Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Delhi
My respectful greetings to all fellow countrymen!
The Viksit Bharat Sankalp Yatra completed its 50 days just 2-3 days ago. The participation of 11 crore people in this yatra in such a short time is unprecedented. The government is reaching out to people standing at the last rung of society with its schemes. The Viksit Bharat Sankalp Yatra is not just the government's journey; it has become the nation's journey, a journey of dreams, resolutions and trust, and that's why every region, every family of the country is welcoming the guaranteed vehicle of Modi with great emotion, looking at it as a hope for a better future. Whether it's a village or a city, there is enthusiasm, zeal, and belief everywhere regarding this yatra. From the metropolis of Mumbai to the remote villages of Mizoram, from the mountains of Kargil to the coastal shores of Kanyakumari, Modi's guaranteed vehicle is reaching every corner of the country. The poor who had spent their lives waiting for the benefits of government schemes are now witnessing a meaningful change. Who would have thought that government employees, officers, bureaucrats, and politicians would personally visit the doors of the poor and inquire whether they have benefited from government schemes or not? But it's happening and it is happening with utmost honesty. Along with Modi's guaranteed vehicle, government offices and representatives are reaching people's villages and neighbourhoods. The satisfaction of those I've spoken to is evident on their faces.
My family members,
Today, Modi’s guarantee is talked about not within the country but globally also. But what does Modi's guarantee mean? Why is the government putting in so much effort to reach every beneficiary in this mission mode? Why is the government working day and night for your welfare? What is the connection between saturation of government schemes and the resolution of a ‘Viksit Bharat’? Many generations in our country have lived in scarcity, and life with incomplete dreams has become their reality. They considered scarcity as their destiny and remained compelled to live with it. The struggle for small necessities has been most intense among the poor, farmers, women, and youth in our country. Our government wants to ensure that the current and future generations do not have to undergo the difficulties faced by your ancestors, the hardships endured by your elders. That's why we are working so hard with the aim of eliminating the daily struggles for the smallest of needs faced by a significant population of the country. That's why we are focusing on the future of the poor, farmers, women, and youth. And these are the four biggest castes of the country for us. When the poor, farmers, women, and youth—the four castes that are very dear to me —will become empowered and strong, Bharat will undoubtedly become powerful. That's why the Viksit Bharat Sankalp Yatra has begun and is reaching every corner of the country.
Friends,
The main aim of the Viksit Bharat Sankalp Yatra is that no deserving individual should miss out on the benefits of the government schemes. Many times, some people are deprived of the benefits of these schemes due to lack of awareness or various other reasons. The government sees it as its duty to reach out to such people. That's why Modi's guaranteed vehicle is going from village to village. Since the beginning of this yatra, approximately 12 lakh new beneficiaries have applied for the free LPG connection under the Ujjwala scheme. A few days ago, I visited the home of the 100 millionth beneficiary of Ujjwala when I was in Ayodhya. In addition to this, a significant number of applications have been received for schemes like Suraksha Bima Yojana, Jeevan Jyoti Bima Yojana, and PM SVANidhi during this yatra.
Friends,
Health check-ups for more than two crore poor individuals have been conducted during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. At the same time, screening for tuberculosis has been done for one crore people, and 22 lakh individuals have been screened for sickle cell anemia. After all, who are these beneficiaries, these brothers and sisters? They are people from villages, the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities, for whom reaching to a doctor was a major challenge in previous governments. Today, doctors are conducting their check-ups on the spot. Once the initial screening is done, they are eligible for free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Yojana. Free dialysis facilities for kidney patients and affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras are also available for them. Ayushman Arogya Mandirs being established across the country are becoming significant health centres for villages and the poor. In other words, Viksit Bharat Sankalp Yatra has proven to be a blessing for the health of the poor as well.
