પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત મોબિલિટી ગ્લોબલ એક્સ્પો 2024ને સંબોધન કર્યું
"ભારત આગળ વધી રહ્યું છે અને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે"
"વધતી જતી અર્થવ્યવસ્થા અને વધતી આવકની સંખ્યા મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં નવો વિશ્વાસ પેદા કરવા માટે બંધાયેલી છે"
"અમારી સરકારની ઝડપ અને સ્કેલે ભારતમાં મોબિલિટીની પરિભાષામાં જ પરિવર્તન કર્યું છે"
"ભારત હવે વૈશ્વિક આર્થિક પાવરહાઉસ બનવાના ઉંબરે છે, જેમાં ઓટો અને ઓટોમોટિવ કોમ્પોનેન્ટ ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે"
"સરકાર ટ્રક ડ્રાઇવરો અને તેમના પરિવારોની ચિંતા સમજે છે"
"નવી યોજનાના પ્રથમ તબક્કામાં તમામ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર ડ્રાઇવરો માટે ખોરાક, પીવાનું શુધ્ધ પાણી, શૌચાલય, પાર્કિંગ અને આરામની સુવિધા સાથેની 1000 આધુનિક ઇમારતોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે"
02 FEB 2024 6:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ભારતનાં સૌથી મોટા અને આ પ્રકારનાં સૌપ્રથમ મોબિલિટી પ્રદર્શન ભારત મોબિલિટી ગ્લોબલ એક્સ્પો 2024નાં કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે એક્સ્પોનો વોકથ્રુ પણ લીધો હતો. ભારત મોબિલિટી ગ્લોબલ એક્સ્પો 2024માં મોબિલિટી અને ઓટોમોટિવ વેલ્યુ ચેઇનમાં ભારતની ક્ષમતાઓ દર્શાવવામાં આવી છે અને પ્રદર્શનો, પરિષદો, બાયર-સેલર મીટ, રાજ્ય સત્રો, માર્ગ સલામતી પેવેલિયન અને ગો-કાર્ટિંગ જેવા જાહેર-કેન્દ્રિત આકર્ષણો યોજાશે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગને આ ભવ્ય આયોજન બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને એક્સ્પોમાં પોતાના ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરનારા પ્રદર્શકોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશમાં આ પ્રકારની ભવ્યતા અને વ્યાપ ધરાવતી ઇવેન્ટનું આયોજન તેમને આનંદ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરી દે છે. દિલ્હીના લોકોને ભારત મોબિલિટી ગ્લોબલ એક્સ્પો 2024ના સાક્ષી બનવાની ભલામણ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તે સંપૂર્ણ મોબિલિટી અને સપ્લાય ચેઇન સમુદાયને એક જ મંચ પર લાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પ્રથમ કાર્યકાળ દરમિયાન મોબિલિટી સંબંધિત સંમેલનને યાદ કર્યું હતું અને બેટરી અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો પર તેમનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું યાદ કર્યું હતું તથા સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેઓ તેમના બીજા કાર્યકાળ દરમિયાન નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોઈ શક્યા છે અને કહ્યું હતું કે, ત્રીજા સત્રમાં મોબિલિટી નવી ઊંચાઈઓ જોશે.
