Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says Road Safety is top-most priority of the Government with target to reduce Accident Deaths by 50% by 2030
16 JAN 2024 1:03PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari said Road Safety is Top-most priority of the Government with target to reduce Accident Deaths by 50% by 2030. Addressing CII National Conclave on ‘Road Safety - Indian Roads@2030 - Raising the Bar of Safety’ Shri Gadkari said change in social behaviour is very important along with focusing on strengthening ‘4Es of Road Safety’ -Engineering (Road & Vehicle Engineering) - Enforcement - Education and Emergency Medical Service. He emphasized on cooperation of all stakeholders for enhancing road safety.
The Union Minister said as per the latest Report on Road Accidents 2022 there have been 4.6 Lakh road accidents, 1.68 Lakh deaths and 4 Lakh serious injuries.He said every hour there are 53 road accidents and 19 deaths .
Shri Gadkari said there has been increase in Road Accidents by 12% , increase in Road Accidents Deaths by 10% resulting in socio-economic loss of 3.14 % to GDP . He said 60% of deaths are in young age group of 18 to 35 years .He said accident Death is loss of bread-earner in a family, professional loss to employer & overall loss to the economy.
Shri Gadkari said system of rewards for good traffic behaviour among citizens has yielded positive results in Nagpur. The Union Minister stressed on regular eye check-ups for drivers and asked the organisations to organise free camps for the same as part of their corporate social responsibility. He said education and awareness among School, Colleges , Collaboration with NGO, Start-ups, Technology Providers, IIT, Universities, Traffic & Highway Authorities is the way forward for spreading good practices for Road Safety .

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ
16 JAN 2024 1:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ‘ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ –ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ@2030- ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ 4ਈ’- ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਸੜਕ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ)- ਪ੍ਰਵਰਤਨ – ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ 2022 ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 4.6 ਲੱਖ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.68 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 4 ਲੱਖ ਲੋਕ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਘੰਟੇ 53 ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਨੂੰ 3.14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ –ਆਰਥਿਕ ਹਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੌਤਾਂ 18 ਤੋਂ 35 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਯੁਵਾ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੌਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨਤ ਨਿਯੋਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਨੁਕਸਾਨ, ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਹਾਨੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚੰਗੇ ਟ੍ਰੈਫਕਿ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਾਹ ਕਿ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਐੱਨਜੀਓ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ, ਆਈਆਈਟੀ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ।