ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
ஜல் சக்தி அமைச்சகம் 75 வது குடியரசு தினத்தைக் கொண்டாடியது
26 JAN 2024 10:39AM by PIB Chennai
தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-ஊரகம் அமைப்பில் மாற்றத்தை உருவாக்கிய பெண்களைக் கவுரவிக்கும் வகையில் ஜல்சக்தி அமைச்சகம் சார்பில் சிறப்பு நிகழ்ச்சிக்கு புதுதில்லியில் நேற்று மாலை ஏற்பாடு செய்யப்பட்டிருந்தது. இந்த மைல்கல் நிகழ்வு ஒத்துழைப்பை வளர்ப்பதையும் முன்னேற்றத்தை உந்துவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டது. இது கொண்டாட்டத்திற்காக மட்டுமல்ல, அர்த்தமுள்ள கொள்கை விவாதங்களுக்காகவும் திட்டமிடப்பட்டது. இந்தக் கலந்துரையாடல்கள் துப்புரவுத் துறையில் மாற்றத்தை உருவாக்கும் பெண்களின் சாதனைகளை நினைவுகூர்ந்ததுடன், எதிர்கால கொள்கை வழிகாட்டுதல்களில் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தக்கூடிய உள்ளார்ந்த பரிமாற்றங்களுக்கு ஒரு வாய்ப்பையும் வழங்கியது. இந்த நிகழ்ச்சியில் நாடு முழுவதிலும் இருந்து 475 க்கும் மேற்பட்ட பெண்கள் கலந்து கொண்டு மத்திய ஜல் சக்தி துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் மற்றும் ஜல் சக்தி துறை இணை அமைச்சர் திரு ராஜீவ் சந்திரசேகர் ஆகியோருடன் ஒரு துடிப்பான உரையாடலை நடத்தினர்.
தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-ஊரகம் திட்ட இயக்குநர் திரு ஜிதேந்திர ஸ்ரீவஸ்தவா, பங்கேற்பாளர்களை வரவேற்று, நாடு முழுவதும் தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் முன்னேற்றம் குறித்து எடுத்துரைத்தார். விரைவில் மேலும் பல கிராமங்கள் திறந்தவெளி கழிப்பிடம் இல்லாத நிலை கொண்ட பிளஸ் மாடல் பிரிவுக்கு மாறும் என்றும், இதற்கு பெண் தலைவர்களின் ஆர்வம் மற்றும் ஊக்கம் நன்றி என்றும் அவர் தெரிவித்தார்.
இந்த அர்ப்பணிப்புள்ள பெண்களின் முன்மாதிரியான பணிக்கு மரியாதை செலுத்தும் விதமாக "தூய்மை சக்தி: இந்தியாவின் சுகாதாரத்தை அடிமட்டத்தில் மாற்றும் பெண்களின் கதைகள்" குறித்தும் இந்த நிகழ்வு கவனம் செலுத்தியது.
அமைச்சர் கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் தனது கலந்துரையாடலின் போது, "11 கோடிக்கும் அதிகமான கழிப்பறைகளைக் கட்டுதல், 5 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராமங்கள் திறந்தவெளிக் கழிப்பிடம் இல்லாத கிராமங்களாக அறிவிக்கப்பட்டிருப்பது மற்றும் 4 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட கிராமங்கள் திரவக் கழிவு மேலாண்மை ஏற்பாடுகளுடன் கட்டப்பட்டிருப்பதன் மூலம் தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் வெற்றி தெளிவாகத் தெரிகிறது" என்றார். இந்தச் சாதனைகள் சிறிய சாதனைகள் அல்ல, இருப்பினும் நாம் நமது புகழில் ஓய்வெடுக்கும் அளவுக்கு இது பெரியதல்ல. தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-ஊரகம் ஒரு 'நீண்டகால முயற்சி' என்பதை வலியுறுத்திய அவர், மாற்றத்தை உருவாக்கும் பெண்களுடன் பேசுவது சிறப்பு வாய்ந்தது என்று கூறினார், ஏனென்றால் தூய்மையை நோக்கிய முன்னோக்கிய பயணத்திற்கு பெண்கள் எப்போதும் ஒரு புதிய வேகத்தையும், புதிய சக்தியையும், புதிய வாழ்க்கையையும் வழங்கியுள்ளனர். தூய்மை இந்தியா இயக்கம்-ஜி இயக்கத்தில் நாம் முன்னோக்கி செல்ல வேண்டும், மேலும் பல கிராமங்களை ஓடிஎஃப் பிளஸ் மாதிரியாக அறிவித்து, அதற்கு அவர் பெண் மாற்றத்தை உருவாக்குபவர்களின் ஆதரவைக் கோரினார்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்ட பெண் சாம்பியன்களைப் பாராட்டிய இணையமைச்சர் திரு ராஜீவ் சந்திரசேகர், நீங்கள் அனைவரும் ஒன்றிணைந்து, பல்வேறு மாநிலங்களைச் சேர்ந்த பெண்களின் மாறுபட்ட வலிமைகளுக்கு ஊக்கமளிக்கிறீர்கள், ஒவ்வொன்றும் தனித்துவமான நிலப்பரப்புகளைக் கொண்டுள்ளன, உங்கள் அனைவரையும் இணைக்கும் பொதுவான இழை தூய்மைக்கான திட்டம் மற்றும் இயக்கத்தின் மீதான அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்பு ஆகும். உங்கள் சமூகங்களுடன் ஈடுபடுவதன் மூலமும், துறைகளுடன் ஒத்துழைப்பதன் மூலமும், பெண்களுக்கு ஆதரவளிக்க சுய உதவிக் குழுக்களுடன் கைகோர்ப்பதன் மூலமும் உங்கள் அர்ப்பணிப்பில் உறுதியாக இருக்க வேண்டும் என்று கேட்டுக்கொண்டார்.
