पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान, 3-4 फेब्रुवारी रोजी ओडिशा आणि आसाम दौऱ्यावर
ओडिशातील संबलपूर येथे 68,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी, उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण पंतप्रधान करणार
नैसर्गिक वायू, कोळसा आणि वीज निर्मितीचा समावेश असलेल्या अनेक प्रकल्पांच्या उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणीमुळे ऊर्जा क्षेत्राला मिळणार मोठी चालना
रस्ते, रेल्वे आणि उच्च शिक्षण क्षेत्रातील महत्त्वाच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि राष्ट्रार्पण केले जाणार
शैलाश्री राजवाड्यापासून प्रेरित असलेल्या संबलपूर रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकासाची पंतप्रधानांच्या करणार पायाभरणी
पंतप्रधानांच्या हस्ते गुवाहाटी येथे 11,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन होणार
कामाख्या मंदिराला भेट देणाऱ्या यात्रेकरूंना जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरवण्यासाठी पंतप्रधान करणार 'माँ कामाख्या दिव्य प्रकल्पाची' पायाभरणी
क्रीडा, वैद्यकीय पायाभूत सुविधा आणि संपर्क व्यवस्थेला चालना देणारे प्रकल्प हे असतील गुवाहाटीतील प्रमुख केंद्रबिंदू
02 FEB 2024 11:07AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 3-4 फेब्रुवारी 2024 रोजी ओडिशा आणि आसामला भेट देणार आहेत.
पंतप्रधान, 3 फेब्रुवारी रोजी दुपारी 2.15 च्या सुमारास ओडिशातील संबलपूर येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमात सुमारे 68,000 कोटी रुपयांच्या अनेक पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी करतील. त्यानंतर पंतप्रधान आसामला भेट देतील. ते, 4 फेब्रुवारी रोजी सकाळी सुमारे 11:30 वाजता गुवाहाटी येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमात 11,000 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विविध विकास उपक्रमांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील.
पंतप्रधानांचा संबलपूर दौरा
देशाची ऊर्जा सुरक्षा बळकट करण्याच्या पंतप्रधानांच्या ध्येयदृष्टीच्या अनुषंगाने, ऊर्जा क्षेत्राला चालना देण्याच्या उद्देशाने ओडिशातील संबलपूर येथे सार्वजनिक कार्यक्रमात अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन, राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणी केली जाईल.
'जगदीशपूर-हल्दिया आणि बोकारो-धामरा वाहिनी प्रकल्प (जे. एच. बी. डी. पी. एल.)' च्या 'धामरा-अंगुल वाहिनी विभाग' चे (412 कि. मी.) उद्घाटन पंतप्रधान करतील. 'प्रधानमंत्री ऊर्जा गंगा' अंतर्गत 2450 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चून बांधण्यात आलेला हा प्रकल्प ओडिशाला राष्ट्रीय गॅस ग्रीडशी जोडेल. मुंबई-नागपूर-झारसुगुडा वाहिनीच्या 'नागपूर झारसुगुडा नैसर्गिक वायू वाहिनी विभागा' ची (692 किमी) पायाभरणीही पंतप्रधान करतील. 2660 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चून विकसित होणाऱ्या या प्रकल्पामुळे ओडिशा, महाराष्ट्र आणि छत्तीसगडसारख्या राज्यांना होणारी नैसर्गिक वायूची उपलब्धता सुधारेल.
या कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधान सुमारे 28,980 कोटी रुपयांच्या अनेक ऊर्जा प्रकल्पांचे राष्ट्रार्पण आणि पायाभरणीही करतील. ओदिशातील सुंदरगड जिल्ह्यातील एन. टी. पी. सी. दारलीपाली उच्च औष्णिक ऊर्जा केंद्र (2x800 मेगावॅट) आणि एन. एस. पी. सी. एल. राउरकेला पी. पी.-2 विस्तार प्रकल्प (1x250 मेगावॅट) हे प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित केले जाणार आहेत. ओडिशाच्या अंगुल जिल्ह्यात एन. टी. पी. सी. तालचेर औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प, टप्पा-3 (2x660 मेगावॅट) ची पायाभरणीही ते करतील. हे वीज प्रकल्प ओडिशा तसेच इतर अनेक राज्यांना कमी किमतीत वीजपुरवठा करतील.
पंतप्रधान 27000 कोटींहून अधिक खर्चाच्या नेवेली लिग्नाइट कॉर्पोरेशनच्या (एन. एल. सी.) तालाबिरा औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाची पायाभरणी करतील. पंतप्रधानांच्या आत्मनिर्भर भारताच्या ध्येयदृष्टीला बळकटी देत, हा अत्याधुनिक प्रकल्प विश्वासार्ह, परवडणारा आणि चोवीस तास वीज पुरवणारा असेल तसेच देशाच्या ऊर्जा सुरक्षेत लक्षणीय योगदान देईल. देशाच्या आर्थिक विकासात आणि समृद्धीमध्येही हा महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल.
अंगुल जिल्ह्यातील तालचेर कोळसाक्षेत्रातील फर्स्ट माईल कनेक्टिव्हिटी (एफएमसी) प्रकल्प-भुवनेश्वर टप्पा-1 आणि लाजकुरा रॅपिड लोडिंग सिस्टम (आरएलएस) यासह महानदी कोलफील्ड्स लिमिटेडच्या कोळसा पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे पंतप्रधान उद्घाटन करतील. सुमारे 2145 कोटी रुपयांच्या या प्रकल्पांमुळे ओडिशातील कोरड्या इंधनाची गुणवत्ता आणि पुरवठा वाढेल.
पंतप्रधान ओडिशातील झारसुगुडा जिल्ह्यात 550 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चून बांधण्यात आलेल्या आयबी व्हॅली वॉशरीचेही (कोळसा स्वच्छ करणारा प्रकल्प) पंतप्रधान उद्घाटन करतील. यामुळे गुणवत्तापूर्ण कोळसा प्रक्रियेत आदर्श बदल घडून येईल. नवोन्मेषता आणि शाश्वतता येईल. महानदी कोलफील्ड्स लिमिटेडने 878 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीसह बांधलेल्या झारसुगुडा-बारपाली-सर्देगा रेल्वे मार्गाच्या पहिल्या टप्प्यातील 50 किलोमीटर लांबीचा दुसरा मार्ग पंतप्रधान राष्ट्राला समर्पित करतील.
सुमारे 2110 कोटी रुपयांच्या संचयी खर्चातून विकसित केलेल्या राष्ट्रीय महामार्गाच्या तीन रस्ते क्षेत्रातील प्रकल्पांचेही पंतप्रधान उद्घाटन करतील. या प्रकल्पांमध्ये राष्ट्रीय महामार्ग 215 (नवीन राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 520) च्या रिमुली-कोइडा विभागाचे चौपदरीकरण, राष्ट्रीय महामार्ग 23 (नवीन राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 143) च्या बिरमित्रपूर-ब्राह्मणी बाह्यवळण अखेर विभागाचे चौपदरीकरण तसेच राष्ट्रीय महामार्ग 23 (नवीन राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 143) च्या ब्राह्मणी बाह्यवळण अखेर -राजमुंडा विभागाचे चौपदरीकरण यांचा समावेश आहे. या प्रकल्पांमुळे दळणवळण वाढेल आणि या प्रदेशाच्या आर्थिक विकासातही योगदान मिळेल.
त्यानंतर सुमारे 2146 कोटी रुपयांच्या रेल्वे प्रकल्पांची पंतप्रधान पायाभरणी आणि राष्ट्रार्पण करतील. संबलपूर रेल्वे स्थानकाच्या पुनर्विकासाचीही ते पायाभरणी करतील. याची वास्तुकला शैलाश्री राजवाड्यापासून प्रेरित आहे. संबलपूर-तालचेर दुहेरी रेल्वे मार्ग (168 कि. मी.) आणि झारतरभा ते सोनेपूर नवीन रेल्वे मार्गाचेही (21.7 कि. मी.) ते राष्ट्रार्पण करतील. यामुळे या भागातील रेल्वे जाळ्याची क्षमता वाढेल. पुरी-सोनेपूर-पुरी साप्ताहिक एक्स्प्रेसलाही ते हिरवा झेंडा दाखवतील. यामुळे या भागातील रेल्वे प्रवाशांची संपर्क व्यवस्था सुधारेल.
पंतप्रधान, आय. आय. एम. संबलपूरच्या कायमस्वरूपी प्रांगणाचेही उद्घाटन करतील. त्यानंतर ते झारसुगुडा मुख्य टपाल कार्यालय वारसा इमारत राष्ट्राला समर्पित करतील.
पंतप्रधानांचा गुवाहाटी दौरा
गुवाहाटी येथे 11,000 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत.