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંક પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ મોબિલિટી ક્ષેત્રની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી આપેલો 'હી સમય હૈ, સહી સમય હૈ' - આ યોગ્ય સમય છે એવો નારો પુનરાવર્તિત કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત ગતિશીલ છે અને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન યુગમાં મોબિલિટી ક્ષેત્ર માટે સુવર્ણ સમયગાળાની શરૂઆત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું અર્થતંત્ર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે અને વર્તમાન સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળ દરમિયાન ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યું છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આશરે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ નાગરિક ગરીબીમાંથી બહાર આવે છે, ત્યારે પરિવહનનાં માધ્યમો પછી તે સાઇકલ હોય, દ્વિચક્રી વાહન હોય કે ફોર-વ્હીલર હોય, તેમની પ્રથમ જરૂરિયાત બની જાય છે. નવ-મધ્યમ વર્ગના ઉદભવને સ્પર્શતા, પીએમ મોદીએ આવા આર્થિક સ્તરમાં જોવા મળતી આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે કોઈની બરાબર નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિસ્તૃત થઈ રહેલાં ક્ષેત્રો અને દેશનાં મધ્યમ વર્ગની વધતી આવકથી ભારતનાં મોબિલિટી ક્ષેત્રને તાકાત મળશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિકસતા અર્થતંત્રની સંખ્યા અને વધતી આવક મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં નવા વિશ્વાસનો સંચાર કરવા માટે કટિબદ્ધ છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં વેચાયેલી કારની સંખ્યા વર્ષ 2014 અગાઉનાં 10 વર્ષથી વધીને વર્ષ 2014 પછીનાં 10 વર્ષથી વધીને 12 કરોડથી વધીને 21 કરોડથી વધારે થઈ છે, ત્યારે ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક કારનું વેચાણ 10 વર્ષ અગાઉ દર વર્ષે 2,000થી વધીને આજે 12 લાખ પ્રતિ વર્ષ થયું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં પેસેન્જર વાહનોની સંખ્યામાં 60 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો છે જ્યારે દ્વિચક્રી વાહનોમાં 70 ટકાનો વધારો જોવા મળ્યો છે. તાજેતરના આંકડા અનુસાર, વડા પ્રધાને માહિતી આપી હતી કે જાન્યુઆરીમાં કારના વેચાણે અગાઉના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. "મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં દેશમાં અભૂતપૂર્વ વાતાવરણ જોવા મળી રહ્યું છે અને તમારે તેનો લાભ લેવો જ જોઇએ", પીએમ મોદીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓને વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનું ભારત ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને નવી નીતિઓ બનાવી રહ્યું છે. ગઈકાલે રજૂ થયેલા કેન્દ્રીય બજેટનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ માહિતી આપી હતી કે 2014માં ભારતનો મૂડી ખર્ચ 2 લાખ કરોડથી ઓછો હતો અને આજે તે વધીને 11 લાખ કરોડથી વધુ થઈ ગયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતનાં મોબિલિટી ક્ષેત્ર માટે ઘણી તકો ઊભી થઈ છે. આ અભૂતપૂર્વ ખર્ચ રેલવે, માર્ગ, હવાઈમથક, જળમાર્ગ પરિવહન અને અન્ય તમામ પ્રકારના પરિવહનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે. તેમણે અટલ ટનલથી અટલ સેતુ જેવા ઇજનેરી અજાયબીઓને રેકોર્ડ સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવાની પણ વાત કરી હતી. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં 75 નવા એરપોર્ટનું નિર્માણ થયું છે, લગભગ 4 લાખ કિલોમીટર ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, 90,000 કિમીના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, 3500 કિલોમીટરના હાઈ સ્પીડ કોરિડોર વિકસાવવામાં આવ્યા છે, 15 નવા શહેરોને મેટ્રો મળી છે અને 25,000 રેલમાર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. બજેટમાં 40,000 રેલ કોચને આધુનિક વંદે ભારત પ્રકારની બોગીમાં રૂપાંતરિત કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ કોચ જ્યારે સામાન્ય ટ્રેનોમાં ફીટ કરવામાં આવે છે ત્યારે તે ભારતીય રેલ્વેની કાયાપલટ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકારની ઝડપ અને સ્કેલે ભારતમાં મોબિલિટીની પરિભાષામાં જ પરિવર્તન કર્યું છે." તેમણે વ્યવસ્થિત અને સમયસર નોકરીઓ પૂર્ણ કરવા વિશે વાત કરી અને લોજિસ્ટિક્સ અવરોધોને દૂર કરવાના પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય ગતિ શક્તિ માસ્ટરપ્લાન દેશમાં સંકલિત પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. એરક્રાફ્ટ અને શિપ લીઝિંગ માટે ગિફ્ટ સિટી રેગ્યુલેટરી ફ્રેમવર્ક તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ લોજિસ્ટિક્સની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરી રહી છે. સમર્પિત નૂર કોરિડોર ખર્ચને નીચે લાવી રહ્યા છે. કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરાયેલા ત્રણ રેલવે ઇકોનોમિક કોરિડોરથી દેશમાં પરિવહનની સરળતામાં પણ વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વેપારને વેગ આપવા અને રાજ્યની સરહદો પર ચેકપોસ્ટ નાબૂદ કરવામાં વસ્તુ અને સેવા કર (જીએસટી)ની પરિવર્તનશીલ અસર વિશે પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉદ્યોગમાં ઇંધણ અને સમય એમ બંનેની બચત કરવામાં ફાસ્ટ-ટેગ ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ફાસ્ટ-ટેગ ટેકનોલોજી ઉદ્યોગમાં ઇંધણ અને સમયની બચતની સુવિધા આપી રહી છે." તાજેતરના એક અભ્યાસને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ફાસ્ટ-ટેગ ટેકનોલોજી અર્થતંત્રને વાર્ષિક રૂ. 40,000 કરોડનો લાભ પ્રદાન કરે છે.
પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત હવે વૈશ્વિક આર્થિક પાવરહાઉસ બનવાના થ્રેશોલ્ડ પર છે, જેમાં ઓટો અને ઓટોમોટિવ કમ્પોનન્ટ ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે." વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ બજારમાં ભારતની મહત્તા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારત પેસેન્જર વાહનો માટે દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું બજાર છે અને વૈશ્વિક સ્તરે વાણિજ્યિક વાહનોનું ઉત્પાદન કરતા ટોચના ત્રણ દેશોમાં સામેલ છે." તદુપરાંત, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના જેવી પહેલ દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ ઉદ્યોગ માટે સરકારે ₹25,000 કરોડથી વધુની પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ રજૂ કરી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નેશનલ ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી મિશન ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉત્પાદનને વેગ આપી રહ્યું છે. સરકારે ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની માંગ ઉભી કરવા માટે 10 હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કર્યું છે. ફેમ યોજનાને કારણે પાટનગરની સાથે સાથે અન્ય ઘણાં શહેરોમાં પણ ઇલેક્ટ્રિક બસો ઊભી થઈ છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં રૂ. 1 લાખ કરોડના ભંડોળની ફાળવણી કરવામાં આવી છે અને સ્ટાર્ટઅપ્સને આપવામાં આવતી કરમુક્તિને વધુ વિસ્તૃત કરવાના નિર્ણયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "આ નિર્ણયોથી મોબિલિટી સેક્ટરમાં નવી તકો ઉભી થશે." ઇવી ઉદ્યોગમાં ખર્ચ અને બેટરીના સૌથી મહત્વપૂર્ણ પડકારોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તેના સંશોધનમાં આ ભંડોળનો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ ઉદ્યોગને બેટરીના ઉત્પાદન માટે ભારતના વિપુલ કાચા માલનો ઉપયોગ કરવા અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઇથેનોલ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઊંડાણમાં સંશોધનના માર્ગો શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું, "ભારતમાં ઉપલબ્ધ કાચા માલનો ઉપયોગ કરીને બેટરીના ઉત્પાદન માટે સંશોધન કેમ ન કરવું? ઓટો સેક્ટરે ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઇથેનોલમાં સંશોધનની પણ શોધ કરવી જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ શિપિંગ ઉદ્યોગમાં હાઇબ્રિડ જહાજો વિકસાવવા માટે સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "ભારતનું શિપિંગ મંત્રાલય સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને હાઇબ્રિડ જહાજો બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ ભારતમાં ડ્રોન ક્ષેત્રને સ્ટાર્ટઅપને કારણે નવી ફ્લાઇટ મળી રહી હોવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો અને ડ્રોન સાથે સંબંધિત સંશોધન માટે ભંડોળનો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરી હતી. તેમણે જળમાર્ગો મારફતે પરિવહનના ખર્ચ-અસરકારક માધ્યમોના ઉદભવની પણ નોંધ લીધી હતી અને સ્વદેશી તકનીકનો ઉપયોગ કરીને હાઇબ્રિડ જહાજો બનાવવા માટે શિપિંગ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવેલા દબાણ વિશે માહિતી આપી હતી.
પીએમ મોદીએ ગતિશીલતા ઉદ્યોગમાં ડ્રાઇવરોના માનવીય પાસા તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. અને ટ્રક ચાલકોને પડતી મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર ટ્રક ડ્રાઇવરો અને તેમના પરિવારોની ચિંતા સમજે છે." તમામ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર ડ્રાઇવરો માટે ભોજન, પીવાનું સ્વચ્છ પાણી, શૌચાલયો, પાર્કિંગ અને આરામની સુવિધાઓ સાથે આધુનિક ઇમારતોને વિકસિત કરવા માટે નવી યોજના વિશે જાણકારી આપતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર આ યોજનાના પ્રથમ તબક્કામાં દેશભરમાં આવી ૧,૦ ઇમારતોનું નિર્માણ કરવાની તૈયારી કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ટ્રક અને ટેક્સીચાલકોનાં જીવનની સરળતા અને પ્રવાસની સરળતા એમ બંનેને પ્રોત્સાહન મળશે, જેથી તેમનું સ્વાસ્થ્ય સુધરશે અને અકસ્માતોને અટકાવવામાં પણ મદદ મળશે.
આગામી 25 વર્ષમાં મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં પુષ્કળ સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, પીએમ મોદીએ ઉદ્યોગને આ સંભાવનાઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે ઝડપથી પોતાને પરિવર્તિત કરવા વિનંતી કરી. મોબિલિટી ક્ષેત્રની જરૂરિયાતોમાં ટેકનિકલ કાર્યબળ અને પ્રશિક્ષિત ડ્રાઇવરોની જરૂરિયાતને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે દેશમાં 15,000થી વધારે આઇટીઆઇ આ ઉદ્યોગને માનવશક્તિ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉદ્યોગના નેતાઓને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો અનુસાર અભ્યાસક્રમોને વધુ સુસંગત બનાવવા માટે આઇટીઆઇ સાથે સહયોગ કરવા પણ વિનંતી કરી. તેમણે સરકાર દ્વારા સ્ક્રેપેજ નીતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં જૂના વાહનોને સ્ક્રેપ કરવાના બદલામાં નવા વાહનો પર માર્ગ વેરામાં છૂટ આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એક્સ્પોની ટેગલાઇન બિયોન્ડ બાઉન્ડ્રીઝનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ ભારતની ભાવનાને પ્રદર્શિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે આપણે જૂના અવરોધોને તોડવા અને સમગ્ર વિશ્વને એકમંચ પર લાવવા ઇચ્છીએ છીએ. અમે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં ભારતની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવા માંગીએ છીએ. ભારતીય ઓટો ઉદ્યોગની સામે સંભાવનાઓનું આકાશ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે અમૃતકાળનાં વિઝન સાથે આગળ વધવા અને ભારતને વૈશ્વિક નેતા બનાવવા અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટાયર ઉદ્યોગને ખેડૂતોના સહકારથી રબર માટે આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા જણાવ્યું હતું. ભારતનાં ખેડૂતોમાં પોતાનાં વિશ્વાસ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સંકલિત અને સંપૂર્ણ અભિગમની હિમાયત કરી હતી. તેમણે ઉપસ્થિત લોકોને બોક્સની બહાર વિચારવા અને સહયોગમાં વિચારવા જણાવ્યું હતું. ભારતમાં ડિઝાઇનિંગનાં તમામ મુખ્ય ખેલાડીઓની હાજરીનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉદ્યોગને સ્વદેશી ડિઝાઇનિંગ ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી. યોગને વૈશ્વિક સ્તરે અપનાવવાનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 'જ્યારે તમે તમારી જાતમાં વિશ્વાસ કરો છો, ત્યારે દુનિયા તમારામાં વિશ્વાસ કરે છે. જ્યાં તમારી નજર પડે છે, ત્યાં તમારે તમારી પાસેથી વાહનો જોવા જોઈએ, તેમણે સમાપન કર્યું.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, કેન્દ્રીય માર્ગ, પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નારાયણ રાણે, કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી અને કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી મહેન્દ્ર નાથ પાંડે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
