अर्थ मंत्रालय
अंतरिम केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024 च्या तयारीच्या अंतिम टप्प्याला हलवा समारंभाने प्रारंभ
24 JAN 2024 9:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जानेवारी 2024
हंगामी केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024 तयार करण्याच्या प्रक्रियेचा अंतिम टप्पा म्हणून ओळखला जाणारा हलवा समारंभ आज केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन आणि केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री डॉ.भागवत कराड यांच्या उपस्थितीत नॉर्थ ब्लॉक येथे पार पडला.
दरवर्षी अर्थसंकल्प तयार करण्याची "लॉक-इन" प्रक्रिया सुरू होण्यापूर्वी पारंपरिक हलवा समारंभ आयोजित केला जातो.
मागील तीन पूर्ण केंद्रीय अर्थसंकल्पांप्रमाणे, यंदाचा हंगामी केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024 देखील कागदरहित असणार आहे. 1 फेब्रुवारी 2024 रोजी अंतरिम केंद्रीय अर्थसंकल्प 2024 सादर केला जाणार आहे.
राज्य घटनेत विहित केल्याप्रमाणे, वार्षिक वित्तीय विवरण (सामान्यपणे अर्थसंकल्प म्हणून ओळखले जाते), अनुदानाच्या मागण्या, वित्त विधेयक यांसह सर्व केंद्रीय अर्थसंकल्पीय दस्तावेज "केंद्रीय अर्थसंकल्प मोबाइल अॅप" वर उपलब्ध असेल. डिजिटल सुविधेचा सर्वात सोपा प्रकार वापरून संसद सदस्य (खासदार) आणि सामान्य लोकांना हे अर्थसंकल्प दस्तावेज सहज पाहता येतील. हे दोन भाषांमध्ये (इंग्रजी आणि हिंदी) आहे आणि Android आणि iOS दोन्ही प्लॅटफॉर्मवर उपलब्ध असेल. केंद्रीय अर्थसंकल्प वेब पोर्टल (www.indiabudget.gov.in) वरून देखील हे अॅप डाउनलोड करता येईल.
1 फेब्रुवारी 2024 रोजी संसदेत केंद्रीय अर्थमंत्र्यांचे अर्थसंकल्पीय भाषण पूर्ण झाल्यानंतर अर्थसंकल्पाची कागदपत्रे मोबाईल अॅपवर उपलब्ध होतील.
हलवा समारंभाला केंद्रीय अर्थमंत्र्यांसोबत वित्त आणि व्यय सचिव डॉ. टी.व्ही. सोमनाथन, आर्थिक व्यवहार सचिव अजय सेठ, गुंतवणूक आणि सार्वजनिक मालमत्ता व्यवस्थापन विभागाचे सचिव तुहीन कांता पांडे, महसूल सचिव संजय मल्होत्रा, सचिव, केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळ चे अध्यक्ष नितीन गुप्ता, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ चे अध्यक्ष संजय कुमार अग्रवाल, आणि अतिरिक्त सचिव (अर्थसंकल्प) आशिष वाछानी, तसेच अर्थसंकल्पाची तयारी आणि संकलन प्रक्रियेत सहभागी अर्थ मंत्रालयाचे इतर अधिकारी आणि कर्मचारी देखील यावेळी उपस्थित होते.
समारंभाचा एक भाग म्हणून, केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी बजेट प्रेसची देखील पाहणी केली आणि संबंधित अधिकाऱ्यांना शुभेच्छा देण्याबरोबरच तयारीचा आढावा घेतला.

Ministry of Finance
Final stage of preparations for Interim Union Budget 2024 commences with Halwa Ceremony
24 JAN 2024 6:41PM by PIB Delhi
The Halwa ceremony, marking the final stage of the Budget preparation process for Interim Union Budget 2024, was held in North Block, today, in the presence of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman and Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kisanrao Karad.
A customary Halwa ceremony is performed every year before the “lock-in” process of Budget preparation begins.
Like the previous three full Union Budgets, Interim Union Budget 2024 will also be delivered in paperless form. The Interim Union Budget 2024 is to be presented on 1st February, 2024.
All the Union Budget documents, including the Annual Financial Statement (commonly known as Budget), Demand for Grants (DG), Finance Bill etc. as prescribed by the Constitution, will available on the “Union Budget Mobile App” for hassle-free access of Budget documents by Members of Parliament (MPs) and the general public using the simplest form of digital convenience. It is bilingual (English & Hindi) and will be available on both Android and iOS platforms. The App can also be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in).
The Budget documents will be available on the Mobile App after the completion of the Budget Speech by the Union Finance Minister in Parliament on 1st February, 2024.
At the Halwa Ceremony, the Union Finance Minister was also accompanied by Dr. T.V. Somanathan, Finance Secretary & Secretary Expenditure; Shri Ajay Seth, Secretary, Economic Affairs; Shri Tuhin Kanta Pandey, Secretary, DIPAM; Shri Sanjay Malhotra, Secretary, Revenue; Shri Nitin Gupta, Chairman, Central Board for Direct taxes (CBDT); Shri Sanjay Kumar Agarwal, Chairman, Central Board for Indirect Taxes and Customs (CBIC); and Shri Ashish Vachhani, Additional Secretary (Budget), besides others officers and staff of the Ministry of Finance, involved in the Budget preparation and compilation process, were also present on the occasion.
As part of the ceremony, the Union Finance Minister also took a round of the Budget Press and reviewed the preparations besides extending her best wishes to the officials concerned.