ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಂಗ "TEC" ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ವಲಯದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಹಾಗೂ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಟೆಲಿಕಾಂ ಉಪಕರಣಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನುಮೋದನೆ, ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಟಿಯಿಸಿ ಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಹುದ್ದೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೆರವೇರಲಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್ ಆಯೋಗ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಟಿಇಸಿಯ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಆಫ್ ಅಪ್ರೂವಲ್ (CoA) ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನುಮೋದನೆಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು.
ಸರಳ ವ್ಯಾಪಾರ, ಉದ್ಯಮ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ
03 FEB 2024 3:42PM by PIB Bengaluru
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಭಾಗ "ಟಿಇಸಿ" (ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್) ಫೆಬ್ರವರಿ 02, 2024 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐಟಿಐ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು / ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿಕಾಂ ಉಪಕರಣಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ (ಎಂಟಿಸಿಟಿಇ), ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳಾದ ವಿಧ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನುಮೋದನೆ, ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಟಿಇಸಿಯಿಂದ ಲ್ಯಾಬ್ ಪದನಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಇತ್ಯಾದಿ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು / ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 70 ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಡಾಟ್ ಎಲ್ಎಸ್ಎ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು / ಐಟಿಐ ಮತ್ತು ಸಿಡಿಒಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಇದು ಟಿಇಸಿಯ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು , ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಎಸ್ ಸಿಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮುಂತಾದ ಇತರ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಆರ್ ಟಿಇಸಿ ಡಿಡಿಜಿ ಎನ್.ಮುರಳಿ ಕೃಷ್ಣ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಐಟಿಐ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಟಿಇಸಿ/ಡಾಟ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಪಿ.ಕೆ. ಪಾಂಡಾ, ಟಿಇಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ; - ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿರ್ದೇಶಕ, ಡಾಟ್ ಎಲ್ಎಸ್ಎ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಜಿಎಂ ಶ್ರೀಮತಿ ಲತಾ ಮತ್ತು ಐಟಿಐ ಡಿಜಿಎಂ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಲಿ ರಾಣಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಐಟಿಐನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಡಿಡಿಜಿ ಸಿಎ ಡಾ.ಪ್ರಶಾಂತ್ ಅವರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೇವಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಟಿಇಸಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಐಪಿಆರ್, ಎಸ್ಇಪಿ ಮತ್ತು ಇಎಸ್ಜಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಆಯೋಗ (ಡಿಸಿಸಿ) ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 29 ರಂದು ಟಿಇಸಿಯ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (ಸಿಒಎ) ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅನುಮೋದನೆಯ ಆನ್ಲೈನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸಿಡಿಒಟಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಟೈಪ್ /ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಆನ್-ಲೈನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿತ್ತು. 07.07.2023. ಇದು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಐಸಿಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈಗ ಟೈಪ್ ಅಪ್ರೂವಲ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್, ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅಪ್ರೂವಲ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್, ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಆಫ್ ಅಪ್ರೂವಲ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ (ಸಿಒಎ) ಮತ್ತು ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಪ್ರೂವಲ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಜನವರಿ 02, 2024 ರಂದು, ಟಿಇಸಿ ಇನ್ನೂ 37 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕೃತ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತಂದಿತು, ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ಎಂಟು ವಾರಗಳಿಂದ ಎರಡು ವಾರಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಿತು. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಗೇಟ್ ವೇ, ಐಪಿ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕರಣಗಳು, ಐಪಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳು, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಥವಾ ಕೇಬಲ್, ಪ್ರಸರಣ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಿಸಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಸಿಎಸ್ ವರ್ಗವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಂಟಿಸಿಟಿಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆ (ಇಆರ್) ಆಧಾರಿತ ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಟಿಇಸಿ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಮಾತ್ರ ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೂಲ ಉಪಕರಣ ತಯಾರಕರಿಗೆ (ಒಇಎಂ) ಅಥವಾ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅರ್ಜಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎಂಟಿಸಿಟಿಇ ಆಡಳಿತದಡಿ 59 ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Communications
DoT Technical Arm “TEC” conducts awareness program for startups/ companies in the telecom sector in Bengaluru
Focus on mandatory testing and certification of telecom equipment, voluntary testing and certifications
These include Type Approvals, Interface approval, Certificate of approval, Technology approval and Lab designation by TEC, etc
Digital Communication Commission last year launched the online modules of Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval under voluntary certification scheme of TEC
Aimed at enhancing the Ease of Doing Business and Promote Atmanirbhar Bharat
03 FEB 2024 3:42PM by PIB Delhi
Department of Telecommunication’s Technical Arm “TEC” (Telecommunication Engineering Centre) conducted an awareness program at ITI Complex, Begaluru on February 02, 2024 for startups/ companies in the telecommunication sector on mandatory testing and certification of telecom equipment (MTCTE), voluntary testing and certifications viz. Type Approvals, Interface approval, Certificate of approval, Technology approval and Lab designation by TEC, etc.
In this event, around 70 participants from startups/MSMEs had joined alongwith DOT LSA officers/ ITI and CDOT. This is an initiative for creating awareness among startups and MSMEs about various schemes of TEC which will greatly help to realise the vision of the Prime Minister under the Atmanirbhar Bharat. These testing and certification processes and other new initiatives like reduced cost certification, SCS certification etc for Startups and MSMEs were explained to the participants.
The event was organized by TEC/DOT in association with ITI under the chairmanship of N Murali Krishna DDG RTEC Bengaluru. PK Panda, Director TEC; Sunil Kumar, Director Technology, DOT; LSA officers, Ms Lata, AGM and Ms Alli Rani, DGM ITI were also present and shared the information on various facilities available in ITI for startups and MSMEs. Dr Prasanth DDG CA spoke on TEC initiatives on Test as Service Platform and importance of IPR, SEP and ESG through remote participation.
The Digital Communication Commission (DCC) on December 29 last year launched the online modules of Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval under voluntary certification scheme of TEC. Developed by CDOT, the modules aimed at enhancing the Ease of Doing Business and Promote Atmanirbhar Bharat. The On-line modules for Type/Interface approval had been previously made operational w.e.f. 07.07.2023. This marked a significant step towards streamlining the testing and certification process, fostering an encouraging ecosystem for startups and MSMEs in the Telecom and related ICT sector. The startups and MSMEs can benefit by taking these certificates for their products pertaining to telecom sector for enhanced credibility of their product.
As a result, now all types of certificates under Voluntary Testing and Certification including Type Approval Certificate, Interface Approval Certificate, Certificate of Approval (CoA) and Technology Approval Certificate can be applied for and processed seamlessly through the online module.
On January 02, 2024, TEC brought 37 more products under Simplified Certification Scheme, thereby reducing the time taken for certification from eight weeks to two weeks. These products include media gateway, IP security equipment, IP terminals, optical fibre or cable, transmission Terminal Equipment, etc. Further, only administrative fee will be charged by the TEC for Essential Requirement (ER) based applications submitted under MTCTE irrespective of GCS and SCS category. The evaluation fee has been completely waived off. This is a huge relief for the original equipment manufacturer (OEMs) or applicants as it amounts to reduction in application fee by more than 80 per cent, thereby further reducing the compliance burden.
Presently, there are 59 Telecom & Networking products which have been notified under MTCTE regime.