ಸಂಪುಟ
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ "ಪೃಥ್ವಿ ವಿಜ್ಞಾನ (ಪೃಥ್ವಿ)" ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Bengaluru
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ “ಪೃಥ್ವಿ ವಿಜ್ಞಾನ (ಪೃಥ್ವಿ)” ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2021-26 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟಾರೆ ರೂ. 4,797 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು "ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸಂಶೋಧನೆ-ಮಾದರಿ ವೀಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು (ಎಕ್ರಾಸ್)", "ಸಾಗರ ಸೇವೆಗಳು, ಮಾಡೆಲಿಂಗ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಒ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್)", "ಧ್ರುವ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ರಯೋಸ್ಪಿಯರ್ ಸಂಶೋಧನೆ (ಪಾಸೆರ್) , "ಸೈಸ್ಮೋಲಜಿ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ (ಸೇಜ್)" ಮತ್ತು "ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಔಟ್ರೀಚ್ (ರೀಚ್ ಔಟ್)" ಎಂಬ ಐದು ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಉಪ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಪೃಥ್ವಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ವಾತಾವರಣ, ಸಾಗರ, ಭೂಗೋಳ, ಕ್ರಯೋಸ್ಪಿಯರ್ ಮತ್ತು ಘನ ಭೂಮಿಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಅವಲೋಕನಗಳ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥನೆ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳಿಗಾಗಿ ಭೂಮಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು.
• ಹವಾಮಾನ, ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಗ್ರಹಿಸಲು, ಊಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾದರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವುದು
• ಹೊಸ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಕಡೆಗೆ ಭೂಮಿಯ ಧ್ರುವ ಮತ್ತು ಎತ್ತರದ ಸಮುದ್ರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವುದು;
• ಸಾಮಾಜಿಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವುದು
• ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳ ಮೂಲಕ ಭೂಮಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
ದೇಶಕ್ಕೆ ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಜೀವಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಜೀವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಮೂರು ಧ್ರುವಗಳನ್ನು (ಆರ್ಕ್ಟಿಕ್, ಅಂಟಾರ್ಕ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಲಯ) ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ; ಹವಾಮಾನ, ಪರಿಸರ, ಸಾಗರ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಜಲವಿಜ್ಞಾನ, ಭೂಕಂಪಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೂಲಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಿದೆ; ಈ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು (ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ) ಮತ್ತು ಉಷ್ಣವಲಯದ ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ಚಂಡಮಾರುತದ ಉಲ್ಬಣ, ಪ್ರವಾಹಗಳು, ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳು, ಗುಡುಗು ಮತ್ತು ಮಿಂಚುಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು; ಸುನಾಮಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ. ಮಾನವ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ (ಸೇವೆಗಳು) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು - ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ), ಮಧ್ಯಮ ಶ್ರೇಣಿಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಫ್), ಸಾಗರ ಜೀವನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿ.ಎಂ.ಎಲ್.ಆರ್.ಇ), ಕರಾವಳಿ ಸಂಶೋಧನಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್), ಭೂಕಂಪಶಾಸ್ತ್ರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಎಸ್.), ಪೋಲಾರ್ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಪಿ.ಒ.ಪಿ), ಗೋವಾ, ಸಾಗರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಒ.ಟಿ), ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐ.ಎನ್.ಸಿ.ಒ.ಐ.ಎಸ್), ಹೈದರಾಬಾದ್, ಭಾರತೀಯ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಹವಾಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಟಿಎಂ), ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮುದ್ರಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಹಡಗುಗಳ ಸಮೂಹವು ಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೂರಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಭೂಮಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾದ ವಾತಾವರಣ, ಜಲಗೋಳ, ಭೂಗೋಳ, ಕ್ರಯೋಸ್ಫಿಯರ್ ಮತ್ತು ಜೀವಗೋಳ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಪರಸ್ಪರ ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಎಂಬ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಘಟಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಭೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಜ್ಞಾನವು ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪೃಥ್ವಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಯೋಜನೆಯು (ಪೃಥ್ವಿ ಯೋಜನೆ ) ಭೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ಬು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಭೂಮಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು (ಅರ್ಥ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಸೈನ್ಸಸ್) ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪೃಥ್ವಿ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳು ಪರಸ್ಪರ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪೃಥ್ವಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನವೀನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ(ಆರ್ & ಡಿ) ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ, ಸಾಗರ, ಕ್ರಯೋಸ್ಪಿಯರ್, ಭೂಕಂಪ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಜೀವಂತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಜೀವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತವೆ.

Cabinet
Cabinet approves overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of the Ministry of Earth Sciences
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 4,797 crore. The scheme encompasses five ongoing sub-schemes namely “Atmosphere & Climate Research-Modelling Observing Systems & Services (ACROSS)”, “Ocean Services, Modelling Application, Resources and Technology (O-SMART)”, “Polar Science and Cryosphere Research (PACER)”, “Seismology and Geosciences (SAGE)” and “Research, Education, Training and Outreach (REACHOUT)”.
The major Objectives of the overarching Prithvi Scheme are:
· Augmentation and sustainance of long-term observations of the atmosphere, ocean, geosphere, cryosphere and solid earth to record the vital signs of the Earth System and change
· Development of modelling systems for understanding and predicting weather, ocean and climate hazards and understanding the science of climate change
· Exploration polar and high seas regions of the Earth towards discovery of new phenomena and resources;
· Development of technology for exploration and sustainable harnessing of oceanic resources for societal applications
· Translation of knowledge and insights from Earth systems science into services for societal, environmental and economic benefit.
Ministry of Earth Sciences (MoES) is mandated to translate Science to Services for the Society in providing services for weather, climate, ocean and coastal state, hydrology, seismology, and natural hazards; to explore and harness marine living and non-living resources in a sustainable manner for the country and to explore the three poles of the Earth (Arctic, Antarctic and Himalayas). These services include weather forecasts (both on land and in the Oceans) and warnings for various natural disasters like tropical cyclones, storm surge, floods, heat waves, thunderstorm and lightning; alerts for Tsunamis and monitoring of earthquakes, etc. The services provided by the Ministry are being effectively used by different agencies and state governments for saving human lives and minimising damages to the properties due to natural disasters.
The research & development and operational (services) activities of MoES are carried out by ten Institutes of MoES, viz. India Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), National Centre for Coastal Research (NCCR), National Centre for Seismology (NCS), National Institute of Ocean Technology (NIOT), Indian National Centre for Ocean Information Service (INCOIS), Hyderabad, National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Earth Science Studies (NCESS). A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
Earth System Sciences deal with all the five components of the earth system: atmosphere, hydrosphere, geosphere, cryosphere, and biosphere and their complex interactions. The Ministry of Earth Sciences (MoES) holistically addresses all the aspects relating to the Earth System Science. The overarching scheme of PRITHVI will holistically address all the five components of earth system to improve the understating of the Earth System Sciences and to provide reliable services for the country. Various components of PRITHVI scheme are inter-dependent and are carried out in an integrated manner through combined efforts of the concerned Institutes under MoES. The overarching scheme of Prithvi Vigyan will enable development of integrated multi-disciplinary earth science research and innovative programs across different MoES institutes. These integrated R&D efforts will help in addressing the grand challenges of weather and climate, ocean, cryosphere, seismological science and services and explore the living and non-living resources for their sustainable harnessing.