Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Delhi
My respectful greetings to all fellow countrymen!
The Viksit Bharat Sankalp Yatra completed its 50 days just 2-3 days ago. The participation of 11 crore people in this yatra in such a short time is unprecedented. The government is reaching out to people standing at the last rung of society with its schemes. The Viksit Bharat Sankalp Yatra is not just the government's journey; it has become the nation's journey, a journey of dreams, resolutions and trust, and that's why every region, every family of the country is welcoming the guaranteed vehicle of Modi with great emotion, looking at it as a hope for a better future. Whether it's a village or a city, there is enthusiasm, zeal, and belief everywhere regarding this yatra. From the metropolis of Mumbai to the remote villages of Mizoram, from the mountains of Kargil to the coastal shores of Kanyakumari, Modi's guaranteed vehicle is reaching every corner of the country. The poor who had spent their lives waiting for the benefits of government schemes are now witnessing a meaningful change. Who would have thought that government employees, officers, bureaucrats, and politicians would personally visit the doors of the poor and inquire whether they have benefited from government schemes or not? But it's happening and it is happening with utmost honesty. Along with Modi's guaranteed vehicle, government offices and representatives are reaching people's villages and neighbourhoods. The satisfaction of those I've spoken to is evident on their faces.
My family members,
Today, Modi’s guarantee is talked about not within the country but globally also. But what does Modi's guarantee mean? Why is the government putting in so much effort to reach every beneficiary in this mission mode? Why is the government working day and night for your welfare? What is the connection between saturation of government schemes and the resolution of a ‘Viksit Bharat’? Many generations in our country have lived in scarcity, and life with incomplete dreams has become their reality. They considered scarcity as their destiny and remained compelled to live with it. The struggle for small necessities has been most intense among the poor, farmers, women, and youth in our country. Our government wants to ensure that the current and future generations do not have to undergo the difficulties faced by your ancestors, the hardships endured by your elders. That's why we are working so hard with the aim of eliminating the daily struggles for the smallest of needs faced by a significant population of the country. That's why we are focusing on the future of the poor, farmers, women, and youth. And these are the four biggest castes of the country for us. When the poor, farmers, women, and youth—the four castes that are very dear to me —will become empowered and strong, Bharat will undoubtedly become powerful. That's why the Viksit Bharat Sankalp Yatra has begun and is reaching every corner of the country.
Friends,
The main aim of the Viksit Bharat Sankalp Yatra is that no deserving individual should miss out on the benefits of the government schemes. Many times, some people are deprived of the benefits of these schemes due to lack of awareness or various other reasons. The government sees it as its duty to reach out to such people. That's why Modi's guaranteed vehicle is going from village to village. Since the beginning of this yatra, approximately 12 lakh new beneficiaries have applied for the free LPG connection under the Ujjwala scheme. A few days ago, I visited the home of the 100 millionth beneficiary of Ujjwala when I was in Ayodhya. In addition to this, a significant number of applications have been received for schemes like Suraksha Bima Yojana, Jeevan Jyoti Bima Yojana, and PM SVANidhi during this yatra.
Friends,
Health check-ups for more than two crore poor individuals have been conducted during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. At the same time, screening for tuberculosis has been done for one crore people, and 22 lakh individuals have been screened for sickle cell anemia. After all, who are these beneficiaries, these brothers and sisters? They are people from villages, the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities, for whom reaching to a doctor was a major challenge in previous governments. Today, doctors are conducting their check-ups on the spot. Once the initial screening is done, they are eligible for free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Yojana. Free dialysis facilities for kidney patients and affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras are also available for them. Ayushman Arogya Mandirs being established across the country are becoming significant health centres for villages and the poor. In other words, Viksit Bharat Sankalp Yatra has proven to be a blessing for the health of the poor as well.
My family members,
I am happy that the significant efforts of the government are benefiting millions of our mothers and sisters. Today, women are stepping forward and achieving new milestones. In the past, there were many sisters who had skills like sewing, knitting, etc., but they lacked the means to start their own business. The Mudra Yojana has given them the confidence to fulfill their dreams; it is Modi's guarantee. Today, new opportunities for employment and self-employment are emerging in every village. Today some of them are Bank Mitra or Pashu Sakhi while some others are involved in Asha-ANM-Anganwadi. In the last 10 years, 10 crore sisters have joined women self-help groups. These sisters have been assisted with more than 7.5 lakh crore rupees. Many of them have become ‘Lakhpati Didi’ over the years. In view of this success, I have envisioned and resolved to make two crore ‘Lakhpati Didis’. The figure of two crores is huge. Imagine the impact when the number of ‘Lakhpati Didis’ reaches two crores; it will be a massive revolution. The government has also initiated the Namo Drone Didi Yojana. I have been told that a demonstration of nearly one lakh drones took place during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. For the first time in the history of the country, the people are being connected through technology in this mission mode. Currently, training for using drones is being provided in the agriculture sector. But its scope is expected to expand to other sectors as well in the near future.
