પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કરીમનગર તેલંગાણાના શિક્ષિત ખેડૂતે ખેતીના સંયુક્ત અભિગમ દ્વારા પોતાની આવક બમણી કરી
મલ્લિકાર્જુન રેડ્ડી ખેતી તરફ વળતા પહેલા એક સોફ્ટવેર કંપનીમાં કામ કરતા હતા
તમે ખેતીની શક્યતાઓનું મજબૂત ઉદાહરણ છો: પ્રધાનમંત્રી
18 JAN 2024 3:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના હજારો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ સૌપ્રથમ વાતચીત તેલંગાણાનાં કરીમનગરનાં શ્રી એમ. મલ્લિકાર્જુન રેડ્ડી સાથે કરી હતી, જેઓ પશુપાલન અને બાગાયતી ખેતી સાથે પણ સંકળાયેલા છે. શ્રી રેડ્ડી બી ટેક ગ્રેજ્યુએટ અને એક સોફ્ટવેર કંપનીના ભૂતપૂર્વ કર્મચારી છે. પોતાની સફરનું વર્ણન કરતાં શ્રી રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણે તેમને વધુ સારા ખેડૂત બનવામાં મદદ કરી છે. તે એક સંકલિત પ્રણાલીને અનુસરી રહ્યા છે જ્યાં તે પશુપાલન, બાગાયત અને કુદરતી ખેતી કરી રહ્યા છે. આ અભિગમનો મુખ્ય ફાયદો તેમના માટે નિયમિત દૈનિક આવક છે. તે ઓષધીય ખેતીમાં પણ છે અને પાંચ પ્રવાહોમાંથી આવક મેળવી રહ્યા છે. જ્યારે તેઓ ખેતીના પરંપરાગત મોનો એપ્રોચમાં 6 લાખની કમાણી કરી રહ્યા હતા ત્યારે હવે સંકલિત અભિગમ સાથે તેઓ વાર્ષિક 12 લાખ રૂપિયા કમાઈ રહ્યા છે જે તેમની અગાઉની આવક કરતા બમણી છે.
શ્રી રેડ્ડીને આઇસીએઆર સહિત ઘણી સંસ્થાઓએ અને ભૂતપૂર્વ ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી વેંકૈયા નાયડુ દ્વારા પણ પુરસ્કૃત કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ સંકલિત અને કુદરતી ખેતીનો પ્રચાર પણ કરી રહ્યા છે અને નજીકના વિસ્તારોમાં ખેડૂતોને તાલીમ પણ આપી રહ્યા છે. તેમણે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ, ટપક સિંચાઈ સબસિડી અને ફસલ બીમાનો લાભ લીધો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને કેસીસી પર લેવામાં આવેલી લોન પરના તેમના વ્યાજ દરની તપાસ કરવા જણાવ્યું હતું કારણ કે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર વ્યાજ સબસિડી પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમને વિદ્યાર્થીઓને મળવા અને શિક્ષિત યુવાનોને કૃષિ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની બે પુત્રીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. શિક્ષિત યુવાનોએ ખેતીમાં હાથ ધરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, "તમે ખેતીમાં રહેલી શક્યતાઓનું એક મજબૂત ઉદાહરણ છો." જ્યારે તેમણે ખેતી પ્રત્યેનાં તેમનાં સંકલિત અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી, ત્યારે તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમનું કાર્ય અન્ય ખેડૂતોને પ્રેરિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી રેડ્ડીની પત્નીના ત્યાગ અને ઉદ્યોગસાહસિકને સાથસહકાર આપવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.

Prime Minister's Office
Educated farmer of Karimnagar Telangana has doubled his income through a composite approach to farming,
Mallikarjun Reddy worked in a software company before turning to farming
You are a strong example of the possibilities in farming: PM
18 JAN 2024 3:43PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was also joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
The Prime Minister’s first interaction was with Shri M Mallikarjuna Reddy of Karimnagar, Telangana, a farmer who is also involved in animal husbandry and horticulture. Shri Reddy is B Tech graduate and a former employee of a software company. Narrating his journey, Shri Reddy said education has helped him to become a better farmer. He is following an integrated system where he is doing animal husbandry, horticulture and natural farming. Main benefit of this approach is regular daily income for him. He is into medicinal farming also and is getting income from five streams. While he was earning 6 lakh in traditional mono approach of farming now with the integrated approach he is earning 12 lakh rupees per annum that is double of his previous income.
Shri Reddy has been awarded by many organizations including ICAR and also by the former Vice President Shri Venkiah Naidu. He is also propagating integrated and natural farming and also training farmers in the nearby areas. He availed benefits of Kisan Credit Cards, Soil health Card, drip irrigation subsidy and Fasal Bima. The Prime Minister asked him to check his interest rate on the loan availed on KCC as central government and state government provide interest subsidy.
The Prime Minister asked him to meet students and encourage the educated youth to enter the agriculture sector. The Prime Minister also interacted with his two daughters. Expressing happiness on educated youth taking up farming, the Prime Minister said “you are a strong example of the possibilities in farming” while praising his integrated approach to farming he said that his work will inspire other farmers. The Prime Minister complimented Shri Reddy’s wife for her sacrifice and support to the entrepreneur.