My family members,
I am happy that the significant efforts of the government are benefiting millions of our mothers and sisters. Today, women are stepping forward and achieving new milestones. In the past, there were many sisters who had skills like sewing, knitting, etc., but they lacked the means to start their own business. The Mudra Yojana has given them the confidence to fulfill their dreams; it is Modi's guarantee. Today, new opportunities for employment and self-employment are emerging in every village. Today some of them are Bank Mitra or Pashu Sakhi while some others are involved in Asha-ANM-Anganwadi. In the last 10 years, 10 crore sisters have joined women self-help groups. These sisters have been assisted with more than 7.5 lakh crore rupees. Many of them have become ‘Lakhpati Didi’ over the years. In view of this success, I have envisioned and resolved to make two crore ‘Lakhpati Didis’. The figure of two crores is huge. Imagine the impact when the number of ‘Lakhpati Didis’ reaches two crores; it will be a massive revolution. The government has also initiated the Namo Drone Didi Yojana. I have been told that a demonstration of nearly one lakh drones took place during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. For the first time in the history of the country, the people are being connected through technology in this mission mode. Currently, training for using drones is being provided in the agriculture sector. But its scope is expected to expand to other sectors as well in the near future.
My family members,
Discussions related to farmers and agricultural policies in our country were limited in previous governments. The discourse on empowering farmers was confined to the production and the sale of crops, whereas farmers face various challenges in their daily lives. Therefore, our government has made comprehensive efforts to ease each and every difficulty faced by farmers. Every farmer has received at least 30,000 rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. We are continuously working to alleviate the struggles of small farmers. The promotion of cooperatives in agriculture is a result of this approach. Whether it is PACS, FPOs, or various organizations for small farmers, they are becoming significant economic forces today. We are bringing forward numerous cooperative organizations for farmers from storage facilities to the food processing industry. A few days ago, a significant decision was made for pulse farmers. Now, farmers producing pulses can also sell their produce directly to the government online. This will not only guarantee MSP for pulse farmers but also ensure better prices in the market. Currently, this facility is provided for tur and arhar dal, but it will be expanded to other pulses in the future. We are endeavouring to ensure that the money spent to buy pulses from abroad benefits the country's farmers.
Friends,
I would like to commend all the employees who are managing this work during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Despite the biting cold and rains in many places and other difficulties, the local administration officials and senior officers are working with complete dedication to ensure that the maximum number of people benefit from this Sankalp Yatra, and people's lives become better. We must move forward while fulfilling our duties to make the country developed. Once again, best wishes to all of you! I gained an understanding of various aspects and their confidence was evident when I had the opportunity to converse with some of them. Their resolutions are truly reflective of the potential in Bharat, which is propelling the country forward. We are fortunate that every citizen is working towards making Bharat a developed nation by 2047. It was a pleasure meeting you, and I look forward to joining the Viksit Yatra once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Ahmedabad
તમામ દેશવાસીઓને મારી આદરપૂર્વકની શુભેચ્છાઓ!
માત્ર 2-3 દિવસ પહેલા જ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાએ તેના 50 દિવસ પૂર્ણ કર્યા છે. આટલા ઓછા સમયમાં આ યાત્રામાં 11 કરોડ લોકો જોડાયા તે પોતાનામાં અભૂતપૂર્વ છે. સરકાર પોતે સમાજના છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચીને તેને પોતાની યોજનાઓ સાથે જોડી રહી છે. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામા માત્ર સરકારની યાત્રા જ નહીં પરંતુ દેશની યાત્રા બની ગઈ છે, તે સપનાઓની યાત્રા બની ગઈ છે, તે સંકલ્પોની યાત્રા બની ગઈ છે, તે વિશ્વાસની યાત્રા બની ગઈ છે અને તેથી જ ગાડીનું મોદી દ્વારા મળેલી બાંયધરીનું આજે ખૂબ જ ભાવ સાથે સ્વાગત કરવામાં આવી રહ્યું છે.દેશનો દરેક વિસ્તાર, દરેક પરિવાર આ ગેરેન્ટીવાળી ગાડીને તેમના સારા ભવિષ્યની આશા તરીકે જોઈ રહ્યો છે. ગામ હોય કે શહેર, દરેક જગ્યાએ આ યાત્રાને લઈને ઉત્સાહ, ઉત્સાહ અને આસ્થા છે. મુંબઈ જેવું મહાનગર હોય કે મિઝોરમના દૂરના ગામડાં હોય, કારગિલના પહાડો હોય કે કન્યાકુમારીનો દરિયા કિનારો હોય, મોદીની ગેરંટીવાળી ગાડી દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચી રહી છે. સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવવા રાહ જોઈને જીવન વિતાવનારા ગરીબ લોકો આજે સાર્થક પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છે. કોણે વિચાર્યું હશે કે કોઈ દિવસ સરકારી કર્મચારીઓ, સરકારી અધિકારીઓ, આ બાબુઓ અને આ નેતાઓ પોતે ગરીબોના દરવાજે પહોંચીને પૂછશે કે તેમને સરકારી યોજનાનો લાભ મળ્યો કે નહીં? પરંતુ તે થઈ રહ્યું છે અને તે સંપૂર્ણ પ્રામાણિકતા સાથે થઈ રહ્યું છે. મોદીના ગેરંટીવાળી ગાડીઓ, સરકારી કચેરીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ દેશવાસીઓ અને તેમના ગામો અને વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહ્યા છે. જેમની સાથે મેં હમણાં જ વાત કરી છે તેમના ચહેરા પર સંતોષ દેખાય છે.
