ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎర్రకోట వద్ద పరాక్రమ్ దివస్ వేడుకల్లో ప్రధాని ప్రసంగం
23 JAN 2024 9:51PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు కిషన్ రెడ్డి గారు, అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, మీనాక్షి లేఖి గారు, అజయ్ భట్ గారు, బ్రిగేడియర్ ఆర్ ఎస్ చికారా గారు, ఐఎన్ఎ వెటరన్ లెఫ్టినెంట్ ఆర్ మాధవన్ గారు, ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా!
పరాక్రమ్ దివస్ గా అధికారికంగా గుర్తించబడిన నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర జయంతి సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ విప్లవకారుల బలానికి సాక్ష్యంగా నిలిచిన ఎర్రకోట నేడు మరోసారి కొత్త ఉత్సాహంతో కళకళలాడుతోంది. అమృత్కాల్ తొలినాళ్ళు, 'సంకల్ప్ సే సిద్ధి' దేశవ్యాప్త ఉత్సాహం, ఈ ప్రత్యేక క్షణం నిజంగా అపూర్వం. నిన్ననే యావత్ ప్రపంచం భారత సాంస్కృతిక స్పృహలో ఒక చారిత్రాత్మక మైలురాయిని చూసింది. బ్రహ్మాండమైన రామాలయం 'ప్రాణ ప్రతిష్ఠ'కు సంబంధించిన శక్తిని, భావోద్వేగాలను యావత్ ప్రపంచం, మానవాళి అనుభవించింది. నేడు మనం మహానేత శ్రీ సుభాష్ చంద్రబోస్ జయంతిని జరుపుకుంటున్నాం. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, జనవరి 23 పరాక్రమ్ దివస్ గా ప్రకటించినప్పటి నుండి, గణతంత్ర దినోత్సవం యొక్క ముఖ్యమైన పండుగ ఇప్పుడు జనవరి 23 నుండి ప్రారంభమై బాపూజీ వర్ధంతి అయిన జనవరి 30 వరకు కొనసాగుతుంది. ఇప్పుడు, గణతంత్ర దినోత్సవం యొక్క ఈ వేడుకకు జనవరి 22 యొక్క గొప్ప ఆధ్యాత్మిక పండుగను కూడా జోడించారు. జనవరి చివరి కొన్ని రోజులు మన ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక చైతన్యానికి, అలాగే మన ప్రజాస్వామ్యానికి, దేశభక్తికి ఎంతో స్ఫూర్తిదాయకంగా మారుతున్నాయి. నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు నేతాజీ జీవితాన్ని చిత్రించే ఎగ్జిబిషన్ ఉంది. ఒక విశాలమైన కాన్వాస్ పై నేతాజీ జీవితాన్ని కళాకారులు బంధించారు. ఈ ప్రయత్నంలో పాలుపంచుకున్న ఆర్టిస్టులందరినీ అభినందిస్తున్నాను. కొద్దిసేపటి క్రితం రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్ అందుకున్న నా యువ స్నేహితులతో కూడా మాట్లాడాను. ఇంత చిన్న వయసులో వారి ధైర్యసాహసాలు, ప్రతిభ, నైపుణ్యాలు అబ్బురపరుస్తాయి. భారత యువతను కలిసే అవకాశం లభించిన ప్రతిసారీ, అభివృద్ధి చెందిన భారత్ పై నా నమ్మకం బలపడుతుంది. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ దేశంలోని ఈ సమర్థ 'అమృత్' తరానికి గొప్ప రోల్ మోడల్.
