પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ 15મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ આઈઆઈએમ અમદાવાદ ખાતે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને કાર્યકરો માટે પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના નેતૃત્વ / વ્યવસ્થાપન વિકાસ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરશે
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ, અમદાવાદ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ પાયાનાં સ્તરે નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષમતા વધારવાનો છે
12 JAN 2024 5:41PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ 15 જાન્યુઆરી 2024નાં રોજ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (એમઓપીઆર)નાં નેતૃત્વ/વ્યવસ્થાપન વિકાસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)નાં ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને કાર્યકર્તાઓ માટે આ પ્રકારનાં પ્રથમ તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (આઇઆઇએમએ) ખાતે કરશે. આ પ્રસંગે પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ, અમદાવાદ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેથી આ કાર્યક્રમને કાર્યરત કરી શકાય, જેનો ઉદ્દેશ પાયાનાં સ્તરે નેતૃત્વ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષમતા વધારવાનો છે.
આ પ્રસંગે પંચાયત, ગ્રામ ગૃહ નિર્માણ અને ગ્રામ વિકાસ વિભાગ, ગુજરાત સરકારના અગ્ર સચિવ સુશ્રી મોના ખંધર, આઈઆઈએમ અમદાવાદના નિયામક પ્રો.ભરત ભાસ્કર, સંયુક્ત સચિવ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના વિકાસ આણંદ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના નિયામકશ્રી વિપુલ ઉજ્જવલ તથા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ પ્રારંભિક કાર્યક્રમ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા 15 થી 19 જાન્યુઆરી, 2024થી હાથ ધરવામાં આવશે અને આઇઆઇએમએના કેમ્પસમાં જિલ્લા પંચાયતોના અધ્યક્ષો/પ્રમુખો અને મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીઓ સહિત ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને અધિકારીઓને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકોના વિષયો અને વિવિધ સંસ્થાકીય અને કાર્યકારી મુદ્દાઓ પર તાલીમ આપવામાં આવશે.
પાયાના સ્તરે નેતૃત્વની ક્ષમતા વધારવા અને સમગ્ર દેશમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને ક્ષમતા નિર્માણને વેગ આપવા માટે પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે પંચાયતી નેતા વચ્ચે નેતૃત્વ વિકાસ માટે એક કાર્યક્રમની કલ્પના કરી છે, જેઓ પાયાના સ્તરે પરિવર્તનનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. વ્યાવસાયિક નેતૃત્વ કૌશલ્ય વિકસાવવા મંત્રાલયે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ તેમજ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓનાં કાર્યકર્તાઓ માટે નેતૃત્વ/વ્યવસ્થાપન વિકાસ કાર્યક્રમની યોજના રજૂ કરી છે. આ પહેલ અંતર્ગત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમના રાજ્ય/નજીકના વિસ્તારોમાં આઇઆઇએમ/આઇઆઇટી/ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ઓફ એક્સલન્સ સાથે જોડાણ કરવું પડશે, જે માટે તેમના પીઆરઆઇ પ્રતિનિધિઓ અને અધિકારીઓને તાલીમ આપવા એમઓયુ હાથ ધરવા પડશે. મંત્રાલય દ્વારા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ વચ્ચે નેતૃત્વ કૌશલ્ય વિકસાવવા માટે આ કાર્યક્રમની શરૂઆત કરવામાં આવી છે, જેથી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા વધુ સારી અને માહિતગાર બની શકે.
પ્રથમ બેચમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના જિલ્લા પંચાયત/જિલ્લા પરિષદના અધ્યક્ષો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ભાગ લેશે. એવી પણ અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે સહભાગી રાષ્ટ્રો તેમના વિસ્તારમાં પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કરવા માટે તેમના અંતે સમાન પ્રક્રિયા શરૂ કરશે.
પાંચ દિવસનો આ રહેણાંક કાર્યક્રમ પંચાયત આગેવાનોના કૌશલ્ય અને જ્ઞાનમાં વધારો કરવાના ઉદ્દેશ સાથેની એક પથપ્રદર્શક પહેલ છે, જેનો હેતુ તેઓ સરકારના ત્રીજા સ્તર તરીકે અસરકારક રીતે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પદ્ધતિનો ઉદ્દેશ ઉપસ્થિત લોકોને સંસાધનોના અસરકારક ઉપયોગ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની કામગીરી માટે નેતૃત્વ અને સંચાલકીય કુશળતાથી સજ્જ કરવાનો છે.
