బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
సి-కేర్స్‌, సిఎంపిఎఫ్‌ఓ వెబ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి
సిఎంపిఎఫ్‌ చందాదారులు మరియు పెన్షనర్లకు ప్రయోజనం చేకూర్చనున్న పోర్టల్
01 FEB 2024 11:29AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి 31 జనవరి, 2024న సిఎంపిఎఫ్‌ఓ యొక్క వెబ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించారు. అవి సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ కంప్యూటింగ్ (సి-డాక్) అభివృద్ధి చేసి రూపొందించిన సి-కేర్స్‌ ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ క్రింద చేపట్టిన ఆర్‌&డి సంస్థ. ఇది సిఎంపిఎఫ్‌ఓ తన రికార్డులు మరియు పని ప్రక్రియలను డిజిటలైజ్ చేయడంలో దీర్ఘకాలంగా ఉన్న సమస్యను పరిష్కరించే లక్ష్యంతో చేపట్టిన డిజిటలైజేషన్ ప్రయాణంలో గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తుంది.
కోల్ మైన్స్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ (సిఎంపిఎఫ్‌ఓ) అనేది బొగ్గు రంగ కార్మికులకు సామాజిక భద్రత కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో ప్రావిడెంట్ ఫండ్ మరియు పెన్షన్ పథకాల నిర్వహణ కోసం 1948 సంవత్సరంలో స్థాపించబడిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ. ఈ సంస్థ ప్రస్తుతం 3.3 లక్షల మంది ప్రావిడెంట్ ఫండ్ చందాదారులకు మరియు బొగ్గు రంగంలోని 6.1 లక్షల మంది పెన్షనర్లకు సేవలను అందిస్తోంది.
ప్రస్తుతం సిఎంపిఎఫ్‌ఓ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ చందాదారులు మరియు పెన్షనర్ల సెటిల్మెంట్ క్లెయిమ్‌లను మాన్యువల్‌గా ప్రాసెస్ చేస్తుంది. పోర్టల్ ప్రారంభంతో పిఎఫ్‌ మరియు పెన్షన్ క్లెయిమ్‌ల పరిష్కారం ఇప్పుడు ఆన్‌లైన్‌లో ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది మరియు పరిష్కరించబడుతుంది. ఇది వేగవంతమైన ప్రాసెసింగ్, కార్యకలాపాలలో పారదర్శకత, మెరుగైన రికార్డు నిర్వహణ మరియు పర్యవేక్షణను సులభతరం చేస్తుంది. ఇది చందాదారులు మరియు పెన్షనర్లలో విశ్వాసాన్ని కూడా కలిగిస్తుంది.
మార్చి 2023లో సి-డాక్‌కి అందించబడిన ప్రాజెక్ట్, కార్యాచరణ మరియు సాఫ్ట్‌వేర్ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ఒక సమగ్ర పరిష్కార ఫ్రేమ్‌వర్క్. సి-కేర్‌ అనే పోర్టల్ సిఎంపిఎఫ్‌ చందాదారులు మరియు బొగ్గు కంపెనీలను లాగిన్ చేయడానికి మరియు వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా వివిధ విధులను నిర్వహించడానికి అనుమతిస్తుంది. చందాదారులు వారి వ్యక్తిగత వివరాలు మరియు సబ్‌స్క్రిప్షన్ స్థితిని యాక్సెస్ చేయవచ్చు మరియు వీక్షించవచ్చు. బొగ్గు నిర్వహణ పోర్టల్ ద్వారా ఆన్‌లైన్ సెటిల్‌మెంట్ మరియు చెల్లింపు కోసం సహకార వివరాలు, చందాదారుల వివరాలు మరియు క్లెయిమ్‌లను సమర్పించవచ్చు. ఇది పేపర్‌లెస్ వర్కింగ్, క్లెయిమ్‌ల సకాలంలో మరియు ఖచ్చితమైన పరిష్కారం, ప్రాసెసింగ్ సమయం మరియు ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని కూడా నిర్ధారిస్తుంది.
పబ్లిక్ సర్వీస్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌గా ఉన్న ఈ పోర్టల్ బొగ్గు రంగంలో పనిచేస్తున్న సిఎంపిఎఫ్‌ చందాదారులకు అలాగే దాని పెన్షనర్లకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు ఉద్దేశించబడింది.
డిజిటల్ పరివర్తన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ద్వారా రూపొందించబడిన డిజిటల్ ఇండియా దృష్టితో సమలేఖనం చేయబడింది. అందరు వాటాదారుల ప్రయోజనం కోసం డిజిటల్ పరివర్తనను స్వీకరించడానికి సిఎంపిఎఫ్‌ఓ మరియు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నిబద్ధతకు ప్రతీకగా ప్రారంభోత్సవ వేడుక ఒక ముఖ్యమైన సందర్భం.

Ministry of Coal
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi launches C-CARES, web portal of CMPFO
The portal will benefit CMPF subscribers and pensioners
01 FEB 2024 11:29AM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi launched a web portal of CMPFO namely C- CARES developed and designed by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), an R&D organization under the Ministry of Electronics and Information Technology on 31st January, 2024. This marks a significant leap in the digitization journey of CMPFO aiming to address the long-standing issue of digitizing its records and work processes.
Coal Mines Provident Fund Organization (CMPFO) is an autonomous organization under the aegis of Ministry of Coal established in the year 1948 for administering Provident Fund and Pension schemes for the purpose of providing social security to the coal sector workers. The Organization is presently rendering services to about 3.3 lakh Provident Fund subscribers and 6.1 lakh pensioners of coal sector.
At present, CMPFO process settlement claims of Provident Fund subscribers and pensioners manually. With launch of the portal, settlement of PF and pension claims will now be processed and settled online. It will facilitate faster processing, transparency in operations, better record management and monitoring. It will also instil confidence in the subscribers and pensioners.
The project which was awarded to C-DAC in March 2023, is a comprehensive solution framework to deal with operational and software issues. The portal, C-CARES, will allow CMPF subscribers and coal companies to login and perform various functions tailored to their needs. While the subscribers can access and view their individual details and subscription status, the coal management can submit contribution details, subscribers’ particulars and claims for online settlement and payment through the portal. It will also ensure paperless working, timely and accurate settlement of claims, reduction in processing time and grievance redressal.
The portal being a public service platform is intended to benefit the CMPF subscribers who are working in the coal sector as well as its pensioners.
The digital transformation is aligned with the vision of a Digital India championed by the Prime Minister Shri Narendra Modi. The inauguration ceremony was a momentous occasion, symbolizing the commitment of CMPFO and the Ministry of Coal to embrace digital transformation for the benefit of all stakeholders.