మిత్రులారా,
నేడు పరాక్రమ్ దివస్ సందర్భంగా ఎర్రకోటపై నుంచి భారత్ పర్వ్ కూడా ప్రారంభమవుతోంది. రాబోయే తొమ్మిది రోజుల పాటు ఈ భారత్ పర్వ్ లో రిపబ్లిక్ డే టాబ్లోలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల ద్వారా దేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రదర్శించనున్నారు. భారత్ పర్వ్ సుభాష్ చంద్రబోస్ ఆశయాలను ప్రతిబింబిస్తుంది. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్'ను దత్తత తీసుకునే పండుగ ఇది. ఈ ఫెస్టివల్ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడింది. ఇది భిన్నత్వాన్ని గౌరవించే వేడుక మరియు 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్'ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రతి ఒక్కరూ ఈ ఉత్సవంలో పాల్గొనడం ద్వారా దేశ వైవిధ్యాన్ని జరుపుకోవాలని నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోటపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసే గౌరవం పొందిన రోజును ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. నేతాజీ జీవితం కృషికే కాదు ధైర్యసాహసాలకు ప్రతీక. భారత స్వాతంత్య్రం కోసం తన కలలు, ఆకాంక్షలను త్యాగం చేశారు. అతను తన కోసం సులభమైన జీవితాన్ని ఎంచుకోగలడు, కాని అతను తన కలలను భరత్ సంకల్పంతో అనుసంధానించాడు. విదేశీ పాలనను వ్యతిరేకించడమే కాకుండా, భారతీయ నాగరికతను ప్రశ్నించిన వారికి తగిన సమాధానం ఇచ్చిన దేశ గొప్ప పుత్రుల్లో నేతాజీ ఒకరు. ప్రజాస్వామ్య మాతగా భారత అస్తిత్వాన్ని ఆయన ధైర్యంగా ప్రపంచానికి చాటిచెప్పారు. భారత్ లో ప్రజాస్వామ్యంపై కొందరు అనుమానాలు వ్యక్తం చేస్తున్న సమయంలో నేతాజీ వారికి భారత ప్రజాస్వామ్య వారసత్వాన్ని, చరిత్రను గుర్తు చేశారు. ప్రజాస్వామ్యం అనేది మానవ సంస్థ అని నేతాజీ చెప్పేవారు, ఇది భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో వందల సంవత్సరాలుగా ప్రబలంగా ఉంది. నేడు ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లిగా భారత్ గర్విస్తుండడంతో నేతాజీ ఆలోచనలకు బలం చేకూరుతోంది.
మిత్రులారా,
పాలనే కాదు ఆలోచనలు, నడవడికను కూడా బానిసలుగా చేసుకోవచ్చని నేతాజీకి అర్థమైంది. అందువలన, ముఖ్యంగా ఆ కాలపు యువతలో దీని గురించి అవగాహన పెంచాలని ఆయన లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. నేటి భారత్ లో నేతాజీ ఉన్నారంటే యువభారతంలో నూతన చైతన్యంతో ఆయన ఎంత సంతోషించేవారో ఊహించుకోవచ్చు. తమ సంస్కృతి, విలువలు, భారతీయత పట్ల నేటి యువత అనుభవిస్తున్న గర్వం అపూర్వం. ప్రతి యువ భారతీయుడు తమ సామర్థ్యాలపై నమ్మకం కలిగి ఉంటాడు మరియు వారు ఎవరితోనైనా సమానంగా ఉన్నారని గట్టిగా నమ్ముతారు.
