ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਉਤਸਵ 2024' ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ 'ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ' ਥੀਮ 'ਤੇ ਪਵੇਲੀਅਨ
05 JAN 2024 6:44PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਉਤਸਵ 2024 ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 3 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 10 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਾਲ ਨੰ. 5 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ 'ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਿਆਂ' ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਕਢਾਈ, ਕਸਟਮ ਟੇਲਰਿੰਗ, ਹੱਥਕਰਘਾ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਜੁੱਤੇ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਬਾਂਸ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਫਰਨੀਚਰ, ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ, ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ, ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ, ਰਸਾਇਣਕ ਉਤਪਾਦ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਵਸਤੂਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਟਾਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 17.09.2023 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਐੱਮਓਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਟਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਵੰਡ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲਾ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME Pavilion on ‘PM Vishwakarma’ theme in ‘Atmanirbhar Bharat Utsav 2024’ at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi
05 JAN 2024 6:44PM by PIB Delhi
Atmanirbhar Bharat Utsav 2024 to showcase and celebrate the self-reliance in India is being organized from 3rd January to 10th January, 2024 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi. The Ministry of MSME’s Pavilion in Hall no. 5 is based on the theme “PM Vishwakarma”. It was inaugurated by Minister of State (MSME), Shri Bhanu Pratap Singh Verma in the presence of senior officers of the Ministry.
The PM Vishwakarma Scheme provides holistic end-to-end support to the traditional artisans and craftspeople ‘Vishwakarmas’. The enterprises participating in the event represent diverse sectors like Textiles, Handloom, Embroidery works, custom Tailoring, Handicrafts, Gems & Jewellery, Leather Footwear, Games & Toys, Bamboo crafts, Cane items, Furniture, Ceramics & Pottery, Food products, Cosmetics, Chemical Products, Mechanical items, etc.
Stalls allocation is representative of States/UTs and diverse economic sectors, and also aligns with the PM Vishwakarma Scheme, the flagship scheme of the MoMSME launched on 17.09.2023 by Hon’ble Prime Minister. Further, to ensure inclusiveness, categories like SC/ STs, Women and Divyangs have been allocated a significant number of stalls, which is one half of the total allocation. The entry to the exhibition is free.