Prime Minister's Office
PM dedicates to nation infrastructure projects worth more than Rs. 4,000 crores in Kochi, Kerala
“Today, when India is becoming a major center of global trade, we are focusing on increasing the country's maritime strength”
“Many reforms have been carried out in the last 10 years to enhance 'Ease of Doing Business' in the sectors of ports, shipping and inland waterways”
“The world is recognizing India’s potential and position in global trade”
“Maritime Amrit Kaal Vision presents a roadmap to reinforce India’s maritime prowess for Viksit Bharat”
“New dry dock at Kochi is the national pride of India”
“Kochi Shipyard is playing an important role in modern and green water connectivity in the cities of the country”
17 JAN 2024 2:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated three major infrastructure projects worth more than Rs 4,000s crore in Kochi, Kerala today. The projects being inaugurated today include New Dry Dock (NDD) at Cochin Shipyard Limited (CSL), International Ship Repair Facility (ISRF) of CSL, and LPG Import Terminal of Indian Oil Corporation Limited at Puthuvypeen, Kochi. These major infrastructure projects are in line with the Prime Minister’s vision to transform India's ports, shipping, and waterways sector, and build capacity and self-sufficiency in it.
Addressing the gathering, the Prime Minister talked about his Darshan of Bhagwan Guruvyurappan at the temple this morning. He also recalled the mention of the holy temples of Kerala which are associated with Ramayan in his speech at the recent inauguration of Maharishi Valmiki International Airport at Ayodhya Dham. He expressed gratitude for being able to perform darshan at the Ramaswamy temple just a few days before the Pran Pratishtha at the Ayodhya Dham. He said that the beautiful presentation by the Kerala artists this morning brought about the feel of Awadh Puri in Kerala.
Emphasizing the role of every state in the journey of making India ‘Viksit Bharat’ during the Amrit Kaal. PM Modi recalled the role of ports in India’s erstwhile prosperity in earlier times and envisaged a similar role for ports now when India is taking new strides and becoming a major center of global trade. In such a scenario, the Prime Minister said that the government is engaged in improving the strength of port cities like Kochi. He listed an increase in port capacity, investment in port infrastructure, and improved connectivity of ports under the Sagarmala Project.
He mentioned the country’s largest dry dock that Kochi received today. Other projects like shipbuilding, ship repairing and LPG import terminal will also give momentum to development in Kerala and the southern region of the country. He also noted the honour of building ‘Made in India’ aircraft carrier INS Vikrant with the Kochi Shipyard. New facilities will enhance the capabilities of the shipyard many times.
The Prime Minister highlighted the reforms made in the ports, shipping and waterways sector in the last 10 years and said that it has brought new investments in India’s ports and created new employment opportunities. He informed that the reforms of rules related to Indian Seafarers led to an increase in the number of seafarers in the country by 140 percent. Within the country, the Prime Minister said that passenger and cargo transport got a major boost by making use of inland waterways.
“Sabka Prayas yields better results”, the Prime Minister remarked highlighting that Indian ports have achieved double-digit annual growth in the last 10 years. Till 10 years ago, the Prime Minister recalled that ships had to wait quite long at the ports and the unloading took very long. “Today, the situation has changed”, Shri Modi said, informing that India has surpassed many developed nations when it comes to ship-turnaround time.
“The world is recognizing India’s potential and position in global trade”, PM Modi said, throwing light on the agreements made during India’s G20 Presidency regarding the Middle East-Europe Economic Corridor. Shri Modi underlined that the Middle East-Europe Economic Corridor will further strengthen the creation of Viksit Bharat by giving a boost to the coastal economy of India. The Prime Minister also touched upon the recently launched Maritime Amrit Kaal Vision which presents a roadmap to reinforce India’s maritime prowess for Viksit Bharat. He reiterated the government’s efforts to build mega ports, shipbuilding and ship-repairing infrastructure in the country
PM Modi said that the new dry dock is the national pride of India. This will not only enable big vessels to dock but also make shipbuilding and ship repair work possible here, reducing dependence on foreign countries and will also save foreign exchange.
Referring to the inauguration of the International Ship Repair Facility, the Prime Minister said that it will transform Kochi into India and Asia’s largest ship repair center. Drawing the analogy of multiple MSMEs coming together in the manufacturing of INS Vikrant, the Prime Minister expressed confidence in the creation of a new ecosystem of MSMEs with the inauguration of such huge shipbuilding and repair facilities. He further added that the new LPG Import Terminal will meet the LPG needs of Kochi, Coimbatore, Erode, Salem, Calicut, Madurai, and Trichy while also supporting industries, other economic development activities and creation of new jobs in these areas.
The Prime Minister noted the foremost position of Kochi Shipyard’s green technology capacities and its primacy in making ‘Make in India’ vessels. The Prime Minister also praised the electric vessels made for the Kochi Water Metro. Electric hybrid passenger ferries for Ayodhya, Varanasi, Mathura and Guwahati are being made here. “Kochi Shipyard is playing an important role in modern and green water connectivity in the cities of the country”, he said. He also mentioned zero-emission electric cargo ferries being made for Norway and the work in progress on the world’s first hydrogen-fueled feeder container vessel. “Kochi Shipyard is further strengthening our mission of taking India towards hydrogen fuel-based transport. I am confident that very soon the country will also get indigenous hydrogen fuel cell ferry”, PM Modi added.
The Prime Minister highlighted the role of the fishermen community in the blue economy and port-led development. Shri Modi credited the manifold increase in fish production and exports in the last 10 years to the development of new infrastructure projects under PM Matsya Sampada Yojna, subsidy provided by the central government for modernized boats to carry out deep sea fishing and Kisan Credit Cards for fishermen along the lines of farmers. He said that the government is giving impetus to boosting India’s contributions in the seafood processing sector which will lead to a huge increase in the income of fishermen and make their lives easier. The Prime Minister concluded by wishing for continued rapid development of Kerala and congratulated the citizens for the new infrastructure projects.
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal were present on the occasion among others.
Background
The New Dry Dock, built at a cost of about Rs 1,800 crores at the existing premises of Cochin Shipyard Limited (CSL), Kochi, is a flagship project reflecting New India's engineering prowess. This one-of-a-kind 310-meter-long stepped dry dock, with a width of 75/60 meters, depth of 13 meters and a draught of up to 9.5 metres, is one of the largest marine infrastructures in the region. The New Dry Dock project features heavy ground loading which will position India with advanced capabilities to handle strategic assets like future aircraft carriers up to 70,000T displacement as well as large commercial vessels, thus eliminating India's dependency on foreign nations for emergency national requirements.
The International Ship Repair Facility (ISRF) project, built at a cost of about Rs 970 crores has a ship lift system with a capacity of 6000T, a transfer system, six workstations and a berth of approximately 1,400 metres which can accommodate 7 vessels of 130-metre length simultaneously. The ISRF will modernise and expand the existing ship repair capabilities of CSL and will be a step towards transforming Kochi into a global ship repair hub.
The Indian Oil’s LPG Import Terminal at Puthuvypeen, Kochi, built at the cost of about Rs 1,236 crores boasts state-of-the-art facilities. With a 15400 MT storage capacity, the terminal will ensure a steady supply of LPG for millions of households and businesses in the region. This project will further strengthen India's efforts towards ensuring accessible & affordable energy for all.