આ પ્રકારનો પ્રથમ તાલીમ કાર્યક્રમ લીડરશીપ/મેનેજમેન્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ વિવિધ મોડ્યુલોને આવરી લે છે, જેમાં નેતૃત્વ અને ટીમવર્ક, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને પંચાયતનું નાણાકીય પોષણ, અસરકારક સંચાર, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ અને મોનિટરિંગ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, આઇસીટી અને અન્ય બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, આ કાર્યક્રમ સમાન પ્રકારની શ્રેણીબદ્ધ પહેલોની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે, જે ખાસ કરીને એપેક્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ સાથે જોડાણમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય પંચાયત પ્રતિનિધિઓની તાલીમ, હેન્ડહોલ્ડિંગ અને સજ્જતાને પ્રાથમિકતા આપીને પાયાના શાસનના નવા યુગની શરૂઆત કરવા જઈ રહ્યું છે. સ્થાનિક વહીવટમાં આ મૂળભૂત નેતાઓની મુખ્ય ભૂમિકાને માન્યતા આપીને એમઓપીઆરનો ઉદ્દેશ જાહેર સેવા પ્રદાનનાં સર્વોચ્ચ માપદંડો સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે તેમની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવાનો છે. પંચાયતો એ આપણી લોકશાહી પ્રણાલીનો પાયો છે, જે નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચેના પ્રાથમિક ઇન્ટરફેસ તરીકે સેવા આપે છે. પાયાના સ્તરે નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવવા માટે એ જરૂરી છે કે, પંચાયતનાં પ્રતિનિધિઓ અને અધિકારીઓ માત્ર શુભ આશય ધરાવતાં હોય એટલું જ નહીં, પરંતુ સ્થાનિક સ્વરાજ્યનાં બહુમુખી પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્યોથી પણ સજ્જ હોય. વિસ્તૃત તાલીમ કાર્યક્રમોની શ્રૃંખલા મારફતે પંચાયતી રાજ મંત્રાલય શાસનનાં વિવિધ પાસાંઓમાં પંચાયતી નેતાઓ અને કાર્યકર્તાઓની ક્ષમતા વધારવા કટિબદ્ધ છે. આ તાલીમ મોડ્યુલમાં વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં અસરકારક નેતૃત્વ, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન, સામુદાયિક જોડાણ, ડિજિટલ સાક્ષરતા, સ્થાયી વિકાસ સ્થાયી વિકાસનાં સ્થાનિક લક્ષ્યાંકો (એલએસડીજી) હાંસલ કરવા સમુદાયોને પ્રેરિત કરવા અને માર્ગદર્શન આપવા નેતૃત્વનાં ગુણો સ્થાપિત કરવા સામેલ છે.
પંચાયતોના પ્રતિનિધિઓ અને પદાધિકારીઓના વિકાસમાં રોકાણ કરીને એમઓપીઆર એક લહેરિયું અસરની કલ્પના કરે છે જે દેશભરના સમુદાયોને હકારાત્મક અસર કરશે. છેવટનું ધ્યેય પાયાના સ્તરના નેતાઓની એક એવી કેડર રચવાનું છે કે જેઓ માત્ર પૂર્ણ જ ન થાય પણ જાહેર સેવાના સર્વોચ્ચ ધોરણોને ઓળંગી જાય, જે તળિયાના સ્તરે હકારાત્મક પરિવર્તનને આગળ ધપાવે.
પાર્શ્વ ભાગ
અત્યાર સુધી પંચાયતી રાજ મંત્રાલય તેની વિવિધ ક્ષમતા નિર્માણ યોજનાઓ/કાર્યક્રમો હેઠળ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના પંચાયતી રાજ વિભાગો સાથે જોડાણમાં, હવે, નવસંશોધિત રાષ્ટ્રીય ગ્રામ ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (આરજીએસએ) હેઠળ, યોજના, રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ (એનઆઇઆરડીએન્ડપીઆર) અને રાજ્ય ગ્રામીણ સંસ્થાઓના રાજ્ય સંસ્થાનો દ્વારા ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ (ઇઆર), પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ના અધિકારીઓ અને અધિકારીઓને શાસન ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે તાલીમ પ્રદાન કરે છે. વિકાસ અને પંચાયતી રાજ (એસઆઇઆરડીએન્ડપીઆર) પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ (ઇઆર)ના ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમના આ ધ્યેય માટે એક મહાન છલાંગ તરીકે, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ, અમદાવાદ જેવી પ્રતિષ્ઠિત મેનેજમેન્ટ સંસ્થાઓને તેમની શાસન ક્ષમતાઓ ઉપરાંત વિવિધ પાસાઓમાં તેમની વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાઓને વધુ વેગ આપવા માટે તાલીમ આપવા માટે તેમને તાલીમ આપવા માટે જોડાણ કર્યું છે.

