ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೃಷಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ: ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
28 JAN 2024 3:37PM by PIB Bengaluru
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಕೃಷಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಹಬ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಈ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭದೇರ್ವಾದ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು "ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿಯ" ಜನ್ಮಸ್ಥಳವೆಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಈಗ ಹಿಮಾಲಯದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನಲ್ಲಿ ಅನುಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಅಗ್ರಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಹಬ್ ಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೋಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸುಂದರವಾದ ಭದೇರ್ವಾ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಕೃಷಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ "ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್" ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ದೋಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿನ ಈ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸುವಾಸನೆ ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಡೆಸಿದ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣವಾದ ಭದೇರ್ವಾ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುಗರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪರ್ಯಾಯ ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭದೇರ್ವಾದ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ನ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಲಾಭದಾಯಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಈ ದೇಶದ ವಿಶೇಷ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಥುವಾದ ಹಿರಾನಗರದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟಿವ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಮೂಲಕ ಭದೇರ್ವಾದ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಚಿತ್ರಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಡಾ.ಸಿಂಗ್, ಅರೋಮಾ ಮಿಷನ್ ನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಮೂರು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಯುವಕರು ಲಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಯುವಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು ಅಥವಾ ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯಮದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಥವಾ ಇತರ ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲ್ಯಾವೆಂಡರ್ ನಿರ್ಮಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದವರು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಎಂದು ಸಚಿವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕರೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಜನರು ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಕೇವಲ 350 ರಿಂದ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ 1.25 ಲಕ್ಷವನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.
ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕೃಷಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪ್ರವರ್ತಕ ನೇರಳೆ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಥುವಾ ನಿವಾಸಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಗಡಿಯಾಚೆಯಿಂದ ಅಪ್ರಚೋದಿತ ಗುಂಡಿನ ದಾಳಿಯಿಂದ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ಬಂಕರ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಮೊದಲು, ಈ ನಿವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಿಕರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪಂಚಾಯತ್ನಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Science & Technology
Jammu and Kashmir is emerging as agri start-up hub: Dr Jitendra Singh
28 JAN 2024 3:37PM by PIB Delhi
Jammu and Kashmir is emerging as agri start-up hub, said Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today.
Dr Jitendra Singh said, they Republic Day tableau at Kartavya Path depicting lavender farms of Bhaderwah is a testimony of J&K being nationally hailed as the birth place of "Purple Revolution" which is now being emulated in other Himalayan States like Uttarakhand and Himachal Pradesh as well as Nagaland.
He said the foundation of this Agri StartUp hub has been laid in the picturesque Bhaderwah town of district Doda in Jammu and Kashmir, where cultivation of lavender has been taken up on a large scale.
He recalled that Prime Minister Shri Narendra Modi had in detail explained this success story in farming from district Doda, J&K in his “ Mann Ki Baat” broadcast and told the listeners about the small town of Bhaderwah where this experiment had been carried out as Aroma Mission by Ministry of Science & Technology, Govt of India.
This endeavour provides India an alternate source to propel its economy, Dr Singh stated.
Over 3,000 flourishing lavender entrepreneurs from Bhaderwah have shown the youth of India a new and lucrative avenue of StartUp through agriculture which is an exclusive domain of this country and will contribute value addition to India's future economic growth and realisation of PM Modi's vision of "Viksit Bharat" by 2047, he said.
Addressing a Kisan Sammelan organised by CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine in Hiranagar, Kathua today, the Union Minister expressed delight at the recent depiction of lavender farms of Bhaderwah through a tableau on Kartavya Path in the national capital on the occasion of the Republic Day. Counting it as a success story, Dr Singh said that drawing inspiration from the Aroma Mission, the States of Himachal Pradesh, Uttarakhand and Nagaland have now started cultivation of lavender.
The Minister informed that more than three thousand youth of J&K are engaged in this mission which has emerged as an avenue of self-employment as these youngsters are earning in lakhs.
Dr Singh underscored that this has been achieved due to the personal efforts of Prime Minister, Shri Narendra Modi, and the government’s measures to provide all possible support, be it imparting training to the youth or ensuring industry linkages for lavender products or provision of other necessary logistical aid, to spur this revolution. Lavender-made products are sold in thousands in States like Maharashtra, fetching rich revenue for the producers, he informed.
The Minister recalled that it was Prime Minister Modi who gave a clarion call of Start up India, Stand Up India from the ramparts of historic Red Fort. Following the Prime Minister’s call, people joined the movement. As a result, the number of start-ups has now gone past 1.25 lakh from a mere 350 existing at the time, thereby placing India at number three spot in this field in the world, Dr Singh informed.
The Union Minister urged the youth to join the agri start-up ecosystem so that they can contribute to making value addition to the economy, and help in realising the national goal of making India a number one economy in the next 25 years of Amrit Kaal.
Calling for action, Dr Singh said the areas which are either unexplored or under-explored hold the potential of making value addition to the economy, adding that the role of Jammu and Kashmir- pioneered purple revolution will be of critical importance to make India a developed nation by 2047.
Talking about the measures taken for the safety and security of residents of border areas in Jammu and Kashmir, especially Kathua, the Union Minister informed that bunkers have been constructed for them so that they can take shelter from unprovoked firing from across the border. Earlier, these residents were left to fend for themselves. They would take shelter either in their relatives’ places or in the panchayat, he rued. Similarly, road connectivity has been improved in remote areas for ease of travel, Dr Singh added.