મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયની 'PRITHvi VIgyan (પૃથ્વી)' નામની યોજનાને મંજૂરી આપી
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વર્ષ 2021-26ના સમયગાળા દરમિયાન રૂ. 4,797 કરોડનાં ખર્ચે અમલ કરવા માટે પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયની યોજના "'PRITHvi VIgyan (પૃથ્વી)"ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ યોજનામાં "વાતાવરણ અને આબોહવા સંશોધન-મોડેલિંગ ઓબ્ઝર્વિંગ સિસ્ટમ્સ એન્ડ સર્વિસીસ (આરએવીએસ)", "ઓશન સર્વિસીસ, મોડેલિંગ એપ્લિકેશન, રિસોર્સિસ એન્ડ ટેકનોલોજી (-સ્માર્ટ)", "પોલર સાયન્સ એન્ડ ક્રાયોસ્ફિયર રિસર્ચ (પેસર)", "સિસ્મોલોજી એન્ડ જીઓસાયન્સિસ (સેજ)" અને "રિસર્ચ, એજ્યુકેશન, ટ્રેનિંગ એન્ડ આઉટરીચ (રીચઆઉટ)" નામની પાંચ પેટા-યોજનાઓ સામેલ છે.
વ્યાપક પૃથ્વી યોજનાના મુખ્ય ઉદ્દેશો આ મુજબ છે:
• પૃથ્વી પ્રણાલીના મહત્વપૂર્ણ સંકેતોને રેકોર્ડ કરવા અને પરિવર્તન માટે વાતાવરણ, સમુદ્ર, ભૂસ્તર, ક્રાયોસ્ફિયર અને નક્કર પૃથ્વીના લાંબા ગાળાના અવલોકનોની વૃદ્ધિ અને જાળવણી
• હવામાન, સમુદ્ર અને આબોહવાના જોખમોને સમજવા અને આગાહી કરવા અને આબોહવા પરિવર્તનના વિજ્ઞાનને સમજવા અને સમજવા માટે મોડેલિંગ સિસ્ટમ્સનો વિકાસ
• નવી ઘટનાઓ અને સંસાધનોની શોધ માટે પૃથ્વીના ધ્રુવીય અને ઊંચા સમુદ્રી પ્રદેશોનું સંશોધન;
• સામાજિક કાર્યક્રમો માટે દરિયાઈ સંસાધનોના સતત ઉપયોગ અને સંશોધન માટે ટેકનોલોજીનો વિકાસ
• પૃથ્વી પ્રણાલીઓ વિજ્ઞાનમાંથી જ્ઞાન અને આંતરદૃષ્ટિનો સામાજિક, પર્યાવરણીય અને આર્થિક લાભ માટે સેવાઓમાં અનુવાદ.
પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (એમઓઇએસ)ને હવામાન, આબોહવા, સમુદ્ર અને દરિયાકિનારાની સ્થિતિ, હાઇડ્રોલોજી, સિસ્મોલોજી અને કુદરતી આપત્તિઓ માટે સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સોસાયટી માટે વિજ્ઞાનનું ભાષાંતર કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. દેશ માટે ટકાઉ રીતે દરિયાઇ જીવંત અને બિન-જીવંત સંસાધનોનું અન્વેષણ અને ઉપયોગ કરવો અને પૃથ્વીના ત્રણ ધ્રુવો (આર્કટિક, એન્ટાર્કટિક અને હિમાલય)નું અન્વેષણ કરવું. આ સેવાઓમાં હવામાનની આગાહી (જમીન પર અને મહાસાગરો બંને પર) અને ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાત, તોફાનમાં વધારો, પૂર, હીટ વેવ્સ, વાવાઝોડા અને વીજળી જેવી વિવિધ કુદરતી આપત્તિઓ માટે ચેતવણીઓનો સમાવેશ થાય છે. સુનામી અને ધરતીકંપોનું નિરીક્ષણ વગેરે માટે ચેતવણીઓ. મંત્રાલય દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓનો વિવિધ એજન્સીઓ અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા માનવ જીવન બચાવવા અને કુદરતી આફતોને કારણે સંપત્તિઓને થતા નુકસાનને ઘટાડવા માટે અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
