ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ-ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ ವೇದಿಕೆಯ (ಟಿಪಿಎಫ್) 14 ನೇ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಚಿವರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಸುಂಕ ರಹಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಜಂಟಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು (ಜೆಎಫ್ ಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು
13 JAN 2024 9:21AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಟ್ರೇಡ್ ಪಾಲಿಸಿ ಫೋರಂ (ಟಿಪಿಎಫ್) ನ 14 ನೇ ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ 2024 ರ ಜನವರಿ 12 ರಂದು ಭಾರತದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ಯು.ಎಸ್. ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರತಿನಿಧಿ, ರಾಯಭಾರಿ ಕ್ಯಾಥರೀನ್ ತೈ ಅವರು ಟಿಪಿಎಫ್ ಸಭೆಯ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ನಿಯೋಗ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆಗೆ ಮೊದಲು, ಸಿಐಎಂ ಯುಎಸ್ಟಿಆರ್ ರಾಯಭಾರಿ ಕ್ಯಾಥರೀನ್ ತೈ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪು ಸಭೆ ನಡೆಸಿತು. ಟಿಪಿಎಫ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಭೆಯ ನಂತರ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
14ನೇಭಾರತ-ಯುಎಸ್ಎ ಟಿಪಿಎಫ್ ಚರ್ಚೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇರಿದಂತೆಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಚಿವರು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
2. ಸುಂಕ ರಹಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಜಂಟಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು (ಜೆಎಫ್ ಎಂ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಂಆರ್ ಎ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮ್ಮತಿಸಿತು. ಇದು ನಕಲು ಪರೀಕ್ಷಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಸರಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ರಾಯಭಾರಿ ತೈ ಅವರು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಜಿ 20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ಜಿ 20 ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಮೂಲಕ ಇತರ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ತತ್ವಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
4. ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಟೋಟಲೈಸೇಶನ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚರ್ಚೆಗಳುಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾರತವು ಯುಎಸ್ ಕಡೆಯವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ / ಟೋಟಲೈಸೇಶನ್ ಒಪ್ಪಂದವು ಟಿಪಿಎಫ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಬೇಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ನಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಭಾರತೀಯ ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
5. ಕಾಡು ಹಿಡಿದ ಸೀಗಡಿಗಳ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ವಿಷಯವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಡೆಯವರು ಎತ್ತಿದರು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ನಮ್ಮ ರಫ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಯುಎಸ್ಎ ಸೀಗಡಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ,ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣ ಆಡಳಿತದ (ಎನ್ಒಎಎ) ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಆಮೆ ಹೊರಗಿಡುವ ಸಾಧನ (ಟಿಇಡಿ) ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸಮುದ್ರ-ಆಮೆಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಟೆಡ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತುಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
6. 13ನೇಟಿಪಿಎಫ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನುಟಿಎಎ ಅನುಸರಣೆಯ ದೇಶವೆಂದುಹೆಸರಿಸುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಯುಎಸ್ಎಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಂತರ ಔಪಚಾರಿಕ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಟಿಎಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
7. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯುಎಸ್ ಫುಡ್ ಅಂಡ್ ಡ್ರಗ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ (ಯುಎಸ್ ಎಫ್ಡಿಎ) ತಪಾಸಣೆಯ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಯುಎಸ್ಎ ಫಾರ್ಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯುಎಸ್ ರಫ್ತು 6.7% ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಯುಎಸ್ಎಫ್ಡಿಎ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನಿಲ್ಲಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಪುನರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕ ಅನುಮೋದನೆಗಳು / ನವೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಭಾರಿ ಬ್ಯಾಕ್ಲಾಗ್ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು.
8. ದೇಶಗಳ ನಡುವೆವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರ ಚಲನೆಯುದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ವೀಸಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಮಯದ ಅವಧಿಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂದರ್ಶಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಚಿವ ಗೋಯಲ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಅನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುವಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರಸೇವೆಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನುಸಚಿವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಅರ್ಹತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಮಾನ್ಯತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳು ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
9. ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಗಾಗಿ ಆಮದು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಚಿವ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಕಾಳಜಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಯಭಾರಿ ತೈ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಹಂಚಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುವ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
10. ಯು.ಎಸ್. ಸಾಮಾನ್ಯೀಕೃತ ಆದ್ಯತೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಫಲಾನುಭವಿ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಭಾರತದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಚಿವ ಗೋಯಲ್ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಯು.ಎಸ್. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇದನ್ನು ಅಗತ್ಯವಾದಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು ಎಂದು ರಾಯಭಾರಿ ತೈ ಗಮನಿಸಿದರು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿನ ಬಲವಾದ ಆವೇಗವನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಏರುತ್ತಲೇ ಇದೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ 2023 ರ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 200 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೀರಿದೆ. ಯುಎಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವು 2014 ರಿಂದ ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
2023 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 13 ನೇ ಟಿಪಿಎಫ್ನಿಂದ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ) ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿರುವುದು ಇದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಂತರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಯುಎಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಬಿಡೆನ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಾಗಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ ಎರಡೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪೂರಕತೆಗಳು, ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಕ್ವಾಡ್, ಐ2ಯು2 (ಭಾರತ-ಇಸ್ರೇಲ್/ ಯುಎಇ-ಯುಎಸ್ಎ) ಮತ್ತು ಐಪಿಇಎಫ್ (ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು) ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂವಾದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾಯಕತ್ವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವಿನಿಮಯಗಳು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ರಾಯಭಾರಿ ತೈ ಅವರ ಭೇಟಿಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ನಡುವೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು.

