പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പരാക്രം ദിവസ് ആഘോഷങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ചെങ്കോട്ടയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
23 JAN 2024 9:51PM by PIB Thiruvananthpuram
മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരായ കിഷന്‍ റെഡ്ഡി ജി, അര്‍ജുന്‍ റാം മേഘ്വാള്‍ ജി, മീനാക്ഷി ലേഖി ജി, അജയ് ഭട്ട് ജി, ബ്രിഗേഡിയര്‍ ആര്‍ എസ് ചിക്കാരാ ജി, ഐഎന്‍എ വെറ്ററന്‍ ലെഫ്റ്റനന്റ് ആര്‍ മാധവന്‍ ജി, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരെ!
പരാക്രം ദിവസ് ആയി ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രയുടെ ജന്മദിനത്തില്‍ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജ് വിപ്ലവകാരികളുടെ കരുത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ച ചെങ്കോട്ടയില്‍ ഇന്ന് വീണ്ടും നവോന്മേഷം നിറയുകയാണ്. അമൃതകാലത്തിന്റെ പ്രാരംഭ വര്‍ഷങ്ങളും 'സങ്കല്‍പ് സേ സിദ്ധി'യുടെ രാജ്യവ്യാപകമായ ആവേശവും ഈ പ്രത്യേക നിമിഷവും യഥാര്‍ഥത്തില്‍ അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ സാംസ്‌കാരിക ബോധത്തില്‍ ഒരു ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലിന് ലോകം മുഴുവന്‍ ഇന്നലെ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. മഹത്തായ രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ 'പ്രാണപ്രതിഷ്ഠ'യുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഊര്‍ജ്ജവും വികാരങ്ങളും മുഴുവന്‍ ലോകവും മനുഷ്യരാശിയും അനുഭവിച്ചു. ഇന്ന് നമ്മള്‍ മഹാനായ നേതാവ് ശ്രീ സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജന്മദിനം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി, ജനുവരി 23 പരാക്രം ദിവസായി പ്രഖ്യാപിച്ചതിനാല്‍, റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിന്റെ സുപ്രധാന ഉത്സവം ഇപ്പോള്‍ ജനുവരി 23ന് ആരംഭിക്കുകയും ബാപ്പുവിന്റെ ചരമവാര്‍ഷികമായ ജനുവരി 30 വരെ തുടരുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ, ജനുവരി 22-ലെ മഹത്തായ ആത്മീയ ഉത്സവവും ഈ റിപ്പബ്ലിക് ദിന ആഘോഷത്തോടൊപ്പം ചേര്‍ത്തിരിക്കുന്നു. ജനുവരിയിലെ ഈ അവസാന ദിവസങ്ങള്‍ നമ്മുടെ ആത്മീയവും സാംസ്‌കാരികവുമായ അവബോധത്തിനും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിനും ദേശസ്നേഹത്തിനും വളരെയധികം പ്രചോദനം നല്‍കുന്നവയാണ്. ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകള്‍ നേരുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നേതാജിയുടെ ജീവിതം ചിത്രീകരിക്കുന്ന പ്രദര്‍ശനമുണ്ട്. കലാകാരന്മാര്‍ നേതാജിയുടെ ജീവിതം ഒരു വലിയ ക്യാന്‍വാസില്‍ പകര്‍ത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ശ്രമത്തില്‍ പങ്കാളികളായ എല്ലാ കലാകാരന്മാരെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. രാഷ്ട്രീയ ബാല പുരസ്‌കാരത്തിന് അര്‍ഹരായ എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളുമായി അല്‍പ്പം മുമ്പ് ഞാന്‍ ഒരു സംഭാഷണം നടത്തിയിരുന്നു. ചെറുപ്രായത്തില്‍ തന്നെ അവരിലുള്ള ധൈര്യവും അവരുടെ കഴിവും അമ്പരപ്പിക്കുന്നതാണ്. ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കളെ കാണാന്‍ അവസരം കിട്ടുമ്പോഴെല്ലാം, വികസിത ഭാരതത്തിലുള്ള എന്റെ വിശ്വാസം ദൃഢമാകുന്നു. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് രാജ്യത്തിന്റെ ഈ കഴിവുള്ള 'അമൃത' തലമുറയ്ക്ക് വലിയ മാതൃകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് പരാക്രം ദിവസത്തില്‍ ചെങ്കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തില്‍ നിന്നാണ് ഭാരത് പര്‍വ് ആരംഭിക്കുന്നത്. ഈ ഭാരത് പര്‍വില്‍ അടുത്ത ഒന്‍പതു ദിവസങ്ങളില്‍ റിപ്പബ്ലിക് ദിന ടാബ്ലോകളിലൂടെയും സാംസ്‌കാരിക പരിപാടികളിലൂടെയും രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിധ്യം പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കപ്പെടും. ഭാരത് പര്‍വ്, സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ആദര്‍ശങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 'വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍' യാഥാര്‍ഥ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്സവമാണിത്. വിനോദസഞ്ചാരത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനാണ് ഈ ഉത്സവം. വൈവിധ്യങ്ങളോടുള്ള ആദരവിന്റെ ആഘോഷമായ ഇത് 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത'ത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് ഉയര്‍ത്താന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ ഉത്സവത്തില്‍ പങ്കെടുത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിധ്യം ആഘോഷിക്കാന്‍ ഞാന്‍ എല്ലാവരോടും അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിന്റെ 75-ാം വാര്‍ഷികത്തില്‍ ചെങ്കോട്ടയില്‍ ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാക ഉയര്‍ത്തിയ ദിവസം ഞാന്‍ ഒരിക്കലും മറക്കില്ല. നേതാജിയുടെ ജീവിതം കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ മാത്രമല്ല, ധീരതയുടെയും പ്രതീകമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി അദ്ദേഹം തന്റെ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും ബലിയര്‍പ്പിച്ചു. അയാള്‍ക്ക് എളുപ്പമുള്ള ജീവിതം തിരഞ്ഞെടുക്കാമായിരുന്നു, പക്ഷേ അദ്ദേഹം തന്റെ സ്വപ്നങ്ങളെ ഭാരതത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയവുമായി യോജിപ്പിച്ചു. വിദേശ ഭരണത്തെ എതിര്‍ക്കുക മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യന്‍ നാഗരികതയെ ചോദ്യം ചെയ്യുന്നവര്‍ക്ക് ഉചിതമായ മറുപടി നല്‍കുകയും ചെയ്ത രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്തായ പുത്രന്മാരില്‍ ഒരാളാണ് നേതാജി. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്ന ഭാരതത്തിന്റെ സ്വത്വം അദ്ദേഹം ധീരമായി ലോകത്തിനു മുന്നില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. ഭാരതത്തിലെ ജനാധിപത്യത്തെക്കുറിച്ച് ചിലര്‍ സംശയം പ്രകടിപ്പിച്ച സമയത്ത്, നേതാജി അവരെ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ പൈതൃകവും ചരിത്രവും ഓര്‍മിപ്പിച്ചു. ഭാരതത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നൂറുകണക്കിന് വര്‍ഷങ്ങളായി നിലനില്‍ക്കുന്ന ജനാധിപത്യം ഒരു മാനുഷിക ആശയമാണെന്ന് നേതാജി വാദിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ് എന്ന നിലയില്‍ ഭാരതം അതിന്റെ സ്വത്വത്തില്‍ അഭിമാനിക്കുമ്പോള്‍, അത് നേതാജിയുടെ ആശയങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഭരണത്തെ മാത്രമല്ല, ചിന്തകളെയും പെരുമാറ്റങ്ങളെയും അടിമപ്പെടുത്താനാകുമെന്ന് നേതാജി മനസ്സിലാക്കി. അങ്ങനെ, ഇതിനെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം പൊതുവെയും, യുവാക്കളില്‍ പ്രത്യേകിച്ചും, വളര്‍ത്തിയെടുക്കാന്‍ അദ്ദേഹം ലക്ഷ്യമിട്ടു. നേതാജി ഇന്നത്തെ ഭാരതത്തില്‍ ഉണ്ടായിരുന്നുവെങ്കില്‍, യുവഭാരതത്തില്‍ പുതുതായി കണ്ടെത്തപ്പെട്ട അവബോധത്തില്‍ അദ്ദേഹം എത്രമാത്രം സന്തുഷ്ടനാകുമായിരുന്നു എന്ന് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. ഇന്നത്തെ യുവാക്കള്‍ക്ക് അവരുടെ സംസ്‌കാരം, മൂല്യങ്ങള്‍, ഭാരതീയത എന്നിവയില്‍ തോന്നുന്ന അഭിമാനം അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഓരോ യുവ ഇന്ത്യക്കാരനും അവരുടെ കഴിവുകളില്‍ ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്, തങ്ങള്‍ മറ്റാരുമായും തുല്യരാണെന്ന് ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഇതുവരെ ആരും എത്തിയിട്ടില്ലാത്ത ചന്ദ്രന്റെ ആ ഭാഗത്ത് നാം ഇറങ്ങി. ശാസ്ത്രീയ പഠനത്തിനായി നാം 15 ലക്ഷം കിലോമീറ്റര്‍ സൂര്യനെ ലക്ഷ്യമാക്കി സഞ്ചരിച്ചു. ഈ നേട്ടത്തില്‍ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു. അത് സൂര്യനായാലും കടലിന്റെ ആഴമായാലും എവിടെയും എത്തിച്ചേരുക എന്നത് നമ്മുടെ കഴിവുകള്‍ക്ക് അതീതമല്ല. ആഗോളതലത്തില്‍ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്ന് സാമ്പത്തിക ശക്തികളില്‍ ഒന്നായി നമുക്ക് ഉയര്‍ന്നുവരാം. ലോകത്തിലെ വെല്ലുവിളികള്‍ക്ക് പരിഹാരങ്ങള്‍ വാഗ്ദാനം ചെയ്യാനുള്ള കഴിവ് നമുക്കുണ്ട്. ഈ വിശ്വാസം, ഈ ആത്മവിശ്വാസം, ഭാരതത്തിലെ ഇന്നത്തെ യുവാക്കളില്‍ പ്രകടമാണ്. അവര്‍ക്കിടയിലെ ഉണര്‍വ് ഒരു വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ചാലകശക്തിയായി മാറി. അതുകൊണ്ട്, ഇന്നത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ 'പഞ്ചപ്രാണന്‍' അല്ലെങ്കില്‍ അഞ്ച് ദൃഢനിശ്ചയങ്ങള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നു, അടിമത്തത്തില്‍ നിന്ന് മുക്തമായ ഒരു മാനസികാവസ്ഥയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
നേതാജിയുടെ ജീവിതവും സംഭാവനകളും ഭാരതത്തിലെ യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവയാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, ഈ പ്രചോദനം നമ്മുടെ കൂട്ടായ ബോധത്തില്‍ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും നിലനില്‍ക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ ശ്രമിച്ചു. നേതാജിയുടെ ഒരു പ്രമുഖ പ്രതിമ 'കര്‍തവ്യ പാത'യില്‍ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. കര്‍ത്തവ്യത്തോടുള്ള അചഞ്ചലമായ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അര്‍പ്പണബോധത്തെക്കുറിച്ച് ഓരോ സന്ദര്‍ശകനെയും ഓര്‍മിപ്പിക്കുക എന്ന ഉദ്ദേശ്യത്തോടെയാണത്. ആസാദ് ഹിന്ദ് സര്‍ക്കാര്‍ ആദ്യമായി ത്രിവര്‍ണ്ണ പതാക ഉയര്‍ത്തിയ സ്ഥലമായ ആന്‍ഡമാന്‍ നിക്കോബാര്‍ ദ്വീപുകള്‍ക്ക് നേതാജിയുടെ പേരാണ് നല്‍കിയിരിക്കുന്നത്. ആന്‍ഡമാനില്‍ നേതാജിക്ക് സമര്‍പ്പിതമായ ഒരു സ്മാരകം നിര്‍മാണഘട്ടത്തിലാണ്. കൂടാതെ, നേതാജിയുടെയും ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിന്റെയും സംഭാവനകള്‍ ഓര്‍ക്കാനായി ഞങ്ങള്‍ ചെങ്കോട്ടയില്‍ ഒരു മ്യൂസിയം നിര്‍മിച്ചിട്ടുണ്ട്. നേതാജിയുടെ പേരില്‍ ദുരന്തനിവാരണത്തിനുള്ള ദേശീയ പുരസ്‌കാരം ആദ്യമായി പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ടു. സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിലെ മറ്റൊരു ഗവണ്‍മെന്റും ചെയ്തിട്ടില്ലാത്ത വിധം, ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിനുള്ള സമര്‍പ്പണമായി സമാനതകളില്ലാത്ത പദ്ധതികള്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഏറ്റെടുത്തു എന്നത് അംഗീകാരമായി ഞാന്‍ കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാഷ്ട്രം നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേതാജി തീക്ഷ്ണബുദ്ധിയോടെ തിരിച്ചറിയുകയും അവയെക്കുറിച്ചു മുന്നറിയിപ്പുകള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തു. ഭാരതത്തെ മഹത്വത്തിലേക്ക് നയിക്കാന്‍ ഒരു ജനാധിപത്യ സമൂഹത്തിന്റെ അടിത്തറയില്‍ രാഷ്ട്രീയ ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തണമെന്ന് അദ്ദേഹം വാദിച്ചു. നിര്‍ഭാഗ്യവശാല്‍, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആശയം ശക്തമായി ആക്രമിക്കപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, സ്വജനപക്ഷപാതം പോലുള്ള പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെ ബാധിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. ഇത് പുരോഗഗതിയുടെ വേഗം നഷ്ടപ്പെടുത്തുംവിധം ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിന് കാര്യമായ തടസ്സം സൃഷ്ടിച്ചു. സമൂഹത്തിലെ ഗണ്യമായ ഒരു വിഭാഗത്തിന് അവസരങ്ങള്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടു. തന്നിമിത്തം സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ ഉന്നമനത്തിന് ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന് ഇല്ലാതെവരികയും ചെയ്തു. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഏതാനും കുടുംബങ്ങള്‍ രാഷ്ട്രീയം, സാമ്പത്തിക തീരുമാനങ്ങള്‍, നയരൂപീകരണം എന്നിവയുടെ നിയന്ത്രണം ഏര്‍പ്പെടുത്തി. യുവാക്കളെയും സ്ത്രീകളെയും ഇതു പ്രത്യേകിച്ച് സ്വാധീനിച്ചു. ഓരോ ചുവടിലും യുവാക്കള്‍ക്ക് വിവേചനപരമായ സംവിധാനം നേരിടേണ്ടിവന്നു. സ്ത്രീകള്‍ക്ക് പ്രാഥമിക ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി പോലും ഏറെ നേരം കാത്തിരിക്കേണ്ടിവന്നു. അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളില്‍, ഒരു രാജ്യത്തിനും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കാന്‍ കഴിയില്ലെന്ന് വ്യക്തമാണ്. ഖേദകരമെന്നു പറയട്ടെ, ഭാരതവും അപവാദമായിരുന്നില്ല.