ఇంతకుముందు ఎవరూ చేరుకోని చంద్రుని భాగంలో దిగాం. శాస్త్రీయ అధ్యయనం కోసం సూర్యుడి వైపు 15 లక్షల కిలోమీటర్లు ప్రయాణించామని, ఈ విజయం పట్ల ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడని అన్నారు. సూర్యుడు అయినా, సముద్రాల లోతు అయినా ఎక్కడికైనా చేరుకోవడం మన శక్తికి మించినది కాదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా టాప్ 3 ఆర్థిక శక్తుల్లో ఒకటిగా ఎదగగలం. ప్రపంచంలోని సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందించే సామర్థ్యం మాకు ఉంది. ఈ నమ్మకం, ఆత్మవిశ్వాసం నేటి భారత యువతలో స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. వారిలో ఉన్న మేల్కొలుపు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణానికి చోదకశక్తిగా మారింది. అందుకే నేటి యువత 'పంచ ప్రాణ్' లేదా ఐదు సంకల్పాలను స్వీకరించి బానిసత్వం లేని మనస్తత్వంతో పనిచేస్తున్నారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేతాజీ జీవితం, ఆయన చేసిన సేవలు భారత యువతకు స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తున్నాయి. గత దశాబ్దకాలంగా, ఈ ప్రేరణ ప్రతి దశలోనూ మన సామూహిక చైతన్యంలో పాతుకుపోయేలా చూడటానికి మేము ప్రయత్నించాము. విధి నిర్వహణలో ఆయన అచంచల అంకితభావాన్ని ప్రతి సందర్శకుడు గుర్తు చేసుకోవాలనే ఉద్దేశంతో 'కర్తవ్య మార్గం'లో నేతాజీ విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వం తొలిసారి త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన ప్రాంతం నేతాజీ పేరును అండమాన్ నికోబార్ దీవులకు పెట్టారు. ప్రస్తుతం అండమాన్ లో నేతాజీ స్మారక చిహ్నం నిర్మాణంలో ఉంది. అంతేకాకుండా ఎర్రకోట వద్ద నేతాజీ, ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ సేవలకు అంకితమైన మ్యూజియాన్ని నిర్మించాం. విపత్తు నిర్వహణకు నేతాజీ పేరిట తొలిసారిగా జాతీయ అవార్డును ప్రకటించారు. ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ కు అంకితమైన సాటిలేని కార్యక్రమాలను మా ప్రభుత్వం చేపట్టడం, స్వతంత్ర భారతదేశంలో ఇప్పటివరకు మరే ప్రభుత్వం చేయని సాటిలేని కార్యక్రమాలను మా ప్రభుత్వం చేపట్టడం నాకు దక్కిన గౌరవంగా భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను గుర్తించిన నేతాజీ ఈ మేరకు హెచ్చరికలు జారీ చేశారు. ప్రజాస్వామ్య సమాజం పునాదులపై రాజకీయ ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసి భారత్ ను ఔన్నత్యం వైపు నడిపించాలని సూచించారు. దురదృష్టవశాత్తు, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత అతని ఆలోచన తీవ్రంగా దాడి చేయబడింది. స్వాతంత్య్రానంతరం బంధుప్రీతి వంటి సమస్యలు భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని పట్టిపీడిస్తూనే ఉన్నాయి. ఇది భారత్ అభివృద్ధికి గణనీయమైన అవరోధంగా ఉంది, ఆశించిన వేగంతో పురోగతికి ఆటంకం కలిగిస్తోంది. సమాజంలో గణనీయమైన భాగం అవకాశాలను కోల్పోయింది మరియు ఆర్థిక మరియు సామాజిక అభ్యున్నతికి అవసరమైన వనరులు దేశానికి లేవు. ఎంపిక చేసిన కొన్ని కుటుంబాలు రాజకీయ, ఆర్థిక నిర్ణయాలు మరియు విధాన రూపకల్పనపై నియంత్రణను కలిగి ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా యువత, మహిళలపై తీవ్ర ప్రభావం పడింది. యువత అడుగడుగునా వివక్షాపూరిత వ్యవస్థను ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చింది. మహిళలు తమ కనీస అవసరాల కోసం కూడా చాలా కాలం వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో ఏ దేశమూ అభివృద్ధి చెందదని స్పష్టమవుతోందని, దురదృష్టవశాత్తూ భారత్ కూడా ఇందుకు మినహాయింపేమీ కాదన్నారు.
