Prime Minister's Office
PM inaugurates 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra
“Swami Vivekanand filled the county with new energy and enthusiasm during the period of slavery”
“Conduct cleanliness campaigns in all the temples of the country on the auspicious occasion of the consecration of Ram Temple”
“The world is looking towards India as a new skilled force”
“Youth of today have a chance to make history, to register their names in history”
“Today, the mood and style of the country are youthful”
“Advent of Amrit Kaal is filled with pride for India. Youth must take India forward in this Amrit Kaal to make a ‘Viksit Bharat’”
“Greater participation of youth in democracy will create a better future for the nation”
“First-time voters can bring new energy and strength to India’s democracy”
“Upcoming 25 years of Amrit Kaal is a period of duty for youth. When youth keep their duties paramount, the society will progress and the country will also progress”
12 JAN 2024 2:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 27th National Youth Festival in Nashik, Maharashtra today. Shri Modi paid floral tributes to the portrait of Swami Vivekanand and Rajmata Jijau. He also witnessed a march past by the state’s team and a cultural program on the theme of ‘Viksit Bharat @ 2047 - Yuva ke liye, Yuva ke dwara’ which included Rhythmic gymnastics, Mallakhamb, Yogasana and National Youth Festival song.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today marks the occasion of India’s youth power and is dedicated to the great personality of Swami Vivekanand who filled the county with new energy and enthusiasm during the period of slavery. Shri Modi conveyed his best wishes to all youth on the occasion of National Youth Day which is celebrated on the birth anniversary of Swami Vivekanand. He also noted the birth anniversary of Rajmata Jijabai, the symbol of India’s women power and expressed gratitude for being present in Maharashtra on this occasion.
Prime Minister Modi said it is not a coincidence that the land of Maharashtra has produced so many great personalities and it is the effect of the virtuous and brave soil. This land, the Prime Minister said, through great personalities like Rajmata Jijabai gave rise to Chhatrapati Shivaji, produced great women leaders like Devi Ahilyabai Holkar and Ramabai Ambedkar, and greats like Lokmanya Tilak, Veer Savarkar, Anant Kanhere, Dadasaheb Potnis and Chapekar Bandhu among others. “Lord Shree Ram spent a lot of time in the land of Panchwati, Nashik”, the Prime Minister said as he bowed to the land of the greats. Recalling his clarion call to run a cleanliness campaign and cleanse the places of worship in India before the 22nd of January this year, the Prime Minister mentioned performing darshan and pooja at Shree Kalaram Temple in Nashik. He reiterated the need to carry out cleanliness campaigns in all temples, shrines and centers of pilgrimage in the country and contribute to the cause before the consecration ceremony of the soon-to-be-inaugurated Shree Ram Temple.
Highlighting the tradition of keeping Yuvashakti paramount, PM Modi, quoting Sri Aurobindo and Swami Vivekananda, credited the youth power for India's entry into the top 5 economies of the world. He also mentioned India being among the top 3 startup ecosystems, record number of patents, and becoming a major manufacturing hub as a manifestation of the youth power of the nation.
PM Modi emphasized that the current moment of ‘Amrit Kaal’ is a unique moment for the youth of India. Recalling the epoch-defining contributions of personalities like M Visvesvaraya, Major Dhyan Chand, Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Batukeshwar Dutt, Mahatma Phule, Savitri Bai Phule, the Prime Minister reminded the youth of their similar responsibilities during the ‘Amrit Kaal’. He asked them to work to take the nation to new heights. In the light of this unique opportunity, the Prime Minister said “I consider you the most fortunate generation in the history of India. I know the youth of India can achieve this goal”. The Prime Minister noted his satisfaction with the speed with which youth are getting linked with the MY-Bharat portal. In less than 75 days, 1.10 crore youths have registered on the portal.
Noting that the present government has provided a sea of opportunities and obliterated all obstacles for the youth of India as the dispensation completes 10 years in power, the Prime Minister mentioned the development of a modern and dynamic ecosystem in place in sectors of education, employment, entrepreneurship, emerging sectors, startups, skills and sports. He touched upon the implementation of the New Educational Policy, the development of a modern skilling ecosystem, the implementation of PM Vishwakarma Yojna for artists and handicrafts sector, upskilling of crores of youth with PM Kaushal Vikas Yojna, and setting up new IITs and NITs in the country. “The world is looking towards India as a new skilled force”, Shri Modi remarked as he spoke about providing training to the youth who wish to showcase their skills to the world. He stated that the mobility agreements established by the government with countries like France, Germany, the UK, Australia, Italy, Austria etc. are hugely benefiting the youth of the country.
