Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Delhi
My respectful greetings to all fellow countrymen!
The Viksit Bharat Sankalp Yatra completed its 50 days just 2-3 days ago. The participation of 11 crore people in this yatra in such a short time is unprecedented. The government is reaching out to people standing at the last rung of society with its schemes. The Viksit Bharat Sankalp Yatra is not just the government's journey; it has become the nation's journey, a journey of dreams, resolutions and trust, and that's why every region, every family of the country is welcoming the guaranteed vehicle of Modi with great emotion, looking at it as a hope for a better future. Whether it's a village or a city, there is enthusiasm, zeal, and belief everywhere regarding this yatra. From the metropolis of Mumbai to the remote villages of Mizoram, from the mountains of Kargil to the coastal shores of Kanyakumari, Modi's guaranteed vehicle is reaching every corner of the country. The poor who had spent their lives waiting for the benefits of government schemes are now witnessing a meaningful change. Who would have thought that government employees, officers, bureaucrats, and politicians would personally visit the doors of the poor and inquire whether they have benefited from government schemes or not? But it's happening and it is happening with utmost honesty. Along with Modi's guaranteed vehicle, government offices and representatives are reaching people's villages and neighbourhoods. The satisfaction of those I've spoken to is evident on their faces.
My family members,
Today, Modi’s guarantee is talked about not within the country but globally also. But what does Modi's guarantee mean? Why is the government putting in so much effort to reach every beneficiary in this mission mode? Why is the government working day and night for your welfare? What is the connection between saturation of government schemes and the resolution of a ‘Viksit Bharat’? Many generations in our country have lived in scarcity, and life with incomplete dreams has become their reality. They considered scarcity as their destiny and remained compelled to live with it. The struggle for small necessities has been most intense among the poor, farmers, women, and youth in our country. Our government wants to ensure that the current and future generations do not have to undergo the difficulties faced by your ancestors, the hardships endured by your elders. That's why we are working so hard with the aim of eliminating the daily struggles for the smallest of needs faced by a significant population of the country. That's why we are focusing on the future of the poor, farmers, women, and youth. And these are the four biggest castes of the country for us. When the poor, farmers, women, and youth—the four castes that are very dear to me —will become empowered and strong, Bharat will undoubtedly become powerful. That's why the Viksit Bharat Sankalp Yatra has begun and is reaching every corner of the country.
Friends,
The main aim of the Viksit Bharat Sankalp Yatra is that no deserving individual should miss out on the benefits of the government schemes. Many times, some people are deprived of the benefits of these schemes due to lack of awareness or various other reasons. The government sees it as its duty to reach out to such people. That's why Modi's guaranteed vehicle is going from village to village. Since the beginning of this yatra, approximately 12 lakh new beneficiaries have applied for the free LPG connection under the Ujjwala scheme. A few days ago, I visited the home of the 100 millionth beneficiary of Ujjwala when I was in Ayodhya. In addition to this, a significant number of applications have been received for schemes like Suraksha Bima Yojana, Jeevan Jyoti Bima Yojana, and PM SVANidhi during this yatra.
Friends,
Health check-ups for more than two crore poor individuals have been conducted during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. At the same time, screening for tuberculosis has been done for one crore people, and 22 lakh individuals have been screened for sickle cell anemia. After all, who are these beneficiaries, these brothers and sisters? They are people from villages, the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities, for whom reaching to a doctor was a major challenge in previous governments. Today, doctors are conducting their check-ups on the spot. Once the initial screening is done, they are eligible for free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Yojana. Free dialysis facilities for kidney patients and affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras are also available for them. Ayushman Arogya Mandirs being established across the country are becoming significant health centres for villages and the poor. In other words, Viksit Bharat Sankalp Yatra has proven to be a blessing for the health of the poor as well.