तीर्थक्षेत्रांना भेट देणाऱ्या भाविकांना जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरवणे या क्षेत्रावरही पंतप्रधानांचा कटाक्ष राहिला आहे. या अंतर्गत आणखी एका टप्प्यात, पंतप्रधान अनेक प्रमुख प्रकल्पांची पायाभरणी करणार आहेत. त्यापैकी एक म्हणजे 'माँ कामाख्या दिव्य प्रकल्प' (माँ कामाख्या प्रवेश मार्गिका). याला पंतप्रधानांच्या ईशान्य प्रदेश विकास उपक्रम (पीएम-डिवाइन) योजनेअंतर्गत मंजुरी देण्यात आली आहे. या अंतर्गत कामाख्या मंदिराला भेट देणाऱ्या यात्रेकरूंना जागतिक दर्जाच्या सुविधा पुरवल्या जातील.
पंतप्रधान 3400 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या अनेक रस्ते सुधारणा प्रकल्पांची पायाभरणी करतील. दक्षिण आशिया उपप्रादेशिक आर्थिक सहकार्य (एस. ए. एस. ई. सी.) मार्गिका संपर्क व्यवस्थे अंतर्गत 38 पुलांसह 43 रस्त्यांचे अद्ययावतीकरण केले जाईल. दोलाबारी ते जमुगुडी आणि विश्वनाथ चरियाली ते गोहपूर या दोन चौपदरीकरणाच्या प्रकल्पांचेही उद्घाटन पंतप्रधान करतील. या प्रकल्पांमुळे इटानगरशी संपर्क व्यवस्था सुधारण्यास आणि या प्रदेशाच्या सर्वांगीण आर्थिक विकासाला चालना मिळण्यास मदत होईल.
या प्रदेशातील अफाट क्रीडा क्षमतेचा वापर करण्याच्या उद्देशाने, राज्यातील क्रीडा पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी विविध प्रकल्पांची पायाभरणी पंतप्रधान करतील. या प्रकल्पांमध्ये चंद्रपूर येथील आंतरराष्ट्रीय दर्जाचे क्रीडा स्टेडियम आणि नेहरू स्टेडियम यांचे फिफा मानकानुरुप फुटबॉल स्टेडियम म्हणून आधुनिकीकरण यांचा समावेश आहे.
गुवाहाटी वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालयाच्या पायाभूत सुविधांच्या विकासकामांची पायाभरणीही पंतप्रधान करणार आहेत. त्यानंतर, करीमगंज येथे वैद्यकीय महाविद्यालयाच्या विकासकामांची पायाभरणीही ते करणार आहेत.

Prime Minister's Office
PM to visit Odisha and Assam on 3-4 February
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay foundation stone of projects worth more than Rs. 68,000 crore in Sambalpur, Odisha
Energy sector to get major boost through inauguration, dedication and foundation stone laying of multiple projects involving natural gas, coal and power generation
Important projects of Road, Railway and Higher Education sector to also be inaugurated and dedicated to nation
PM to lay foundation stone for redevelopment of Sambalpur Railway Station, whose architecture is inspired from Sailashree Palace
PM to inaugurate and lay foundation stone of projects worth Rs. 11,000 crore in Guwahati
PM to lay foundation stone for Maa Kamakhya Divya Pariyojana to provide world class amenities to pilgrims visiting Kamakhya temple
Projects to boost sports & medical infrastructure and connectivity to be key focus areas in Guwahati
02 FEB 2024 11:07AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Odisha and Assam on 3-4 February, 2024.
On 3rd February, at around 2:15 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple infrastructure projects worth more than Rs. 68,000 crore during a public programme in Sambalpur, Odisha. Prime Minister will then travel to Assam. On 4th February at around 11:30 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of various development initiatives worth more than Rs 11,000 crore during a public programme in Guwahati.
PM in Sambalpur
In line with the Prime Minister’s vision to strengthen the energy security of the country, inauguration, dedication to nation and foundation stone laying of multiple projects aimed at boosting the energy sector will be done in the public programme in Sambalpur, Odisha.
Prime Minister will inaugurate ‘Dhamra – Angul Pipeline Section’ (412 Km) of ‘Jagdishpur-Haldia & Bokaro-Dhamra Pipeline Project (JHBDPL)’. Built at a cost of more than Rs 2450 crore under the ‘Pradhan Mantri Urja Ganga’, the project will connect Odisha with the National Gas Grid. Prime Minister will also lay the foundation stone of ‘Nagpur Jharsuguda Natural Gas Pipeline Section’ (692 Km)’ of Mumbai-Nagpur-Jharsuguda Pipeline. The project, which will be developed at a cost of more than Rs 2660 crore, will improve the natural gas availability to states like Odisha, Maharashtra and Chhattisgarh.