അതിനാല്‍, 2014-ല്‍ അധികാരമേറ്റപ്പോള്‍, 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്' എന്ന ധാര്‍മികതയുമായി ഞങ്ങള്‍ മുന്നേറി. നിലവില്‍, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ രാജ്യം പരിവര്‍ത്തനപരമായ മാറ്റങ്ങള്‍ക്കു സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിനായി നേതാജിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ഇപ്പോള്‍ യാഥാര്‍ഥ്യമാവുകയാണ്. ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളിലെ ആണ്‍മക്കളും പെണ്‍മക്കളും പോലും തങ്ങള്‍ക്ക് പുരോഗതിക്ക് ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ടെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്ത്രീകള്‍ക്ക്, തങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളെ ഗവണ്‍മെന്റ് തിരിച്ചറിയുന്നു എന്ന ആത്മവിശ്വാസമുണ്ട്. വര്‍ഷങ്ങള്‍ നീണ്ട കാത്തിരിപ്പിനൊടുവില്‍ നാരീശക്തി വന്ദന്‍ അധീനം നിലവില്‍ വന്നു. രാജ്യത്തെ ഓരോ യുവാക്കളോടും സഹോദരിമാരോടും മകളോടും ഇന്നത്തെ യുഗമായ 'അമൃത കാലം' നിങ്ങളുടെ ധൈര്യം പ്രകടിപ്പിക്കാന്‍ അവസരമൊരുക്കുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ പറയുന്നു. ഒരു വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ ഭൂപ്രകൃതിയെ പുനര്‍നിര്‍മിക്കുന്നതില്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് സുപ്രധാനമായ പങ്കുണ്ട്. സ്വജനപക്ഷപാതത്തിന്റെയും അഴിമതിയുടെയും ദുരാചാരങ്ങളില്‍നിന്നു രാഷ്ട്രീയത്തെ മോചിപ്പിക്കാന്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്കും സ്ത്രീകള്‍ക്കും മാത്രമേ കഴിയൂ. രാഷ്ട്രീയത്തിലൂടെ ഈ രോഗങ്ങളെ ഉന്മൂലനം ചെയ്യാനും വിജയികളാകാനും നാം ധൈര്യം സംഭരിക്കുക.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
'രാംകാജ്' (രാമന്റെ സേവനം) വഴി രാഷ്ട്രനിര്‍മാണത്തിനുള്ള സമയമാണിതെന്ന് ഇന്നലെ അയോധ്യയില്‍ വെച്ച് ഞാന്‍ വ്യക്തമാക്കിയിരുന്നു. രാമനോടുള്ള ഭക്തിയിലൂടെ ദേശസ്‌നേഹം ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്ന കാലഘട്ടമാണിത്. ഭാരതത്തിന്റെ ഓരോ ചുവടും പ്രവൃത്തിയും ലോകം ഇന്ന് സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ എന്തുചെയ്യുന്നു എന്നു ലോകം ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു. 2047-ഓടെ ഭാരതത്തെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഭാരതത്തെ സാമ്പത്തികമായി അഭിവൃദ്ധിയുള്ളതും സാംസ്‌കാരികമായി ശക്തവും തന്ത്രപരമായി ശക്തവുമാക്കാനാണു ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇത് നേടുന്നതിന്, അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയായി നാം മാറേണ്ടത് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്. ഈ ലക്ഷ്യം നമ്മുടെ കൈയെത്തും ദൂരത്താണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, പത്താമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയില്‍ നിന്ന് അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയിലേക്കു നാം ഉയര്‍ന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍, 25 കോടിയോളം ഇന്ത്യക്കാര്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറിയത് കൂട്ടായ പരിശ്രമവും രാജ്യത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ പ്രോത്സാഹനവും നിമിത്തമാണ്. മുമ്പ് സങ്കല്‍പ്പിക്കാനാകാത്ത ലക്ഷ്യങ്ങളാണ് ഭാരതം ഇന്ന് കൈവരിക്കുന്നത്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍, ഭാരതം അതിന്റെ തന്ത്രപ്രധാന ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു പുതിയ പദ്ധതിയൊരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ദീര്‍ഘകാലത്തേക്ക്, ഭാരതം അതിന്റെ പ്രതിരോധ, സുരക്ഷാ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുകയാണ്. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ത്യയുടെ സേനയെ സ്വയം പര്യാപ്തമാക്കാന്‍ ശ്രമിച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങള്‍ ആ രീതി മാറ്റുകയാണ്.നൂറുകണക്കിന് ആയുധങ്ങളുടെയും ഉപകരണങ്ങളുടെയും ഇറക്കുമതി രാജ്യത്തിന്റെ സൈന്യം പൂര്‍ണമായും നിര്‍ത്തി. നിലവില്‍, ചലനാത്മക പ്രതിരോധ വ്യവസായം രാജ്യവ്യാപകമായി ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. ഒരു കാലത്ത് ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ സാമഗ്രികളുടെ ഇറക്കുമതിക്കാരായിരുന്ന ഭാരതം ഇപ്പോള്‍ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ ചരക്കുകളുടെ കയറ്റുമതിക്കാരില്‍ ഒന്നായി മാറുന്നതിന്റെ വക്കിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്നത്തെ ഭാരതം ഒരു ആഗോള സഖ്യകക്ഷി എന്ന നിലയില്‍, ലോകത്തെ മുഴുവന്‍ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന തിരക്കിലാണ്. ആഗോള വെല്ലുവിളികള്‍ക്ക് പരിഹാരം കാണുന്നതിന് നാം നിലവില്‍ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ ലോകത്തെ സംഘര്‍ഷത്തില്‍ നിന്ന് സമാധാനത്തിലേക്ക് മാറ്റുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. അതേ സമയം, നമ്മുടെ താല്‍പ്പര്യങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കാന്‍ നാം പൂര്‍ണമായും തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വരാനിരിക്കുന്ന 25 വര്‍ഷങ്ങള്‍ ഭാരതത്തിനും അതിലെ ജനങ്ങള്‍ക്കും വളരെ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. ഈ 'അമൃതകാല' കാലത്തെ ഓരോ നിമിഷവും നാം ദേശീയ താല്‍പ്പര്യത്തിനായി പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് കഠിനാധ്വാനവും ധൈര്യവും അനിവാര്യമാണ്. 'പരാക്രം ദിവസ്' എല്ലാ വര്‍ഷവും ഈ നമ്മെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെക്കുറിച്ച് ഓര്‍മിപ്പിക്കും. 'പരാക്രം ദിവസ'ത്തില്‍ ഒരിക്കല്‍ക്കൂടി മുഴുവന്‍ രാജ്യത്തിനും ഹൃദയം നിറഞ്ഞ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍. നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ സദ്ഗുണങ്ങളെ സ്മരിച്ചുകൊണ്ട് ഞാന്‍ ആദരവോടെ ആദരാഞ്ജലികള്‍ അര്‍പ്പിക്കുന്നു. പറയുന്നതില്‍ എന്നോടൊപ്പം ചേരുക:
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവര്‍ത്തനമാണിത്. ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു അദ്ദേഹം പ്രസംഗിച്ചത്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Parakram Diwas celebrations at Red Fort
23 JAN 2024 9:51PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Kishan Reddy ji, Arjun Ram Meghwal ji, Meenakshi Lekhi ji, Ajay Bhatt ji, Brigadier RS Chikara ji, INA Veteran Lieutenant R Madhavan ji, and my dear countrymen!
