Ministry of Information & Broadcasting
PIB Photo Feature
A Day After: Ayodhya's Faces Tell the Story of Joy and Hope
23 JAN 2024 7:47PM by PIB Delhi
Yesterday, history unfolded within Ayodhya’s ancient embrace as the Ram Mandir which is a symbol of hope and conviction, witnessed the Pran Pratishtha ceremony of Shri Ramlalla. Today, the dust settles, leaving behind a montage of emotions etched on the faces of its people. These images are narrating not just the history of a temple, but also the journey of people, forever transformed by a day etched in eternity.
These portraits, captured amidst the stirring conversations, are more than just images. They are portals into the souls of Ayodhya's people, each one a silent storyteller, conveying incomparable joy and devotion.
Joy, etched in wrinkled smile
Faith, shimmering in tear-filled eyes
A child's wide-eyed wonder
Youthful spirit carrying the promise of a hopeful dawn
The afterglow of yesterday's historic ceremony
Relief whispers after a lifetime of prayers
This is Ayodhya, a day after. A mosaic of emotions, a symphony of whispers, a city breathing a sigh of both profound closure and tentative rebirth. These faces express not just the echoes of yesterday, but the promise of a brighter tomorrow.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੋਟੋ ਫੀਚਰ
ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ: ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਦੇ ਹਨ
23 JAN 2024 7:47PM by PIB Chandigarh
ਕੱਲ੍ਹ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਲਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ। ਅੱਜ, ਧੂੜ ਜੰਮ ਗਈ, ਭੀੜ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿੱਛੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਛੱਡ ਗਈ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਉਹ ਅਕਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਅਮਰਤਵ ਇੱਚ ਅੰਕਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਗਰਮੀ ਭਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖਿੱਚੇ ਗਏ ਇਹ ਚਿੱਤਰ, ਸਿਰਫ਼ ਚਿੱਤਰ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਮਾਇਨੇ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹਨ। ਇਹ ਚਿੱਤਰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਦੁਆਰ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਚਿੱਤਰ ਇੱਕ ਚੁੱਪ/ਮੂਕ ਕਹਾਣੀਕਾਰ (silent storyteller) ਹਨ ਜੋ ਅਤੁਲਨਾਯੋਗ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਝੁਰੜੀਆਂ ਵਾਲੀ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਵਿੱਚ ਅੰਕਿਤ ਖੁਸ਼ੀ
ਹੰਝੂ ਭਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਝਿਲਮਿਲਾਉਂਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ
ਬੱਚੇ ਦੀਆਂ ਖੁੱਲੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਾਲੀ ਹੈਰਾਨੀ
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਜੋਸ਼
ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਝਲਕ
ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਹਤ ਦੀ ਫੁਸਫੁਸਾਹਟ
ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦੀ ਇਹ ਅਯੁੱਧਿਆ ਹੈ। ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਭਾਰ, ਫੁਸਫੁਸਾਹਟ ਦੀ ਸੰਗੀਤ ਰਚਨਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਜੋ ਗਹਿਰੀ ਸਮਾਪਤੀ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਪੁਨਰਜਨਮ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਿਹਰੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਗੂੰਜ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।