Ministry of Power
Successful diversion of Chenab River achieved at Ratle Hydro Electric Project in J&K; River diversion to expedite construction of dam
29 JAN 2024 12:36PM by PIB Delhi
A major milestone has been achieved at the 850 MW Ratle Hydro Electric Project in Jammu & Kashmir, with the diversion of Chenab river through diversion tunnels at Drabshalla in Kishtwar district, at 11.30 A.M. on January 27, 2024. The river diversion will enable isolation of dam area at river bed for starting the critical activity of excavation and construction of dam. It will expedite project construction activities and help in minimising delays so as to facilitate all efforts being made by the project to meet the scheduled commissioning date of May 2026.
The River Diversion ceremony was inaugurated by CMD, NHPC Shri R.K. Vishnoi and witnessed by Principal Secretary (PDD), Government of J&K, Shri H. Rajesh Prasad; Chairman, RHPCL, Shri I. D. Dayal; MD, JKSPDC, Shri Pankaj Mangotra; Directors of NHPC; CEO, RHPCL, Sh. A.K. Nauriyal and other officials from NHPC and Govt. of J&K.
The Ratle Project is being executed by Ratle Hydroelectric Power Corporation Limited (RHPCL), a Joint Venture of NHPC Limited and Government of J&K, with shareholding of 51:49 percent, respectively. Ratle HE project is situated on River Chenab in Kishtwar District of J&K with installed capacity of 850 MW. The sanction of Cabinet Committee on Economic Affairs was accorded to the project by the Government of India in January 2021, at a total cost of Rs. 5281.94 crores (details here).

ऊर्जा मंत्रालय
धरणाचे बांधकाम जलदगतीने करण्यासाठी जम्मू काश्मीर मधील रटल जलविद्युत प्रकल्पाच्या ठिकाणी चिनाब नदीचा प्रवाह यशस्वीपणे वळवण्यात आला
29 JAN 2024 4:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 जानेवारी 2024
किश्तवार जिल्ह्यातील द्राबशल्ला येथे 27 जानेवारी 2024 रोजी सकाळी 11.30 वाजता चिनाब नदीला बोगद्यातून वळवून जम्मू आणि काश्मीरमधील 850 मेगावॅटच्या रटल जलविद्युत प्रकल्पाने एक मोठा टप्पा गाठला आहे. नदीचा प्रवाह वळवल्यामुळे उत्खनन आणि धरणाचे बांधकाम सुरू करण्यासाठी नदीच्या पात्रातील धरण क्षेत्र वेगळे करणे शक्य होईल. यामुळे प्रकल्पाच्या बांधकामाला गती येईल आणि संभाव्य विलंब कमी झाल्यामुळे मे 2026 च्या नियोजित कार्यान्वित तारखेची पूर्तता करण्यासाठी सुरु असलेले प्रयत्न फलद्रुप होतील.
नदी प्रवाह वळवण्याच्या या समारंभाचे उद्घाटन नॅशनल हाइड्रोइलेक्ट्रिक पावर कॉर्पोरेशनचे ( एन एच पी सी) मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक आर.के. विश्नोई यांच्या हस्ते आणि जम्मू-काश्मीरचे प्रधान सचिव एच. राजेश प्रसाद; आर एच पी सी एल चे व्यवस्थापकीय संचालक आय. डी. दयाल, जम्मू आणि काश्मीर राज्य वीज विकास महामंडळ लिमिटेड (जेकेएसपीडीसी) चे संचालक पंकज मंगोत्रा, एन एच पी सीचे संचालक आर एच पी सी एल चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी ए.के. नौरियाल आणि एन एच पी सी चे आणि जम्मू काश्मीर सरकारचे अधिकारी यांच्या उपस्थितीत झाले.
रटल जलविद्युत प्रकल्प हा रटल हायड्रोइलेक्ट्रिक पॉवर कॉर्पोरेशन लिमिटेड (RHPCL) द्वारे कार्यान्वित केला जात असून तो नॅशनल हायड्रोइलेक्ट्रिक पॉवर कॉर्पोरेशन (एनएचपीसी) आणि जम्मू आणि काश्मीर राज्य वीज विकास महामंडळ लिमिटेड (जेकेएसपीडीसी) यांच्यात अनुक्रमे 51% आणि 49% भागीदारीसह स्थापन केला जात आहे. जम्मू आणि काश्मीरमधील किश्तवाड जिल्ह्यातील चिनाब नदीवर 850 मेगावॅटची स्थापित क्षमता असलेला रटल जलविद्युत प्रकल्प आहे. भारत सरकारच्या एकूण 5281.94 कोटी रुपये गुंतवणूकीच्या या प्रकल्पाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या अर्थविषयक समितीने जानेवारी 2021मध्ये मंजुरी दिली. (details here).