With the commissioning of these 3 projects, the nation’s shipbuilding and repair capacities and the growth of energy infrastructure including ancillary industries will get a boost. The projects will also boost EXIM Trade, reduce logistics costs, drive economic growth, build self-reliance and create numerous domestic and international business opportunities.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કેરળનાં કોચીમાં રૂ. 4,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની માળખાગત પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
"આજે, જ્યારે ભારત વૈશ્વિક વેપારનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, ત્યારે અમે દેશની દરિયાઇ શક્તિ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "બંદરો, શિપિંગ અને આંતરિક જળમાર્ગોનાં ક્ષેત્રોમાં 'વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા'ને વધારવા માટે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઘણાં સુધારા કરવામાં આવ્યા છે
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "વિશ્વ વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની સંભવિતતા અને સ્થિતિને ઓળખી રહ્યું છે"
"મેરિટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન વિકસિત ભારત માટે ભારતની દરિયાઇ ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે એક રોડમેપ પ્રસ્તુત કરે છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "કોચી ખાતે નવું ડ્રાય ડોક ભારતનું રાષ્ટ્રીય ગૌરવ છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "કોચી શિપયાર્ડ દેશનાં શહેરોમાં આધુનિક અને ગ્રીન વોટર કનેક્ટિવિટીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે"
17 JAN 2024 2:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કેરળના કોચીમાં રૂ. 4,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં ત્રણ મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આજે જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું તેમાં કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (સીએસએલ) ખાતે ન્યૂ ડ્રાય ડોક (એનડીડી), સીએસએલની ઇન્ટરનેશનલ શિપ રિપેર ફેસિલિટી (આઇએસઆરએફ) અને કોચીનાં પુથુવીપીનમાં ઇન્ડિયન ઓઇલ કોર્પોરેશન લિમિટેડનાં એલપીજી ઇમ્પોર્ટ ટર્મિનલ સામેલ છે. આ મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ ભારતનાં બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગોનાં ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવા તથા તેમાં ક્ષમતા અને સ્વનિર્ભરતાનું નિર્માણ કરવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અનુરૂપ છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આજે સવારે મંદિરમાં ભગવાન ગુરુવયુરપ્પનનાં દર્શન કરવા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે તાજેતરમાં અયોધ્યા ધામમાં મહર્ષિ વાલ્મીકિ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકનાં ઉદઘાટન પ્રસંગે પોતાનાં ભાષણમાં રામાયણ સાથે સંકળાયેલા કેરળનાં પવિત્ર મંદિરોનાં ઉલ્લેખને પણ યાદ કર્યો હતો. તેમણે અયોધ્યા ધામમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના થોડા દિવસો પહેલા જ રામાસ્વામી મંદિરમાં દર્શન કરી શકવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે સવારે કેરળના કલાકારો દ્વારા સુંદર પ્રસ્તુતિથી કેરળમાં અવધ પુરીની અનુભૂતિ થઈ.
અમૃત કાલ દરમિયાન ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવાની યાત્રામાં દરેક રાજ્યની ભૂમિકા પર ભાર મૂકવો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અગાઉનાં સમયમાં ભારતની અગાઉની સમૃદ્ધિમાં બંદરોની ભૂમિકાને યાદ કરી હતી અને અત્યારે જ્યારે ભારત નવી હરણફાળ ભરી રહ્યું છે અને વૈશ્વિક વેપારનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, ત્યારે બંદરો માટે સમાન ભૂમિકાની કલ્પના કરી હતી. આવી સ્થિતિમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર કોચી જેવા બંદરીય શહેરોની તાકાત વધારવા માટે સંકળાયેલી છે. તેમણે બંદરની ક્ષમતામાં વધારો, બંદરની માળખાગત સુવિધામાં રોકાણ અને સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ હેઠળ બંદરોની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાની યાદી આપી હતી.
તેમણે દેશની સૌથી મોટી ડ્રાય ડોકનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે કોચીને આજે પ્રાપ્ત થયું હતું. શિપબિલ્ડિંગ, શિપ રિપેરિંગ અને એલપીજી ઇમ્પોર્ટ ટર્મિનલ જેવા અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ પણ કેરળ અને દેશના દક્ષિણ વિસ્તારમાં વિકાસને વેગ આપશે. તેમણે કોચી શિપયાર્ડ સાથે 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઇએનએસ વિક્રાંતના નિર્માણના સન્માનની પણ નોંધ લીધી હતી. નવી સુવિધાઓથી ઘણી વખત શિપયાર્ડની ક્ષમતામાં વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગનાં ક્ષેત્રમાં થયેલા સુધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતનાં બંદરોમાં નવું રોકાણ થયું છે અને રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થયું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતીય નાવિકો સાથે સંબંધિત નિયમોમાં સુધારાને કારણે દેશમાં નાવિકોની સંખ્યામાં 140 ટકાનો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશની અંદર આંતરિક જળમાર્ગોનો ઉપયોગ કરીને પેસેન્જર અને કાર્ગો પરિવહનને મોટું પ્રોત્સાહન મળ્યું હોવાનું જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સબ કા પ્રયાસોથી વધુ સારા પરિણામો મળે છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતીય બંદરોએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં બે આંકડામાં વાર્ષિક વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 10 વર્ષ અગાઉ સુધી જહાજોને બંદરો પર લાંબી રાહ જોવી પડતી હતી અને અનલોડિંગમાં ઘણો લાંબો સમય લાગ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે સ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે જહાજ બદલવાના સમયની વાત આવે છે, ત્યારે ભારતે ઘણાં વિકસિત દેશોને પાછળ છોડી દીધા છે.
