వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉద్యాన పంటల విస్తీర్ణం, ఉత్పత్తికి సంబంధించి మూడో ముందస్తు అంచనాలను విడుదల చేసిన వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
- హార్టికల్చర్ ఉత్పత్తి 355.25 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది;
- ఇది 8.07 మిలియన్ టన్నులు అధికం
- ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో మన రైతులు, శాస్త్రవేత్తలు, రైతు స్నేహపూర్వక విధానాలు తోడ్పాటుతో కృషి చేయడం దీనికి కారణం: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ముండా
18 JAN 2024 5:26PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2022-23 సంవత్సరానికి వివిధ ఉద్యాన పంటల విస్తీర్ణం మరియు ఉత్పత్తికి సంబంధించిన మూడవ ముందస్తు అంచనాను విడుదల చేసింది. 2022-23 సంవత్సరానికి మొత్తం ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తి అంచనా 355.25 మిలియన్ టన్నులు, ఇది 2021-22 సంవత్సరం (చివరి) కంటే దాదాపు 8.07 మిలియన్ టన్నులు (2.32% పెరుగుదల) అధికం. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ దేశంలో ఉద్యానవన పంటల ఉత్పత్తిని నిరంతరంగా పెంచుతున్న ఘనత మన రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు, శాస్త్రవేత్తలదేనన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ. కేంద్ర ప్రభుత్వ వ్యవసాయ మరియు రైతు స్నేహపూర్వక విధానాల కృషి వల్లనే అధిక ఉత్పత్తి సాధ్యమవుతోందని అన్నారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ వనరుల ఏజెన్సీల నుండి అందిన సమాచారం ఆధారంగా.. 2022-23 మూడవ ముందస్తు అంచనా ప్రకారం పండ్లు, కూరగాయలు, తోట పంటలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, పువ్వులు, తేనెల ఉత్పత్తి పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది. పండ్ల ఉత్పత్తి 2021-22 సంవత్సరంలో 107.51 మిలియన్ టన్నుల నుండి 2022-23 సంవత్సరంలో 109.53 మిలియన్ టన్నులు పెరుగుతుందని అంచనా.
అదేవిధంగా, కూరగాయల ఉత్పత్తి 2022-23 సంవత్సరంలో 213.88 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయగా, 2021-22 సంవత్సరంలో ఉత్పత్తి 209.14 మిలియన్ టన్నులుగా ఉంది. ప్లాంటేషన్ పంటల ఉత్పత్తి 2021-22 సంవత్సరంలో 15.76 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే 2022-23 సంవత్సరంలో 16.84 మిలియన్ టన్నులు పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది, అంటే దాదాపు 6.80% పెరుగుదల. బంగాళాదుంప ఉత్పత్తి 60.22 మిలియన్ టన్నులు ఉంటుందని అంచనా వేయగా, 2021-22 సంవత్సరంలో ఉత్పత్తి 56.18 మిలియన్ టన్నులుగా నిలిచింది. టమోటా ఉత్పత్తి 2021-22 సంవత్సరంలో 20.69 మిలియన్ టన్నులు కాగా 2022-23 సంవత్సరంలో 20.37 మిలియన్ టన్నులుగా నిలిచింది.
మొత్తం ఉద్యాన పంటలు
2021-22
(తుది గణాంకాలు)
2022-23
(రెండో విడత ముందస్తు అంచనాలు)
2022-23
(మూడో విడత ముందస్తు అంచనాలు)
విస్తీర్ణం (మిలియన్ హెక్టార్లలో)
28.04
28.12
28.34
ఉత్పత్తి (మిలియన్ టన్నులలో)
347.18
351.92
355.25

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare releases third advance estimate of area and production of various horticultural crops for the year 2022-23
Horticulture production estimated at 355.25 million tonnes; an increase of 8.07 million tonnes
This is due to the hard work of our farmers & scientists and farmer friendly policies under the leadership of Prime Minister: Union Minister Shri Munda
18 JAN 2024 5:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has released Third advance estimate of area and production of various horticultural crops for the year 2022-23. The estimation of total horticulture production for the year 2022-23 is 355.25 million tonnes, which is about 8.07 million tonnes more (increase of 2.32%) than the year 2021-22 (final). Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Arjun Munda said that this achievement of continuously increasing horticulture production in the country is due to the hard work of our farmer brothers & sisters, scientists and agriculture and farmer friendly policies of the central government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
On the basis of information received from States/UTs and other government source agencies, production of fruits, vegetables, plantation crops, spices, flowers and honey is estimated to increase as per the third advance estimate for 2022-23. Fruit production is estimated to increase 109.53 million tonnes in the year 2022-23 from 107.51 million tonnes in the year 2021-22.
Similarly, the production of vegetables is estimated to be 213.88 million tonnes in the year 2022-23 while Production in the year 2021-22 was 209.14 million tonnes. Production of plantation crops is estimated to increase 16.84 million tonnes in the year 2022-23 as compared to 15.76 million tonnes in the year 2021-22 i.e. an increase of about 6.80%.
Potato production is expected to be 60.22 million tonnes while the production in the year 2021-22 was 56.18 million tonnes. Tomato production will be 20.37 million tonnes in the year 2022-23 as compared to 20.69 million tonnes in the year 2021-22.
Total Horticulture
2021-22
(Final)
2022-23
(Second advance
Estimate)
2022-23
(Third advance
Estimate)
Area (in million hectares)
28.04
28.12
28.34
Production (in million tonnes)
347.18
351.92
355.25