Ministry of Civil Aviation
Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M Scindia flags off flight from Ayodhya to Ahmedabad
UP will soon have 5 more airports and an International airport will also be ready in Jewar by end of 2024
In the 2nd phase of development, the Maharshi Valmiki International Airport will be expanded to 5 lakh square feet, capacity will also be expanded to 3000 passengers and runway will be expanded to 3700 meters
11 JAN 2024 2:16PM by PIB Delhi
The Union Minister of Civil Aviation and Steel, Shri Jyotiraditya M Scindia today inaugurated the direct flight between Ayodhya and Ahmedabad from New Delhi. With this inauguration, Ayodhya gets three direct flights a week from Ahmedabad.
The occasion was graced by the Chief Minister, Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath, Minister of Tourism and Culture, Uttar Pradesh, Shri Jayveer Singh, Member of Parliament from Ayodhya, Shri Lallu Singh and Member of Parliament from Ahmedabad, Dr Kirit Premjibhai Solanki.
Indigo will operate on this route and the flight will commence effective from 11 January 2024 between Ahmedabad – Ayodhya – Ahmedabad (thrice a week) as per the following schedule:
Flt No.
From
To
Freq.
Dep. time
Arr. time
Aircraft
Effective from
6E – 6375
Ahmedabad
Ayodhya
.2.4.6.
09:10
11:00
Airbus
11 January, 2024
6E – 112
Ayodhya
Ahmedabad
.2.4.6.
11:30
13:40
In his inaugural address, Minister of Civil Aviation and Steel, Shri Jyotiraditya M. Scindia said, “The direct flight from Ayodhya to Ahmedabad will give further boost to air connectivity between both cities. The Union Minister also said that the two cities represent India in true sense. He said that on one hand, Ahmedabad is a symbol of India’s economic strength and on the other hand, Ayodhya represents India’s spiritual & civilizational prowess. Air connectivity between the two cities will contribute to the economic growth, help travel & tourism grow as well”.
He also thanked Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath for his cooperation in allotting the required land for building the Ayodhya airport in record time of 20 months.
The Minister also reiterated that the airport is fulfilling the Prime Minister’s idea that the airports are not merely ‘airports’ but also the gateways to a region’s ethos, culture, and history. The outer structure of the Maharshi Valmiki International Airport structure is inspired by Ram Temple, and the terminal building through beautiful paintings and artefacts depicts the life journey of Lord Ram.
Talking about the growth of the civil aviation sector in Uttar Pradesh in the past 9 years, the Union Minister shared that Uttar Pradesh had only 6 airports in 2014, and now the state has 10 airports including the newly inaugurated airport in Ayodhya. By the next month, UP will have 5 more airports, one airport each in Azamgarh, Aligarh, Moradabad, Shravasti, and Chitrakoot. Apart from this an international airport will also be ready in Jewar by the end of 2024. In totality, UP will have 19 airports in the future.
The minister also added that currently the Maharshi Valmiki International Airport is built in an area of 6500 square meters with the capacity of handling 600 air passengers at peak hours which will be expanded to 50,000 square meters and the capacity will also be expanded to 3000 passengers in the next phase. Similarly, the runway which is 2200 meter long will be expanded to 3700 meters so that larger aircraft for international flights could also run from Ayodhya itself.
The minister also commended UP Govt’s work in civil aviation as the air connectivity has increased sharply in the last 9 years. The state was only connected to 18 cities connected in 2014 and is now connected to 41 cities. Similarly, the state had only 700 flight movements weekly in 2014, which has now increased to 1654 flight movements per week.
In his address, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath expressed his gratitude to Shri Jyotiraditya M Scindia for getting the development of Maharshi Valmiki Ayodhya International Airport completed within stipulated time. He also said that this new air connectivity from Ayodhya will open of further avenues of tourism, trade and investment.
Secretary Civil Aviation, Shri Vumlunmang Vualnam, Joint Secretory Shri Asungba Chuba Aao, Special Director, IndiGo, Shri RK Singh were also present during the event.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ સિંધિયાએ અયોધ્યાથી અમદાવાદની ફ્લાઈટને લીલી ઝંડી આપી
યુપીમાં ટૂંક સમયમાં વધુ 5 એરપોર્ટ હશે અને 2024ના અંત સુધીમાં જેવરમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પણ તૈયાર થઈ જશે
વિકાસના બીજા તબક્કામાં મહર્ષિ વાલ્મીકિ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું વિસ્તરણ 5 લાખ ચોરસ ફૂટ કરવામાં આવશે, તેની ક્ષમતા પણ વધારીને 3000 મુસાફરો સુધી કરવામાં આવશે અને રનવેનું વિસ્તરણ 3700 મીટર કરવામાં આવશે
11 JAN 2024 2:16PM by PIB Ahmedabad
• નાગરિક ઉડ્ડયન અને સ્ટીલ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ સિંધિયાએ આજે નવી દિલ્હીથી અયોધ્યા અને અમદાવાદ વચ્ચેની સીધી ફ્લાઇટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ ઉદ્ઘાટન સાથે અયોધ્યાને અમદાવાદથી અઠવાડિયામાં ત્રણ સીધી ફ્લાઈટ મળે છે.
આ પ્રસંગે મુખ્યમંત્રીશ્રી ઉત્તર પ્રદેશ શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક મંત્રી, ઉત્તર પ્રદેશના પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક મંત્રી શ્રી જયવીરસિંહ, અયોધ્યાના સાંસદ શ્રી જયવીરસિંહ, શ્રી લલ્લુસિંહ અને અમદાવાદના સાંસદ ડો.કિરીટ પ્રેમજીભાઈ સોલંકી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઈન્ડિગો આ રૂટ પર કામ કરશે અને આ ફ્લાઈટ 11 જાન્યુઆરી, 2024થી અમદાવાદ-અયોધ્યા-અમદાવાદ વચ્ચે (અઠવાડિયામાં ત્રણ વખત) નીચે મુજબ શરૂ થશે.
