మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
హజ్ ఒప్పందం 2024పై సంతకాలు చేసిన భారత్‌ - సౌదీ అరేబియా
2024 హజ్ యాత్ర కోసం భారత్‌ నుంచి 1,75,025 మందికి కోటా ఖరారు, భారత హజ్ కమిటీ ద్వారా వెళ్లనున్న 1,40,020 మంది యాత్రికులు
హజ్ గ్రూప్ ఆపరేటర్ల ద్వారా వెళ్లేందుకు 35,005 మంది యాత్రికులకు అనుమతి
07 JAN 2024 8:23PM by PIB Hyderabad
భారత్‌ - కింగ్‌డమ్‌ ఆఫ్‌ సౌదీ అరేబియా మధ్య 2024 హజ్ ఒప్పందం కుదిరింది. భారత మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ వి మురళీధరన్‌ - సౌదీ అరేబియా హజ్ & ఉమ్రా మంత్రి డా. తౌఫిక్ బిన్ ఫౌజాన్ అల్ రబియా ఈ రోజు జెడ్డాలో ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు.
C:\Users\ALI ADIL\Downloads\WhatsApp Image 2024-01-07 at 20.01.27.jpeg
హజ్ యాత్ర 2024 కోసం భారతదేశం నుంచి మొత్తం 1,75,025 మంది యాత్రికులకు కోటా ఖరారైంది. భారత హజ్ కమిటీ ద్వారా 1,40,020 మందికి సీట్లు రిజర్వ్ చేస్తారు. మొదటిసారి హజ్‌ యాత్ర చేస్తున్న సాధారణ యాత్రికులకు ఇది ఎంతో ఉపయోగపడుతుంది. హజ్ గ్రూప్ ఆపరేటర్ల ద్వారా వెళ్లేందుకు మిగిలిన 35,005 మంది యాత్రికులను అనుమతిస్తారు.
చివరి హజ్‌ యాత్రికుడికి కూడా సమాచారాన్ని అందించి, యాత్రను సౌకర్యవంతంగా పూర్తి చేసేందుకు భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన డిజిటల్‌ కార్యక్రమాలను సౌదీ అరేబియా మంత్రి ప్రశంసించారు. తమ వైపు నుంచి సాధ్యమైనంత సాయం చేయడానికి అంగీకరించారు. 'లేడీస్ వితౌట్ మెహ్రమ్' (ఎల్‌డబ్ల్యూఎం) విభాగంలో రెండు దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవను సౌదీ అరేబియా మంత్రి మెచ్చుకున్నారు.
C:\Users\ALI ADIL\Downloads\WhatsApp Image 2024-01-07 at 20.01.27 (1).jpeg
ద్వైపాక్షిక హజ్ ఒప్పందం కుదిరిన తర్వాత, శ్రీ మురళీధరన్‌తో కలిసి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ, జెడ్డాలోని కింగ్ అబ్దుల్ అజీజ్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం హజ్ టెర్మినల్‌ను సందర్శించారు. హజ్ యాత్రికుల కోసం సౌదీ అరేబియా చేసిన ఏర్పాట్లను పరిశీలించారు, భారతీయ హజ్ యాత్రికులకు సౌకర్యాలు కల్పించే వ్యవస్థలను పర్యవేక్షించారు.

Ministry of Minority Affairs
India signs Bilateral Haj Agreement 2024 with Kingdom of Saudi Arabia (KSA)
A total quota of 1,75,025 pilgrims from India finalised for Haj 2024 with 1,40,020 seats being reserved for pilgrims to proceed through Haj Committee of India
35,005 pilgrims would be permitted to proceed through Haj Group Operators.
07 JAN 2024 8:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs Smt. Smriti Zubin Irani accompanied by Shri. V. Muraleedharan, Minister of State for External Affairs and Parliamentary Affairs signed the Bilateral Haj Agreement 2024 with H.E. Dr. Tawfiq bin Fawzan Al-Rabiah, Minister of Hajj and Umrah, Kingdom of Saudi Arabia (KSA) today at Jeddah, KSA.
C:\Users\ALI ADIL\Downloads\WhatsApp Image 2024-01-07 at 20.01.27.jpeg
A total quota of 1,75,025 pilgrims from India has been finalised for Haj 2024 with 1,40,020 seats being reserved for pilgrims to proceed through Haj Committee of India which will greatly benefit the common first time pilgrims intending to undertake the Haj pilgrimage in 2024 whereas 35,005 pilgrims would be permitted to proceed through Haj Group Operators.
During the meeting with the Minister of Hajj and Umrah, KSA, the digital initiatives of the Government of India in facilitating and promoting ease and convenience for the Indian Haj pilgrims by providing last mile information to the pilgrims were greatly appreciated by the KSA side and KSA offered to extend all possible help in this regard. The initiative of the Government of India towards encouraging participation under the Ladies without Mehram (LWM) category was discussed, deeply appreciated and lauded.
C:\Users\ALI ADIL\Downloads\WhatsApp Image 2024-01-07 at 20.01.27 (1).jpeg
Subsequent to the signing of the Bilateral Haj Agreement and the meeting with the Minister of Hajj and Umrah, KSA, Smt. Smriti Zubin Irani accompanied by Shri. Muraleedharan visited the Haj Terminal of King Abdulaziz International Airport, Jeddah, to oversee the arrangements for Haj pilgrims and explore ways to facilitate better logistics and monitoring mechanism for the convenience of the Indian Haj pilgrims.