ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು CMPFO ನ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ C-CARES ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಪೋರ್ಟಲ್ CMPF ಚಂದಾದಾರರು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
01 FEB 2024 11:29AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು CMPFO ಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ & ಡಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು C-CARES ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ ಆಫ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (C-DAC) ಅನ್ನು ಜನವರಿ 31, 2024 ರಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು CMPFO ನ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅದರ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (CMPFO) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ 1948 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 3.3 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಾವಿಡೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ 6.1 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
CMPFO ಪ್ರಾವಿಡೆಂಟ್ ಫಂಡ್ ಚಂದಾದಾರರು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಈಗ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡೆಸಿ ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವೇಗವಾದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಉತ್ತಮ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಚಂದಾದಾರರು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿದಾರರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಲ್ಲಿ C-DAC ಗೆ ನೀಡಲಾದ ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರದ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಪೋರ್ಟಲ್, C-CARES, CMPF ಚಂದಾದಾರರು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಲಾಗಿನ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಚಂದಾದಾರರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೊಡುಗೆ ವಿವರಗಳು, ಚಂದಾದಾರರ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸೆಟಲ್‌ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಾಗಿ ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಇದು ಕಾಗದರಹಿತ ಕೆಲಸ, ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ CMPF ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಿಂಚಣಿದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು CMPFO ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಇದಾಗಿದೆ.

Ministry of Coal
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi launches C-CARES, web portal of CMPFO
The portal will benefit CMPF subscribers and pensioners
01 FEB 2024 11:29AM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi launched a web portal of CMPFO namely C- CARES developed and designed by the Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), an R&D organization under the Ministry of Electronics and Information Technology on 31st January, 2024. This marks a significant leap in the digitization journey of CMPFO aiming to address the long-standing issue of digitizing its records and work processes.
Coal Mines Provident Fund Organization (CMPFO) is an autonomous organization under the aegis of Ministry of Coal established in the year 1948 for administering Provident Fund and Pension schemes for the purpose of providing social security to the coal sector workers. The Organization is presently rendering services to about 3.3 lakh Provident Fund subscribers and 6.1 lakh pensioners of coal sector.
At present, CMPFO process settlement claims of Provident Fund subscribers and pensioners manually. With launch of the portal, settlement of PF and pension claims will now be processed and settled online. It will facilitate faster processing, transparency in operations, better record management and monitoring. It will also instil confidence in the subscribers and pensioners.
The project which was awarded to C-DAC in March 2023, is a comprehensive solution framework to deal with operational and software issues. The portal, C-CARES, will allow CMPF subscribers and coal companies to login and perform various functions tailored to their needs. While the subscribers can access and view their individual details and subscription status, the coal management can submit contribution details, subscribers’ particulars and claims for online settlement and payment through the portal. It will also ensure paperless working, timely and accurate settlement of claims, reduction in processing time and grievance redressal.
The portal being a public service platform is intended to benefit the CMPF subscribers who are working in the coal sector as well as its pensioners.
The digital transformation is aligned with the vision of a Digital India championed by the Prime Minister Shri Narendra Modi. The inauguration ceremony was a momentous occasion, symbolizing the commitment of CMPFO and the Ministry of Coal to embrace digital transformation for the benefit of all stakeholders.