కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం రంగంలోని స్టార్టప్ లు/ కంపెనీలకు బెంగళూరులో అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన డాట్ సాంకేతిక విభాగం "టిఇసి"
టెలికాం పరికరాల తప్పనిసరి టెస్టింగ్ సర్టిఫికేషన్, వాలంటరీ టెస్టింగ్, సర్టిఫికేషన్ లపై దృష్టి
టైప్ అప్రూవల్స్, ఇంటర్ఫేస్ అప్రూవల్, సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అప్రూవల్, టెక్నాలజీ అప్రూవల్ టిఇసి ద్వారా ల్యాబ్ హోదా మొదలైనవి ఇందులో ఉన్నాయి.
టిఇసి స్వచ్ఛంద ధృవీకరణ పథకం కింద గత సంవత్సరం సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అప్రూవల్ (సిఒఎ), టెక్నాలజీ అప్రూవల్ ఆన్ లైన్ మాడ్యూల్స్ ప్రారంభించిన డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ కమిషన్
సులభ వ్యాపారం (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) పెంచడం, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను ప్రోత్సహించడం దీని ఉద్దేశం
03 FEB 2024 3:42PM by PIB Hyderabad
టెలికమ్యూనికేషన్ రంగంలోని స్టార్టప్ లు/ కంపెనీలకు టెలికం పరికరాల తప్పనిసరి టెస్టింగ్, ధృవీకరణ (ఎంటిసిటిఇ), టైప్ అప్రూవల్స్, ఇంటర్ ఫేస్ అప్రూవల్, సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అప్రూవల్, టెక్నాలజీ అప్రూవల్, టెక్నాలజీ అప్రూవల్, ల్యాబ్ హోదా వంటి స్వచ్చంద టెస్టింగ్, సర్టిఫికేషన్ ల పై టెలీకమ్యూనికేషన్స్ శాఖ (డాట్) సాంకేతిక విభాగం టిఇసి 2024 ఫిబ్రవరి 02 న బెంగళూరు ఐటిఐ కాంప్లెక్స్ లో అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో డాట్ ఎల్ ఎస్ ఏ అధికారులు/ ఐ టి ఐ, సి డి ఒ టి లతో పాటు స్టార్టప్ లు/ఎం ఎస్ ఎం ఇ లకు చెందిన సుమారు 70 మంది పాల్గొన్నారు. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కింద ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి ఎంతో సహాయపడే వివిధ టిఇసి పథకాల గురించి స్టార్టప్ లు ఎంఎస్ఎమ్ఇ లలో అవగాహన కల్పించడానికి ఇది ఒక చొరవ. ఈ టెస్టింగ్, సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియలు, ఇంకా స్టార్టప్ లు, ఎంఎస్ ఎం ఇ ల కోసం చేపట్టిన కాస్ట్ సర్టిఫికేషన్, ఎస్ సి ఎస్ సర్టిఫికేషన్ వంటి ఇతర కొత్త కార్యక్రమాలను గురించి సదస్సులో పాల్గొన్న వారికి వివరించారు.
ఎన్ మురళీ కృష్ణ డి డి జి, ఆర్ టి ఇ సి, బెంగళూరు అధ్యక్షతన ఐటీఐ సహకారంతో టి ఇ సి/డాట్ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. పి కె పాండా, డైరెక్టర్ టి ఇ సి; సునీల్ కుమార్, డైరెక్టర్ టెక్నాలజీ, డాట్; ఎల్ ఎస్ ఎ అధికారులు, శ్రీమతి లత, ఎ జి ఎం, శ్రీమతి అల్లీరాణి, ఐటీఐ డి జి ఎం తదితరులు కూడా హాజరై స్టార్టప్ లు, ఎంఎస్ఎంఇ లకు ఐ టి ఐ లో ఉన్న వివిధ సౌకర్యాల సమాచారాన్ని అందించారు. డాక్టర్ ప్రశాంత్ డిడిజి సిఎ మాట్లాడుతూ, సర్వీస్ ప్లాట్ ఫామ్ గా టెస్టు పై టిఇసి చొరవలు , రిమోట్ భాగస్వామ్యం ద్వారా ఐపిఆర్, ఎస్ఇపి ఇ ఎస్ జి ప్రాముఖ్యత ను వివరించారు.
డిజిటల్ కమ్యూనికేషన్ కమిషన్ (డిసిసి) గత ఏడాది డిసెంబర్ 29 న టిఇసి స్వచ్ఛంద ధృవీకరణ పథకం కింద సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అప్రూవల్ (సిఒఎ) , టెక్నాలజీ అప్రూవల్ ఆన్ లైన్ మాడ్యూల్స్ ను ప్రారంభించింది. వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంచడం, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా సి డి ఒ టి ఈ మాడ్యూల్స్ ను రూపొందించింది. టైప్/ఇంటర్ఫేస్ అప్రూవల్ కోసం ఆన్-లైన్ మాడ్యూల్స్ గతంలో 07.07.2023 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. టెలికాం, సంబంధిత ఐసిటి రంగంలో స్టార్టప్ లు, ఎంఎస్ఎమ్ఇ లకు ప్రోత్సాహకరమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించే టెస్టింగ్ , సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించే దిశగా దీనిని ఒక ముఖ్యమైన అడుగు గా గుర్తించారు. స్టార్టప్ లు, ఎంఎస్ఎంఇ లు తమ ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయత కోసం టెలికాం రంగానికి సంబంధించిన తమ ఉత్పత్తులకు ఈ సర్టిఫికెట్లను తీసుకోవడం ద్వారా ప్రయోజనం పొందవచ్చు.