મારા પરિવારજનો,
આજે દેશમાં જ નહીં પરંતુ દુનિયાભરમાં મોદીની ગેરેન્ટીની ખૂબ ચર્ચા થઈ રહી છે. પણ મોદીની ગેરંટીનો અર્થ શું? આખરે, સરકાર મિશન મોડ પર દેશના દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચવા માટે આટલી મહેનત કેમ કરે છે? શા માટે આખી સરકાર તમારી સેવા માટે રાત-દિવસ મહેનત કરી રહી છે? સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ અને વિકસિત ભારતના નિર્ધારણ વચ્ચે શું સંબંધ છે? આપણા દેશમાં ઘણી પેઢીઓ ગરીબીમાં જીવે છે, તેમનું જીવન અધૂરા સપનાઓ સાથે મર્યાદિત હતું. તે અછતને પોતાનું ભાગ્ય માનતો હતો અને ગરીબીમાં પોતાનું જીવન જીવવા મજબૂર હતો. નાની જરૂરિયાતો માટેના આ સંઘર્ષનો સૌથી વધુ સામનો દેશના ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોએ કર્યો છે. અમારી સરકાર ઇચ્છે છે કે વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીએ એવું ન જીવવું જોઈએ, તમારે તમારા પૂર્વજોને જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, તમારા વડીલોને જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો ન જોઈએ, આ હેતુ માટે અમે ખૂબ મહેનત કરી રહ્યા છીએ. અમે દેશની મોટી વસ્તીને નાની દૈનિક જરૂરિયાતો માટેના સંઘર્ષમાંથી બહાર કાઢવા માંગીએ છીએ. તેથી, અમે ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોના ભવિષ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અને અમારા માટે આ દેશની ચાર સૌથી મોટી જાતિઓ છે. જ્યારે ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનો, મારી આ ચાર જ્ઞાતિઓ, જે મારી પ્રિય ચાર જ્ઞાતિઓ છે, મજબૂત બનશે, ત્યારે ભારત મજબૂત બનશે તે નિશ્ચિત છે. તેથી આ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામા શરૂ થઈ છે અને દેશના ખૂણે ખૂણે જઈ રહી છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાનો સૌથી મોટો ઉદ્દેશ્ય એ છે કે કોઈપણ લાયક વ્યક્તિ કોઈપણ સરકારી યોજનાના લાભોથી વંચિત ન રહે. ક્યારેક જાગૃતિના અભાવે તો ક્યારેક અન્ય કારણોસર કેટલાક લોકો સરકારી યોજનાઓના લાભથી વંચિત રહી જાય છે. અમારી સરકાર આવા લોકો સુધી પહોંચવાની જવાબદારી માને છે. તેથી જ આ મોદીનું ગેરેન્ટીની ગાડી ગામડે ગામડે જઈ રહ્યું છે. આ યાત્રા શરૂ થઈ ત્યારથી, લગભગ 12 લાખ નવા લાભાર્થીઓએ ઉજ્જવલાના મફત ગેસ કનેક્શન માટે અરજી કરી છે. થોડા દિવસો પહેલા હું અયોધ્યામાં હતો ત્યારે ઉજ્જવલાની 10 કરોડ લાભાર્થી બહેનના ઘરે ગયો હતો. આ ઉપરાંત સુરક્ષા વીમા યોજના, જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના, પીએમ સ્વાનિધિ માટે પણ આ યાત્રા દરમિયાન લાખો અરજીઓ આવી છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામા દરમિયાન 2 કરોડથી વધુ ગરીબોના સ્વાસ્થ્યની તપાસ કરવામાં આવી છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, એક કરોડ લોકોની