രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഡെസേർട്ട് നൈറ്റ് വ്യോമസേനാ അഭ്യാസം
24 JAN 2024 10:55AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജനുവരി 24, 2024
2024 ജനുവരി 23 ന് ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനാ (IAF), ഫ്രഞ്ച് എയർ ആൻഡ് സ്‌പേസ് ഫോഴ്‌സും (FASF), യുണൈറ്റഡ് അറബ് എമിറേറ്റ്‌സ് (UAE) വ്യോമസേനയുമായി ചേർന്ന് ഡെസേർട്ട് നൈറ്റ് അഭ്യാസം നടത്തി. ഫ്രഞ്ച് പങ്കാളിത്തത്തിൽ റഫേൽ യുദ്ധവിമാനവും മൾട്ടി റോൾ ടാങ്കർ ട്രാൻസ്‌പോർട്ടും ഉൾപ്പെട്ടപ്പോൾ, യുഎഇ വ്യോമസേനയുടെ എഫ്-16നും അഭ്യാസത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. യുഎഇയിലെ അൽ ദാഫ്ര വ്യോമസേനാ ആസ്ഥാനത്ത് നിന്നാണ് ഈ വിമാനങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചത്. IAF സംഘത്തിൽ Su-30 എം കെ ഐ, എം ഐ ജി-29, ജാഗ്വാർ, എ ഡബ്ലിയൂ എ സി എസ്‌, സി-130-ജെ, എയർ-ടു-എയർ റീഫ്യൂല്ലർ വിമാനം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യൻ എഫ്‌ഐആറിലെ അഭ്യാസം അറബിക്കടലിന് മുകളിലൂടെയാണ് നടത്തിയത്. ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ളിലെ താവളങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഐഎഎഫ് വിമാനങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചത്.
മൂന്ന് വ്യോമസേനകൾ തമ്മിലുള്ള സഹവർത്തിത്വവും പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഡെസേർട്ട് നൈറ്റിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യം. അഭ്യാസത്തിനിടയിലെ ഇടപെടലുകൾ പങ്കാളികൾക്കിടയിൽ പ്രവർത്തനപരമായ അറിവുകളും അനുഭവങ്ങളും മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങളും കൈമാറാൻ സഹായിച്ചു. ഇത്തരം അഭ്യാസങ്ങൾ ഐഎഎഫിന്റെ കഴിവ് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം മേഖലയിൽ വളരുന്ന നയതന്ത്ര, സൈനിക ഇടപെടലുകളെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Defence
PRESS RELEASE: EX- DESERT KNIGHT
24 JAN 2024 10:55AM by PIB Delhi
On 23 Jan 24, the Indian Air Force (IAF) conducted Exercise Desert Knight along with French Air and Space Force (FASF) and United Arab Emirates (UAE) Air Force. While the French participation included the Rafale fighter aircraft and a Multi Role Tanker Transport, the UAE Air Force fielded the F-16. These aircraft operated from the Al Dhafra air base in the UAE. The IAF contingent comprised of Su-30 MKI, MiG-29, Jaguar, AWACS, C-130-J and Air to Air Refueller aircraft. The exercise in Indian FIR was conducted over the Arabian Sea, with IAF aircraft operating from bases within India.
The main focus of Exercise Desert Knight was on enhancing synergy and interoperability between the three Air Forces. The interactions during the exercise facilitated the exchange of operational knowledge, experiences and best practices amongst the participants. Such exercises are indicative of the growing diplomatic and military interactions in the region, apart from showcasing the prowess of the IAF.