My family members,
I am happy that the significant efforts of the government are benefiting millions of our mothers and sisters. Today, women are stepping forward and achieving new milestones. In the past, there were many sisters who had skills like sewing, knitting, etc., but they lacked the means to start their own business. The Mudra Yojana has given them the confidence to fulfill their dreams; it is Modi's guarantee. Today, new opportunities for employment and self-employment are emerging in every village. Today some of them are Bank Mitra or Pashu Sakhi while some others are involved in Asha-ANM-Anganwadi. In the last 10 years, 10 crore sisters have joined women self-help groups. These sisters have been assisted with more than 7.5 lakh crore rupees. Many of them have become ‘Lakhpati Didi’ over the years. In view of this success, I have envisioned and resolved to make two crore ‘Lakhpati Didis’. The figure of two crores is huge. Imagine the impact when the number of ‘Lakhpati Didis’ reaches two crores; it will be a massive revolution. The government has also initiated the Namo Drone Didi Yojana. I have been told that a demonstration of nearly one lakh drones took place during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. For the first time in the history of the country, the people are being connected through technology in this mission mode. Currently, training for using drones is being provided in the agriculture sector. But its scope is expected to expand to other sectors as well in the near future.
My family members,
Discussions related to farmers and agricultural policies in our country were limited in previous governments. The discourse on empowering farmers was confined to the production and the sale of crops, whereas farmers face various challenges in their daily lives. Therefore, our government has made comprehensive efforts to ease each and every difficulty faced by farmers. Every farmer has received at least 30,000 rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. We are continuously working to alleviate the struggles of small farmers. The promotion of cooperatives in agriculture is a result of this approach. Whether it is PACS, FPOs, or various organizations for small farmers, they are becoming significant economic forces today. We are bringing forward numerous cooperative organizations for farmers from storage facilities to the food processing industry. A few days ago, a significant decision was made for pulse farmers. Now, farmers producing pulses can also sell their produce directly to the government online. This will not only guarantee MSP for pulse farmers but also ensure better prices in the market. Currently, this facility is provided for tur and arhar dal, but it will be expanded to other pulses in the future. We are endeavouring to ensure that the money spent to buy pulses from abroad benefits the country's farmers.
Friends,
