శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ రామ మందిర నిర్మాణానికి కేంద్ర శాస్త్రసాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ కింద గల డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ సైన్స్, టెక్నాలజీ, సిఎస్ఐఆర్ ( శాస్త్రవిజ్ఞాన ,పారిశ్రామిక పరిశోధన మండలి)కి చెందిన కనీసం నాలుగు ప్రముఖ జాతీయ సంస్థలు సాంకేతిక సహకారాన్ని అందించాయి. వీటికి తోడు వివిధ ఐఐటి సంస్థలు, భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో) సహా పలు సంస్థలు అవసరమైన సేవలు అందించాయని తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కీలక సేవలు అందించిన నాలుగు సంస్థలలో సిఎస్ఐఆర్–సెంట్రల్ బిల్డింగ్ రిసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (సిబిఆర్ఐ) రూర్కీ, సిఎస్ఐఆర్– నేషనల్ జియోఫిజికల్ రిసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎన్జిఆర్ఐ),హైదరాబాద్, డిఎస్టి–ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజికస్ (ఐఐఎ) బెంగళూరు,సిఎస్.ఐఆర్ ఇన్స్టిట్యూటఠ్ ఆప్ హిమాలయన్ బయో రిసోర్స్ టెక్నాలజీ (ఐహెచ్బిటి) పాలంపూర్ ( హెచ్పి).
.సిఎస్ఐఆర్–సిబిఆర్ఐ రూర్కీ ప్రధానంగా రామమందిర నిర్మాణానికి తన సేవలు అందించింది.సిఎస్ఐఆర్ –ఎన్.జిఆర్ఐ హైదరాబాద్ ఫౌండేషన్ డిజైన్, భూప్రకంపనలు, భూకంపాలనుంచి భద్రత,డిఎస్టి–2ఎ బెంగళూరు వారు సూర్యతిలక్ కు సూర్య మార్గానికి సంబంధించిన సాంకేతిక మద్దతునిచ్చారు. సిఎస్ఐఆర్–ఐహెచ్బిటి పాలంపూర్ వారు జనవరి 22న అయోధ్యలో రామమందిర ప్రాణ ప్రతిష్ట ఉత్సవసమయానికి వికసిత తులిప్ పుష్పాలను పంపుతున్నారు. .: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
ప్రధానమంత్రి శ్రీనరేంద్ర మోదీ గత పది సంవత్సరాలుగా సంప్రదాయం, ఆధునికతల సమ్మేళనం గురించి నొక్కి చెబుతూ ఉన్నారు.
21 JAN 2024 1:43PM by PIB Hyderabad
శ్రీ రామ మందిర నిర్మాణానికి కేంద్ర శాస్త్రసాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ కింద గల డిపార్టమెంట్ ఆఫ్ సైన్స్, టెక్నాలజీ, సిఎస్ఐఆర్ ( శాస్త్రవిజ్ఞాన ,పారిశ్రామిక పరిశోధన మండలి)కి చెందిన కనీసం నాలుగు ప్రముఖ జాతీయ సంస్థలు సాంకేతిక సహకారాన్ని అందించాయి. వీటికి తోడు వివిధ ఐఐటి సంస్థలు, భారత అంతరిక్ష పరిశోధనా సంస్థ (ఇస్రో) సహా పలు సంస్థలు అవసరమైన సేవలు అందించాయని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక వ్యవహారాల (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, అణు ఇంధన శాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. కీలక సేవలు అందించిన నాలుగు సంస్థలలో సిఎస్ఐఆర్–సెంట్రల్ బిల్డింగ్ రిసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (సిబిఆర్ఐ) రూర్కీ, సిఎస్ఐఆర్– నేషనల్ జియోఫిజికల్ రిసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎన్జిఆర్ఐ),హైదరాబాద్, డిఎస్టి–ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజికస్ (ఐఐఎ) బెంగళూరు,సిఎస్.ఐఆర్ ఇన్స్టిట్యూటఠ్ ఆప్ హిమాలయన్ బయో రిసోర్స్ టెక్నాలజీ (ఐహెచ్బిటి) పాలంపూర్ ( హెచ్పి). ఉన్నాయన్నారు. .సిఎస్ఐఆర్–సిబిఆర్ఐ రూర్కీ ప్రధానంగా రామమందిర నిర్మాణానికి తన సేవలు అందించిందని .సిఎస్ఐఆర్ –ఎన్.జిఆర్ఐ హైదరాబాద్ ఫౌండేషన్ డిజైన్, భూప్రకంపనలు, భూకంపాలనుంచి భద్రత,డిఎస్టి–2ఎ బెంగళూరు వారు సూర్యతిలక్ కు సూర్య మార్గానికి సంబంధించిన సాంకేతిక మద్దతునిచ్చారు. సిఎస్ఐఆర్–ఐహెచ్బిటి పాలంపూర్ వారు జనవరి 22న అయోధ్యలో రామమందిర ప్రాణ ప్రతిష్ట ఉత్సవసమయానికి తులిప్ పుష్పాలు వికసించుకునేలా చూసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
అయోధ్య ప్రధాన ఆలయం 360 అడుగుల పొడవు , 235 అడుగుల వెడల్పు, 161 అడుగుల ఎత్తు కలిగి ఉంటుందని, దీనిని రాజస్థాన్లోని పహాడ్పూర్లోని ఇసుకరాయి తో నిర్మించారని తెలిపారు. దీని నిర్మాణంలో ఎక్కడా సిమెంటు, ఇనుము, స్టీలు వాడలేదన్నారు. మూడు అంతస్తులు కలిగిన ఈ ఆలయ నిర్మాణాన్ని 2500 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ కాలం మనగలిగేలా, అలాగే రిక్టర్ స్కేలుపై భూకంప తీవ్రత 8ని సైతం తట్టుకునేలా నిర్మించినట్టు తెలిపారు.
సిఎస్ఐఆర్–సిబిఆర్ఐ రూర్కీ సంస్థ రామమందిర నిర్మాణ కార్యక్రమాలలో ప్రాథమిక దశనుంచే నిమగ్నమై ఉంది. ప్రధాన ఆలయ నిర్మాణ డిజైన్ను సూర్యతిలక్ పద్ధతిని, ఆలయ ఫౌండేషన్ డిజైన్ను ప్రధాన ఆలయ నిర్మాణ స్థితి పర్యవేక్షణలో ఈ సంస్థ భాగస్వామి అయింది.
సిబిఐఆర్, సిఎస్ఐఆర్–ఎన్.జి.ఆర్.ఐ హైదరాబాద్లు ఫౌండేషన్ డిజైన్, భూ ప్రకంపనలు, భూకంపాలనుంచి రక్షణ వంటి విషయాలపై కీలక సమాచారం అందించాయి.పలు ఐఐటిలు నిపుణుల కమిటీలో భాగస్వామ్యం అయ్యాయి. ఇస్రోనుంచి అంతరిక్ష పరిజ్ఞానాన్ని ఈ భారీ నిర్మాణానికి వినియోగించుకున్నట్టు మంత్రి తెలిపారు.
రామ మందిర నిర్మాణంలో ప్రత్యేకత సూర్య తిలక్. ప్రతి సంవత్సరం శ్రీరామనవమి రోజు మధ్యాహ్నం సరిగ్గా 12 గంటలకు, సూర్య కిరణాలు ఆరు నిమిషాల పాటు, రాముడి విగ్రహంపై తిలక భాగంలో పడే విధంగా దీనిని నిర్మించారు. హిందూ క్యాలండర్లోని తొలి మాసమైన చైత్ర మాసం ప్రారంభమైన తర్వాత 9 వరోజున శ్రీరామనవమి జరుపుకుంటారు.సాధారణంగా ఇది మార్చి ఏప్రిల్, మాసాలలో ఉంటుంది. విష్ణుమూర్తి అవతారాలలో ఏడవ అవతారమైన రామావతారంలో శ్రీరాముడు జన్మించిన మహత్తర దినమని ఆయన తెలిపారు.
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రో ఫిజిక్స్, బెంగళూరు వారు సూర్యమార్గానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించి ఇందుకు అవసరమైన సాంకేతిక సహకారాన్ని ఇచ్చారు.ఆప్టికా బెంగలూరు వారు కటకాలను(లెన్సులను)ఇత్తడి ట్యూబ్ను రూపొందించడంలో సహకరించారు.
గేర్ బాక్స్, పరావర్తన కటకాలు, అద్దాలను ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు చేశారు. సూర్య కిరణాలు ఆలయ ఆలయ మూడో అంతస్తు సమీపంలోని శిఖరం నుంచి గర్బగృహంలో పడేట్టు చూస్తారు. ఇక్కడ సూర్యగమనాన్ని నిర్ధారించే సూత్రాలను వాడినట్టు తెలిపారు. సిఎస్ఐఆర్ ప్రాణప్రతిష్ఠ కార్యక్రమంలో కూడా పాలుపంచుకుంటున్నట్టు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. విశ్వాస ఉత్సవంలో ఐక్యత, భక్తిస్ఫూర్తి వెల్లివిరుస్తోందన్నారు. సిఎస్ఐఆర్..ఐహెచ్బిటి పాలంపూర్ (హిమాచల్ ప్రదేశ్) వికసిత తులిప్ పుష్పాలను అయోధ్యలో రామ మందిర ప్రతిష్ఠాపన ఉత్సవానికి జనవరి 22న పంపుతున్నదని తెలిపారు.