50થી વધુ દેશોમાંથી 800થી વધારે પ્રદર્શકો સાથે એક્સ્પો અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી, સ્થાયી સમાધાનો અને ગતિશીલતામાં સફળતાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે. એક્સ્પોમાં 28થી વધુ વાહન ઉત્પાદકોની ભાગીદારી છે, આ ઉપરાંત 600થી વધુ ઓટો કમ્પોનન્ટ ઉત્પાદકોની હાજરી છે. આ કાર્યક્રમમાં 13થી વધુ વૈશ્વિક બજારોની 1000થી વધુ બ્રાન્ડ્સ તેમના ઉત્પાદનો, ટેકનોલોજી અને સેવાઓનું પ્રદર્શન કરશે.
પ્રદર્શન અને પરિષદોની સાથે સાથે આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યો માટે રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક એમ બંને સ્તરે સહયોગને સક્ષમ બનાવવા પ્રાદેશિક યોગદાન અને પહેલો પ્રદર્શિત કરવા માટે રાજ્ય સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જે મોબિલિટી સમાધાનો માટે સંપૂર્ણ અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે.

Prime Minister's Office
PM addresses Bharat Mobility Global Expo 2024
“India is on the move and is moving fast”
“The numbers of growing economy and the growing income are bound to infuse new confidence in the mobility sector”
“The speed and scale of our government has changed the very definition of mobility in India”
“India is now on the threshold of becoming a global economic powerhouse, with the auto and automotive component industry playing a significant role”
“The Government understands the concern of truck drivers and their families”
“1000 modern buildings with facilities for food, clean drinking water, toilets, parking and rest for drivers on all national highways are being constructed in the first phase of a new scheme”
02 FEB 2024 6:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a program at India’s largest and first-of-its-kind mobility exhibition - Bharat Mobility Global Expo 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi today. He also took a walkthrough of the Expo. Bharat Mobility Global Expo 2024 showcases India’s capabilities across mobility and automotive value chains and will feature exhibitions, conferences, buyer-seller meets, state sessions, road safety pavilion, and public-centric attractions like go-karting.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the automotive industry of India for the grand event and praised the efforts of the exhibitors who showcased their products in the Expo. The Prime Minister said that the organization of an event of such grandeur and scale in the country fills him with delight and confidence. Recommending the people of Delhi to come and witness the Bharat Mobility Global Expo 2024, the Prime Minister said that it brings the entire mobility and supply chain community on a single platform.
The Prime Minister recalled a mobility related conference from his first term and remembered his focus on battery and electric vehicles and expressed satisfaction that he could see significant progress during his second term and said that in the third term mobility will see new heights.