అందుకే 2014లో అధికారం చేపట్టాక 'సబ్ కా సాథ్ సబ్ కా వికాస్' నినాదంతో ముందుకు సాగాం. ప్రస్తుతం, దేశం గత దశాబ్దంలో పరివర్తనాత్మక మార్పులను చూస్తోంది. స్వతంత్ర భారతం కోసం నేతాజీకి ఉన్న దార్శనికత ఇప్పుడు కార్యరూపం దాలుస్తోంది. నిరుపేద కుటుంబాల కుమారులు, కూతుళ్లు సైతం తమకు పురోభివృద్ధికి పుష్కలమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని నమ్ముతారు. తమ ప్రాథమిక అవసరాలకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని దేశవ్యాప్తంగా మహిళలు ధీమా వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఏళ్ల తరబడి ఎదురుచూసిన తర్వాత నారీ శక్తి వందన్ అధినియం రూపుదిద్దుకుంది. దేశంలోని ప్రతి యువకుడికి, సోదరికి, కుమార్తెకు, ప్రస్తుత యుగం, 'అమృత్ కాల్' మీ ధైర్యాన్ని ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని కల్పిస్తుందని నేను చెబుతున్నాను. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ రాజకీయ ముఖచిత్రాన్ని పునర్నిర్మించడంలో మీది గణనీయమైన పాత్ర. బంధుప్రీతి, అవినీతి దురలవాట్ల నుంచి దేశ రాజకీయాలను విముక్తం చేయగల శక్తి మన యువత, మహిళలు మాత్రమే. రాజకీయాల ద్వారా ఈ రుగ్మతలను రూపుమాపి విజయం సాధించే ధైర్యాన్ని కూడగట్టుకోవాలి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నిన్న అయోధ్యలో నేను 'రామకాజ్' (రాముడికి సేవ) ద్వారా జాతి నిర్మాణానికి ఇదే సరైన సమయమని చెప్పాను. రామభక్తి ద్వారా దేశభక్తిని పెంపొందించే కాలం ఇది. ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క ప్రతి అడుగు మరియు చర్యను ప్రపంచం పరిశీలిస్తోంది. మనం ఏం సాధిస్తామో ప్రపంచం ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తుంది. 2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడమే తమ లక్ష్యమన్నారు. భారత్ ను ఆర్థికంగా సుభిక్షంగా, సాంస్కృతికంగా దృఢంగా, వ్యూహాత్మకంగా బలీయంగా తీర్చిదిద్దడమే తమ లక్ష్యమన్నారు. దీన్ని సాధించాలంటే వచ్చే ఐదేళ్లలో ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఎదగాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. ఈ లక్ష్యం మన పరిధిలోనే ఉంది. గత దశాబ్ద కాలంలో మనం పదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుంచి ఐదో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఎదిగాం, గత పదేళ్లలో సుమారు 25 కోట్ల మంది భారతీయులు దేశం మొత్తం సమిష్టి కృషి, ప్రోత్సాహం వల్ల పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. గతంలో ఊహించని లక్ష్యాలను నేడు భారత్ సాధిస్తోంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గత పదేళ్లలో భారత్ తన వ్యూహాత్మక సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకోవడానికి కొత్త పంథాను ఎంచుకుంది. దీర్ఘకాలం పాటు భారత్ తన రక్షణ, భద్రతా అవసరాల కోసం విదేశాలపై ఆధారపడింది. ఏదేమైనా, భారతదేశ శక్తులను స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి ప్రయత్నించడం ద్వారా మేము ఈ డైనమిక్ను మారుస్తున్నాము. ఇలాంటి వందలాది ఆయుధాలు, పరికరాల దిగుమతులను ఆ దేశ సైన్యాలు పూర్తిగా నిలిపివేశాయి. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా డైనమిక్ డిఫెన్స్ పరిశ్రమ ఆవిర్భవిస్తోంది. ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రక్షణ వస్తువుల దిగుమతిదారుగా ఉన్న భారత్ ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రక్షణ వస్తువుల ఎగుమతిదారుగా అవతరించింది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ మిత్రదేశంగా నేటి భారత్ యావత్ ప్రపంచాన్ని కలుపుతూ బిజీగా ఉంది. మేము ప్రస్తుతం ప్రపంచ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి అంకితమయ్యాము. ఒకవైపు ప్రపంచాన్ని సంఘర్షణ నుంచి శాంతి దిశగా మార్చే దిశగా మన ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. అదే సమయంలో, మా ప్రయోజనాలను కాపాడుకోవడానికి మేము పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉన్నాము.
మిత్రులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు భారతదేశానికి మరియు దాని ప్రజలకు చాలా ముఖ్యమైనవి. దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఈ 'అమృత్కాల్'లో ప్రతి క్షణాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణానికి కృషి, ధైర్యసాహసాలు ఎంతో అవసరం. 'పరాక్రమ్ దివస్' ప్రతి సంవత్సరం ఈ తీర్మానాన్ని గుర్తు చేస్తుంది. 'పరాక్రమ్ దివస్' సందర్భంగా మరోసారి యావత్ దేశానికి హృదయపూర్వక అభినందనలు. నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ సద్గుణాలను స్మరించుకుంటూ గౌరవప్రదంగా నివాళులర్పిస్తున్నాను. నాతో కలిసి ఇలా చెప్పండి:
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Parakram Diwas celebrations at Red Fort
23 JAN 2024 9:51PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Ajay Bhatt ji, Brigadier RS Chikara ji, INA Veteran Lieutenant R Madhavan ji, and my dear countrymen!
