ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಿಎಚ್‌ಇಎಲ್‌ಗೆ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ NLCIL 2400 MW ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ BHEL ಗೆ
ಜಾರ್ಸುಗುಡ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ; ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಸೂಚನೆ
ತಮಿಳುನಾಡು, ಒಡಿಶಾ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಪೂರೈಕೆ ಲಾಭ
13 JAN 2024 11:34AM by PIB Bengaluru
NLC ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವರತ್ನ ಕಂಪನಿ, ಒಡಿಶಾದ ಜಾರ್ಸುಗುಡಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 2,400 MW ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ (3 x 800 MW - ಹಂತ I) ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಐಸಿಬಿ ಮಾರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಟೆಂಡರ್‌ ಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ ನಂತರ ಬಿಎಚ್‌ಇಎಲ್‌ಗೆ EPC ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. 2400 MW ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡು, ಒಡಿಶಾ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕುರಿತು PPA ಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಪ್ಪಂದದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 3 X800 MW- 2400 MW ಹಂತ-I ಗಾಗಿ ಬಾಯ್ಲರ್, ಟರ್ಬೈನ್, ಜನರೇಟರ್‌ಗಳು, ಘಟಕಗಳ ಸಮತೋಲನ, FGD ಮತ್ತು SCR ನಂತಹ ಉಪಕರಣಗಳ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸರಬರಾಜು, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾರಂಭವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕವು ವಾರ್ಷಿಕ 20 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MTPA) ತಲಬಿರಾ II & III NLCIL ಗಣಿಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ 2020 ರಿಂದ ಒಡಿಶಾದ ಜಾರ್ಸಗುಡಾ ಮತ್ತು ಸಂಬಲ್ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನೀರನ್ನು ಹಿರಾಕುಡ್ ಜಲಾಶಯದಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ISTS ಮತ್ತು STU ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ.
MoEF ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು FGD ಮತ್ತು SCR ನಂತಹ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯು ಬರಲಿದೆ. ಬಯೋ ಮಾಸ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಲಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಸಿರು ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಜೈವಿಕ ದ್ರವ್ಯರಾಶಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವಂತೆ ಬಾಯ್ಲರ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಘಟಕವು 2028-29 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ವೇರಿಯಬಲ್ ವೆಚ್ಚವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು NLC ಇಂಡಿಯಾ, ಅದರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Coal
NLCIL Awards 2400 MW Thermal Power Project in Odisha to BHEL
Project to Come up in Jharsuguda District ; Environ-friendly latest Technology to be used
Tamil Nadu, Odisha, Kerala and Puducherry to be Benefitted with low cost Power
13 JAN 2024 11:34AM by PIB Delhi
NLC India Ltd, a Navratna Company under the Ministry of Coal, has awarded the EPC contract to BHEL to set up a Pit Head Green Field Thermal Power Project of 2,400 MW capacity (3 x 800 MW – Stage I) at Jharsuguda District in Odisha, after inviting competitive tenders under ICB route. The project is based on Ultra Super Critical Technology. The entire power of 2400 MW is tied up with the States of Tamil Nadu, Odisha, Kerala and Puducherry and PPAs to this effect already executed.
The contract scope includes engineering, manufacturing, supply, erection and commissioning of equipment such as boilers, turbine, generators, balance of plants, FGD and SCR for 3 X800 MW- 2400 MW Stage –I.
For this thermal project, the coal linkage is available from 20 million tonne per annum (MTPA) Talabira II& III mines of NLCIL which is already operational from 2020 in Jharsuguda and Sambalpur Districts of Odisha. The water required for the project is linked from Hirakud Reservoir and the power generated will be evacuated through ISTS and STU Network.
The project will come up with latest pollution control equipment like FGD and SCR to meet the MoEF guidelines. Boilers will be designed to suite the co firing of Bio mass as part of Green initiative in line with Ministry of Power guidelines along with Bio Mass handling systems.
The first unit of the project is scheduled for commissioning during the financial year 2028- 29. Being a Pit Head Thermal Project, the variable cost will be Competitive and NLC India, will be generating & providing low-cost power to its beneficiaries.