I would like to commend all the employees who are managing this work during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Despite the biting cold and rains in many places and other difficulties, the local administration officials and senior officers are working with complete dedication to ensure that the maximum number of people benefit from this Sankalp Yatra, and people's lives become better. We must move forward while fulfilling our duties to make the country developed. Once again, best wishes to all of you! I gained an understanding of various aspects and their confidence was evident when I had the opportunity to converse with some of them. Their resolutions are truly reflective of the potential in Bharat, which is propelling the country forward. We are fortunate that every citizen is working towards making Bharat a developed nation by 2047. It was a pleasure meeting you, and I look forward to joining the Viksit Yatra once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Hyderabad
దేశప్రజలందరికీ నా గౌరవపూర్వక నమస్కారాలు!
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కేవలం 2-3 రోజుల క్రితం 50 రోజులు పూర్తి చేసుకుంది. ఇంత తక్కువ సమయంలో 11 కోట్ల మంది ఈ యాత్రలో పాల్గొనడం అపూర్వం. ప్రభుత్వం తన పథకాలతో సమాజంలో అట్టడుగున ఉన్న ప్రజలకు చేరువవుతోంది. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కేవలం ప్రభుత్వ ప్రయాణం మాత్రమే కాదు. ఇది దేశ ప్రయాణంగా, కలలు, తీర్మానాలు మరియు విశ్వాసం యొక్క ప్రయాణంగా మారింది, అందుకే దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం, దేశంలోని ప్రతి కుటుంబం మోడీ యొక్క హామీ వాహనాన్ని గొప్ప భావోద్వేగంతో స్వాగతిస్తున్నాయి, దీనిని మంచి భవిష్యత్తు కోసం ఆశగా చూస్తున్నాయి. పల్లె అయినా, నగరమైనా ఈ యాత్రపై సర్వత్రా ఉత్సాహం, ఉత్సాహం, విశ్వాసం వ్యక్తమవుతున్నాయి. ముంబై మహానగరం నుంచి మిజోరంలోని మారుమూల గ్రామాల వరకు, కార్గిల్ పర్వతాల నుంచి కన్యాకుమారి తీర ప్రాంతాల వరకు మోదీ గ్యారంటీ వాహనం దేశంలోని ప్రతి మూలకు చేరుతోంది. ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాల కోసం జీవితాంతం ఎదురుచూసిన పేదలు ఇప్పుడు అర్థవంతమైన మార్పును చూస్తున్నారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు, అధికారులు, బ్యూరోక్రాట్లు, రాజకీయ నాయకులు స్వయంగా పేదల ఇళ్ల వద్దకు వెళ్లి ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా లబ్ధి పొందారా లేదా అని ఆరా తీస్తారని ఎవరు ఊహించి ఉంటారు? కానీ ఇది చాలా నిజాయితీగా జరుగుతోంది. మోదీ గ్యారంటీ వాహనంతో పాటు ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు, ప్రజాప్రతినిధులు గ్రామాలు, పరిసర ప్రాంతాలకు చేరుకుంటున్నారు. నేను మాట్లాడిన వారి సంతృప్తి వారి ముఖాల్లో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు మోదీ హామీపై దేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చ జరుగుతోంది. మరి మోడీ గ్యారంటీ అంటే ఏమిటి? ఈ మిషన్ మోడ్ లో ప్రతి లబ్దిదారుడిని చేరుకోవడానికి ప్రభుత్వం ఎందుకంత కృషి చేస్తోంది? మీ సంక్షేమం కోసం ప్రభుత్వం రాత్రింబవళ్లు ఎందుకు కృషి చేస్తోంది? ప్రభుత్వ పథకాల ప్రక్షాళనకు, 'వికసిత్ భారత్' తీర్మానానికి సంబంధం ఏమిటి? మన దేశంలో అనేక తరాలు కరువుతో జీవించాయి, అసంపూర్ణ కలలతో కూడిన జీవితం వారి వాస్తవికతగా మారింది. వారు కొరతను తమ విధిగా భావించి దానితో జీవించవలసి వచ్చింది. మన దేశంలో పేదలు, రైతులు, మహిళలు, యువతలో చిన్న చిన్న అవసరాల కోసం పోరాటం చాలా తీవ్రంగా ఉంది. మీ పూర్వీకులు ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులు, మీ పెద్దలు పడిన కష్టాలను ప్రస్తుత, భవిష్యత్ తరాలు అనుభవించకుండా చూడాలని మా ప్రభుత్వం కోరుకుంటోంది. అందుకే దేశంలో గణనీయమైన జనాభా ఎదుర్కొంటున్న చిన్న చిన్న అవసరాల కోసం రోజువారీ పోరాటాలను నిర్మూలించడమే లక్ష్యంగా ఇంత కష్టపడుతున్నాం. అందుకే పేదలు, రైతులు, మహిళలు, యువత భవిష్యత్తుపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. ఇవి మనకు దేశంలోని నాలుగు పెద్ద కులాలు. పేదలు, రైతులు, మహిళలు, యువత- నాకు అత్యంత ప్రియమైన నాలుగు కులాలు - సాధికారత మరియు బలంగా మారినప్పుడు, భారతదేశం నిస్సందేహంగా శక్తివంతమవుతుంది. అందుకే వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర ప్రారంభమై దేశంలోని ప్రతి మూలకు చేరుతోంది.
