Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Delhi
My respectful greetings to all fellow countrymen!
The Viksit Bharat Sankalp Yatra completed its 50 days just 2-3 days ago. The participation of 11 crore people in this yatra in such a short time is unprecedented. The government is reaching out to people standing at the last rung of society with its schemes. The Viksit Bharat Sankalp Yatra is not just the government's journey; it has become the nation's journey, a journey of dreams, resolutions and trust, and that's why every region, every family of the country is welcoming the guaranteed vehicle of Modi with great emotion, looking at it as a hope for a better future. Whether it's a village or a city, there is enthusiasm, zeal, and belief everywhere regarding this yatra. From the metropolis of Mumbai to the remote villages of Mizoram, from the mountains of Kargil to the coastal shores of Kanyakumari, Modi's guaranteed vehicle is reaching every corner of the country. The poor who had spent their lives waiting for the benefits of government schemes are now witnessing a meaningful change. Who would have thought that government employees, officers, bureaucrats, and politicians would personally visit the doors of the poor and inquire whether they have benefited from government schemes or not? But it's happening and it is happening with utmost honesty. Along with Modi's guaranteed vehicle, government offices and representatives are reaching people's villages and neighbourhoods. The satisfaction of those I've spoken to is evident on their faces.
My family members,
Today, Modi’s guarantee is talked about not within the country but globally also. But what does Modi's guarantee mean? Why is the government putting in so much effort to reach every beneficiary in this mission mode? Why is the government working day and night for your welfare? What is the connection between saturation of government schemes and the resolution of a ‘Viksit Bharat’? Many generations in our country have lived in scarcity, and life with incomplete dreams has become their reality. They considered scarcity as their destiny and remained compelled to live with it. The struggle for small necessities has been most intense among the poor, farmers, women, and youth in our country. Our government wants to ensure that the current and future generations do not have to undergo the difficulties faced by your ancestors, the hardships endured by your elders. That's why we are working so hard with the aim of eliminating the daily struggles for the smallest of needs faced by a significant population of the country. That's why we are focusing on the future of the poor, farmers, women, and youth. And these are the four biggest castes of the country for us. When the poor, farmers, women, and youth—the four castes that are very dear to me —will become empowered and strong, Bharat will undoubtedly become powerful. That's why the Viksit Bharat Sankalp Yatra has begun and is reaching every corner of the country.
Friends,
The main aim of the Viksit Bharat Sankalp Yatra is that no deserving individual should miss out on the benefits of the government schemes. Many times, some people are deprived of the benefits of these schemes due to lack of awareness or various other reasons. The government sees it as its duty to reach out to such people. That's why Modi's guaranteed vehicle is going from village to village. Since the beginning of this yatra, approximately 12 lakh new beneficiaries have applied for the free LPG connection under the Ujjwala scheme. A few days ago, I visited the home of the 100 millionth beneficiary of Ujjwala when I was in Ayodhya. In addition to this, a significant number of applications have been received for schemes like Suraksha Bima Yojana, Jeevan Jyoti Bima Yojana, and PM SVANidhi during this yatra.
Friends,
Health check-ups for more than two crore poor individuals have been conducted during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. At the same time, screening for tuberculosis has been done for one crore people, and 22 lakh individuals have been screened for sickle cell anemia. After all, who are these beneficiaries, these brothers and sisters? They are people from villages, the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities, for whom reaching to a doctor was a major challenge in previous governments. Today, doctors are conducting their check-ups on the spot. Once the initial screening is done, they are eligible for free treatment up to Rs 5 lakh under the Ayushman Yojana. Free dialysis facilities for kidney patients and affordable medicines at Jan Aushadhi Kendras are also available for them. Ayushman Arogya Mandirs being established across the country are becoming significant health centres for villages and the poor. In other words, Viksit Bharat Sankalp Yatra has proven to be a blessing for the health of the poor as well.
My family members,
I am happy that the significant efforts of the government are benefiting millions of our mothers and sisters. Today, women are stepping forward and achieving new milestones. In the past, there were many sisters who had skills like sewing, knitting, etc., but they lacked the means to start their own business. The Mudra Yojana has given them the confidence to fulfill their dreams; it is Modi's guarantee. Today, new opportunities for employment and self-employment are emerging in every village. Today some of them are Bank Mitra or Pashu Sakhi while some others are involved in Asha-ANM-Anganwadi. In the last 10 years, 10 crore sisters have joined women self-help groups. These sisters have been assisted with more than 7.5 lakh crore rupees. Many of them have become ‘Lakhpati Didi’ over the years. In view of this success, I have envisioned and resolved to make two crore ‘Lakhpati Didis’. The figure of two crores is huge. Imagine the impact when the number of ‘Lakhpati Didis’ reaches two crores; it will be a massive revolution. The government has also initiated the Namo Drone Didi Yojana. I have been told that a demonstration of nearly one lakh drones took place during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. For the first time in the history of the country, the people are being connected through technology in this mission mode. Currently, training for using drones is being provided in the agriculture sector. But its scope is expected to expand to other sectors as well in the near future.
My family members,
Discussions related to farmers and agricultural policies in our country were limited in previous governments. The discourse on empowering farmers was confined to the production and the sale of crops, whereas farmers face various challenges in their daily lives. Therefore, our government has made comprehensive efforts to ease each and every difficulty faced by farmers. Every farmer has received at least 30,000 rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. We are continuously working to alleviate the struggles of small farmers. The promotion of cooperatives in agriculture is a result of this approach. Whether it is PACS, FPOs, or various organizations for small farmers, they are becoming significant economic forces today. We are bringing forward numerous cooperative organizations for farmers from storage facilities to the food processing industry. A few days ago, a significant decision was made for pulse farmers. Now, farmers producing pulses can also sell their produce directly to the government online. This will not only guarantee MSP for pulse farmers but also ensure better prices in the market. Currently, this facility is provided for tur and arhar dal, but it will be expanded to other pulses in the future. We are endeavouring to ensure that the money spent to buy pulses from abroad benefits the country's farmers.