પીએમ મોદીએ મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર અંગે ભારતના જી-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન કરવામાં આવેલી સમજૂતીઓ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "વિશ્વ વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની સંભવિતતા અને સ્થિતિને ઓળખી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મધ્ય પૂર્વ યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોર ભારતનાં દરિયાકિનારાનાં અર્થતંત્રને વેગ આપીને વિક્સિત ભારતનાં નિર્માણને વધારે મજબૂત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં લોંચ થયેલા મેરિટાઇમ અમૃત કાલ વિઝનની પણ ચર્ચા કરી હતી, જે વિકસિત ભારત માટે ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટેનો રોડમેપ પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે દેશમાં મેગા પોર્ટ, શિપબિલ્ડિંગ અને શિપ-રિપેરિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવાના સરકારના પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ કહ્યું કે નવી ડ્રાય ડોક એ ભારતનું રાષ્ટ્રીય ગૌરવ છે. આનાથી મોટા જહાજોને માત્ર લાંગરવામાં જ સક્ષમ નહીં થાય, પરંતુ અહીં શિપબિલ્ડિંગ અને શિપ રિપેરિંગનું કામ પણ શક્ય બનશે, જેનાથી વિદેશી દેશો પરની નિર્ભરતા ઓછી થશે અને વિદેશી હૂંડિયામણની પણ બચત થશે.
ઇન્ટરનેશનલ શિપ રિપેર ફેસિલિટીના ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી કોચી ભારત અને એશિયાનું સૌથી મોટું શિપ રિપેર સેન્ટર બનશે. આઇએનએસ વિક્રાંતનાં ઉત્પાદનમાં અનેક એમએસએમઇ એકમંચ પર આવવાની સમાનતાને રેખાંકિત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારની વિશાળ જહાજનિર્માણ અને રિપેર સુવિધાઓનાં ઉદઘાટન સાથે એમએસએમઇની નવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નવું એલપીજી આયાત ટર્મિનલ કોચી, કોઇમ્બતુર, ઇરોડ, સાલેમ, કાલિકટ, મદુરાઇ અને ત્રિચીની એલપીજીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે, ત્યારે ઉદ્યોગો, અન્ય આર્થિક વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ અને આ વિસ્તારોમાં નવી રોજગારીનાં સર્જનને પણ ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોચી શિપયાર્ડની ગ્રીન ટેકનોલોજીની ક્ષમતા અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' જહાજોનાં નિર્માણમાં પ્રાથમિકતાની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કોચી વોટર મેટ્રો માટે બનાવવામાં આવેલા ઇલેક્ટ્રિક જહાજોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. અહીં અયોધ્યા, વારાણસી, મથુરા અને ગુવાહાટી માટે ઇલેક્ટ્રિક હાઇબ્રિડ પેસેન્જર ફેરી બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "કોચી શિપયાર્ડ દેશનાં શહેરોમાં આધુનિક અને ગ્રીન વોટર કનેક્ટિવિટીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે." તેમણે નોર્વે માટે શૂન્ય-ઉત્સર્જન ઇલેક્ટ્રિક કાર્ગો ફેરી બનાવવાનો અને વિશ્વના પ્રથમ હાઇડ્રોજન-ઇંધણવાળા ફીડર કન્ટેનર જહાજ પર ચાલી રહેલા કામનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોચી શિપયાર્ડ ભારતને હાઇડ્રોજન ઇંધણ-આધારિત પરિવહન તરફ લઈ જવાના અમારા અભિયાનને વધુ મજબૂત કરી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં દેશને સ્વદેશી હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ફેરી પણ મળશે."