మిత్రులారా,
అర్హులైన ఏ వ్యక్తీ ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను కోల్పోకూడదన్నదే వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర ముఖ్య ఉద్దేశం. అవగాహనా రాహిత్యం లేదా ఇతరత్రా కారణాలతో చాలాసార్లు ఈ పథకాల ప్రయోజనాలకు కొందరు దూరమవుతున్నారు. అలాంటి వారిని చేరుకోవడం ప్రభుత్వం తన కర్తవ్యంగా భావిస్తోంది. అందుకే మోడీ గ్యారంటీ వాహనం పల్లెటూళ్లకు వెళ్తోంది. ఉజ్వల పథకం కింద ఉచిత ఎల్పీజీ కనెక్షన్ కోసం ఈ యాత్ర ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి సుమారు 12 లక్షల మంది కొత్త లబ్ధిదారులు దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. కొన్ని రోజుల క్రితం నేను అయోధ్యలో ఉన్నప్పుడు ఉజ్వల 100 మిలియన్ల లబ్దిదారుల ఇంటికి వెళ్లాను. వీటితో పాటు సురక్ష బీమా యోజన, జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన, పీఎం స్వనిధి వంటి పథకాలకు ఈ యాత్రలో గణనీయమైన సంఖ్యలో దరఖాస్తులు వచ్చాయి.
మిత్రులారా,
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర సందర్భంగా రెండు కోట్ల మందికి పైగా పేదలకు ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహించారు. అదే సమయంలో కోటి మందికి క్షయవ్యాధి పరీక్షలు నిర్వహించామని, 22 లక్షల మందికి సికిల్ సెల్ అనీమియా పరీక్షలు నిర్వహించామన్నారు. ఇంతకీ ఈ లబ్దిదారులు, ఈ సోదరసోదరీమణులు ఎవరు? గ్రామాలు, పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజన వర్గాలకు చెందిన వారికి గత ప్రభుత్వాలలో వైద్యుడి వద్దకు వెళ్లడం పెద్ద సవాలుగా ఉండేది. ఇవాళ అక్కడికక్కడే వైద్యులు పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. ప్రాథమిక స్క్రీనింగ్ పూర్తయిన తర్వాత, వారు ఆయుష్మాన్ యోజన కింద రూ .5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్సకు అర్హులు. కిడ్నీ రోగులకు ఉచిత డయాలసిస్ సౌకర్యాలు, జన ఔషధి కేంద్రాల్లో చౌకగా మందులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేస్తున్న ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు గ్రామాలు, పేదలకు ముఖ్యమైన ఆరోగ్య కేంద్రాలుగా మారుతున్నాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర పేదల ఆరోగ్యానికి కూడా ఒక వరం అని నిరూపించబడింది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రభుత్వ గణనీయమైన చర్యలు లక్షలాది మంది మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేడు మహిళలు ముందడుగు వేస్తూ కొత్త మైలురాళ్లను సాధిస్తున్నారు. గతంలో కుట్టు, అల్లిక వంటి నైపుణ్యాలున్న అక్కాచెల్లెళ్లు చాలా మంది ఉండేవారు, కానీ వారికి సొంతంగా వ్యాపారం ప్రారంభించే స్థోమత లేదు. ముద్ర యోజన వారి కలలను నెరవేర్చుకునే ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇచ్చింది. అనేది మోడీ గ్యారంటీ. నేడు ప్రతి గ్రామంలో ఉపాధి, స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. నేడు వారిలో కొందరు బ్యాంక్ మిత్ర లేదా పశు సఖి కాగా, మరికొందరు ఆశా-ఏఎన్ఎం-అంగన్వాడీలో పనిచేస్తున్నారు. గత పదేళ్లలో 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులు మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లో చేరారు. ఈ సోదరీమణులకు రూ.7.5 లక్షల కోట్లకు పైగా సాయం అందించారు. కొన్నేళ్లుగా వారిలో చాలామంది 'లఖ్పతి దీదీ'గా మారారు. ఈ విజయం దృష్ట్యా రెండు కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీ'లను రూపొందించాలని సంకల్పించాను. రెండు కోట్ల సంఖ్య భారీగా ఉంది. 