रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
मध्य प्रदेशातील 2,367 कोटी रुपये खर्चाच्या 9 महामार्ग प्रकल्पांचे नितीन गडकरी यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
30 JAN 2024 5:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 30 जानेवारी 2024
उत्तम रस्ते संपर्क प्रदान करून मध्य प्रदेशच्या प्रगतीला नवी गती देत केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज मध्य प्रदेशात जबलपूर येथे 2,367 कोटी रुपये खर्चाच्या आणि एकूण 225 किलोमीटर लांबीच्या 9 राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे उदघाटन आणि पायाभरणी केली. यावेळी मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री डॉ.मोहन यादव, केंद्रीय मंत्री वीरेंद्र कुमार, केंद्रीय राज्यमंत्री फग्गनसिंग कुलस्ते, मध्य प्रदेश भाजप प्रदेशाध्यक्ष व्ही.डी. शर्मा, राज्यमंत्री प्रल्हाद सिंह पटेल, राज्यमंत्री राकेश सिंह, खासदार-आमदार, अधिकारी आणि इतर मान्यवर उपस्थित होते.
आज उदघाटन झालेल्या प्रकलपांमध्ये टिकमगड-झाशी मार्गावरील जामनी नदीवर 43 कोटी रुपये खर्चून बांधलेल्या 1.5 किमी लांबीच्या पुलाचा समावेश आहे. यामुळे ओरछा येथील राजाराम मंदिर या पर्यटन स्थळी पोहोचणे अधिक सोपे होणार आहे. चांदिया घाट ते कटनी बायपास पर्यंत पक्क्या दुपदरी रस्त्याच्या बांधकामामुळे कटनी येथील कोळसा खाणींपर्यंतच्या कनेक्टिव्हिटी अर्थात संपर्कयंत्रणेत दर्जेदार बदल होईल. याचा लाभ कोळसा खाण उद्योगाला होईल. बमिठा-खजुराहो रस्त्याच्या रुंदीकरणामुळे खजुराहो येथील पर्यटनाला चालना मिळेल. याशिवाय या भागातील सामाजिक आणि आर्थिक परिस्थितीत देखील सुधारणा होईल.
ज्या प्रकल्पांची आज पायाभरणी करण्यात आली त्यात गुलगंज बायपास ते बारणा नदीपर्यंतच्या रस्त्याचे उन्नतीकरण, बर्णा नदी ते केन नदीपर्यंत दुपदरी रस्त्याचे उन्नतीकरण, शहडोल ते सागरटोला, ललितपूर-सागरपर्यंत पक्क्या दुपदरी रस्त्याचे उन्नतीकरण या कामांचा समावेश आहे.
लखनादोन विभागात एकूण 23 भूमिगत मार्ग, पूल, सेवा रस्त्यांचे बांधकाम, सुक्त्रा, कुरई आणि खवासा येथे एकूण 3 फूट ओव्हर ब्रिजचे बांधकाम आणि घुनई आणि बंजारी खोऱ्यातील 2 अपघात प्रवण ठिकाणांमध्ये योग्य ती सुधारणा करण्याचा समावेश आहे. या प्रकल्पांमुळे या परिसराची कनेक्टिव्हिटी सुधारेल. तसेच वेळ आणि इंधनाची बचत होऊन परिसराचा आर्थिक, सामाजिक त्याचप्रमाणे पर्यटनाच्या दृष्टिकोनातून विकास होईल.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates 9 highway projects worth Rs. 2,367 crore in Madhya Pradesh
30 JAN 2024 4:31PM by PIB Delhi
Giving new impetus to the progress of Jabalpur with better road connectivity, today Union Minister Shri Nitin Gadkari ji inaugurated and laid the foundation stone of 9 National Highway projects costing Rs 2,367 crore and total length of 225 km in Jabalpur, Madhya Pradesh. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav, Union Minister Shri Virendra Kumar, Union Minister of State Shri Faggan Singh Kulaste, Madhya Pradesh BJP State President Shri V.D. Sharma, State Minister Shri Prahlad Singh Patel, State Minister Shri Rakesh Singh, MPs-MLAs, officers and other dignitaries were also present on the occasion.
Among the projects inaugurated today, a 1.5 km long bridge has been constructed on Jamni river on Tikamgarh-Jhansi road at a cost of Rs 43 crore. This will make it easier to reach Orchha, the tourist destination of Rajaram's temple. Construction of a road with 2-lane paved shoulder from Chandia Ghat to Katni Bypass will bring a qualitative change in connectivity to the coal mines of Katni. This will benefit the coal mining industry. Widening of Bamitha-Khajuraho road will strengthen tourism in Khajuraho. Besides, the social and economic condition of this area will also improve.
The projects whose foundation stone was laid today include upgradation work of road from Gulganj Bypass to Barna River, 2-lane road upgradation work from Barna River to Ken River, upgradation work with 2-lane paved shoulder from Shahdol to Sagartola, Lalitpur-Sagar. construction of a total of 23 VUPs, bridges, service roads in the Lakhnadon section, construction of a total of 3 foot over bridges at Suktra, Kurai and Khawasa and improvement work of 2 black spots at Ghunai and Banjari valley is included. These projects will improve the connectivity of the surrounding campus. Time and fuel will be saved and the area will develop from economic, social and tourism point of view.