Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Scheme and Web-portal for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration for the year 2023 launched
The Prize money for PM’s Awards 2023 will be Rs.20 lakh
The Award Scheme restructured to recognize the performance of the District Collectors through targeted individual beneficiaries and implementation with a saturation approach
08 JAN 2024 1:51PM by PIB Delhi
The Scheme and Web-portal (http://www.pmawards.gov.in) for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 was launched on 8th January, 2024 at 11.00 AM by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances. All Principal Secretaries (AR)/(IT), and DCs/DMs of all States/UTs were invited to join the Launch ceremony through VC on 8th January, 2024
1. The registration on PM’s Awards web portal has commenced for due registration and submission of applications, and will be operational from 8th January, 2024 to 31st January, 2024.
2. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the entire concept and format of the PM's Excellence Award has undergone a revolutionary change since 2014. The objective of the Scheme is to encourage Constructive Competition, Innovation, Replication and Institutionalization of Best practices. Under this approach, emphasis would be on good governance, qualitative achievement and last mile connectivity, rather than only on achievement of quantitative targets. The Award Scheme has now, this year, been restructured to recognize the performance of the District Collector through targeted individual beneficiaries and implementation with a saturation approach With this focus, the applications for Awards would be evaluated on three parameters, Good Governance, Qualitative and Quantitative.
3. It is expected that all the Districts participate in this Scheme of Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2023.
4. For the year 2023, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in under two categories :
Category -1- Holistic Development of Districts under 12 priority sector programmes. Under this category, 10 awards would be conferred
Category 2: Innovations for Central Ministries/Departments States, Districts. Under this category, 6 awards would be conferred
1. The Period of consideration is 1st April, 2021 to 31st January, 2024. The total number of Awards under the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 would be 16.
2. The evaluation process would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee (first and second stage), (ii) Evaluation by Expert Committee and (iii) Empowered Committee. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
3. The PM’s Awards, 2023 will consist of: (i) Trophy, (ii)Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakh to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2023ನೇ ಸಾಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು
2023ನೇ ಸಾಲಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪುನರ್ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
08 JAN 2024 1:51PM by PIB Bengaluru
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣಾ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2023 ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ (http://www.pmawards.gov.in) ಅನ್ನು 2024 ರ ಜನವರಿ 8 ರಂದುಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11.00 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2024 ರ ಜನವರಿ 8 ರಂದು ವಿಸಿ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು (ಎಆರ್) / (ಐಟಿ) ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಡಿಸಿಗಳು / ಡಿಎಂಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು
1. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಯು ಸೂಕ್ತ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಜನವರಿ 8 ರಿಂದ 2024ರ ಜನವರಿ 31ರವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸ್ವರೂಪವು 2014 ರಿಂದ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಾಂಸ್ಥಿಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಒತ್ತು ನೀಡದೆ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ಗುಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈಗ, ಈ ವರ್ಷ, ಗುರಿಪಡಿಸಿದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪುನರ್ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಈ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ಗುಣಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಎಂಬ ಮೂರು ಮಾನದಂಡಗಳ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2023 ರ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
4. 2023ನೇ ಸಾಲಿಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಯೋಜನೆಯು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
ವರ್ಗ-1-12 ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಡಿಐಎಸ್ ಟ್ರಿಕ್ಟ್ ಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ10 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನುಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ವರ್ಗ 2: ಕೇಂದ್ರೀಯಮಿನಿಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಡಿಸ್ಟ್ರಿಕ್ಸ್. ಈ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, 6 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳುb e ಪ್ರದಾನed
1. ಪರಿಗಣನೆಯಅವಧಿ ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2021ರಿಂದ ಜನವರಿ31, 2024 ರವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 16 ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
2. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು (i) ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಕಮಿಟಿಯಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಿರು ಪಟ್ಟಿ (ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತ), (ii) ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು (iii) ಸಶಕ್ತ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲಾಗುವುದು.
3. 2023 ರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ: (i) ಟ್ರೋಫಿ, (ii) ಸ್ಕ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು (iii) ಯೋಜನೆ / ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ಬಳಸಲು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಜಿಲ್ಲೆ / ಸಂಸ್ಥೆಗೆ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ.