ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2024 ಪ್ರಕಟ
19 JAN 2024 6:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ (ಪಿಎಂಆರ್ಬಿಪಿ) - ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 5 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶೌರ್ಯ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಿಸರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಏಳು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಆರ್ಬಿಪಿಯ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪದಕ, ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಾ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
2024 ರ ಜನವರಿ 22 ರಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ 2024ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 19 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2024ರ ಜನವರಿ 23 ರಂದು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. 2024ರ ಜನವರಿ26 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದು ಮಗು ಸೇರಿದೆ; ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಮಕ್ಕಳು; ಕ್ರೀಡೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಐದು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಏಳು ಮಕ್ಕಳು. ಈ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ 18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 9 ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು 10 ಬಾಲಕಿಯರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಪಟ್ಟಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ-2024
ಸೀನಿಯರ್ ನಂ.
ಹೆಸರು
ರಾಜ್ಯ
ಗುಂಪು
1.
ಆದಿತ್ಯ ವಿಜಯ್ ಬ್ರಹ್ಮಾನೆ (ಮರಣೋತ್ತರ)
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ಶೌರ್ಯ
1.
ಅನುಷ್ಕಾ ಪಾಠಕ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಅರಿಜೀತ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಅರ್ಮಾನ್ ಉಬ್ರಾನಿ
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಹೆಟ್ವಿ ಕಾಂತಿಭಾಯ್ ಖಿಮ್ಸೂರ್ಯ
ಗುಜರಾತ್
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಇಶ್ಫಾಕ್ ಹಮೀದ್
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಹುಸೇನ್
ಬಿಹಾರ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಪೆಂಡ್ಯಾಲ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಪ್ರಿಯಾ
ತೆಲಂಗಾಣ
ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ
1.
ಸುಹಾನಿ ಚೌಹಾಣ್
ದೆಹಲಿ
ನಾವೀನ್ಯತೆ
1.
ಆರ್ಯನ್ ಸಿಂಗ್
ರಾಜಸ್ಥಾನ
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
1.
ಅವ್ನಿಶ್ ತಿವಾರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
ಸಮಾಜ ಸೇವೆ
1.
ಗರಿಮಾ
ಹರಿಯಾಣ
ಸಮಾಜ ಸೇವೆ
1.
ಜ್ಯೋತ್ಸ್ನಾ ಅಕ್ತರ್
ತ್ರಿಪುರಾ
ಸಮಾಜ ಸೇವೆ
1.
ಸಯ್ಯಮ್ ಮಜುಂದಾರ್
ಅಸ್ಸಾಂ
ಸಮಾಜ ಸೇವೆ
1.
ಆದಿತ್ಯ ಯಾದವ್
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
ಕ್ರೀಡೆಗಳು
1.
ಚಾರ್ವಿ ಎ
ಕರ್ನಾಟಕ
ಕ್ರೀಡೆಗಳು
1.
ಜೆಸಿಕಾ ನೇಯಿ ಸಾರಿಂಗ್
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಕ್ರೀಡೆಗಳು
1.
ಲಿಂಥೋಯ್ ಚನಂಬಮ್
ಮಣಿಪುರ
ಕ್ರೀಡೆಗಳು
1.
ಆರ್ ಸೂರ್ಯ ಪ್ರಸಾದ್
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
ಕ್ರೀಡೆಗಳು

Ministry of Women and Child Development
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2024 announced
19 JAN 2024 6:25PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) - is given to children with exceptional abilities and outstanding achievements. The awards are given to children in the age group 5 – 18 years for their excellence in seven categories for Bravery, Art & Culture, Environment, Innovation, Science & Technology, Social Service and Sports that deserve national recognition. Each awardee of PMRBP is given a medal, certificate and a citation booklet.
The awards will be conferred by the President of India at a ceremonial function to be held at Vigyan Bhawan on 22nd January, 2024. For the year Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2024, 19 children have been selected from all regions of the country for their exceptional achievements.
On 23rd January, 2024 Prime Minister of India, Shri Narendra Modi will interact with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees. The children will also participate in the Republic Day parade on 26th January, 2024.
The list of selected children comprises one child each in the categories of Bravery, Science & Technology, and Innovation; four children in the category of Social Service; five children in the category of Sports and seven children in the category of Art and Culture. The list includes 9 boys and 10 girls, who belong to 18 States and UTs. The list is as below:
PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2024
Sr. No.
Name
State
Category
1.
Aaditya Vijay Bramhane (posthumous)
Maharashtra
Bravery
1.
Anushka Pathak
Uttar Pradesh
Art & Culture
1.
Arijeet Banerjee
West Bengal
Art & Culture
1.
Armaan Ubhrani
Chattisgarh
Art & Culture
1.
Hetvi Kantibhai Khimsuriya
Gujarat
Art & Culture
1.
Ishfaq Hamid
Jammu & Kashmir
Art & Culture
1.
Md Hussain
Bihar
Art & Culture
1.
Pendyala Laxmi Priya
Telangana
Art & Culture
1.
Suhani Chauhan
Delhi
Innovation
1.
Aryan Singh
Rajasthan
Science & Technology
1.
Avnish Tiwari
Madhya Pradesh
Social Service
1.
Garima
Haryana
Social Service
1.
Jyotsna Aktar
Tripura
Social Service
1.
Saiyam Mazumder
Assam
Social Service
1.
Aaditya Yadav
Uttar Pradesh
Sports
1.
Charvi A
Karnataka
Sports
1.
Jesicca Neyi Saring
Arunachal Pradesh
Sports
1.
Linthoi Chanambam
Manipur
Sports
1.
R Surya Prasad
Andhra Pradesh
Sports