Congratulations to all of you on the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra, officially recognized as Parakram Diwas. The Red Fort, which witnessed the strength of the Azad Hind Fauj revolutionaries, is once again brimming with renewed energy today. The initial years of Amritkaal, the nationwide enthusiasm of 'Sankalp Se Siddhi,' and this particular moment are truly unprecedented. Just yesterday, the entire world witnessed a historic milestone in Bharat's cultural consciousness. The entire world and humanity experienced the energy and emotions associated with the 'Pran Pratistha' of the grand Ram temple. And today, we are celebrating the birth anniversary of the great leader Shri Subhas Chandra Bose. Over the last few years, since 23rd January was declared as Parakram Diwas, the significant festival of Republic Day now begins from 23rd January and continues until 30th January, the death anniversary of Bapu. Now, the grand spiritual festival of 22nd January has also been added to this celebration of Republic Day. These last few days of January are becoming highly inspiring for our spiritual and cultural consciousness, as well as our democracy and patriotism. I extend my best wishes!
Friends,
Today, there is an exhibition portraying the life of Netaji. Artists have captured the life of Netaji on one vast canvas. I commend all the artists involved in this effort. A short while ago, I also had a conversation with my young friends who were honoured with the Rashtriya Bal Puraskar. Their courage, talent, and skills at such a young age are astonishing. Every time I get an opportunity to meet the youth of Bharat, my belief in a developed Bharat becomes stronger. Netaji Subhas Chandra Bose is a great role model for this capable 'Amrit' generation of the country.
Friends,
Today, Bharat Parv is also commencing from the ramparts of the Red Fort on Parakram Diwas. Over the next nine days, the country's diversity will be showcased through Republic Day tableaux and cultural programmes in this Bharat Parv. Bharat Parv reflects the ideals of Subhas Chandra Bose. This is a festival to adopt 'Vocal for Local'. This festival is meant to promote tourism. It is a celebration of respect for diversity and aims to elevate 'Ek Bharat Shrestha Bharat' to new heights. I appeal to everyone to celebrate the country's diversity by participating in this festival.
My family members,
I will never forget the day when I had the honour of raising the tricolour at the Red Fort on the 75th anniversary of Azad Hind Fauj. Netaji's life symbolizes not only hard work but also bravery. He sacrificed his dreams and aspirations for Bharat's independence. He could have chosen an easier life for himself, but he aligned his dreams with Bharat's resolve. Netaji was one of those great sons of the country who not only opposed foreign rule but also provided a fitting reply to those who questioned Indian civilization. He boldly presented Bharat's identity as the Mother of Democracy to the world. At a time when some doubted democracy in Bharat, Netaji reminded them of Bharat's democratic heritage and history. Netaji used to assert that democracy is a human institution, which has been prevalent for hundreds of years in various parts of Bharat. Today, as Bharat takes pride in its identity as the mother of democracy, it reinforces Netaji's ideas.
Friends,
Netaji understood that not only governance but also thoughts and behaviour could be enslaved. Thus, he aimed to raise awareness about this, especially among the youth of that era. If Netaji existed in today's Bharat, one can imagine how pleased he would be with the newfound consciousness in young Bharat. The pride that today's youth feel for their culture, values, and Indianness is unprecedented. Every young Indian is confident in their abilities and firmly believes that they are on par with anyone else.
We have landed on that part of the moon where no one has reached before. We have traveled 15 lakh kilometres towards the sun for scientific study, and every Indian takes pride in this achievement. Whether it's the sun or the depths of the seas, reaching anywhere is not beyond our capabilities. We can emerge as one of the top three economic powers globally. We possess the ability to offer solutions to the world's challenges. This belief, this confidence is evident in today's youth of Bharat. The awakening among them has become the driving force for building a developed Bharat. Therefore, today's youth are embracing the 'Panch Pran' or five resolves, working with a mindset free from slavery.