My family members,
Discussions related to farmers and agricultural policies in our country were limited in previous governments. The discourse on empowering farmers was confined to the production and the sale of crops, whereas farmers face various challenges in their daily lives. Therefore, our government has made comprehensive efforts to ease each and every difficulty faced by farmers. Every farmer has received at least 30,000 rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. We are continuously working to alleviate the struggles of small farmers. The promotion of cooperatives in agriculture is a result of this approach. Whether it is PACS, FPOs, or various organizations for small farmers, they are becoming significant economic forces today. We are bringing forward numerous cooperative organizations for farmers from storage facilities to the food processing industry. A few days ago, a significant decision was made for pulse farmers. Now, farmers producing pulses can also sell their produce directly to the government online. This will not only guarantee MSP for pulse farmers but also ensure better prices in the market. Currently, this facility is provided for tur and arhar dal, but it will be expanded to other pulses in the future. We are endeavouring to ensure that the money spent to buy pulses from abroad benefits the country's farmers.
Friends,
I would like to commend all the employees who are managing this work during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Despite the biting cold and rains in many places and other difficulties, the local administration officials and senior officers are working with complete dedication to ensure that the maximum number of people benefit from this Sankalp Yatra, and people's lives become better. We must move forward while fulfilling our duties to make the country developed. Once again, best wishes to all of you! I gained an understanding of various aspects and their confidence was evident when I had the opportunity to converse with some of them. Their resolutions are truly reflective of the potential in Bharat, which is propelling the country forward. We are fortunate that every citizen is working towards making Bharat a developed nation by 2047. It was a pleasure meeting you, and I look forward to joining the Viksit Yatra once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਮੇਰਾ ਨਮਸਕਾਰ!
2-3 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ 50 ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੰਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ 11 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਵਪੂਰਵ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਪਾਯਦਾਨ ‘ਤੇ ਖੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਖੁਦ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਵੱਡੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਉਮੰਗ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਜਿਹਾ ਮਹਾਨਗਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦਾ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਦਾ ਪਿੰਡ, ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਪਹਾੜ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬੀਤ ਗਿਆ, ਉਹ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਫ਼ਸਰ, ਇਹ ਬਾਬੂ ਅਤੇ ਇਹ ਨੇਤਾ ਲੋਕ ਖ਼ੁਦ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਪੁੱਛਣਗੇ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ? ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਮੁਹੱਲੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੇਹਰੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੈ ? ਆਖਿਰ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਇਹ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਨ ਰਾਤ ਸਾਰੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ? ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਬੰਧ ਹੈ ? ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਤੰਗੀ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ, ਅਧੂਰੇ-ਅਧੂਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸਿਮਟ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੰਗੀ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਤੰਗੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜ਼ਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਰਹੇ। ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪਈਆਂ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਝੱਲਣੀ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੁਟੀਨ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ-ਕਿਸਾਨ-ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਹ ਮੇਰੀ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ, ਜੋ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਿਯ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਇਹ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਾ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਕਸਦ ਹੈ – ਕੋਈ ਵੀ ਹਕਦਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਛੁਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ, ਕਈ ਵਾਰ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਗੱਡੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਤਦ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਉੱਜਵਲਾ ਦੀ 10 ਕਰੋੜਵੀਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੈਣ ਦੇ ਘਰ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਹੀ ਹੈ, 22 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਖਿਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਇਹ ਕੌਣ ਲੋਕ ਹਨ? ਇਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਡਾਕਟਰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ। ਕਿਡਨੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ, ਇਹ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਖੁਦ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਿਲਾਈ-ਕਢਾਈ-ਬੁਣਾਈ ਜਿਹੀ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਕਿਲ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਹਨ, ਕੋਈ ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਆਸ਼ਾ-ANM- ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨਾਲ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਾਢੇ 7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਮੈਂ ਸੁਪਨਾ ਸੰਜੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸੁਪਨਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਕਰੋੜ, ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਦੋ ਕਰੋੜ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਮੈਂ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੋ ਕਰੋੜ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਡ੍ਰੋਂਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਸੀ। ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਉਪਜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹੀ। ਜਦਕਿ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੌਤਰਫਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਇਸੇ ਸੋਚ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
PACS ਹੋਣ, FPO ਹੋਣ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਾਲ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਪਲਸਿਜ਼ ਦੀ ਜੋ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦਾਲ਼ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਦਾਲ਼ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਸਿੱਧਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਾਲ਼ਾਂ ਵੇਚ ਪਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਾਲ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ MSP ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਦਾਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਤੂਰ ਜਾਂ ਅਰਹਰ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਦਾਲ਼ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪੈਸਾ ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਭੇਜਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਲ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਮੈਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਠੰਡ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਮੀਂਹ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਵੀ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਪਣੇ ਕਰਤਵ ਦਾ ਇਵੇਂ ਹੀ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਅਨੇਕ ਪਹਿਲੂ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ। ਇਹ ਵਾਕਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਜੋ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਰੱਥ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜਨ-ਜਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਜਾਜ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਦ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਾਂਗੇ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!