ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 13% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਦਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੇ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ
ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 67% ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦਾ ਮੁੱਲ 3518 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 8411 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ
01 JAN 2024 5:30PM by PIB Chandigarh
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 (ਆਧਾਰ: 2011-12=100) ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖੁਦਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 127.4 'ਹੈ , ਜੋ ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 13.1% ਵੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਖਾਣ ਬਿਊਰੋ (ਆਈਬੀਐੱਮ) ਦੇ ਆਰਜ਼ੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਕਤੂਬਰ, 2023-24 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੰਚਤ ਵਾਧਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9.4% ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ: ਕੋਲਾ 786 ਲੱਖ, ਲਿਗਨਾਈਟ 35 ਲੱਖ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) 25 ਲੱਖ, ਲੋਹਾ 243 ਲੱਖ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 362 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਵਰਤੀ ਗਈ) 3110 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਸਿਕ ਮੀ., ਬਾਕਸਾਈਟ 1794 ਹਜ਼ਾਰ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 101 ਹਜ਼ਾਰ, ਕਾਪਰ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 9 ਹਜ਼ਾਰ, ਲੈੱਡ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 32 ਹਜ਼ਾਰ, ਕੱਚਾ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ 223 ਹਜ਼ਾਰ, ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ 143 ਹਜ਼ਾਰ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 94 ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸਾਈਟ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਸੋਨਾ 116 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਹਾਂ ਪੱਖੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ (66.8%), ਕੱਚਾ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ (33.1%), ਸੋਨਾ (19.6%), ਕੋਲਾ (18.5%), ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ (14%), ਜ਼ਿੰਕ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (10%), ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਯੂ) (9.9%), ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ (6.7%), ਲੈੱਡ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (4.7%) ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕੱਚਾ) (1.3%) ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਜੋ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਲਿਗਨਾਈਟ (-0.8) %) ਕਾਪਰ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟ (-4.6%), ਬਾਕਸਾਈਟ (-13.3%), ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ (-24.2%), ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ (-38.6%).

Ministry of Mines
Overall Mineral Production Increases by 13 % in October 2023
Ten Important Minerals Indicate Positive Growth
With 67% Growth in Production, Iron Ore Value Goes up from Rs. 3518 crore to Rs. 8411 crore
01 JAN 2024 5:30PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of October, 2023 (Base: 2011-12=100) at 127.4, is 13.1 % higher as compared to the level in the month of October, 2022. As per the provisional statistics of Indian Bureau of Mines (IBM), the cumulative growth for the period April- October, 2023-24 over the corresponding period of the previous year is 9.4 % per cent.
Production level of important minerals in October, 2023 were: Coal 786 lakh, lignite 35 lakh, Petroleum (crude) 25 lakh, Iron ore 243 lakh, Limestone 362 lakh tonne each, Natural gas (utilized) 3110 million cu. m., Bauxite 1794 thousand, Chromite 101 thousand, Copper conc. 9 thousand, Lead conc. 32 thousand, Manganese ore 223 thousand, Zinc conc 143 thousand, Phosphorite 94 thousand and Magnesite 10 thousand tonnes each and Gold 116 kg.
Important minerals showing positive growth during October, 2023 over October, 2022 include: Iron Ore (66.8%), Manganese Ore (33.1%), Gold (19.6%), Coal (18.5%), Limestone(14%), Zinc Conc.(10%), Natural gas (U) (9.9%), Magnesite (6.7%), Lead Conc.(4.7%) and Petroleum(crude) (1.3%) and Other important minerals showing negative growth include: Lignite(-0.8%) Copper Conc.(-4.6%) , Bauxite (-13.3%), Chromite (-24.2%), and Phosphorite (-38.6%),