My family members,
Netaji's life and contributions serve as a wellspring of inspiration for the youth of Bharat. Over the past decade, we have endeavoured to ensure that this inspiration remains ingrained in our collective consciousness at every juncture. A prominent statue of Netaji has been placed on the 'Kartavya Path,' with the intention that every visitor is reminded of his unwavering dedication to duty. The islands of Andaman and Nicobar have been named after Netaji, the very location where the Azad Hind government hoisted the tricolour for the first time. Currently, a memorial dedicated to Netaji is under construction in Andaman. Additionally, we have built a museum at the Red Fort dedicated to the contributions of Netaji and the Azad Hind Fauj. For the first time, a national award has been declared in Netaji's name for disaster management. I consider it a privilege that our government has undertaken unparalleled initiatives dedicated to the Azad Hind Fauj, which no other government in independent Bharat has done so far.
Friends,
Netaji astutely recognized the challenges confronting the nation and sounded warnings to this effect. He advocated for strengthening political democracy on the bedrock of a democratic society to propel Bharat towards greatness. Unfortunately, after independence his idea was severely attacked. Post-independence, issues like nepotism continued to plague Bharat's democracy. This has been a significant impediment to Bharat's development, hindering progress at the desired pace. A substantial segment of society remained deprived of opportunities, and the nation lacked the essential resources for economic and social upliftment. A select few families wielded control over political, economic decisions, and policymaking. The youth and women were particularly impacted. The youth had to face a discriminatory system at every step. Women had to wait a long time even for their most basic needs. It is evident that under such circumstances, no country could flourish, and regrettably, Bharat was no exception.
Therefore, upon assuming office in 2014, we progressed with the ethos of "Sabka Saath, Sabka Vikas" . Presently, the nation is witnessing transformative changes over the last decade. The vision Netaji had for an independent Bharat is now materializing. Even the sons and daughters of the poorest families believe they have ample opportunities for advancement. Women across the country are confident that the government is attuned to their fundamental needs. After years of anticipation, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam has been enacted. To every youth, sister, and daughter of the country, I say that the present era, 'Amrit Kaal', provides an opportunity to display your courage. You have a significant role in reshaping the political landscape of a developed Bharat. Only our youth and women can liberate the nation's politics from the vices of nepotism and corruption. We must muster the courage to eradicate these maladies through politics and emerge victorious.
My family members,
Yesterday in Ayodhya, I expressed that this is the time for nation-building through 'Ramkaaj' (service to Ram). This is the period to fortify patriotic sentiments through devotion to Ram. The world is scrutinizing each step and action of Bharat today. What we accomplish, the world eagerly anticipates. Our objective is to transform Bharat into a developed nation by 2047. We aim to make Bharat economically prosperous, culturally robust, and strategically formidable. To achieve this, it is imperative that we become the world's third-largest economic power within the next five years. This goal is well within our reach. In the last decade, we have ascended from being the tenth-largest economy to the fifth-largest Over the past ten years, around 25 crore Indians have emerged from poverty due to collective efforts and encouragement from the entire nation. Bharat, today, is accomplishing goals previously deemed unimaginable.
My family members,
In the last 10 years, Bharat has charted a new course to enhance its strategic capabilities. For an extended period, Bharat relied on foreign nations for its defence and security requirements. However, we are altering this dynamic by striving to make India's forces self-reliant. There are hundreds of such weapons and equipment, whose import has been completely stopped by the country's armies. Presently, a dynamic defence industry is emerging nationwide. Bharat, once the world's largest importer of defence goods, is now on the verge of becoming one of the world's largest exporters of defence goods.
Friends,
Today's Bharat, as a global ally, is busy connecting the entire world. We are currently dedicated to finding solutions to global challenges. On one hand, our efforts are directed towards transitioning the world from conflict to peace. Simultaneously, we are fully prepared to safeguard our interests.
Friends,
The upcoming 25 years are of immense significance for Bharat and its people. We must make the most of every moment during this 'Amritkaal' for the national interest. Hard work and courage are essential for building a developed Bharat. 'Parakram Diwas' will remind us of this resolution every year. Once again, hearty congratulations to the entire nation on 'Parakram Diwas'. Remembering the virtues of Netaji Subhas Chandra Bose, I respectfully offer my tribute. Join me in saying:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.