ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਨੇ ਮਦੀਨਾ, ਕੇਐੱਸਏ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਹੱਜ 2024 ਦੀ ਅਰਾਮਦਾਇਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ
08 JAN 2024 8:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਐੱਸਏ ਦੀ ਫੇਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 7 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੇਐੱਸਏ ਦਰਮਿਆਨ ਹੱਜ 2024 ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਹੱਜ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸਲਾਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਮਦੀਨਾ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅੱਜ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਮਦੀਨਾ ਦੇ ਮਰਕਜ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਗੰਬਰ ਦੀ ਮਸਜਿਦ (ਅਲ ਮਸਜਿਦ ਅਲ ਨਬਵੀ) ਦੀ ਪਰਿਕਰਮਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹੂਦ ਪਰਬਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕਾਬਾ ਮਸਜਿਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਬਾ ਮਸਜਿਦ ਇਸਲਾਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਸਜਿਦ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਹੂਦ ਪਰਬਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੇ ਇਸਲਾਮੀ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਅੰਤਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਹੱਜ 2023 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਉਮਰਾਹ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਦੌਰਾ ਭਾਰਤੀ ਹਾਜੀਆਂ ਲਈ ਹੱਜ 2024 ਦੀ ਅਰਾਮਦਾਇਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੇਐੱਸਏ ਨਿੱਘੇ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਦੀਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਇਸ ਫੇਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੇਐੱਸਏ ਦੇ ਹੱਜ ਅਤੇ ਉਮਰਾਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Minority Affairs
Union Minister for WCD and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani and MoS for External Affairs and Parliamentary Affairs, Shri Muraleedharan lead a delegation of senior officials on a historic visit to Madinah, KSA
Visit to provide a first hand insight into the arrangements required to be made for ensuring a comfortable Haj 2024 for the Indian pilgrims
08 JAN 2024 8:51PM by PIB Delhi
As a part of the ongoing visit to KSA, during which the Bilateral Haj Agreement for Haj 2024 was signed between India and KSA on 7 January ,2024, Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs Smt. Smriti Zubin Irani accompanied by Minister of State for External Affairs and Parliamentary Affairs, Shri V. Muraleedharan, led a delegation of senior officials from Ministry of Minority Affairs and Ministry of External Affairs on a historic visit to Madinah, one of the holiest cities in Islam, today.
The delegation visited the perimeter of the Prophet's Mosque (Al Masjid Al Nabwi) in the Markazia area of Madinah. This was followed by a visit to the mountain of Uhud and a visit to the Quba Mosque. Quba Mosque is the first Mosque of Islam while Uhud Mountain is the final resting place of a number early Islamic martyrs.
The delegation interacted with Indian volunteers who provide dedicated and selfless service to Indian Haj pilgrims, including during Haj 2023. The delegation also interacted with Umrah pilgrims from India.
The visit shall help provide a first hand insight into the arrangements required to be made for ensuring a comfortable Haj 2024 for the Indian pilgrims. The Government of India is deeply committed to assist in providing facilities and services to Indian Muslims who undertake the Haj pilgrimage, thereby providing them with a comfortable and fulfilling experience.
India and KSA share warm and cordial ties and Government of India deeply appreciates the special gesture of the Ministry of Hajj and Umrah, KSA in facilitating this visit of the Indian delegation to Madinah. It would go a long way in providing better services to the Haj pilgrims.