శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్ర సాంకేతిక, ఆవిష్కరణరంగంలో రాష్ట్రీయ విజ్ఞాన్ పురస్కారాలు– 2024 కోసం నామినేషన్లకు ఆహ్వానం
విజ్ఞాన రత్న, విజ్ఞాన్ శ్రీ, విజ్ఞాన్ యువ మరియు విజ్ఞాన్ టీమ్ అనే నాలుగు విభాగాలలో యాభై ఆరు అవార్డులను ప్రకటించారు.
జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం (11 మే, 2024) రోజున అవార్డులను ప్రకటిస్తారు.
14 JAN 2024 10:54AM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణ రంగంలో భారత ప్రభుత్వం “రాష్ట్రీయ విజ్ఞాన పురస్కారాలను” ప్రకటించింది.
సాంకేతిక నిపుణులు మరియు ఆవిష్కర్తల అత్యుత్తమ మరియు స్ఫూర్తిదాయకమైన శాస్త్రీయ, సాంకేతిక మరియు ఆవిష్కరణలకు ఈ జాతీయ అవార్డు గుర్తింపు తెస్తుంది. రాష్ట్రీయ విజ్ఞాన్ పురస్కార్ (ఆర్వీపీ) కోసం శాస్త్ర, సాంకేతికత మరియు సాంకేతికత నేతృత్వంలోని ఆవిష్కరణలకు సంబంధించిన వివిధ రంగాలలో వ్యక్తులు లేదా బృందాల కోసం నామినేషన్లు/దరఖాస్తులు ఆహ్వానించబడ్డాయి.
చిత్రం....
అవార్డులు క్రింది నాలుగు విభాగాలలో ఇవ్వబడతాయి:
విజ్ఞాన రత్న (వీఆర్): సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగంలో జీవితకాల విజయాలు & సహకారాలను గుర్తించడానికి గరిష్టంగా మూడు అవార్డులు అందించబడతాయి.
విజ్ఞాన్ శ్రీ (వీఎస్): సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగంలో విశిష్ట సేవలను గుర్తించడానికి గరిష్టంగా 25 అవార్డులు ఇవ్వబడతాయి.
విజ్ఞాన్ యువ: శాంతి స్వరూప్ భట్నాగర్ (వీవైఎస్ఎస్బీ) అవార్డు: సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ రంగంలో విశేష కృషి చేసిన యువ శాస్త్రవేత్తలను గుర్తించి ప్రోత్సహించడానికి గరిష్టంగా 25 అవార్డులు ఇవ్వబడతాయి.
విజ్ఞాన్ టీమ్ (వీటీ) అవార్డు: సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన ఒక బృందంలో అసాధారణమైన సహకారం అందించిన ముగ్గురు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది శాస్త్రవేత్తలు/పరిశోధకులు/ఆవిష్కర్తలతో కూడిన బృందానికి గరిష్టంగా మూడు అవార్డులు అందించబడతాయి.
రాష్ట్రీయ విజ్ఞాన పురస్కారం కింది 13 డొమైన్‌లలో ఇవ్వబడుతుంది, అవి: ఫిజిక్స్, కెమిస్ట్రీ, బయోలాజికల్ సైన్సెస్, మ్యాథమెటిక్స్ & కంప్యూటర్ సైన్స్, ఎర్త్ సైన్స్, మెడిసిన్, ఇంజనీరింగ్ సైన్సెస్, అగ్రికల్చరల్ సైన్స్, ఎన్విరాన్‌మెంటల్ సైన్స్, టెక్నాలజీ & ఇన్నోవేషన్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ సైన్స్ మరియు సాంకేతికత మరియు ఇతరులు.
అన్నిరకాల అవార్డుల కోసం 14 జనవరి 2024 నుండి 28 ఫిబ్రవరి 2024 వరకు హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అవార్డ్ పోర్టల్ (https://awards.gov.in/)లో నామినేషన్లు ఆహ్వానించబడ్డాయి. సాధారణ మార్గదర్శకాలు మరియు ఆర్వీపీ వివరాలు అవార్డుల పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. .. ఈ ఏడాది అవార్డులను సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సీఎస్ఐఆర్)సమన్వయం చేస్తోంది.
అవార్డులు 11 మే 2024 (జాతీయ సాంకేతిక దినోత్సవం) రోజున ప్రకటిస్తారు. అన్ని కేటగిరీల అవార్డుల ప్రదానోత్సవం 23 ఆగస్టు 2024 (జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవం)న నిర్వహించబడుతుంది.

Ministry of Science & Technology
Call for Nominations announced under Rashtriya Vigyan Puraskar 2024 in the field of Science, Technology, and Innovation
Fifty-six awards announced in four categories, viz., Vigyan Ratna, Vigyan Shri, Vigyan Yuva and Vigyan Team
The awards shall be announced on National Technology Day (11 May 2024)
14 JAN 2024 10:54AM by PIB Delhi
The Government of India has announced the “Rastriya Vigyan Puraskar” in the field of Science, Technology and Innovation. The National Award recognizes outstanding and inspiring scientific, technological and innovation contributions of researchers, technologist and innovators.
Nominations/Applications are invited for the Rashtriya Vigyan Puraskar (RVP) for individuals or in teams in various fields of science, technology and technology­ led innovation.
The awards shall be given in following four categories:
1. Vigyan Ratna (VR): Maximum of three awards to be bestowed to recognize life time achievements & contributions made in given field of Science and Technology.
2. Vigyan Shri (VS): Maximum of 25 awards to be given to recognize the distinguished contributions in given field of Science and Technology.
3. Vigyan Yuva: Shanti Swarup Bhatnagar (VY-SSB) award: Maximum of 25 awards to be given to recognize and encourage young scientists who made an exceptional contribution in given field of Science and Technology.
4. Vigyan Team (VT) award: Maximum of three awards may be awarded to a team comprising of three or more scientists/researchers/innovators who have made an exceptional contribution working in a team in given field of Science and Technology.
The Rashtriya Vigyan Puraskar shall be given in the following 13 domains, namely: Physics, Chemistry, Biological Sciences, Mathematics & Computer Science, Earth Science, Medicine, Engineering Sciences, Agricultural Science, Environmental Science, Technology & Innovation, Atomic Energy, Space Science and Technology, and Others.
The nominations for this bouquet of awards are invited on Award Portal of Ministry of Home Affairs (https://awards.gov.in/) from 14th January 2024 to 28th February 2024. The general guidelines and RVP details are available on the awards portal. The awards this year are being coordinated by Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) under the Ministry of Science and Technology.
The awards shall be announced on 11th May 2024 (National Technology Day). The Award Ceremony for all categories of awards will be held on 23rd August 2024 (National Space Day).