పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిజి యాత్ర ద్వారా ప్ర‌యాణీకుల‌ను వ్య‌క్తిగ‌తంగా గుర్తించ‌ద‌గిన స‌మాచారం (పిఐఐ) డేటా కేంద్ర నిల్వ ఉండ‌దు
విమానం బ‌య‌లుదేరిన 24 గంట‌ల త‌ర్వాత ప్ర‌యాణీకుల వ్య‌క్తిగ‌త డేటా కంప్యూట‌ర్ నుంచి తొల‌గింపు
05 FEB 2024 2:45PM by PIB Hyderabad
డిజియాత్ర సెంట్ర‌ల్ ఇకోసిస్ట‌మ్ (డివైసిఇ- డిజియాత్ర కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌) న‌మూనా/ డిఫాల్ట్ ను గోప్య‌త అన్న‌ ప్రాథ‌మిక సిద్ధాంతాల‌పై నిర్మించ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో ప్ర‌యాణీకుల‌ను వ్య‌క్తిగ‌తంగా గుర్తించ‌ద‌గిన స‌మాచారం (పిఐఐ) డేటా కేంద్ర నిల్వ లేదు.
డేటా గోప్య‌త‌, భ‌ద్ర‌తా ప్ర‌మాణాల‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉండేలా డిజీ యాత్ర ప్ర‌క్రియ‌లు సిఇఆర్‌టి- అంత‌ర్గ‌తంగా నియ‌మించిన ఏజెన్సీల ఆడిట్ లు, ధృవీక‌ర‌ణ‌ల‌కు లోబ‌డి ఉంటాయి.
డిజి యాత్ర కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ను డిజి యాత్ర ఫౌండేష‌న్ నిర్వ‌హిస్తుంది. ఇది కంపెనీల చ‌ట్టం, 2013లోని సెక్ష‌న్ 8 ప్ర‌కారం రూపొందించిన లాభాపేక్ష లేని కంపెనీ క‌నుక స‌మాచార హ‌క్కు చ‌ట్టం (ఆర్‌టిఐ) ప‌రిధిలోకి రాదు.
డిజి యాత్ర మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను డిజిసిఎ (డైరెక్టొరేట్ జ‌న‌ర‌ల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేష‌న్‌) 18.04.2022న ఏరోనాటిక‌ల్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ స‌ర్క్యుల‌ర్ (ఎఐసి) నెం. 09/2022 ద్వారా జారీ చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ డిజి యాత్ర మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు వికేంద్రీకృత మొబైల్ వాలెట్ ఆధారిత గుర్తింపు నిర్వ‌హ‌ణ వేదిక కోసం ఉద్దేశించిన‌వి. ప్ర‌యాణీకుల వ్య‌క్తిగ‌త స‌మాచారం ప్ర‌యాణికుడి మొబైల్ వాలెట్‌లో నిల్వ‌చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ప్ర‌యాణీకుడు బ‌య‌లుదేరే విమానాశ్ర‌యంతో వాటిని గుప్తీక‌రించిన రీతిలో పంచుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ డేటాను విమానం బ‌య‌లుదేరిన 24 గంట‌ల త‌ర్వాత సిస్ట‌మ్ నుంచి తొల‌గిస్తారు. డిజి యాత్ర అమ‌లులో డేటా భ‌ద్ర‌త స‌మ‌స్య‌ల‌ను ఇది ప‌రిష్క‌రిస్తుంది. అంతేకాకుండా, డిజి యాత్ర ప్రక్రియ‌లు డేటా గోప్య‌త‌, భ‌ద్ర‌తా ప్ర‌మాణాల‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉండేలా సిఇఆర్‌టి - అంత‌ర్గ‌తంగా నియమించిన ఏజెన్సీల‌చే ఆడిట్లు, ధృవీక‌ర‌ణ‌కు లోబ‌డి ఉంటాయి.
రాజ్య‌స‌భ‌లో సోమ‌వారం అడిగిన ఒక ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో పౌర విమాన‌యాన శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి జ‌న‌ర‌ల్‌(డా.) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్‌) ఈ స‌మాచారాన్ని వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Civil Aviation
No central storage of passenger's Personally Identifiable Information (PII) data through Digi Yatra
Personal data of passenger is purged from the system after 24 hours of departure of flight
05 FEB 2024 2:45PM by PIB Delhi
The Digi Yatra Central Ecosystem (DYCE) is built on the fundamental tenets of privacy by design/default and there is no central storage of passenger's Personally Identifiable Information (PII) data.
The Digi Yatra processes are subjected to audits and certification by CERT-In empanelled agencies to ensure adherence to data privacy and security standards.
Digi Yatra Central Ecosystem is managed by Digi Yatra Foundation, a Not-For-Profit company made under the Section 8 of the Companies Act, 2013 and hence does not come under the ambit of Right to Information (RTI) act.
Digi Yatra Guidelines have been issued by DGCA (Directorate General of Civil Aviation) through the Aeronautical Information Circular (AIC) No. 09/2022 dated 18.04.2022. These Digi Yatra guidelines provide for decentralised mobile wallet-based identity management platform. The personal information of the passenger is stored in the mobile-wallet of the traveller. The same are shared with the departure airport in the encrypted format and data is purged from the system after 24 hours of departure of flight. This addresses the data protection issues in implementation of Digi Yatra. Further, the Digi Yatra processes are subjected to audits and certification by CERT-In empanelled agencies to ensure adherence to data privacy and security standards.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.