Ministry of Commerce & Industry
14th Ministerial-level meeting of the India-United States Trade Policy Forum (TPF) held in New Delhi
Ministers committed to pursue foundation to launch future Joint Initiatives in certain areas, including critical minerals, trade facilitation, supply chains
The Ministers agreed to establish a establish a Joint Facilitative Mechanism (JFM) to mitigate non-tariff barriers
13 JAN 2024 9:21AM by PIB Delhi
The 14th Ministerial-level meeting of the India- United States Trade Policy Forum (TPF) was held in New Delhi, India on January 12, 2024. Minister of Commerce and Industry, India, Shri Piyush Goyal and U.S. Trade Representative, Ambassador Katherine Tai co-chaired the TPF meeting.
Before the delegation level talks, CIM also held a small group meeting with USTR Ambassador Katherine Tai. The Ministers highlighted that the effective implementation of the TPF plays a pivotal part in fortifying resilient bilateral trade and in elevating the overall economic partnership between the nations. After the meeting a Joint Statement has been issued.
Top ten highlights of the 14th India – USA TPF discussions are as follows:
1. The Ministers committed to pursue foundation to launch future Joint Initiatives in certain areas, including critical minerals, customs and trade facilitation, supply chains, and trade in high tech products, in which the United States and India will develop an ambitious and forward-looking roadmap for enhanced cooperation in order to achieve economically meaningful outcomes.
2. The Ministers agreed to establish a Joint Facilitative Mechanism (JFM) to mitigate non-tariff barriers which would pursue mutually recognition of results from International Laboratories and establish mutual recognition arrangements (MRAs), on a bilateral basis whenever possible. This would eliminate duplicative testing requirements and reduce compliance costs for trade in high-quality goods.
3. Ambassador Tai appreciated India’s G20 Presidency and the outcomes achieved in the G20 Trade and Investment Working Group, in particular the adoption of the High-Level Principles on Digitalization of Trade Documents. The Ministers agreed to further pursue support for the implementation of these principles in other forums thus building on the G20 outcomes, bilaterally.
4. The Ministers acknowledged the ongoing discussions on a Social Security Totalization Agreement and additional information provided by the Indian side to the US side as part of discussions. They also encouraged to fast track the engagement for a future agreement. Social Security/ Totalisation Agreement is one of the key asks from the Indian side in the TPF which will significantly contribute towards enhancing services trade between countries and help Indian IT professionals who temporarily work in the US.
5. Indian side raised the issue of lifting the ban on exports of wild caught shrimps, which is a significant ask from the Indian side affecting Indian fishermen and our exports to the US market. USA is India’s top export market for shrimps. In this context, both the Ministers welcomed the finalization of the Turtle Excluder Device (TED) design developed with the technical support of the National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA). TED is an effective device in minimizing the impact of fishing on sea-turtle population and would foster enhanced seafood trade between the two countries.
6. Under the Resilient Trade Working Group which was launched during the 13th TPF, both sides deliberated further on the issue of India’s designation as a TAA Compliant country for which a formal discussion was initiated after the State Visit of Prime Minister to USA in June 2023. Discussions under TAA would contribute towards supply chain integration for India and the USA.
7. India also emphasized the need to increase the number of inspections by the U.S. Food and Drug Administration (U.S. FDA) in India to reach the pre-pandemic level. It may be noted that USA is India’s top export market for pharma products. The exports to US are growing at the rate of 6.7% in the last 5 years. In the backdrop of pandemic, USFDA had stopped conducting inspections and audit in India for a long period, and resumed later, which resulted in huge backlog impacting product approvals and unit approvals / renewal.
8. The Ministers noted that the movement of professional and skilled workers, students, investors and business visitors between the countries contributes immensely to enhancing bilateral economic and technological partnership. Minister Goyal highlighted challenges being faced by business visitors from India due to visa processing time periods and requested the United States to augment processing. The Ministers also acknowledged the role of professional services in catalysing bilateral trade between the two countries and noted that issues related to recognition of professional qualifications and experience can facilitate services trade.
9. Both Ministers also discussed the issue of import management system for specific hardware and Minister Goyal briefed her about India’s objectives, including those related to national security concerns, and Ambassador Tai expressed a willingness to collaborate with India on the shared objective of supply chain resilience in this sector.
10. Minister Goyal reiterated India’s interest in restoration of its beneficiary status under the U.S. Generalized System of Preferences program. Ambassador Tai noted that this could be considered, as warranted, in relation to the eligibility criteria determined by the U.S. Congress.
The Ministers also appreciated the strong momentum in the India-US bilateral trade in goods and services which continued to rise and has likely surpassed $200 billion in calendar year 2023 despite the challenging global trade environment. The bilateral goods and services trade between US and India has almost doubled since 2014, it signals accelerated growth benefitting both countries.
The Ministers, during the meeting, reviewed the substantial progress made in addressing concerns impacting the bilateral trade relationship since the 13th TPF held in January 2023. This was highlighted by the historic settlement of all seven longstanding trade disputes at the World Trade Organization (WTO) between the two countries. These outcomes were delivered in the context of the historic state visit of India’s Prime Minister Narendra Modi to the United States in June 2023 and subsequently during the visit of U.S. President Biden to India for the G20 Summit in September 2023.
As vibrant democracies, both India and USA are natural partners and have trade complementarities, long standing strategic and economic relationship, and people to people contact. The two countries are also collaborating under the QUAD, I2U2 (India-Israel/ UAE-USA) and IPEF (Indo-Pacific Economic Framework) and Commercial Dialogue. Regular exchanges at the leadership-level have been an integral element of the expanding bilateral engagement. Ambassador Tai’s visit served to further strengthen the existing deep ties between India and the United States.