Friends,
I would like to commend all the employees who are managing this work during the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Despite the biting cold and rains in many places and other difficulties, the local administration officials and senior officers are working with complete dedication to ensure that the maximum number of people benefit from this Sankalp Yatra, and people's lives become better. We must move forward while fulfilling our duties to make the country developed. Once again, best wishes to all of you! I gained an understanding of various aspects and their confidence was evident when I had the opportunity to converse with some of them. Their resolutions are truly reflective of the potential in Bharat, which is propelling the country forward. We are fortunate that every citizen is working towards making Bharat a developed nation by 2047. It was a pleasure meeting you, and I look forward to joining the Viksit Yatra once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡದ ಅನುವಾದ
08 JAN 2024 3:23PM by PIB Bengaluru
ದೇಶವಾಸಿಗಳೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಕೇವಲ 2-3 ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ 50 ದಿನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 11 ಕೋಟಿ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ಕೊನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯಾಣವಲ್ಲ; ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ, ಕನಸುಗಳು, ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ವಾಹನವನ್ನು ಬಹಳ ಭಾವೋದ್ವೇಗದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದನ್ನು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನಗರವಾಗಿರಲಿ, ಈ ಯಾತ್ರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಉತ್ಸಾಹ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಮುಂಬೈ ಮಹಾನಗರದಿಂದ ಮಿಜೋರಾಂನ ದೂರದ ಹಳ್ಳಿಗಳವರೆಗೆ, ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಪರ್ವತಗಳಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯ ಕರಾವಳಿ ತೀರದವರೆಗೆ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ವಾಹನವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಾ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಕಳೆದ ಬಡವರು ಈಗ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಬಡವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ವಿಚಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಯಾರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು? ಆದರೆ ಇದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿ ವಾಹನದ ಜೊತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜನರ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಮಾತನಾಡಿದವರ ತೃಪ್ತಿ ಅವರ ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಇಂದು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿಯೂ ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯ ಅರ್ಥವೇನು? ಈ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸರ್ಕಾರ ಏಕೆ ಇಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ? ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಏಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ? ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' ನಿರ್ಣಯದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವೇನು? ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಕೊರತೆಯಲ್ಲಿ ಬದುಕಿವೆ, ಮತ್ತು ಅಪೂರ್ಣ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವು ಅವರ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಟವು ಅತ್ಯಂತ ತೀವ್ರವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಎದುರಿಸಿದ ತೊಂದರೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಹಿರಿಯರು ಅನುಭವಿಸಿದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆ ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶದ ಗಮನಾರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ದೈನಂದಿನ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಾವು ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಬಡವರು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇವು ನಮಗೆ ದೇಶದ ನಾಲ್ಕು ದೊಡ್ಡ ಜಾತಿಗಳು. ಬಡವರು, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು - ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಿಯವಾದ ನಾಲ್ಕು ಜಾತಿಗಳು - ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲಶಾಲಿಯಾದಾಗ, ಭಾರತವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೆಲವರು ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು. ಸರ್ಕಾರ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯ ವಾಹನವು ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉಚಿತ ಎಲ್ ಪಿಜಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಉಜ್ವಲದ 100 ದಶಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಮುಂತಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗದ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 22 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಷ್ಟಕ್ಕೂ, ಈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯಾರು, ಈ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು? ಅವರು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಜನರು, ಅವರಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ವೈದ್ಯರು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ತಮ್ಮ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆರಂಭಿಕ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಅವರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗುತ್ತಾರೆ. ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಬಡವರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಆಶೀರ್ವಾದವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಮ್ಮ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೆ, ಹೊಲಿಗೆ, ಹೆಣಿಗೆ ಮುಂತಾದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಅನೇಕ ಸಹೋದರಿಯರು ಇದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಾಧನಗಳಿಲ್ಲ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಅವರಿಗೆ ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡಿದೆ; ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮಿತ್ರ ಅಥವಾ ಪಶು ಸಖಿ ಆಗಿದ್ದರೆ, ಇನ್ನೂ ಕೆಲವರು ಆಶಾ-ಎಎನ್ಎಂ-ಅಂಗನವಾಡಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ 7.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 'ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ' ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾನು ಎರಡು ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿ 'ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಎರಡು ಕೋಟಿಯ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. 'ಲಕ್ಷಾದಿಪತಿಗಳ' ಸಂಖ್ಯೆ ಎರಡು ಕೋಟಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಊಹಿಸಿ; ಇದು ಬೃಹತ್ ಕ್ರಾಂತಿಯಾಗಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದವು. ರೈತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಚರ್ಚೆಯು ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ರೈತರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರೈತರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರು ಕನಿಷ್ಠ 30,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಉತ್ತೇಜನವು ಈ ವಿಧಾನದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಅದು ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು ಅಥವಾ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಅವು ಇಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದವರೆಗೆ ನಾವು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬೇಳೆಕಾಳು ರೈತರಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈಗ, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ಬೇಳೆಕಾಳು ರೈತರಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ತೊಗರಿ ಬೇಳೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಇತರ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿದೇಶದಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಹಣವು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕೊರೆಯುವ ಚಳಿ ಮತ್ತು ಮಳೆ ಮತ್ತು ಇತರ ತೊಂದರೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವು ಉತ್ತಮವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಾಗ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನಾನು ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಯಿತು. ಅವರ ನಿರ್ಣಯಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಿಕಸಿತ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಸೇರಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.