Congratulations to all of you on the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra, officially recognized as Parakram Diwas. The Red Fort, which witnessed the strength of the Azad Hind Fauj revolutionaries, is once again brimming with renewed energy today. The initial years of Amritkaal, the nationwide enthusiasm of 'Sankalp Se Siddhi,' and this particular moment are truly unprecedented. Just yesterday, the entire world witnessed a historic milestone in Bharat's cultural consciousness. The entire world and humanity experienced the energy and emotions associated with the 'Pran Pratistha' of the grand Ram temple. And today, we are celebrating the birth anniversary of the great leader Shri Subhas Chandra Bose. Over the last few years, since 23rd January was declared as Parakram Diwas, the significant festival of Republic Day now begins from 23rd January and continues until 30th January, the death anniversary of Bapu. Now, the grand spiritual festival of 22nd January has also been added to this celebration of Republic Day. These last few days of January are becoming highly inspiring for our spiritual and cultural consciousness, as well as our democracy and patriotism. I extend my best wishes!
Friends,
Today, there is an exhibition portraying the life of Netaji. Artists have captured the life of Netaji on one vast canvas. I commend all the artists involved in this effort. A short while ago, I also had a conversation with my young friends who were honoured with the Rashtriya Bal Puraskar. Their courage, talent, and skills at such a young age are astonishing. Every time I get an opportunity to meet the youth of Bharat, my belief in a developed Bharat becomes stronger. Netaji Subhas Chandra Bose is a great role model for this capable 'Amrit' generation of the country.
Friends,
Today, Bharat Parv is also commencing from the ramparts of the Red Fort on Parakram Diwas. Over the next nine days, the country's diversity will be showcased through Republic Day tableaux and cultural programmes in this Bharat Parv. Bharat Parv reflects the ideals of Subhas Chandra Bose. This is a festival to adopt 'Vocal for Local'. This festival is meant to promote tourism. It is a celebration of respect for diversity and aims to elevate 'Ek Bharat Shrestha Bharat' to new heights. I appeal to everyone to celebrate the country's diversity by participating in this festival.
My family members,
I will never forget the day when I had the honour of raising the tricolour at the Red Fort on the 75th anniversary of Azad Hind Fauj. Netaji's life symbolizes not only hard work but also bravery. He sacrificed his dreams and aspirations for Bharat's independence. He could have chosen an easier life for himself, but he aligned his dreams with Bharat's resolve. Netaji was one of those great sons of the country who not only opposed foreign rule but also provided a fitting reply to those who questioned Indian civilization. He boldly presented Bharat's identity as the Mother of Democracy to the world. At a time when some doubted democracy in Bharat, Netaji reminded them of Bharat's democratic heritage and history. Netaji used to assert that democracy is a human institution, which has been prevalent for hundreds of years in various parts of Bharat. Today, as Bharat takes pride in its identity as the mother of democracy, it reinforces Netaji's ideas.
Friends,
Netaji understood that not only governance but also thoughts and behaviour could be enslaved. Thus, he aimed to raise awareness about this, especially among the youth of that era. If Netaji existed in today's Bharat, one can imagine how pleased he would be with the newfound consciousness in young Bharat. The pride that today's youth feel for their culture, values, and Indianness is unprecedented. Every young Indian is confident in their abilities and firmly believes that they are on par with anyone else.
We have landed on that part of the moon where no one has reached before. We have traveled 15 lakh kilometres towards the sun for scientific study, and every Indian takes pride in this achievement. Whether it's the sun or the depths of the seas, reaching anywhere is not beyond our capabilities. We can emerge as one of the top three economic powers globally. We possess the ability to offer solutions to the world's challenges. This belief, this confidence is evident in today's youth of Bharat. The awakening among them has become the driving force for building a developed Bharat. Therefore, today's youth are embracing the 'Panch Pran' or five resolves, working with a mindset free from slavery.
