ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 10 ನೇ ರೋಮಾಂಚಕ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
11 JAN 2024 12:52PM by PIB Bengaluru
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕೆಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 10 ನೇ ರೋಮಾಂಚಕ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರ ಭಾಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 'ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ- ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ' ಎಂಬ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2007 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇದು ಈಗ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಹಸಿರು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗಳ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 30 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಐಎಫ್ಎಸ್ಸಿ) ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಈಗ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬುಲಿಯನ್ ಎಕ್ಸ್ಚೇಂಜ್ ಸೇರಿದಂತೆ 3 ವಿನಿಮಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 9 ವಿದೇಶಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 25 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, 26 ವಿಮಾನ ಬಾಡಿಗೆದಾರರು, 80 ಫಂಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ಗಳು, 50 ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು 40 ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಘಟಕಗಳು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಹಡಗು ಸಾಗಣೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಐಎಫ್ಎಸ್ಸಿಯಲ್ಲಿ 8 ಹಡಗು ಗುತ್ತಿಗೆ ಘಟಕಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮ್ಮಿಳನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ತುಂಬುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದವು ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಗೆ ಇದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತದ ಜನರು ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕನುಭಾಯ್ ದೇಸಾಯಿ, ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಹಸ್ಮುಖ್ ಅಧಿಯಾ, ಐಎಫ್ ಎಸ್ ಸಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಕೆ. ರಾಜಾರಾಮನ್ ಮತ್ತು ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯ ಎಂಡಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ತಪನ್ ರೇ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Finance
GIFT City to be the gateway for India’s vision to become developed nation by 2047, says Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman at the 10th Vibrant Gujarat Global Summit in Gandhinagar
11 JAN 2024 12:52PM by PIB Delhi
The GIFT City is ideally poised to be the gateway for financial and investment hub and has an important role to play in fulfilling the vision for India to become developed nation by 2047, said Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while addressing the seminar ‘GIFT City-An Aspiration of Modern India’, organised as part of the 10th Vibrant Gujarat Global Summit 2024, at Gandhinagar today.
The Union Finance Minister said Prime Minister Shri Narendra Modi had conceptualised the idea of GIFT City way back in 2007 when he was the Chief Minister of Gujarat and it has now expanded into becoming a major international financial hub.
Spelling out the vision of the Prime Minister in terms of green technology, Smt. Sitharaman said GIFT City should look at being a platform for green credits. It should also aim to build diverse fintech laboratory to achieve the target of India’s economy becoming $30 trillion by 2047, the Union Finance Minister added.
Listing out the growing presence of operations at International Financial Services Centres (IFSC), Smt. Sitharaman said there are now 3 exchanges including International Bullion Exchange, 25 banks, including 9 foreign banks, 26 aircraft lesser, 80 fund managers, 50 professional service providers and 40 fintech entities in the GIFT City.
The Union Finance Minister further said India should aim to become manufacturing hub for shipping and there are 8 ship leasing entities working in IFSC that would enable access to global finance. Retail participation in stock markets in India is another distinct feature of the financial sector reforms initiated by the government, Smt. Sitharaman added.
Describing GIFT City as a fusion of technology and financial world, the Union Finance Minister said there is a need to infuse the advantages of technology into financial services and GIFT City is designed to provide advantages to India’s entrepreneurs in accessing global finance. Smt. Sitharaman said most of the global financial hubs earlier looked at capital only but the GIFT City has the distinction of getting financial services infused with technology.
The Union Finance Minister said India is now driving the growth engine of the world and it can become the bridge between the developed Western world and the Global South and as India continues onwards to the path of financial prominence on the global stage, the people of India want to become innovators and entrepreneurs, and added that GIFT City can help in realising these aspirations.
The inaugural session of the seminar was attended by Shri Kanubhai Desai, Finance Minister of the Government of Gujarat, Shri Hasmukh Adhia, Chairman, GIFT City, Shri K. Rajaraman, Chairman, IFSCA, and Shri Tapan Ray, MD & CEO, GIFT City.