Reiterating the goal of Viksit Bharat by 2047, the Prime Minister underlined the pivotal role of the mobility sector. He repeated his call that he gave from the rampart of the Red Fort that ‘Yeh Hi Samay Hai, Sahi Samay Hai’- this is the right time. “India is on the move and is moving fast”, the Prime Minister said, highlighting that the present era is the beginning of the golden period for the mobility sector. He underlined that the economy of India is expanding at a fast pace and India is set to become the third-largest economy in the world during the present government’s third term. Throwing light on the efforts of the government in the last 10 years, the prime Minister informed that approximately 25 crore people have risen out of poverty. He emphasized that when a citizen breaks out of poverty, the means of transportation be it a cycle, two-wheeler or a four-wheeler, becomes their first requirement. Touching upon the emergence of a neo-middle class, PM Modi underscored the need to fulfill the aspirations found in such economic strata which is equal to none. The Prime Minister stressed that the expanding spheres and growing income of the middle class of the country will give strength to the mobility sector of India. “The numbers of growing economy and the growing income are bound to infuse new confidence in the mobility sector”, Shri Modi said, pointing out that the number of cars sold in India rose from 12 crores to more than 21 crores from the 10 years before 2014 to after 2014, while the number of electric cars sold in India rose from 2 thousand per year 10 years ago to 12 lakh per year today. He further added that in the last 10 years, the number of passenger vehicles saw an increase of 60 percent while two-wheelers increased by 70 percent. According to the latest statistics, the Prime Minister informed that car sales in January have broken all previous records. “Mobility sector is witnessing an unprecedented atmosphere in the country and you must capitalize on it”, PM Modi urged the industry leaders present on the occasion.
The Prime Minister said that today’s India’s making new policies keeping in mind the needs of the future. Referring to the Union Budget that was presented yesterday, PM Modi informed that in 2014 India's capital expenditure was less than 2 lakh crore and has risen to more than 11 lakh crore today. This has brought many opportunities for India’s Mobility sector, he said. This unprecedented expenditure is transforming rail, road, airport, waterway transport and all other sorts of transport. He also talked about completion of engineering marvels like Atal Tunnel to Atal Setu in a record timeframe. 75 new airport has come up in India in the last 10 years, about 4 lakh kilometer rural roads have been laid, 90,000 km national highways have been constructed, 3500 km of high-speed corridors have been developed, 15 new cities got Metro and 25,000 rail routes have been constructed. Conversion of 40,000 rail coaches into modern Vande Bharat type bogies was announced in the Budget. These coaches when fitted in the ordinary trains will transform the Indian Railways.
The Prime Minister said that “the speed and scale of our government has changed the very definition of mobility in India”. He talked about systematic and timely completion of jobs and highlighted the steps for removing logistics bottlenecks. PM National Gati Shakti Masterplan is promoting integrated transport in the country. GIFT City regulatory framework has been worked out for aircraft and ship leasing. National Logistics policy is addressing the problems of logistics, he said. Dedicated freight corridors are bringing the costs down. Three Railway Economic corridors announced in the Union Budget will also increase the ease of transportation in the country.
The Prime Minister also highlighted the transformative impact of the Goods and Services Tax (GST) in accelerating trade and abolishing check posts at state borders. Furthermore, Prime Minister Modi underscored the role of Fast-Tag technology in saving both fuel and time in the industry. "Fast-Tag technology is facilitating savings in fuel and time in the industry," he affirmed. Citing a recent study, the Prime Minister noted that Fast-Tag technology is contributing to an annual benefit of ₹40,000 crores to the economy.
"India is now on the threshold of becoming a global economic powerhouse, with the auto and automotive component industry playing a significant role," PM Modi stated. Highlighting India's stature in the global automotive market, Prime Minister Modi remarked, "Today, India is the world's third-largest market for passenger vehicles and among the top three countries globally manufacturing commercial vehicles." Moreover, Prime Minister Modi reiterated the government's commitment to supporting various sectors through initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) Scheme. "For the industry, the government has introduced a Production Linked Incentive Scheme of more than ₹25,000 crores," he said.
