दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
दूरसंचार विभागाने सर्व संस्थांसाठी M2M आणि WPAN/WLAN नोंदणी केली विस्तारित
31 मार्च 2024 पर्यंत सरलसंचार पोर्टलद्वारे नोंदणी करण्याचा दिला सल्ला
नोंदणी न केल्यास अधिकृत दूरसंचार परवानाधारकांकडून दूरसंचार संसाधने काढून घेणार किंवा सेवा खंडित केली जाणार
संस्थांमध्ये व्यवसाय, सरकारी विभाग आणि भागीदारी समाविष्ट आहेत
दूरसंचार विभाग एक सुरक्षित आणि नाविन्यपूर्ण M2M/IOT परिवेश निर्मिती सुनिश्चित करण्यासाठी वचनबद्ध
07 JAN 2024 11:21AM by PIB Mumbai
दूरसंचार विभाग (DoT), दळणवळण मंत्रालयाने (MoC), मशीन-टू-मशीन (M2M) आणि वायरलेस पर्सनल एरिया नेटवर्क तसेच वायरलेस लोकल एरिया नेटवर्क (WPAN/WLAN) नोंदणी या व्यवसायात गुंतलेल्या सर्व घटकांसाठी विस्तारित केली आहे.
M2M सेवा तरतूदी आणि WPAN/WLAN कनेक्टिव्हिटी प्रोव्हिजनिंगमध्ये गुंतलेल्या सर्व व्यावसायिक घटकांना (कंपन्या, सरकारी विभाग/संस्था, भागीदारी फर्म, LLPs, संस्था, उपक्रम, मालकी संस्था, संस्था आणि ट्रस्ट) यांना दूरसंचार विभागात सरलसंचार पोर्टलच्या माध्यमातून (https://saralsanchar.gov.in) सोप्या आणि पारदर्शक ऑनलाइन प्रक्रियेद्वारे नोंदणी करण्याची सूचना देण्यात आली आहे.
या सूचनेचे पालन न केल्यास अधिकृत दूरसंचार परवानाधारकांकडून मिळालेल्या दूरसंचार संसाधन सेवा काढून घेतली जाऊ शकते किंवा खंडित केली जाऊ शकते.
मानक-आधारित आणि सुरक्षित M2M/IoT परिसंस्थेचा प्रसार करण्यासाठी नोंदणीची व्याप्ती वाढवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
या नोंदणीमुळे M2M सेवा प्रदाते आणि M2M सेवांसाठी WPAN/WLAN कनेक्टिव्हिटी प्रदात्यांच्या दूरसंचार सेवा प्रदात्यांच्या (टीएसपी), केवायसी, सुरक्षा, एन्क्रिप्शन इत्यादीसह इंटरफेसशी संबंधित चिंतेचे निराकरण होईल.
सुरक्षित आणि नाविन्यपूर्ण M2M/IoT (इंटरनेट ऑफ थिंग्ज) परिवेश तयार करण्यासाठी दूरसंचार विभाग वचनबद्ध आहे. राष्ट्रीय डिजिटल कम्युनिकेशन धोरणाचे उद्दिष्ट एक मजबूत डिजिटल कम्युनिकेशन पायाभूत सुविधा तयार करणे, पुढील पिढीचे तंत्रज्ञान सक्षम करणे आणि M2M/loT सारख्या उदयोन्मुख तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यासाठी सर्वांगीण आणि सामंजस्यपूर्ण दृष्टिकोन सुनिश्चित करणे हे आहे.
"M2M कम्युनिकेशन्स मधील स्पेक्ट्रम, रोमिंग आणि सेवेची गुणवत्ता (QoS) संबंधित आवश्यकता" वरील भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरण (TRAI) च्या शिफारसी आणि M2M उद्योगातील भागधारकांचे मत विचारात घेतल्यानंतर सरकारने 'M2M सेवा प्रदात्यांची (M2MSP) नोंदणी प्रक्रिया आणि M2M सेवांसाठी WPAN/WLAN कनेक्टिव्हिटी प्रदात्यांची' मार्गदर्शक तत्त्वे जारी करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
तपशीलवार मार्गदर्शक तत्त्वे येथे उपलब्ध आहेत:
(https://dot.gov.in/latestupdates/guidelines-registration-process-m2m-service-providers-m2msp-and-wpanwlan-connectivity)

Ministry of Communications
DOTEXTENDS M2M AND WPAN/WLAN REGISTRATION TO ALL ENTITIES
ADVISES TO REGISTER THROUGH THE SARALSANCHAR PORTAL BY MARCH 31, 2024
NON-COMPLIANCE RISKS WITHDRAWAL OR DISCONNECTION OF TELECOM RESOURCES FROM AUTHORIZED TELECOM LICENSEES
ENTITIES INCLUDE BUSINESSES, GOVERNMENT DEPARTMENTS AND PARTNERSHIPS
DOT IS COMMITTED TO ENSURE BUILDING A SECURE AND INNOVATIVE M2M/IOT LANDSCAPE
07 JAN 2024 11:21AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications (MoC), has extended Machine-to-Machine (M2M) and Wireless Personal Area Network/Wireless Local Area Network (WPAN/WLAN) registration to all entities engaged in the said businesses. All business entities (incl. Companies, Govt. Deptts./Organizations, Partnership Firms, LLPs, Institutions, Undertakings, Proprietorship Firms, Societies and Trusts) engaged in M2M service provisioning and WPAN/WLAN Connectivity Provisioning are advised to register with DoT through a simple and transparent online process via SaralSanchar portal (https://saralsanchar.gov.in).
Non-compliance may lead to withdrawal or disconnection of telecom resources obtained from the Authorized Telecom Licensees.
The decision has been taken to extend the scope of the registration in order to proliferate the standard-based and secure M2M/IoT ecosystem. This also addresses the concerns of M2M Service Providers and WPAN/WLAN Connectivity Providers for M2M services, related to interface with Telecom Service Providers (TSPs), KYC, Security, Encryption, etc.
The DoT is committed to ensure building a secure and innovative M2M/IoT (Internet of Things) landscape. National Digital Communication Policy aims at creating a robust digital communication infrastructure, enable next generation technologies and ensure a holistic and harmonized approach for harnessing Emerging Technologies such as M2M/loT.
After considering the recommendations of TRAI on "Spectrum, Roaming and Quality of service (QoS) related requirements in M2M Communications" and views of M2M industry stakeholders. the Government has decided to issue the guidelines for 'Registration process of M2M Service Providers (M2MSP) & WPAN/WLAN Connectivity Providers for M2M Services'.
Detailed guidelines are available at:
(https://dot.gov.in/latestupdates/guidelines-registration-process-m2m-service-providers-m2msp-and-wpanwlan-connectivity)