PM Modi declared, “Today, a new horizon of opportunities is being opened for the youth and the government is working with full force for that.” He mentioned the enabling environment being created in the sectors like drone, animation, gaming, coming, visual effects, atomic, space and mapping sectors. Emphasizing exponentially fast progress under the current government, the Prime Minister said the growth of highways, modern trains, world-class airports, digital services like vaccination certificates, and affordable data are opening new avenues for the youth of the country.
“Today, the mood and style of the country are youthful”, the Prime Minister said as he underlined that the youth of today do not lag but lead the way. Therefore, the Prime Minister said that India has become a leader in technology as he gave examples of the successful Chandrayaan 3 and Aditya L1 missions. He also referred to the ‘Made in India’ INS Vikrant, an indigenously made cannon used for the ceremonial gun salute during Independence Day, and Tejas fighter planes. Among other aspects, Shri Modi mentioned the extensive use of UPI or digital payments in small shops to the biggest shopping malls. “The advent of Amrit Kaal is filled with pride for India”, Shri Modi said urging the youth to take India forward in this Amrit Kaal to make India a ‘Viksit Bharat’.
The Prime Minister told the young generation that this is the time to give new wings to their dreams. “Now We do not just have to overcome challenges. We have to set new challenges for ourselves”, said the Prime Minister while listing the new goals of a 5 trillion dollar economy, becoming the 3rd largest economy, becoming a hub of manufacturing and responsibilities like working to prevent climate change and promoting natural farming.
Explaining the basis of his faith in the young generation, PM Modi said, “During this period, a young generation is being prepared in the country, which is completely free from the pressure and influence of slavery. The youth of this generation are saying with confidence – development as well as heritage.” He said that the world is recognizing the value of yoga and Ayurveda and Indian youth is becoming brand ambassadors of Yoga and Ayurveda.
Urging the youth to enquire through their grandparents about the consumption of bajra roti, kodo-kutki, ragi-jowar during their times, the Prime Minister pointed out that it was the mentality of slavery which led to this food being associated with poverty and found its way out of Indian kitchens. He underlined that the government has given a new identity to millets and coarse grains as superfoods, thereby making a comeback in Indian households as Shree Anna. “Now you have to become the brand ambassador of these cereals. Your health will also improve with food grains and small farmers of the country will also benefit”, Shri Modi added.
The Prime Minister asked the youth to serve the nation through the medium of politics. He mentioned the hope that world leaders repose in India nowadays. “There is a reason for this hope, this aspiration – India is the Mother of Democracy. The greater the participation of youth in democracy, the better will be the future of the nation.” He suggested that their participation will dilute dynasty politics. He also asked them to express their opinion through voting. To first-time voters, he said, “First-time voters can bring new energy and strength to our democracy.”
“The upcoming 25 years of Amrit Kaal is a period of duty for you”, the Prime Minister exhorted, “When you keep your duties paramount, the society will progress and the country will also progress.” Recalling his request from the Red Fort, the Prime Minister reiterated and urged the youth to promote the use of local products, make use of only Made in India products, keep away from any kind of drugs and addiction, raise their voices against using abusive words in the name of mothers, sisters and daughters and put an end to such evils.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the youth of India will fulfill every responsibility with full devotion and ability. “The lamp that we have lit to realize the dream of a strong, capable and competent India will become an immortal light and illuminate the world in this immortal age”, PM Modi concluded.
Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar, Union Minister for Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Singh Thakur and Union Minister of State for Sports and Youth Affairs, Shri Nisith Pramanik were present on the occasion among others.
Background
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to make youth a key part of the country's development journey. In another effort in this endeavor, the Prime Minister inaugurated the 27th National Youth Festival (NYF) in Nashik.
