ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅੱਗੇ ਦਾ ਮਾਰਗ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
26 JAN 2024 9:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਜਨਵਰੀ, 2024) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੋਜ ਦਾ ਭੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਬਣਨਾ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖਿਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਨਿਆਂ (Liberty, Equality, Fraternity and Justice) ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੋ ਮਹਾਨ ਗਣਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਭੀ ਗਹਿਰੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦਰਸ਼ਨ, ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ, ਧਰਮਗ੍ਰੰਥਾਂ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ(enriched) ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸੇਤੁ (a living bridge) ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (India’s Amrit Kaal) ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ (ambitious vision) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅੱਗੇ ਦਾ ਮਾਰਗ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF FRANCE
THE COMFORT OF INDIA-FRANCE FRIENDSHIP AND THE STRENGTH OF OUR PARTNERSHIP WILL ILLUMINATE THE PATH FORWARD: PRESIDENT MURMU
26 JAN 2024 9:47PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu received His Excellency Mr Emmanuel Macron, the President of the French Republic at Rashtrapati Bhavan today (January 26, 2024). The President also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Macron at Rashtrapati Bhavan, the President said that the leaders of two countries being guests of honour in each other’s successive National Day parade and celebrations, is a historic moment, and a symbol of the depth of our friendship and the strength of our partnership.
The President said that while the shared values of Liberty, Equality, Fraternity and Justice connect our two great Republics, the bonds between our people are even deeper. She added that people have inspired each other with our thoughts and ideals, and we have enriched each other through philosophy, literature, art, scriptures, languages, and more.
The President recalled that she had seen for herself, the influence of French culture in the vibrant heritage of Puducherry, and the deep links with the Indian diaspora of France. She said Puducherry is indeed, a living bridge between France and India.
The President expressed satisfaction that both sides have outlined an ambitious vision of our partnership for India’s Amrit Kaal, and added that this visit has strengthened our resolve to realise this vision.
The President was confident that the comfort of the India-France friendship and the strength of our partnership will illuminate the path forward.
Please click here to see the President's Speech -