ફ્લાઈટ નં.
ક્યાંથી
ક્યાં સુધી
ફ્રેક્વન્સી
ઉપડવાનો સમય
આવવાનો સમય
એરક્રાફ્ટ
થી પ્રભાવી
6E – 6375
અમદાવાદ
અયોધ્યા
.2.4.6.
09:10
11:00
એરબસ
11 જાન્યુઆરી, 2024
6E – 112
અયોધ્યા
અમદાવાદ
.2.4.6.
11:30
13:40
નાગરિક ઉડ્ડયન અને સ્ટીલ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ તેમના ઉદઘાટન સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અયોધ્યાથી અમદાવાદની સીધી ફ્લાઇટ બંને શહેરો વચ્ચે હવાઈ જોડાણને વધુ વેગ આપશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, બંને શહેરો સાચા અર્થમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એક તરફ અમદાવાદ ભારતની આર્થિક તાકાતનું પ્રતીક છે, તો બીજી તરફ અયોધ્યા ભારતની આધ્યાત્મિક અને સભ્યતાની કુશળતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. બંને શહેરો વચ્ચે હવાઈ જોડાણ આર્થિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરશે, પ્રવાસ અને પ્રવાસનને વિકસાવવામાં પણ મદદ કરશે."
તેમણે અયોધ્યા એરપોર્ટનાં નિર્માણ માટે જરૂરી જમીન 20 મહિનાનાં વિક્રમી સમયમાં ફાળવવામાં સાથસહકાર આપવા બદલ ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથનો આભાર પણ માન્યો હતો.
મંત્રીએ એ બાબતનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આ એરપોર્ટ એ પ્રધાનમંત્રીનાં એ વિચારને પૂર્ણ કરે છે કે, એરપોર્ટ એ માત્ર 'એરપોર્ટ' જ નથી, પણ આ વિસ્તારનાં લોકાચાર, સંસ્કૃતિ અને ઇતિહાસનું પ્રવેશદ્વાર પણ છે. મહર્ષિ વાલ્મીકિ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકના માળખાનું બાહ્ય માળખું રામ મંદિરથી પ્રેરિત છે અને સુંદર ચિત્રો અને કલાકૃતિઓના માધ્યમથી જે અંતિમ ઈમારત બનાવવામાં આવી છે તેમાં ભગવાન રામની જીવનયાત્રાનું નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે.
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ઉત્તરપ્રદેશમાં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનાં વિકાસ વિશે વાત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરપ્રદેશમાં વર્ષ 2014માં ફક્ત 6 એરપોર્ટ હતાં અને અત્યારે રાજ્યમાં 10 એરપોર્ટ છે, જેમાં અયોધ્યામાં નવા ઉદ્ઘાટન થયેલા એરપોર્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે. આગામી મહિના સુધીમાં યુપીમાં વધુ 5 એરપોર્ટ હશે, જેમાં આઝમગઢ, અલીગઢ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને ચિત્રકૂટમાં એક-એક એરપોર્ટ હશે. આ સિવાય જેવરમાં ૨૦૨૪ના અંત સુધીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પણ તૈયાર થઈ જશે. એકંદરે, ભવિષ્યમાં યુપીમાં 19 એરપોર્ટ હશે.
મંત્રીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, હાલમાં મહર્ષિ વાલ્મીકિ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ 6500 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં બનાવવામાં આવ્યું છે જેમાં પીક અવર્સમાં 600 એર પેસેન્જર્સને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતા છે જેને વધારીને 50,000 ચોરસ મીટર કરવામાં આવશે અને આગામી તબક્કામાં તેની ક્ષમતા પણ વધારીને 3000 મુસાફરો સુધી કરવામાં આવશે. એ જ રીતે 2200 મીટર લાંબા રનવેને 3700 મીટર સુધી વધારવામાં આવશે, જેથી આંતરરાષ્ટ્રીય ઉડાનો માટે મોટા વિમાનો પણ અયોધ્યાથી જ દોડી શકે.
મંત્રીએ નાગરિક ઉડ્ડયનમાં યુપી સરકારના કામની પણ પ્રશંસા કરી હતી કારણ કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં હવાઈ જોડાણમાં તીવ્ર વધારો થયો છે. રાજ્ય 2014 માં ફક્ત 18 શહેરો સાથે જોડાયેલું હતું અને હવે તે 41 શહેરો સાથે જોડાયેલું છે. એ જ રીતે, રાજ્યમાં 2014માં સાપ્તાહિક ધોરણે માત્ર 700 ફ્લાઇટ્સની અવરજવર હતી, જે હવે વધીને દર અઠવાડિયે 1654 ફ્લાઇટ મૂવમેન્ટ થઇ ગઇ છે.
પોતાના સંબોધનમાં ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ મહર્ષિ વાલ્મીકિ અયોધ્યા આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ મથકનો વિકાસ નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવા બદલ શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ સિંધિયાનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, અયોધ્યાથી આ નવી હવાઈ જોડાણ પ્રવાસન, વેપાર અને રોકાણનાં વધુ માર્ગો ખોલશે.
આ પ્રસંગે નાગરિક ઉડ્ડયન સચિવ શ્રી વુમલુનમંગ વૌલાનમ, જોઇન્ટ સિક્રેટરી શ્રી આસુંગબા ચુબા આઓ, વિશેષ નિયામક, ઇન્ડિગો, શ્રી આર કે સિંઘ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.