The National Youth Festival is organized every year from 12th to 16th January, with the 12th of January being the birth anniversary of Swami Vivekananda. The host state for the Festival this year is Maharashtra. The theme of this year’s Festival is Viksit Bharat@ 2047: युवा के लिए, युवा के द्वारा.
NYF seeks to create a forum where youth from different regions of India can share their experiences and strengthen foundations for a united nation, in the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. About 7500 youth delegates from across the country are participating in the NYF at Nashik. Various events including cultural performances, indigenous sports, Declamation & Thematic Based Presentation, Young Artist Camp, Poster Making, Story Writing, Youth Convention, Food Festival etc. are being organized.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મહારાષ્ટ્રનાં નાસિકમાં 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું
"સ્વામી વિવેકાનંદે ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન સમગ્ર દેશને નવી ઊર્જા અને ઉત્સાહથી ભરી દીધો હતો"
"રામ મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના શુભ પ્રસંગે દેશના તમામ મંદિરોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવો"
"દુનિયા ભારત તરફ એક નવા કુશળ બળના રૂપમાં જોઈ રહી છે"
"આજના યુવાનો પાસે ઇતિહાસ રચવાની, ઇતિહાસમાં તેમના નામ નોંધાવવાની તક છે"
"આજે દેશનો મિજાજ અને શૈલી જુવાન છે"
"અમૃત કાળનું આગમન ભારત માટે ગર્વથી ભરેલું છે. 'વિકસિત ભારત' બનાવવા માટે યુવાનોએ આ અમૃત કાળમાં ભારતને આગળ વધારવું પડશે
"લોકશાહીમાં યુવાનોની વધુ ભાગીદારી રાષ્ટ્ર માટે વધુ સારા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરશે"
"પ્રથમ વખતના મતદાતાઓ ભારતની લોકશાહીમાં નવી ઊર્જા અને શક્તિ લાવી શકે છે"
"અમૃત કાળનાં આગામી 25 વર્ષ યુવાનો માટે ફરજનો સમયગાળો છે. જ્યારે યુવાનો તેમની ફરજોને સર્વોપરી રાખશે, ત્યારે સમાજની પ્રગતિ થશે અને દેશ પણ પ્રગતિ કરશે"
12 JAN 2024 2:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રના નાસિકમાં 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ સ્વામી વિવેકાનંદ અને રાજમાતા જીજાઉના તૈલીચિત્રને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે રાજ્યની ટીમ દ્વારા માર્ચ પાસ્ટ અને 'વિકસિત ભારત @ 2047 - યુવા કે લિયે, યુવા કે દ્વારા' થીમ પર સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ નિહાળ્યો હતો, જેમાં રિધમિક જિમ્નેસ્ટિક્સ, મલ્લખમ્બ, યોગાસન અને રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ ગીતનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતની યુવાશક્તિનો પ્રસંગ છે અને તે સ્વામી વિવેકાનંદનાં મહાન વ્યક્તિત્વને સમર્પિત છે, જેમણે ગુલામીનાં સમયગાળા દરમિયાન દેશને નવી ઊર્જા અને ઉત્સાહથી ભરી દીધો હતો. શ્રી મોદીએ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મ જયંતી પર ઉજવાતા રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસના પ્રસંગે તમામ યુવાનોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે ભારતની નારી શક્તિના પ્રતીક રાજમાતા જીજાબાઈની જન્મજયંતીની પણ નોંધ લીધી હતી અને આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રમાં ઉપસ્થિત રહેવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે આ કોઈ યોગાનુયોગ નથી કે મહારાષ્ટ્રની ભૂમિએ ઘણી મહાન હસ્તીઓ પેદા કરી છે અને તે સદ્ગુણી અને બહાદુર ધરતીની અસર છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ભૂમિએ રાજમાતા જીજાબાઈ જેવી મહાન વિભૂતિઓ મારફતે છત્રપતિ શિવાજીને જન્મ આપ્યો હતો, દેવી અહલ્યાબાઈ હોલકર અને રમાબાઈ આંબેડકર જેવી મહાન મહિલા નેતાઓ તથા લોકમાન્ય તિલક, વીર સાવરકર, અનંત કાન્હેરે, દાદાસાહેબ પોટનીસ અને ચાપેકર બંધુ જેવા મહાન નેતાઓ પેદા કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ મહાન વ્યક્તિઓની ભૂમિને વંદન કરતાં કહ્યું હતું કે, "ભગવાન શ્રી રામે પંચવતી, નાસિકમાં ઘણો સમય વિતાવ્યો હતો." ચાલુ વર્ષે 22મી જાન્યુઆરી અગાઉ ભારતમાં સ્વચ્છતા અભિયાન ચલાવવા અને તેનાં ધાર્મિક સ્થળોને સ્વચ્છ કરવાનાં પોતાનાં આહ્વાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નાસિકમાં શ્રી કલારામ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા-અર્ચના કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે દેશમાં તમામ મંદિરો, તીર્થસ્થાનો અને યાત્રાધામોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા ટૂંક સમયમાં જ ઉદઘાટન થનાર શ્રી રામ મંદિરના પવિત્ર સમારંભ અગાઉ આ અભિયાનમાં પ્રદાન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
યુવાશક્તિને સર્વોપરી રાખવાની પરંપરાને ઉજાગર કરતા પીએમ મોદીએ શ્રી અરવિંદ અને સ્વામી વિવેકાનંદને ટાંકીને વિશ્વની ટોચની 5 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં ભારતના પ્રવેશનો શ્રેય યુવા શક્તિને આપ્યો હતો. તેમણે એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત ટોચની 3 સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ્સમાં સામેલ છે, વિક્રમી સંખ્યામાં પેટન્ટ ધરાવે છે અને દેશની યુવા શક્તિના રૂપમાં મોટું ઉત્પાદન કેન્દ્ર બન્યું છે.
પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'અમૃત કાળ'ની વર્તમાન ક્ષણ ભારતના યુવાનો માટે એક અનોખી ક્ષણ છે. એમ વિશ્વેશ્વરૈયા, મેજર ધ્યાનચંદ, ભગતસિંહ, ચંદ્રશેખર આઝાદ, બટુકેશ્વર દત્ત, મહાત્મા ફૂલે, સાવિત્રી બાઈ ફૂલે જેવી હસ્તીઓના ઐતિહાસિક યોગદાનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ 'અમૃત કાળ' દરમિયાન યુવાનોને તેમની સમાન જવાબદારીઓની યાદ અપાવી હતી. તેમણે દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા કામ કરવા જણાવ્યું હતું. આ વિશિષ્ટ તકને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું તમને ભારતનાં ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ નસીબદાર પેઢી માનું છું. હું જાણું છું કે ભારતના યુવાનો આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરી શકે છે." પ્રધાનમંત્રીએ માય-ભારત પોર્ટલ સાથે યુવાનો જે ઝડપથી જોડાઈ રહ્યા છે તેનાથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. 75 દિવસથી પણ ઓછા સમયમાં 1.10 કરોડ યુવાનોએ પોર્ટલ પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે.
વર્તમાન સરકારે તકોનો દરિયો પૂરો પાડ્યો છે અને ભારતના યુવાનો માટે તમામ અવરોધો દૂર કર્યા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સરકારે સત્તામાં 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, ત્યારે તેમણે શિક્ષણ, રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા, ઉભરતા ક્ષેત્રો, સ્ટાર્ટ અપ, કૌશલ્ય અને રમતગમતના ક્ષેત્રોમાં આધુનિક અને ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નવી શૈક્ષણિક નીતિનાં અમલીકરણ, કૌશલ્યની આધુનિક વ્યવસ્થાનાં વિકાસ, કલાકારો અને હસ્તકળા ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાનાં અમલીકરણ, પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના સાથે કરોડો યુવાનોનાં કૌશલ્ય સંવર્ધન અને દેશમાં નવી આઇઆઇટી અને એનઆઇટીની સ્થાપના કરવા વિશે વાત કરી હતી. "વિશ્વ એક નવા કુશળ બળ તરીકે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "દુનિયા દુનિયાને પોતાનું કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરવા ઇચ્છતા યુવાનોને તાલીમ પ્રદાન કરવા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્વારા ફ્રાન્સ, જર્મની, યુકે, ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇટાલી, ઓસ્ટ્રિયા વગેરે દેશો સાથે સ્થાપવામાં આવેલા ગતિશીલતા કરારોથી દેશના યુવાનોને મોટો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