My family members,
Netaji's life and contributions serve as a wellspring of inspiration for the youth of Bharat. Over the past decade, we have endeavoured to ensure that this inspiration remains ingrained in our collective consciousness at every juncture. A prominent statue of Netaji has been placed on the 'Kartavya Path,' with the intention that every visitor is reminded of his unwavering dedication to duty. The islands of Andaman and Nicobar have been named after Netaji, the very location where the Azad Hind government hoisted the tricolour for the first time. Currently, a memorial dedicated to Netaji is under construction in Andaman. Additionally, we have built a museum at the Red Fort dedicated to the contributions of Netaji and the Azad Hind Fauj. For the first time, a national award has been declared in Netaji's name for disaster management. I consider it a privilege that our government has undertaken unparalleled initiatives dedicated to the Azad Hind Fauj, which no other government in independent Bharat has done so far.
Friends,
Netaji astutely recognized the challenges confronting the nation and sounded warnings to this effect. He advocated for strengthening political democracy on the bedrock of a democratic society to propel Bharat towards greatness. Unfortunately, after independence his idea was severely attacked. Post-independence, issues like nepotism continued to plague Bharat's democracy. This has been a significant impediment to Bharat's development, hindering progress at the desired pace. A substantial segment of society remained deprived of opportunities, and the nation lacked the essential resources for economic and social upliftment. A select few families wielded control over political, economic decisions, and policymaking. The youth and women were particularly impacted. The youth had to face a discriminatory system at every step. Women had to wait a long time even for their most basic needs. It is evident that under such circumstances, no country could flourish, and regrettably, Bharat was no exception.
Therefore, upon assuming office in 2014, we progressed with the ethos of "Sabka Saath, Sabka Vikas" . Presently, the nation is witnessing transformative changes over the last decade. The vision Netaji had for an independent Bharat is now materializing. Even the sons and daughters of the poorest families believe they have ample opportunities for advancement. Women across the country are confident that the government is attuned to their fundamental needs. After years of anticipation, the Nari Shakti Vandan Adhiniyam has been enacted. To every youth, sister, and daughter of the country, I say that the present era, 'Amrit Kaal', provides an opportunity to display your courage. You have a significant role in reshaping the political landscape of a developed Bharat. Only our youth and women can liberate the nation's politics from the vices of nepotism and corruption. We must muster the courage to eradicate these maladies through politics and emerge victorious.
My family members,
Yesterday in Ayodhya, I expressed that this is the time for nation-building through 'Ramkaaj' (service to Ram). This is the period to fortify patriotic sentiments through devotion to Ram. The world is scrutinizing each step and action of Bharat today. What we accomplish, the world eagerly anticipates. Our objective is to transform Bharat into a developed nation by 2047. We aim to make Bharat economically prosperous, culturally robust, and strategically formidable. To achieve this, it is imperative that we become the world's third-largest economic power within the next five years. This goal is well within our reach. In the last decade, we have ascended from being the tenth-largest economy to the fifth-largest Over the past ten years, around 25 crore Indians have emerged from poverty due to collective efforts and encouragement from the entire nation. Bharat, today, is accomplishing goals previously deemed unimaginable.
My family members,
In the last 10 years, Bharat has charted a new course to enhance its strategic capabilities. For an extended period, Bharat relied on foreign nations for its defence and security requirements. However, we are altering this dynamic by striving to make India's forces self-reliant. There are hundreds of such weapons and equipment, whose import has been completely stopped by the country's armies. Presently, a dynamic defence industry is emerging nationwide. Bharat, once the world's largest importer of defence goods, is now on the verge of becoming one of the world's largest exporters of defence goods.
Friends,
Today's Bharat, as a global ally, is busy connecting the entire world. We are currently dedicated to finding solutions to global challenges. On one hand, our efforts are directed towards transitioning the world from conflict to peace. Simultaneously, we are fully prepared to safeguard our interests.
Friends,
The upcoming 25 years are of immense significance for Bharat and its people. We must make the most of every moment during this 'Amritkaal' for the national interest. Hard work and courage are essential for building a developed Bharat. 'Parakram Diwas' will remind us of this resolution every year. Once again, hearty congratulations to the entire nation on 'Parakram Diwas'. Remembering the virtues of Netaji Subhas Chandra Bose, I respectfully offer my tribute. Join me in saying:
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.