ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಐಐಐಟಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ
"ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ 2015 ರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅಂತಿಮ ತುಣುಕು" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
03 FEB 2024 4:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಐಟಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು "ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್" ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024' ನಲ್ಲಿ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ನ 22 ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಘೋಷಣೆಗೂ ಶೃಂಗಸಭೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಎನ್ಎಕ್ಸ್ಪಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್, ಟೆನ್ಸ್ಟರೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಲ್ಕಾಮ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳು ಹೈ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸ್ಪೇಸ್, ಡಿಸೈನ್ & ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಇನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಟೆಲಿಕಾಂ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ.
ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮದ ಆಟಗಾರರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, "ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದೇಶವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಬೌದ್ಧಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಎಐನಿಂದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಡಿಸೈನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ವರೆಗಿನ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳ ಮುಂದಿನ ಅಲೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವಾಗ ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ 2015 ರಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ಪಿಎಂ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಅಂತಿಮ ತುಣುಕು. ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೆಕ್ಸ್ಟ್ ಜೆನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಇದಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಟೆಕ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಧ್ವಜವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿದೆ.
"ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ನಿಂದ ನಾವು ಏನನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇವೆಯೋ ಅದು ಎಟಿ &ಟಿಯ ಬೆಲ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊಟೆಕ್ನಂತಹ ಆಲ್ಬನಿಯಲ್ಲಿರುವ ಇತರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಮುಕ್ತತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಾವು ಬಯಸುವ ತತ್ವಗಳಾಗಿವೆ.
ಸಿ-ಡ್ಯಾಕ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಡಿಸೈನ್ ಅಂಡ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ (ಇಎಸ್ಡಿಎಂ) ವಲಯವು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ದೇಶೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐಪಿಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಮತ್ತು ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಸ್ಟ್ರಾಟೆಜಿಕ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಐಒಟಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮವು ಎಐ, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಹಂತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar Inaugurates Digital India FutureLABS at IIIT in New Delhi
Over 20 MoUs Signed at the Digital India FutureLABS Summit 2024 with Industry Partners
“The Digital India futureLABS is the final piece in architecture for innovation being built by our PM since the launch of Digital India programme in 2015”: MoS Rajeev Chandrasekhar
03 FEB 2024 4:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Electronics and IT, Skill Development and Entrepreneurship, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar launched the "Digital India FutureLABS” and delivered the keynote address at the ‘Digital India FutureLABS Summit 2024,’ focused on ‘Catalyzing the Next-generation Electronics System Design through Digital India FutureLABS.’
The Summit also witnessed an announcement of 22 MoUs of C-DAC with Industry for implementation of the futureLABS. Companies like NXP Semiconductors, Tenstorrent and Qualcomm India have signed MoUs in areas like High Performance Computing space, Design & Innovation in Compute space and Indian Telecom Stack.
Minister Rajeev Chandrasekhar addressed the summit that included senior leadership of major industry players, startups, young Indians and academia from the electronics manufacturing field.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “So over the last ten years, India’s journey has transformed from being a consumer of technologies and a provider of talent for large technology companies worldwide to becoming a country where talent is certainly available. We continue to support global companies and enterprises with our talent, while also taking the lead in developing technologies, intellectual properties, and solutions for ourselves and the world. India’s tech & innovation ecosystem is expanding and growing while catalyzing the next wave of startups in AI to Semiconductors, Electronics System Design & Innovation starting at Digital India futureLABS. The Digital India futureLABS is the final piece in architecture for innovation being built by PM Narendra Modi ji since the Digital India programme in 2015. It represents an opportunity for Indian startups at the forefront of developing NextGen Electronics in Automotive, Compute, Telecom, Industrial and Strategic Electronics. Digital India futureLABS will act as a catalyst for this and in rounding off our ambitions of ensuring the Indian flag on every segment of emerging Tech Innovation.”
The Minister also said, “What we expect from the FutureLabs is what emerged from AT&T’s Bell Labs and other laboratories in Albany, such as nanotech. These high-performance systems will be globally competitive, affordable, low-cost and trusted. Openness, safety, and trust are principles we want to build broadly into our digital ecosystem.”
The Digital India FutureLABS, coordinated by C-DAC, aims to tap into the trillion-dollar opportunity presented by the Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector. The initiative seeks to move up the value chain, fortify domestic R&D, and create a collaborative ecosystem for the development of IPs, standards, and the next-generation Electronics System Design in the country.
Focusing on key growth areas such as Compute, Communication, Automotive & Mobility, Strategic Electronics, and Industrial IoT, the FutureLABS initiative is strategically positioned to leverage futuristic technologies, including AI, Big Data, and Quantum Computing, marking a transformative phase in Indian research.