પ્રધાનમંત્રીએ બ્લૂ ઇકોનોમી અને બંદર-સંચાલિત વિકાસમાં માછીમાર સમુદાયની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં માછલીનાં ઉત્પાદન અને નિકાસમાં થયેલા અનેકગણા વધારાનો શ્રેય પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના અંતર્ગત નવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આધુનિક હોડીઓ માટે પ્રદાન કરવામાં આવેલી સબસિડી, દરિયામાં ઊંડા દરિયામાં માછીમારી કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલી સબસિડી અને ખેડૂતોની જેમ માછીમારો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર સીફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં ભારતનાં પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, જેનાં પરિણામે માછીમારોની આવકમાં મોટો વધારો થશે અને તેમનાં જીવનને સરળ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપનમાં કેરળનાં ઝડપી વિકાસ માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને નવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ માટે નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે કેરળના રાજ્યપાલ શ્રી આરીફ મોહમ્મદ ખાન, કેરળના મુખ્યમંત્રી શ્રી પિનરાઈ વિજયન, કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (સીએસએલ), કોચીના હાલના પરિસરમાં આશરે રૂ. 1,800 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત ન્યૂ ડ્રાય ડોક એક ફ્લેગશિપ પ્રોજેક્ટ છે, જે ન્યૂ ઇન્ડિયાની એન્જિનિયરિંગ કુશળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 75/60 મીટરની પહોળાઈ, 13 મીટરની ઊંડાઈ અને 9.5 મીટર સુધીના ડ્રાફ્ટ સાથેની આ એક પ્રકારની 310 મીટર લાંબી પગથિયાંવાળી સૂકી ગોદી, આ ક્ષેત્રના સૌથી મોટા દરિયાઈ માળખાઓમાંનું એક છે. ન્યૂ ડ્રાય ડોક પ્રોજેક્ટમાં ભારે ગ્રાઉન્ડ લોડિંગની સુવિધા આપવામાં આવી છે, જે ભારતને 70,000ટી સુધીના ભવિષ્યના એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ તેમજ મોટા વાણિજ્યિક જહાજો જેવી વ્યૂહાત્મક અસ્કયામતોનું સંચાલન કરવાની અદ્યતન ક્ષમતા સાથે સ્થાપિત કરશે, જેથી કટોકટીની રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો માટે વિદેશી રાષ્ટ્રો પર ભારતની નિર્ભરતા દૂર થશે.
આશરે 970 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલા ઇન્ટરનેશનલ શિપ રિપેર ફેસિલિટી (આઇએસઆરએફ) પ્રોજેક્ટમાં 6000ટીની ક્ષમતા ધરાવતી શિપ લિફ્ટ સિસ્ટમ, ટ્રાન્સફર સિસ્ટમ, છ વર્કસ્ટેશન અને અંદાજે 1,400 મીટરની બર્થ છે, જેમાં એક સાથે 130 મીટર લંબાઇના 7 જહાજોને સમાવી શકાય છે. આઈએસઆરએફ સીએસએલની હાલની જહાજ રિપેર ક્ષમતાઓનું આધુનિકીકરણ અને વિસ્તરણ કરશે તથા કોચીને વૈશ્વિક જહાજ રિપેર હબમાં પરિવર્તિત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે.
કોચીના પુથુવીપીન ખાતે ઇન્ડિયન ઓઇલનું એલપીજી ઇમ્પોર્ટ ટર્મિનલ આશરે રૂ. 1,236 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જે અત્યાધુનિક સુવિધાઓ ધરાવે છે. 15400 એમટીની સંગ્રહ ક્ષમતા સાથે આ ટર્મિનલ આ વિસ્તારમાં લાખો પરિવારો અને વ્યવસાયો માટે એલપીજીનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ તમામ માટે સુલભ અને વાજબી ઊર્જા સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં ભારતનાં પ્રયાસોને વધારે મજબૂત કરશે.
3 પ્રોજેક્ટ શરૂ થવાથી દેશની જહાજનિર્માણ અને સમારકામની ક્ષમતા અને આનુષંગિક ઉદ્યોગો સહિત ઊર્જા માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસને વેગ મળશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ એક્ઝિમ વેપારને પણ પ્રોત્સાહન આપશે, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે, આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, આત્મનિર્ભરતાનું નિર્માણ કરશે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારની અસંખ્ય તકોનું સર્જન કરશે.