ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲಾ ಉತ್ಸವ 2023ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಕಲಾ ಉತ್ಸವವು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಆಟ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನಾಯಕರಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
09 JAN 2024 5:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕಲಾ ಉತ್ಸವ 2023 ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್;ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆನಂದರಾವ್ ವಿಷ್ಣು ಪಾಟೀಲ್; ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಇಆರ್ ಟಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊ.ದಿನೇಶ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸಕ್ಲಾನಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕಲಾ ಉತ್ಸವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಯೋಜಕಿ ಪ್ರೊ.ಜ್ಯೋತ್ಸ್ನಾ ತಿವಾರಿ ಉತ್ಸವದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಾರಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಸವವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 (ಎನ್ಇಪಿ 2020) ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಅವರ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ನಾಯಕರಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಆಟ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ, ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಎನ್ಇಪಿ 2020 ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮನೋಭಾವದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಲಾ ಉತ್ಸವವನ್ನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಲದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತರಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮುಂದಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವಿಗೆ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಶಾಲ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರೇಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಲಾ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು, ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್ಇಪಿ 2020 ರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಲಕ್ಷಣಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಾನುಭೂತಿ, ಅನುಭೂತಿ ಮುಂತಾದ ಆಳವಾದ ಮಾನವ ಭಾವನೆಗಳು ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ಬರುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನದ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ 2047 ರ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮಕ್ಕಳ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊರತರುವ ಕಲೆ-ಸಂಯೋಜಿತ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು NEP2020 ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕಲಾ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರಿಂದ ಅವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರೆ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಬೆಳೆಸಲು ಕಲೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಮಾನವಿಕ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ (ಎನ್ಇಪಿ) ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಡಿಪಾಯ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಕಲಾ ಉತ್ಸವ್' ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ಸಿಇಆರ್ಟಿ) 2024 ರ ಜನವರಿ 9-12 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲಭವನ ಮತ್ತು ನವದೆಹಲಿಯ ಗಾಂಧಿ ಸ್ಮೃತಿ ಮತ್ತು ದರ್ಶನ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಾ ಉತ್ಸವ 2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕಲಾ ಉತ್ಸವ 2023 10 ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ: 1. ಗಾಯನ ಸಂಗೀತ - ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ; 2. ಗಾಯನ ಸಂಗೀತ - ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಾನಪದ; 3. ವಾದ್ಯ ಸಂಗೀತ - ವಿವೇಚನಾಶೀಲ; 4. ವಾದ್ಯ ಸಂಗೀತ - ಮೆಲೋಡಿಕ್; 5. ನೃತ್ಯ - ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ; 6. ನೃತ್ಯ - ಜಾನಪದ; 7. ದೃಶ್ಯ ಕಲೆಗಳು (2-ಆಯಾಮ); 8. ದೃಶ್ಯ ಕಲೆಗಳು (3-ಆಯಾಮ); 9. ದೇಶೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳು; ಮತ್ತು 10. ನಾಟಕ (ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ನಟನೆ). 36 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಸಮಿತಿಯ ಸುಮಾರು 700 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲಾ ಉತ್ಸವ 2023 ರಲ್ಲಿ 680 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಜನವರಿ 12, 2024 ರಂದು ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ವಿಜೇತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಟ್ರೋಫಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan attends inaugural ceremony of National Kala Utsav 2023 in New Delhi
Kala Utsav connects cultural diversity of India by nurturing creative and artistic talent of school students - Shri Dharmendra Pradhan
NEP 2020 will mainstream play-based learning, sports, arts and all creative endeavours to hone talents and skills of children as 21st century leaders - Shri Dharmendra Pradhan
09 JAN 2024 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan, attended the inaugural ceremony of the Kala Utsav 2023 as the Chief Guest today. Minister of State for Education, Smt. Annpurna Devi was also present at the function as the Guest of Honour. Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, Shri Sanjay Kumar; Additional Secretary, Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, Shri Anandrao Vishnu Patil; Director, NCERT, Prof. Dinesh Prasad Saklani and other dignitaries were also present at the function. National Coordinator of the Kala Utsav Prof. Jyotsna Tiwari presented the brief concept and exordium of the Utsav.
While speaking at the event Shri Pradhan mentioned how the Utsav connects the cultural diversity of India by nurturing the creative and artistic talent of school students, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. The entire country has faith in the talent and potential of India's children, he highlighted.
Shri Pradhan also mentioned how the National Education Policy 2020 (NEP 2020) will mainstream play-based learning, sports, arts, crafts and all other creative endeavours to further hone the talents and skills of the children, their all-round development and develop them as leaders of the 21st century.
He also said that NEP 2020 is preparing the next generation to achieve bigger goals in the spirit of nation and society first. He also urged the Ministry of Education to move forward to take the Kala Utsav to all the schools of the country and to make arrangements to bring the participation of children in the credit framework. A developed India can be built only by giving a broad platform to every child of India according to his interest and talent, Shri Pradhan said.
In a lively interaction with the audience, especially the youth participants of the Kala Utsav, Shri Pradhan reminded them of their responsibilities in the Amrit Kaal, when in the coming 25 years they will put their contributions to developing Viksit Bharat.
He emphasized the unique features of NEP 2020 in which the components of experiential learning have been added in the form of sports, art, culture, hackathon, etc. for facilitating the all-round development of the students. Such features help in the development of critical thinking in students, he highlighted. He also added how deep human emotions like compassion, empathy, etc. do not come from textbooks, but from life experiences.
He also administered the Panch Pran pledge to the audience.
While speaking at the event Smt. Annpurna Devi mentioned how Prime Minister Shri Narendra Modi has realized the limitless potential of the children of the country while conceptualizing his vision for Viksit Bharat 2047. She expressed her gratitude to the Prime Minister for introducing art-integrated learning in NEP2020 that will bring out the true potential of the children. She also added that the inclusion of traditional art forms, toys and games in Kala Utsav will help them thrive and reach the next generation. Art also helps in inculcating discipline among the children if it is introduced during primary education, she added.
Shri Sanjay Kumar, in his speech, said for a comprehensive and all-round development of the students, domains such as humanities, science, sports, and arts must be integrated. This, in essence, embodies the true spirit of the National Education Policy (NEP), he highlighted. He also added how the National Curriculum Framework addresses all these aspects within the realm of Foundational Learning and Numerology. Shri Kumar also added that ‘Kala Utsav’ brims with enthusiasm and joy, where children get a chance to engage with the rich cultural diversity of India, showcasing the pristine vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, and National Council of Educational Research and Training (NCERT) are organising the Kala Utsav 2023 from 9-12 January 2024 at National Bal Bhavan and the Gandhi Smriti and Darshan Samiti, New Delhi.
Kala Utsav 2023 will witness performances in 10 art forms: 1. Vocal Music – Classical; 2. Vocal Music – Traditional Folk; 3. Instrumental Music – Percussive; 4. Instrumental Music – Melodic; 5. Dance – Classical; 6. Dance – Folk; 7. Visual Arts (2-dimensional); 8. Visual Arts (3-dimensional); 9. Indigenous Toys and Games; and 10. Drama (Solo acting). Around 700 students from 36 States and Union Territories, Kendriya Vidyalaya Sangathan, and Navodaya Vidyalaya Samiti showcase their art forms in all these genres. Over 680 participants are participating in the National Kala Utsav 2023.
The valedictory function will be held on 12 January 2024 where prize-winning students will be given the trophies.