மத்திய ஜல்சக்தி அமைச்சர் தனது நிறைவுரையில், எங்களுடன் தங்கள் பயணத்தை பகிர்ந்து கொண்ட அனைத்து மாற்றத்தை உருவாக்குபவர்களும் தங்கள் கிராமத்திற்குத் திரும்பிச் செல்ல வேண்டும், நாடு முழுவதும் சுகாதாரம் மற்றும் தூய்மைத் துறையில் மேற்கொள்ளப்பட்டு வரும் முன்மாதிரியான பணிகள் குறித்து சொந்த நாட்டு மக்களுக்கு எடுத்துரைக்க வேண்டும். சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த மற்றும் பொருளாதார ரீதியாக சாத்தியமான நடைமுறைகளைப் பின்பற்றவும், குறுக்கு கற்றலுக்கு எங்கள் டிஜிட்டல் கையாளுதல்களைப் பின்பற்ற வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார்.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Celebrates 75th Republic Day, 2024
Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Jal Shakti, celebrates ‘Sheroes of Swachh Bharat Mission – Grameen
26 JAN 2024 10:39AM by PIB Delhi
A special event was organized by the Ministry of Jal Shakti to honour women change makers of SBM-G in New Delhi last evening. This landmark event was aimed at fostering collaboration and driving progress. It was planned not just for celebration but for meaningful policy discussions. These interactions commemorated the achievements of the women change makers in the sanitation sector and provided an opportunity for insightful exchanges that could influence future policy directions. This event brought together over 475 women from across the country in a vibrant dialogue with the Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of State of Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar.
Shri Jitendra Srivastava, Joint Secretary & Mission Director, SBM-G welcomed the participants and congratulated the women changers makers ‘for being the change they want to see in the world.’ He updated on the SBM progress across the country that shall soon witness more and more villages moving to the ODF Plus Model category, thanks to the zeal and motivation of the women leaders. A ODF Plus Model villages sustains its ODF status, has arrangements for solid and liquid waste management and is visually clean.
Shri Chandra Bhushan Kumar, Additional Secretary & Mission Director, JJM set the context of the event which was for Nari Sashaktikaran as women have transformed themselves into leaders and changemakers across all sectors including SBM-G. Underlining the cleanliness journey, he said that we must improve our waste management systems, learn from different states and continue to focus on jan bhagidari for Sampoorn Swachhata’.
The event also put a spotlight on the "Swachhata Shakti: Stories of women transforming India’s sanitation at the grassroots," a tribute to the exemplary work of these dedicated women.
During his interaction, Shri Gajendra Singh Shekhawat observed that the success of SBM is evident with ‘construction of more than 11 crore toilets, over 5 lakh villages declared as ODF plus and over 4 lakh villages with arrangement of liquid waste management. These achievements are no small feat, yet it is not big enough that we rest on our laurels.’ He emphasized the mission of SBM-G being a ‘long-term endeavour’ and speaking with the women changemakers is special because often, women have always provided a new momentum, new energy and a new life to the journey forward on cleanliness. We must move forward on SBM-G movement by the declaration of more villages as ODF Plus model for which he sought support from the women changemakers requesting them to help create ‘a culture of sanitation and a sense of ownership in the community for the SBMG assets.’
Applauding the women champions who were present at the event, Shri Rajeev Chandrasekhar said that all of you together ‘inspire the diverse strengths of women hailing from various states, each with unique topographies and terrains, the common thread binding all of you is the unwavering commitment to the program and mission for cleanliness. The collective efforts transcend geographical boundaries, embodying the true spirit of unity in the pursuit of a cleaner nation." The unity in diversity makes my belief stronger that with your dedication and hard work, India will present an example to the world in sanitation. SBM set in a revolution and has brought about the world’s largest behavioural change drive that has helped avoid diarrheal deaths, improve nutrition and productivity. We should look at technology solutions and learn from each other. I urge you to remain steadfast in your commitment by engaging with your communities, collaborating with departments, and joining forces with SHGs to support women. All of you play a critical role in shaping the work we do.
In his concluding remarks, Union Minister of Jal Shakti said, all change makers who have shared their journey with us must go back to their village, tell the people back home about the exemplary work being done in the field of sanitation and cleanliness across the country. Inspire them to follow environment friendly and economically viable practices and follow our digital handles for cross learning. “I am confident that the event has been engaging and one that has inspired you to continue working with more dedication and I am sure seeing the example set by you, other people will also learn and contribute to the making of ‘Sampoorn Swachh Bharat’,” he said.
To know more click - sbm.gov.in