తులిప్ పుష్పాలు సాధారణంగా ఈ సీజన్ లో పుష్పించవు.ఇవి కేవలం జమ్ము కాశ్మీర్, హిమాలయ ప్రాంతంలో మాత్రమే పెరుగుతాయి. ద ఇన్స్టిట్యూట్ఆప్ హిమాలయన్ బయో రిసోర్స్ టెక్నాలజీ పాలంపూర్ వారు ఇటీవల దేశీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ఏడాది పొడవునా తులిప్ పుష్పాలు వికసించేలా కొత్త రకాన్నిరూపొందించారు.సీజన్ లతో సంబంధం లేకుండా ఇవి ఏడాది పొడవునా అందుబాటులోకి వస్తాయి అని మంత్రి తెలిపారు.సిఎస్ఐఆర్టెక్నాలజీలను రోజువారీ జీవితంలో మనం విస్తృతంగా వాడుతుంటామని డాక్టర్జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2047 నాటికి ఆత్మనిర్భర్, వికసిత్భారత్ గా స్వాతంత్ర్య అమృత్ కాల్ లో ఎదుగుతున్నదని అన్నారు. సిఎస్ఐఆర్ పరిశోదన శాలలు దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్నాయని, ఇవి నవ భారతదేశానికి గుర్తుగా నిలిచాయని అన్నారు. ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్స్ (ఐఐఐఎం) జమ్ము అరోమా మిషన్ కు, పర్పుల్ విప్లవవానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నట్టు డాక్టర్ జితేంద్ర తెలిపారు.
అలాగే, నేషనల్ బొటానికల్ రిసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ (ఎన్.బి.ఆర్.ఐ)లక్నో కొత్త కమలం పుస్ఫాల వంగడాన్ని అభివృద్ధి చేసిందని దీనిపేరు ఎన్.బి.ఆర్.ఐ, నమో 108 అని తెలిపారు.నమో 108 కమలం పుష్పాలు మార్చి నుంచి డిసెంబర్ వరకు అందుబాటులోకి వస్తాయని ,వీటిలో పుష్కలమైన పోషకాలు ఉంటాయన్నారు. ఈ కమలం పుష్పాల జన్యు క్రమాన్ని పూర్తిస్తాయిలో రూపొందించినట్టు కూడా ఆయన తెలిపారు. ఈ తరహా జన్యు క్రమాన్ని రూపొందించడం ఈ పుష్పంలో ఇదే తొలిసారి అని చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గత పది సంవత్సరాలుగా సంప్రదాయం, ఆధునికతలను మేళవించాలని, అన్ని రకాల ఆలోచనా ధారలను మిళితం చేయాలని చెబుతూ వచ్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర తెలిపారు. భారతదేశం పదో పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థనుంచి ఐదో పెద్ద ఆర్ధిక వ్యవస్థకు ఎగబాకిందని, త్వరలోనే ఇది నాలుగో పెద్ద ఆర్ధిక వ్యవస్థగా ఆ తర్వాత ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్ధికవ్యవస్థగా అవతరించనున్నదని డాక్టర్ జితేంద్ర తెలిపారు.

Ministry of Science & Technology
Shri Ram Mandir construction has been technically assisted by atleast four leading National Institutes of CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) and DST (Department of Science & Technology) under Ministry of Science & Technology, in addition to certain inputs from other institutions like IITs as well as ISRO (Indian Space Research Organisation), says Union Minister Dr Jitendra Singh
Four institutes which made a significant contribution include CSIR -Central Building Research Institute (CBRI) Roorkee; CSIR - National Geophysical Research Institute (NGRI) Hyderabad; DST - Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru and CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (IHBT) Palampur (HP):
CSIR-CBRI Roorkee has majorly contributed towards Ram Temple construction; CSIR-NGRI Hyderabad gave significant inputs on foundation design and seismic safety; DST-IIA Bengaluru provided technical support on Sun’s path for Surya Tilak; and CSIR-IHBT Palampur has made tulips bloom for the divine Ram Mandir Pran Pratishtha ceremony in Ayodhya on 22nd January: Dr Jitendra Singh
CSIR technologies being widely used in everyday life, says Dr Jitendra Singh, as India, under the leadership of PM Modi, is on the cusp of rising as an Atmanirbhar and Vikasit Bharat@2047 during the Amritkaal
“PM Modi has in the last ten years stressed on the fusion of traditional and mod
21 JAN 2024 1:43PM by PIB Delhi
Shri Ram Mandir construction has been technically assisted by atleast four leading National Institutes of CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) and DST (Department of Science & Technology) under Ministry of Science & Technology, in addition to certain inputs from other institutions like IITs as well as ISRO (Indian Space Research Organisation).