The Prime Minister said that the National Electric Mobility Mission is pushing manufacturing of Electric Vehicles. The Government has invested 10 thousand crore rupees for creating demand for electric vehicles. FAME scheme has led to electric buses in the capital as well as in many other cities, he said.
Prime Minister Modi informed that a fund allocation of Rs 1 lakh crore has been made in this year’s budget to encourage research and innovation and also mentioned the decision to further expand the tax exemptions given to startups. “These decisions will create new opportunities in the mobility sector”, PM Modi said. Touching upon the most significant challenges of cost and battery in the EV industry, the Prime Minister recommended using these funds in its research.
Prime Minister Modi encouraged the industry to explore research avenues that utilize India's abundant raw materials for battery manufacturing and delve into areas such as green hydrogen and ethanol. He said, "Why not conduct research to manufacture batteries using raw materials available in India? The auto sector should also explore research in green hydrogen and ethanol."
The Prime Minister emphasized the importance of leveraging indigenous technology for developing hybrid vessels in the shipping industry. "India's Shipping Ministry is advancing towards making hybrid vessels using indigenous technology," he remarked. Shri Modi also mentioned the drone sector in India getting a new flight due to startups and recommended using funds for research related to drones. He also noted the emergence of cost-effective means of transport via waterways and informed about the push by the Ministry of Shipping towards making hybrid vessels using indigenous technology.
PM Modi also drew attention towards the humane aspect of drivers in the mobility industry. And highlighted the hardships faced by truck drivers. “The Government understands the concern of truck drivers and their families”, the Prime Minister said informing about a new scheme on the works to develop modern buildings with facilities for food, clean drinking water, toilets, parking and rest for drivers on all national highways. He further added that the government is preparing to build 1,000 such buildings across the country in the first phase of this scheme. He said that it will give a boost to both the ease of living and ease of traveling for truck and taxi drivers, thereby improving their health and also help in preventing accidents.
Highlighting the immense possibilities in the mobility sector in the next 25 years, PM Modi urged the industry to transform itself rapidly to fully utilize these possibilities. Addressing the need for technical workforce and trained drivers in the mobility Sector needs, the Prime Minister mentioned more than 15 thousand ITIs in the country providing manpower to this industry today. He also urged the industry leaders to collaborate with ITIs to make the courses more relevant according to the needs of the industry. He also touched upon the scrappage policy by the government where exemption in road tax is provided on new vehicles in exchange for scrapping of old vehicles.
The Prime Minister referred to the tagline of the expo – Beyond Boundaries and said that it showcases the spirit of India. “Today we want to break old barriers and bring the whole world together. We want to expand India's role in the global supply chain. There is a sky of possibilities in front of the Indian Auto Industry.”, the Prime Minister asserted as he urged to move forward with the vision of Amritkaal and make India a global leader. The Prime Minister asked the tyre industry to reduce import dependence for rubber with the cooperation of farmers. Stressing his confidence in the farmers of India, the Prime Minister advocated an integrated and holistic approach. He asked the gathering to think out of the box and think in collaboration. Mentioning the presence of all the major designing players in India, the Prime Minister called upon the industry to promote indigenous designing capabilities. Giving example of the global embrace of yoga, the Prime Minister said ‘when you believe in yourself, the world believes in you. Where your gaze falls, you should see vehicles from you, he concluded.
Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Union Minister for Road, Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane, Union Minister for Petroleum & Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri and Union Minister for Heavy Industries, Shri Mahendra Nath Pandey were present on the occasion among others.
Background
With over 800 exhibitors from 50+ countries, the Expo highlights cutting-edge technologies, sustainable solutions and breakthroughs in mobility. The Expo features the participation of over 28 vehicle manufacturers, in addition to the presence of more than 600 auto component manufacturers. Over 1000 brands from over 13 global markets will showcase their products, technologies, and services at the event.
Along with the exhibition and conferences, the event also features state sessions for states to showcase regional contributions and initiatives to enable collaboration at both national and regional levels, promoting a holistic approach to mobility solutions.