પીએમ મોદીએ જાહેરાત કરી, "આજે, યુવાનો માટે તકોની નવી ક્ષિતિજ ખોલવામાં આવી રહી છે અને સરકાર તેના માટે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે કામ કરી રહી છે." તેમણે ડ્રોન, એનિમેશન, ગેમિંગ, આવવું, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, એટોમિક, સ્પેસ અને મેપિંગ ક્ષેત્રો જેવા ક્ષેત્રોમાં સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. વર્તમાન સરકાર હેઠળ ઝડપથી ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ધોરીમાર્ગો, આધુનિક ટ્રેનો, વૈશ્વિક કક્ષાનાં એરપોર્ટ, રસીકરણનાં પ્રમાણપત્રો જેવી ડિજિટલ સેવાઓ અને વાજબી ડેટાની વૃદ્ધિથી દેશનાં યુવાનો માટે નવા માર્ગો ખુલી રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે દેશનો મૂડ અને શૈલી યુવાન છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે યુવાનો પાછળ નથી પડતા, પણ અગ્રેસર છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત ટેકનોલોજીમાં અગ્રેસર બન્યું છે, કારણ કે તેમણે સફળ ચંદ્રયાન-3 અને આદિત્ય એલ1 અભિયાનનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. તેમણે સ્વતંત્રતા દિવસ દરમિયાન ઔપચારિક બંદૂકની સલામી માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી સ્વદેશી બનાવટની તોપ 'મેડ ઇન ઇન્ડિયા' આઇએનએસ વિક્રાંત અને તેજસ ફાઇટર પ્લેનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. અન્ય પાસાઓની સાથે શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સૌથી મોટા શોપિંગ મોલ્સમાં નાની દુકાનોમાં યુપીઆઈ અથવા ડિજિટલ પેમેન્ટના વ્યાપક ઉપયોગનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમૃત કાળનું આગમન ભારત માટે ગર્વથી ભરેલું છે." શ્રી મોદીએ ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવા માટે આ અમૃત કાળમાં ભારતને આગળ વધારવા યુવાનોને અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવા પેઢીને જણાવ્યું હતું કે, આ સમય તેમનાં સ્વપ્નોને નવી પાંખો આપવાનો છે. "હવે આપણે માત્ર પડકારોનો સામનો કરવાનો નથી. આપણે આપણા માટે નવા પડકારો નક્કી કરવા પડશે." પ્રધાનમંત્રીએ 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થાના નવા લક્ષ્યાંકોની યાદી આપતા કહ્યું હતું કે, તે ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની છે, ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર બની રહી છે અને આબોહવામાં પરિવર્તનને રોકવા માટે કામ કરવા અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા જેવી જવાબદારીઓ છે.
યુવા પેઢી પર પોતાની આસ્થાનો આધાર જણાવતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "આ સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં એક યુવા પેઢી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે, જે ગુલામીના દબાણ અને પ્રભાવથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત છે. આ પેઢીના યુવાનો આત્મવિશ્વાસ સાથે કહી રહ્યા છે વિકાસ અને વારસો." તેમણે કહ્યું કે વિશ્વ યોગ અને આયુર્વેદના મૂલ્યને માન્યતા આપી રહ્યું છે અને ભારતીય યુવાનો યોગ અને આયુર્વેદના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બની રહ્યા છે.