ఫలితంగా ఇప్పుడు టైప్ అప్రూవల్ సర్టిఫికేట్, ఇంటర్ ఫేస్ అప్రూవల్ సర్టిఫికేట్, సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అప్రూవల్ (సీఓఏ), టెక్నాలజీ అప్రూవల్ సర్టిఫికేట్ సహా వాలంటరీ టెస్టింగ్ అండ్ సర్టిఫికేషన్ కింద అన్ని రకాల సర్టిఫికెట్ల కోసం ఆన్లైన్ మాడ్యూల్ ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
జనవరి 02, 2024 న, టిఇసి మరో 37 ఉత్పత్తులను సరళీకృత సర్టిఫికేషన్ పథకం కిందకు తీసుకువచ్చింది, తద్వారా సర్టిఫికేషన్ కోసం తీసుకునే సమయాన్ని ఎనిమిది వారాల నుండి రెండు వారాలకు తగ్గించింది. మీడియా గేట్ వే, ఐపీ సెక్యూరిటీ ఎక్విప్ మెంట్, ఐపీ టెర్మినల్స్, ఆప్టికల్ ఫైబర్ లేదా కేబుల్, ట్రాన్స్ మిషన్ టెర్మినల్ ఎక్విప్ మెంట్ మొదలైనవి ఈ ఉత్పత్తుల్లో ఉన్నాయి. జి సి ఎస్ , ఎస్ సి ఎస్ కేటగిరీతో సంబంధం లేకుండా ఎం టి సి టి ఇ కింద సమర్పించే తక్షణ అవసరాల (ఇ ఆర్ ) ఆధారిత దరఖాస్తులకు కేవలం అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ఫీజును మాత్రమే టి ఇ వసూలు చేస్తుంది. మూల్యాంకన రుసుమును పూర్తిగా మాఫీ చేశారు. ఇది ఒరిజినల్ ఎక్విప్ మెంట్ తయారీదారు (ఒఇఎం) కట్లేదా దరఖాస్తుదారులకు భారీ ఉపశమనం, ఎందుకంటే ఇది దరఖాస్తు రుసుమును 80 శాతానికి పైగా తగ్గిస్తుంది, తద్వారా కట్టుబాటు భారాన్ని మరింత తగ్గిస్తుంది.
ప్రస్తుతం, 59 టెలికాం, నెట్ వర్కింగ్ ఉత్పత్తులను ఎంటిసిటిఇ కింద నోటిఫై చేశారు.

Ministry of Communications
DoT Technical Arm “TEC” conducts awareness program for startups/ companies in the telecom sector in Bengaluru
Focus on mandatory testing and certification of telecom equipment, voluntary testing and certifications
These include Type Approvals, Interface approval, Certificate of approval, Technology approval and Lab designation by TEC, etc
Digital Communication Commission last year launched the online modules of Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval under voluntary certification scheme of TEC
Aimed at enhancing the Ease of Doing Business and Promote Atmanirbhar Bharat
03 FEB 2024 3:42PM by PIB Delhi
Department of Telecommunication’s Technical Arm “TEC” (Telecommunication Engineering Centre) conducted an awareness program at ITI Complex, Begaluru on February 02, 2024 for startups/ companies in the telecommunication sector on mandatory testing and certification of telecom equipment (MTCTE), voluntary testing and certifications viz. Type Approvals, Interface approval, Certificate of approval, Technology approval and Lab designation by TEC, etc.
In this event, around 70 participants from startups/MSMEs had joined alongwith DOT LSA officers/ ITI and CDOT. This is an initiative for creating awareness among startups and MSMEs about various schemes of TEC which will greatly help to realise the vision of the Prime Minister under the Atmanirbhar Bharat. These testing and certification processes and other new initiatives like reduced cost certification, SCS certification etc for Startups and MSMEs were explained to the participants.
The event was organized by TEC/DOT in association with ITI under the chairmanship of N Murali Krishna DDG RTEC Bengaluru. PK Panda, Director TEC; Sunil Kumar, Director Technology, DOT; LSA officers, Ms Lata, AGM and Ms Alli Rani, DGM ITI were also present and shared the information on various facilities available in ITI for startups and MSMEs. Dr Prasanth DDG CA spoke on TEC initiatives on Test as Service Platform and importance of IPR, SEP and ESG through remote participation.
The Digital Communication Commission (DCC) on December 29 last year launched the online modules of Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval under voluntary certification scheme of TEC. Developed by CDOT, the modules aimed at enhancing the Ease of Doing Business and Promote Atmanirbhar Bharat. The On-line modules for Type/Interface approval had been previously made operational w.e.f. 07.07.2023. This marked a significant step towards streamlining the testing and certification process, fostering an encouraging ecosystem for startups and MSMEs in the Telecom and related ICT sector. The startups and MSMEs can benefit by taking these certificates for their products pertaining to telecom sector for enhanced credibility of their product.
As a result, now all types of certificates under Voluntary Testing and Certification including Type Approval Certificate, Interface Approval Certificate, Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval Certificate can be applied for and processed seamlessly through the online module.
On January 02, 2024, TEC brought 37 more products under Simplified Certification Scheme, thereby reducing the time taken for certification from eight weeks to two weeks. These products include media gateway, IP security equipment, IP terminals, optical fibre or cable, transmission Terminal Equipment, etc. Further, only administrative fee will be charged by the TEC for Essential Requirement (ER) based applications submitted under MTCTE irrespective of GCS and SCS category. The evaluation fee has been completely waived off. This is a huge relief for the original equipment manufacturer (OEMs) or applicants as it amounts to reduction in application fee by more than 80 per cent, thereby further reducing the compliance burden.
Presently, there are 59 Telecom & Networking products which have been notified under MTCTE regime.