Disclosing this here today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, the four institutes which made a significant contribution include CSIR -Central Building Research Institute (CBRI) Roorkee; CSIR - National Geophysical Research Institute (NGRI) Hyderabad; DST - Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru and CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (IHBT) Palampur (HP).
CSIR-CBRI Roorkee has majorly contributed towards Ram Temple construction; CSIR-NGRI Hyderabad gave significant inputs on foundation design and seismic safety; DST-IIA Bengaluru provided technical support on Sun’s path for Surya Tilak and CSIR-IHBT Palampur has made tulips bloom for the divine Ram Mandir Pran Pratishtha ceremony in Ayodhya on 22nd January, said the Union Science Minister.
Dr Jitendra Singh said, the main temple building, which is 360 ft long, 235 ft wide and 161 ft high, is made of sandstone quarried from Bansi Pahadpur, Rajasthan. Cement or iron and steel is not used anywhere in its construction. The Structural Design of the 3-storey temple is designed earthquake resilient and can withstand strong tremors of magnitude 8 on the Richter scale for as long as 2,500 years, he said.
“CSIR-CBRI Roorkee has been involved in the construction of Ram Mandir since early stages. The Institute has contributed towards Structural Design of the main temple, designing Surya Tilak mechanism, design vetting of temple foundation, and Structural Health Monitoring of main temple,” he said.
Dr Jitendra Singh said, besides CBRI, the CSIR-NGRI Hyderabad also gave significant inputs on foundation design and seismic/ earthquake safety. Few IITs were also part of expert advisory committee and even Space technologies from ISRO have been used in the construction of the grandiose structure, he said.
A unique feature of the Ram Temple, said Dr Jitendra Singh, is the Surya Tilak mechanism, designed in such a way that the Sun rays will fall on the forehead of Lord Ram’s Idol at 12 noon on Sriram Navami day every year for about 6 minutes. Ram Navami, celebrated on the ninth day of the first month of the Hindu calendar, which is usually in March-April, marks the birthday of Lord Rama, the seventh incarnation of Lord Vishnu, he said.
The Science & Technology Minister said, Indian Institute of Astrophysics Bengaluru provided technical support on Sun’s path and Optica, Bangalore is involved in manufacturing of the lenses and brass tubes.
“Gear box and reflective mirrors/lenses have been arranged such that sun rays from Third floor near shikara will be brought to Garbha Griha using well known principles of tracking Sun’s path,” he said.
CSIR will also be involved in the consecration ceremony, said Dr Jitendra Singh. In celebration of faith, unity and the spirit of devotion, CSIR-IHBT Palampur (HP) is sending Tulip Blooms to the divine Ram Mandir Pran Pratishtha ceremony in Ayodhya on 22nd January, he said.
“Tulip does not flower in this season. It grows only in Jammu & Kashmir and few other higher Himalayan regions and that too only in the spring season. The Institute of Himalayan Bioresource Technology Palampur has recently developed an indigenous technology through which tulip could be made available throughout the year, without waiting for its season,” he said.
CSIR technologies are also being widely used in everyday life, said Dr Jitendra Singh, as India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is on the cusp of rising as an Atmanirbhar and VikasitBharat@2047 during the Amritkaal.
Dr Jitendra Singh said, CSIR labs spread across the country represent the modern day monuments of New India. Indian Institute of Integrative Medicines (IIIM) Jammu is leading the Aroma Mission and Purple Revolution, he said.
Similarly, the Minister informed that the National Botanical Research Institute (NBRI) Lucknow has developed a new lotus variety named ‘NBRI Namoh 108’. The Namoh 108 lotus variety flowers from March to December and is rich in nutrients. This is the first lotus variety whose genome is completely sequenced for its characteristics,” he said.
Dr Jitendra Singh said, PM Modi has in the last ten years stressed on the fusion of traditional and modern knowledge through an extended integration of all schools of thought.
“India has jumped from being the tenth largest economy to being the fifth, soon we shall be the fourth largest economy and then the third largest economy in the world,” he said.