'లఖ్పతి దీదీల' సంఖ్య రెండు కోట్లకు చేరినప్పుడు ఆ ప్రభావం ఎలా ఉంటుందో ఊహించండి. భారీ విప్లవం అవుతుంది. నమో డ్రోన్ దీదీ యోజనను కూడా ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర సందర్భంగా దాదాపు లక్ష డ్రోన్ల ప్రదర్శన జరిగిందని నాకు తెలిసింది. దేశ చరిత్రలోనే తొలిసారిగా ఈ మిషన్ మోడ్ లో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ప్రజలను అనుసంధానం చేస్తున్నారు. ప్రస్తుతం వ్యవసాయ రంగంలో డ్రోన్ల వినియోగంపై శిక్షణ ఇస్తున్నారు. అయితే సమీప భవిష్యత్తులో దీని పరిధి ఇతర రంగాలకు కూడా విస్తరిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మన దేశంలో రైతులు, వ్యవసాయ విధానాలకు సంబంధించిన చర్చలు గత ప్రభుత్వాల హయాంలో పరిమితంగా ఉండేవి. రైతుల సాధికారతపై చర్చ పంటల ఉత్పత్తి, అమ్మకాలకే పరిమితం కాగా, రైతులు తమ దైనందిన జీవితంలో వివిధ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారు. అందుకే రైతులు ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి కష్టాన్ని తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం విస్తృత ప్రయత్నాలు చేసింది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద ప్రతి రైతుకు కనీసం రూ.30 వేలు అందాయి. సన్నకారు రైతుల కష్టాలను తొలగించేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నాం. వ్యవసాయంలో సహకార సంఘాలను ప్రోత్సహించడం ఈ విధానం ఫలితమే. పీఏసీఎస్ లు, ఎఫ్ పీవోలు, చిన్న రైతుల కోసం వివిధ సంస్థలు నేడు గణనీయమైన ఆర్థిక శక్తులుగా మారుతున్నాయి. నిల్వ కేంద్రాల నుంచి ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ వరకు రైతుల కోసం అనేక సహకార సంస్థలను ముందుకు తెస్తున్నాం. కొద్ది రోజుల క్రితం పప్పుదినుసుల రైతుల కోసం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఇకపై పప్పుధాన్యాలు పండించే రైతులు తమ ఉత్పత్తులను నేరుగా ఆన్లైన్లో ప్రభుత్వానికి విక్రయించుకోవచ్చు. ఇది పప్పు ధాన్యాల రైతులకు ఎంఎస్పికి హామీ ఇవ్వడమే కాకుండా మార్కెట్లో మంచి ధరలను నిర్ధారిస్తుంది. ప్రస్తుతం కందిపప్పు, కందిపప్పుకు ఈ సదుపాయం కల్పిస్తున్నప్పటికీ భవిష్యత్తులో ఇతర పప్పుధాన్యాలకు విస్తరిస్తామన్నారు. విదేశాల నుంచి పప్పు ధాన్యాలు కొనుగోలు చేయడానికి వెచ్చించే డబ్బు దేశ రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చేలా కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర సందర్భంగా ఈ పనిని నిర్వహిస్తున్న ఉద్యోగులందరినీ నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. పలు చోట్ల చలి, వర్షం, ఇతర ఇబ్బందులు ఉన్నప్పటికీ ఈ సంకల్ప యాత్ర ద్వారా గరిష్ఠ సంఖ్యలో ప్రజలకు లబ్ధి చేకూరేలా, ప్రజల జీవితాలు బాగుపడేలా స్థానిక పరిపాలన అధికారులు, ఉన్నతాధికారులు పూర్తి అంకితభావంతో పనిచేస్తున్నారు. దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి మన కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తిస్తూ ముందుకు సాగాలి. మరోసారి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. నేను వివిధ అంశాలపై అవగాహన పొందాను మరియు వారిలో కొంతమందితో సంభాషించే అవకాశం వచ్చినప్పుడు వారి ఆత్మవిశ్వాసం స్పష్టంగా కనిపించింది. వారి తీర్మానాలు నిజంగా దేశాన్ని ముందుకు నడిపిస్తున్న భారత్ లోని సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. 2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రతి పౌరుడు కృషి చేయడం మన అదృష్టం. మిమ్మల్ని కలుసుకోవడం చాలా ఆనందంగా ఉంది, నేను మరోసారి వికసిత్ యాత్రలో చేరడానికి ఎదురుచూస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!