યુવાનોને તેમના જીવનકાળ દરમિયાન બાજરાની રોટલી, કોડો-કુટકી, રાગી-જુવારના સેવન વિશે તેમના દાદા-દાદી મારફતે પૂછપરછ કરવા વિનંતી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુલામીની માનસિકતાને કારણે જ આ ખોરાક ગરીબી સાથે સંકળાયેલો છે અને ભારતીય રસોડામાંથી બહાર નીકળવાનો માર્ગ મળ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે બાજરી અને બરછટ અનાજને સુપરફૂડ તરીકે નવી ઓળખ આપી છે, જેથી ભારતીય ઘરોમાં શ્રી અન્ના તરીકે પુનરાગમન થયું છે. "હવે તમારે આ અનાજના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર બનવું પડશે. અનાજની સાથે તમારું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરશે અને દેશના નાના ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને રાજકારણના માધ્યમથી રાષ્ટ્રની સેવા કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે એ આશાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વિશ્વનાં નેતાઓ આજકાલ ભારતમાં પુનઃ સ્થાપિત થઈ રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ આશાનું એક કારણ છે, આ આકાંક્ષા ભારત લોકશાહીની માતા છે. લોકશાહીમાં યુવાનોની ભાગીદારી જેટલી વધારે હશે, તેટલું જ રાષ્ટ્રનું ભવિષ્ય વધુ સારું રહેશે." તેમણે સૂચવ્યું કે તેમની ભાગીદારી રાજવંશના રાજકારણને મંદ પાડશે. તેમણે મતદાન દ્વારા પોતાનો અભિપ્રાય વ્યક્ત કરવા પણ જણાવ્યું હતું. પ્રથમ વખત મતદાન કરનારા મતદાતાઓને તેમણે કહ્યું હતું કે, "પ્રથમ વખતના મતદાતાઓ આપણા લોકતંત્રમાં નવી ઊર્જા અને શક્તિ લાવી શકે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમૃત કાળનાં આગામી 25 વર્ષ તમારા માટે ફરજનો સમયગાળો છે." પ્રધાનમંત્રીએ અપીલ કરી હતી કે, "જ્યારે તમે તમારી ફરજોને સર્વોપરી રાખશો, ત્યારે સમાજની પ્રગતિ થશે અને દેશની પ્રગતિ પણ થશે." લાલ કિલ્લા પરથી પોતાની વિનંતીને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને સ્થાનિક ઉત્પાદનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, ફક્ત મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરવા, કોઈ પણ પ્રકારનાં નશીલા દ્રવ્યો અને વ્યસનથી દૂર રહેવા, માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓનાં નામે અપમાનજનક શબ્દોનો ઉપયોગ કરવા સામે અવાજ ઉઠાવવા અને આ પ્રકારનાં દૂષણોનો અંત લાવવા વિનંતી કરી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતનાં યુવાનો સંપૂર્ણ નિષ્ઠા અને ક્ષમતા સાથે દરેક જવાબદારી અદા કરશે. પીએમ મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "મજબૂત, સક્ષમ અને સક્ષમ ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે અમે જે દીવો પ્રગટાવ્યો છે, તે એક અમર પ્રકાશ બનીને આ અમર યુગમાં વિશ્વને પ્રકાશિત કરશે."
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, અને અજિત પવાર, કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રમાણિક ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે કે યુવાનોને દેશની વિકાસ યાત્રાનો મુખ્ય હિસ્સો બનાવવામાં આવે. આ પ્રયાસમાં અન્ય એક પ્રયાસમાં પ્રધાનમંત્રીએ નાસિકમાં 27મા રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ (એનવાયએફ)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
12 જાન્યુઆરીએ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મ જયંતી નિમિત્તે દર વર્ષે 12થી 16 જાન્યુઆરી સુધી રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં આ વર્ષે મહોત્સવનું યજમાન રાજ્ય મહારાષ્ટ્ર છે. આ વર્ષના ફેસ્ટિવલની થીમ ‘વિકસિત Bharat@ 2047-યુવા માટે, યુવા દ્વારા’ છે.
એનવાયએફનો આશય એક એવું ફોરમ ઊભું કરવાનો છે, જ્યાં ભારતનાં વિવિધ ક્ષેત્રોનાં યુવાનો પોતાનાં અનુભવો વહેંચી શકે અને એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવના સાથે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર માટે પાયો મજબૂત કરી શકે. નાસિક ખાતેના એનવાયએફમાં દેશભરના લગભગ 7500 યુવા પ્રતિનિધિઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે. સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, સ્વદેશી રમતો, ડિક્લેમેશન અને થિમેટિક આધારિત પ્રેઝન્ટેશન, યંગ આર્ટિસ્ટ કેમ્પ, પોસ્ટર મેકિંગ, સ્ટોરી રાઇટિંગ, યુથ કન્વેન્શન, ફૂડ ફેસ્ટિવલ વગેરે સહિત વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.