During the programme, Prime Minister will also dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple power projects worth about 28,980 crore. The projects to be dedicated to nation include NTPC Darlipali Super Thermal Power Station (2x800 MW) and NSPCL Rourkela PP-II Expansion Project (1x250 MW) in Sundargarh district of Odisha. He will also lay the foundation stone of NTPC Talcher Thermal Power Project, Stage-III (2x660 MW) in Angul district of Odisha. These power projects will supply low-cost power to Odisha as well as several other states.
Prime Minister will lay the foundation stone of the Neyveli Lignite Corporation (NLC) Talabira Thermal power project worth more than 27000 crore. Strengthening the Prime Minister’s vision of Atmanirbhar Bharat, this state-of-the-art project will provide reliable, affordable and round the clock power contributing significantly to the nation’s energy security and playing a vital role in the country’s economic growth and prosperity.
Prime Minister will inaugurate coal infrastructure projects of Mahanadi Coalfields Limited including First Mile Connectivity (FMC) projects - Bhubaneswari Phase-I in Talcher Coalfields in Angul district and Lajkura Rapid Loading System (RLS). Built at a cost of about Rs. 2145 crore, these projects will boost the quality and supply of dry fuel from Odisha. Prime Minister will also inaugurate Ib Valley Washery, built at a cost of over Rs. 550 crore in Jharsuguda district of Odisha. It will mark a paradigm shift in coal processing for quality, signifying innovation and sustainability. Prime Minister will dedicate to the nation a 50 km long second track of Jharsuguda-Barpali-Sardega rail line Phase-1 built by Mahanadi Coalfields Limited, with an investment of Rs 878 crore.
Prime Minister will also inaugurate three road sector projects of National Highways, developed at a cumulative cost of about Rs 2110 crore. The projects include four laning of Rimuli-Koida Section of NH 215 (New NH No. 520), four laning of Biramitrapur-Brahmani Bypass end section of NH 23 (New NH No. 143) and four laning of Brahmani Bypass End-Rajamunda Section of NH 23 (New NH No. 143). These projects will enhance connectivity and also contribute towards economic development of the region.
Further, Prime Minister will dedicate to nation and lay the foundation stone of railway projects worth about Rs. 2146 crore. He will lay the foundation stone for redevelopment of Sambalpur Railway Station, whose architecture is inspired from the Sailashree Palace. He will also dedicate the Sambalpur- Talcher Doubling Railway Line (168 Kms) and Jhartarbha to Sonepur New Railway line (21.7 Kms), enhancing the rail network capacity in the region. Prime Minister will also flag off Puri-Sonepur-Puri Weekly Express, which will improve connectivity for the rail passengers in the region.
Prime Minister will also inaugurate the permanent campus of IIM Sambalpur. Further, he will dedicate the Jharsuguda Head Post Office Heritage Building to the nation.
PM in Guwahati
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of projects worth Rs. 11,000 crore in Guwahati.
Providing world class amenities to people visiting pilgrimage sites has been a key focus area of the Prime Minister. In yet another step in this endeavour, one of the key projects for which foundation stone will be laid by the Prime Minister includes Maa Kamakhya Divya Pariyojana (Maa Kamakhya Access Corridor), which has been sanctioned under the Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme. It will provide world class amenities to pilgrims visiting the Kamakhya temple.
Prime Minister will lay the foundation stone of multiple road upgradation projects worth over Rs. 3400 crore, under which 43 roads including 38 bridges will be upgraded as part of the South Asia Subregional Economic Cooperation (SASEC) Corridor Connectivity. Prime Minister will inaugurate two 4-laning projects, namely Dolabari to Jamuguri and Biswanath Chariali to Gohpur. These projects will help improve the connectivity to Itanagar and boost the overall economic development of the region.
With a view to harness the tremendous sports potential of the region, Prime Minister will lay the foundation stone of projects to boost the sports infrastructure in the state. The projects include an international standards sports stadium in Chandrapur, and upgradation of Nehru stadium as a FIFA standard football stadium.
Prime Minister will also lay the foundation stone for development of infrastructure of the Gauhati Medical College and Hospital. Further, foundation stone for development of a medical college at Karimganj will also be laid by him.