ટીબી અને 22 લાખ લોકોની સિકલ સેલ એનિમિયા માટે તપાસ કરવામાં આવી છે. છેવટે, આ બધા લાભાર્થી ભાઈઓ અને બહેનો કોણ છે? આ તમામ લોકો ગ્રામીણ ગરીબ, દલિત, પછાત, આદિવાસી લોકો છે, જેમના માટે અગાઉની સરકારોમાં ડોકટરોની પહોંચ એક મોટો પડકાર હતો. આજે તબીબો સ્થળ પર તેની તપાસ કરી રહ્યા છે. અને એકવાર તેમની પ્રારંભિક તપાસ થઈ જાય, પછી આયુષ્માન યોજના હેઠળ 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળે છે. કિડનીના દર્દીઓ માટે મફત ડાયાલિસિસની સુવિધા અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં સસ્તી દવાઓ પણ આજે તેમના માટે ઉપલબ્ધ છે. આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો દેશભરમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, આ ગામડાઓ અને ગરીબો માટે વિશાળ આરોગ્ય કેન્દ્રો બની ગયા છે. એટલે કે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામા ગરીબોના આરોગ્ય માટે પણ વરદાન સાબિત થઈ છે.
મારા પરિવારજનો,
મને ખુશી છે કે સરકારના આ પ્રયાસોથી આપણી કરોડો માતાઓ અને બહેનોને મોટો લાભ મળી રહ્યો છે. આજે મહિલાઓ પોતે આગળ આવી રહી છે અને નવા રેકોર્ડ બનાવી રહી છે. અગાઉ એવી ઘણી બહેનો હતી જેમની પાસે સીવણ, ભરતકામ અને વણાટ જેવી કેટલીક કુશળતા હતી, પરંતુ તેમની પાસે તેમનું કાર્ય શરૂ કરવા માટે કોઈ સાધન નહોતું. મુદ્રા યોજનાએ તેમને તેમના સપના પૂરા કરવાનો વિશ્વાસ અપાવ્યો છે, મોદી પાસે ગેરંટી છે. આજે દરેક ગામમાં રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો ઉભરી રહી છે. આજે કેટલાક બેંક મિત્રો છે, કેટલાક પ્રાણી મિત્રો છે, કેટલાક આશા-એએનએમ-આંગણવાડીમાં છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો તરફથી 10 કરોડ બહેનો જોડાયા છે. આ બહેનોને 7.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય આપવામાં આવી છે. આમાંની ઘણી બહેનો વર્ષોથી લખપતિ દીદી બની છે. અને આ સફળતા જોઈને મેં સપનું સાકાર કર્યું છે, મેં સપનું એક ઠરાવ તરીકે જોયું છે અને અમે નક્કી કર્યું છે કે બે કરોડ, આંકડો ઘણો મોટો છે. મારે બે કરોડ લાખપતિ દીદી બનાવવી છે. જરા વિચારો, લખપતિ દીદીની સંખ્યા બે કરોડ સુધી પહોંચી જાય તો કેટલી મોટી ક્રાંતિ થશે. સરકારે નમો ડ્રોન દીદી યોજના પણ શરૂ કરી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે વિકાસ સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન લગભગ 1 લાખ ડ્રોનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. દેશના ઈતિહાસમાં પહેલીવાર જનતાને મિશન મોડ પર આ રીતે કોઈપણ ટેક્નોલોજી સાથે જોડવામાં આવી રહી છે. હાલમાં માત્ર કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડ્રોનના ઉપયોગ માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. પરંતુ આગામી દિવસોમાં તેનો વ્યાપ અન્ય વિસ્તારોમાં પણ વિસ્તરવા જઈ રહ્યો છે.