Ministry of Panchayati Raj
Secretary Shri Vivek Bharadwaj to inaugurate Leadership/ Management Development Programme of the Ministry of Panchayati Raj for Elected Representatives and Functionaries of Panchayati Raj Institutions on 15th January 2024 at IIM Ahmedabad
MoU between the Ministry of Panchayati Raj and Indian Institute of Management, Ahmedabad will be exchanged to operationalize this programme with an aim to enhance the leadership and management capacity at grassroot level
12 JAN 2024 5:41PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj will inaugurate a first-of-its-kind training programme under Leadership/ Management Development Programme of the Ministry of Panchayati Raj (MoPR) for Elected Representatives and Functionaries of Panchayati Raj Institutions (PRIs) on 15th January 2024 at Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA). A Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Panchayati Raj and Indian Institute of Management, Ahmedabad will be exchanged on this occasion to operationalize this programme with an aim to enhance the leadership and management capacity at grassroot level.
Principal Secretary, Panchayat, Rural Housing & Rural Development Department, Government of Gujarat Ms. Mona Khandhar, Director, IIM Ahmedabad Prof. Bharat Bhasker, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vikas Anand, Director, Ministry of Panchayati Raj Shri Vipul Ujwal and the elected representatives of Panchayati Raj Institutions will be present on the occasion.
This introductory programme will be conducted by the Ministry of Panchayati Raj from 15th to 19th January, 2024 at the campus of IIMA where elected representatives and functionaries of Panchayati Raj Institutions, including Chairpersons / Presidents and Chief Executive Officers of District Panchayats will be trained on various institutional and functional issues and thematic issues of Sustainable Development Goals.
With a view to enhance the leadership capacity at the grassroots and to give an impetus to the strengthening and capacity building of Panchayati Raj Institutions across the country, Ministry of Panchayati Raj has conceptualized a programme for leadership development among the Panchayat Leader who are leading the change at the grassroots level. For infusing professional leadership skills Ministry has come up with the Scheme of Leadership / Management Development Programme for the Elected Representatives as well as Functionaries of Panchayati Raj Institutions. Under this initiative the States / UTs have to collaborate with the IIMs / IITs/ Institutes of Excellence in their State/ nearby areas by executing the MoU for training their PRI representatives and functionaries. This programme is initiated by the Ministry for developing leadership skills among the Panchayati Raj Institutions for better and informed decision making and governance.
In the first batch the Chairpersons and Senior Officers of District Panchayat / Zilla Parishad from various States / UTs will be participating. It is also expected that participating States will initiate similar process at their end for collaborating with the reputed Institutions in their area.
This 5–day residential programme is a pioneering initiative with an objective to enhance the skills and knowledge of panchayat leaders, enabling them to function effectively as the third tier of government. The methodology aims to equip the attendees with leadership and managerial skills for effective utilization of resources and functioning of Panchayati Raj Institutions.
The first-of-its-kind training programme – Leadership/ Management Development Programme – encompasses various modules covering Leadership and Teamwork, Financial Management and Panchayat Finances, Effective Communication, Project Management and Monitoring, Digital Transformation, ICT, and more. Notably, this program marks the commencement of a series of similar initiatives, specially designed for Panchayati Raj Institutes in collaboration with Apex Institutes.
Ministry of Panchayati Raj is set to usher in a new era of grassroots governance by prioritizing the training, handholding and equipping of Panchayat representatives. Recognizing the pivotal role these grassroots leaders play in local governance, MoPR aims to elevate their capabilities to compete with the highest standards of public service delivery. Panchayats are the bedrock of our democratic system, serving as the primary interface between citizens and the government. To bring about substantial transformative change at the grassroots level, it is imperative that Panchayat representatives and functionaries are not only well-intentioned but also equipped with the knowledge and skills required to address the multifaceted challenges of local self-governance. Through a series of comprehensive training programs, Ministry of Panchayati Raj is committed to enhancing the capacity of Panchayat leaders and functionaries in various aspects of governance. The training modules will cover a wide array of topics, including effective leadership, financial management, community engagement, digital literacy, sustainable development – instilling leadership qualities to inspire and guide communities towards achieving Localized Sustainable Development Goals (LSDGs).
By investing in the development of panchayat representatives and functionaries, the MoPR envisions a ripple effect that will positively impact communities across the country. The ultimate goal is to create a cadre of grassroots leaders who not only meet but exceed the highest standards of public service, driving positive change at the grassroots level.
Background
Hitherto Ministry of Panchayati Raj in association with State and UT Departments of Panchayati Raj under its various capacity building schemes/ programmes, now, under Revamped Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), Scheme has been imparting training to build governance capabilities of Elected Representatives (ERs), officials and functionaries of Panchayati Raj Institutions (PRIs) through the National Institute of Rural Development & Panchayati Raj (NIRD&PR) and State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj (SIRD&PRs). As a great leap forward to this end of capacity building and training of Elected Representatives (ERs) of Panchayati Raj Institutions (PRIs), the Ministry of Panchayati Raj in collaboration with State Governments is engaging the Management Institutes of repute like Indian Institute of Management, Ahmedabad for imparting training to them to give a further boost to their management capabilities in different aspects in addition to their governance capabilities.