ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਤੋਂ 'ਖਾਦੀ ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
'ਰਾਮੋਤਸਵ' ਦੇ ਖਾਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 17 ਤੋਂ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ 'ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ' 'ਤੇ 20% ਤੱਕ ਦੀ ਛੋਟ
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 17 ਤੋਂ 25 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ 10% ਤੋਂ 60% ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੋਟ
17 JAN 2024 8:48PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 20% ਦੀ ਛੋਟ ਦੇ ਨਾਲ 'ਸਨਾਤਨ ਖਾਦੀ ਵਸਤਰ' ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਂਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਖਾਦੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ 'ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਨਾਤਨ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਿਫਟ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓਈਕੇ) ਵਿਖੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀ ਜਾਂ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਖਾਦੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ 17 ਤੋਂ 25 ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੱਕ ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ 'ਤੇ 20% ਤੱਕ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ 10% ਤੋਂ 60% ਤੱਕ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਛੋਟ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਿਆ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਖਾਦੀ, ਫੈਸ਼ਨ ਲਈ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਖਾਦੀ' ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫਲਸਫ਼ੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦਿਆਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਵਸਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਅਤੀਤ ਦੇ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸਨਾਤਨ ਵਸਤਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖਾਦੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਬਾਪੂ ਵਲੋਂ ਬਰਤਾਨਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 1.34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 880 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 1170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਖਾਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਦੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮ 'ਚ ਇੱਕ ਦਿਨ 'ਚ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਭੰਡਾਰ 'ਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ 'ਚ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਆਈਟੀਐਫ ਵਿੱਚ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਾਦੀ ਵਿਕ ਗਈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC launches ‘Khadi Sanatan Vastra’ from its flagship store in Connaught Place, New Delhi
On the special occasion of 'Ramotsav', up to 20% discount on 'Sanatan Vastra' from 17th to 22nd January
Special discount of 10% to 60% on Khadi products from 17th to 25th January on the occasion of Republic Day
17 JAN 2024 8:48PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has launched a new range of ‘Sanatan Khadi Vastra’ with 20% discount on Wednesday. Shri Manoj Kumar, Chairman, KVIC launched 'Sanatan Vastra' made from Khadi clothes at the flagship Khadi Bhawan in Connaught Place, Delhi. The design of Sanatan Clothing has been prepared at the Khadi Center of Excellence (COEK) located at NIFT. Addressing the media at the inauguration programme, KVIC Chairman Shri Kumar said that the manufacturing of Khadi does not involve any kind of mechanical or chemical process, hence Sanatan textiles prepared as per Indian tradition are unique in themselves. He further informed that on this occasion, Khadi Bhawan, New Delhi is going to offer special discount of up to 20% on Sanatan Vastra and 10% to 60% on Khadi and village industry products from 17 to 25 January 2024.
Addressing the event on the occasion of launch of Sanatan Vastra, Shri Kumar said that with the changing times, the nation has seen a new and transformed form of Khadi under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He further said that the Prime Minister has defined Khadi as 'Khadi for Nation, Khadi for Fashion and Khadi for Transformation'. On the basis of this philosophy, keeping in mind the needs of modern times, Khadi's eternal clothes have been prepared, which is a gift to the present from the glorious history of the past. He reiterated that with the launch of Sanatan Vastra, KVIC wants to connect the youth with Swadeshi as the expansion of Khadi is part of improving the lives of millions of artisans in rural India.
Shri Kumar said that Khadi, which was made the most effective weapon of struggle against the British rule by Respected Bapu during the Swadeshi movement in the Indian freedom struggle, now the Prime Minister Shri Narendra Modi has taken the responsibility of restoring Khadi to its old glory. He said that in the last 9 years, the business of Khadi and village industry products has crossed the figure of Rs 1.34 lakh crore. The production of Khadi textiles has increased from Rs 880 crore to Rs 3000 crore and the sale of Khadi products has increased from Rs 1170 crore to Rs 6000 crore. Not only this, during the Khadi Mahotsav, sales of Rs 1.5 crore were made in a day in the showroom of Connaught Place in Delhi and Rs 25 crore were sold in a month in Khadi Bhandar. The biggest thing is that Khadi worth Rs 15 crore was sold in Delhi's IITF in 14 days, which is a record in itself.