મારા પરિવારજનો,
આપણા દેશમાં અગાઉની સરકારોમાં ખેડૂતો અને કૃષિ નીતિને લગતી ચર્ચાનો અવકાશ ખૂબ જ મર્યાદિત હતો. ખેડૂત સશક્તિકરણની ચર્ચા માત્ર ઉત્પાદન અને વેચાણ પુરતી જ સીમિત રહી. જ્યારે ખેડૂતોને રોજિંદા જીવનમાં વિવિધ સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. તેથી અમારી સરકારે ખેડૂતોની દરેક મુશ્કેલીને હળવી કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા દરેક ખેડૂતને ઓછામાં ઓછા 30 હજાર રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. અમે નાના ખેડૂતોને મુશ્કેલીમાંથી બહાર કાઢવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. કૃષિ ક્ષેત્રે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવું એ આ વિચારસરણીનું પરિણામ છે. PACS હોય, FPO હોય, નાના ખેડૂતોના આવા સંગઠનો આજે એક મોટી આર્થિક શક્તિ બની રહ્યા છે. સ્ટોરેજ સુવિધાઓથી લઈને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ સુધી, અમે ખેડૂતોની આવી ઘણી સહકારી સંસ્થાઓને આગળ લાવી રહ્યા છીએ. થોડા દિવસો પહેલા સરકારે કઠોળના ખેડૂતો માટે પણ મોટો નિર્ણય લીધો છે. હવે કઠોળનું ઉત્પાદન કરતા કઠોળ ખેડૂતો સરકારને ઓનલાઈન પણ સીધા જ કઠોળ વેચી શકશે. આમાં, કઠોળના ખેડૂતોને MSP પર ખરીદીની ગેરંટી તો મળશે જ, પરંતુ બજારમાં સારા ભાવની ખાતરી પણ મળશે. હાલમાં આ સુવિધા તુવેર કે અરહર દાળ માટે આપવામાં આવી છે. પરંતુ આગામી સમયમાં તેનો વ્યાપ અન્ય કઠોળ સુધી પણ વિસ્તારવામાં આવશે. અમારો પ્રયાસ છે કે અમે દાળ ખરીદવા માટે વિદેશમાં જે પૈસા મોકલીએ છીએ તે દેશના ખેડૂતોને મળવા જોઈએ.
મિત્રો,
હું આ કાર્ય સંભાળતા તમામ કર્મચારીઓની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું જેઓ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામામાં મારી સાથે છે. ઘણી જગ્યાએ ઠંડી વધી રહી છે, ઘણી જગ્યાએ વરસાદ પડી રહ્યો છે, મુશ્કેલીઓ પણ ઊભી થઈ છે. પરંતુ આ બધું હોવા છતાં પણ આ સંકલ્પ યાત્રાનો મહત્તમ લોકોને લાભ મળે અને લોકોનું જીવન ઉંચુ આવે તે માટે સ્થાનિક વહીવટી તંત્ર અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સંપૂર્ણ નિષ્ઠાથી કામ કરી રહ્યા છે. આ રીતે આપણી ફરજ નિભાવીને આપણે આગળ વધવાનું છે અને દેશનો વિકાસ કરવાનો છે. ફરી એકવાર, તમારા બધાને ઘણી શુભેચ્છાઓ! અને જેમની સાથે મને વાતચીત કરવાનો મોકો મળ્યો અને તેમના શબ્દોમાં તેમનો આત્મવિશ્વાસ અને દ્રઢ નિશ્ચય જોવા મળ્યો તેવા લોકોના ઘણા પાસાઓ મને સમજવા મળ્યા. અમે ખરેખર ભારતના સામાન્ય માણસની ક્ષમતાનો અહેસાસ કરી રહ્યા છીએ, જે સંભવિતતા દેશને આગળ લઈ જઈ રહી છે. આપણા સૌનું સૌભાગ્ય છે કે આજે દેશનો દરેક વ્યક્તિ 2047માં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવાના ઈરાદા સાથે કામ કરી રહ્યો છે. તમને મળીને ખૂબ આનંદ થયો અને જ્યારે અમને વિકાસ યાત્રા સાથે જોડાવવાનો મોકો મળશે ત્યારે અમે ચોક્કસપણે ફરી મળીશું. ખબ ખૂબ આભાર!