એમઓઇએસની સંશોધન અને વિકાસ અને કાર્યકારી (સેવાઓ) પ્રવૃત્તિઓ એમઓઇએસની દસ સંસ્થાઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે, જેમાં ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી), નેશનલ સેન્ટર ફોર મીડિયમ રેન્જ વેધર ફોરકાસ્ટિંગ (એનસીએમઆરડબલ્યુએફ), સેન્ટર ફોર મરીન લિવિંગ રિસોર્સિસ એન્ડ ઇકોલોજી (સીએમએલઆરઇ), નેશનલ સેન્ટર ફોર કોસ્ટલ રિસર્ચ (એનસીસીઆર), નેશનલ સેન્ટર ફોર સિસ્મોલોજી (એનસીએસ), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઓશન ટેકનોલોજી (એનઆઇઓટી), ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસ (આઇએનસીઓઆઇએસ) સામેલ છેહૈદરાબાદ, નેશનલ સેન્ટર ફોર પોલર એન્ડ ઓશન રિસર્ચ (એનસીપીઓઆર), ગોવા, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ મીટિઓરોલોજી (આઇઆઇટીએમ), પુણે અને નેશનલ સેન્ટર ફોર અર્થ સાયન્સ સ્ટડીઝ (એન.સી..એસ.એસ.). મંત્રાલયનાં દરિયાઈ અને દરિયાકિનારાનાં સંશોધન જહાજોનો કાફલો યોજના માટે જરૂરી સંશોધન સહાય પ્રદાન કરે છે.
પૃથ્વી પ્રણાલી વિજ્ઞાન પૃથ્વી પ્રણાલીના તમામ પાંચ ઘટકો સાથે કામ કરે છે: વાતાવરણ, હાઇડ્રોસ્ફિયર, જીઓસ્ફિયર, ક્રાયોસ્ફિયર અને બાયોસ્ફિયર અને તેમની જટિલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ. પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (એમઓઇએસ) પૃથ્વી પ્રણાલી વિજ્ઞાન સાથે સંબંધિત તમામ પાસાઓને સંપૂર્ણરીતે સંબોધિત કરે છે. પૃથ્વીની વ્યાપક યોજના પૃથ્વી સિસ્ટમ વિજ્ઞાનના અલ્પોક્તિકરણને સુધારવા અને દેશ માટે વિશ્વસનીય સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે પૃથ્વી પ્રણાલીના તમામ પાંચ ઘટકોને સર્વગ્રાહી રીતે સંબોધિત કરશે. પૃથ્વી યોજનાના વિવિધ ઘટકો પરસ્પર નિર્ભર છે અને એમઓઇએસ હેઠળ સંબંધિત સંસ્થાઓના સંયુક્ત પ્રયાસો મારફતે સંકલિત રીતે હાથ ધરવામાં આવે છે. પૃથ્વી વિજ્ઞાનની વ્યાપક યોજના વિવિધ એમઓઇએસ સંસ્થાઓમાં સંકલિત બહુ-શાખાકીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન સંશોધન અને નવીન કાર્યક્રમોના વિકાસને સક્ષમ બનાવશે. આ સંકલિત સંશોધન અને વિકાસના પ્રયાસોથી હવામાન અને આબોહવા, સમુદ્ર, ક્રાયોસ્ફિયર, સિસ્મોલોજિકલ સાયન્સ અને સેવાઓના મોટા પડકારોનું સમાધાન કરવામાં મદદ મળશે તથા સ્થાયી ઉપયોગ માટે જીવંત અને નિર્જીવ સંસાધનોની શોધ કરવામાં મદદ મળશે.

Cabinet
Cabinet approves overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of the Ministry of Earth Sciences
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 4,797 crore. The scheme encompasses five ongoing sub-schemes namely “Atmosphere & Climate Research-Modelling Observing Systems & Services (ACROSS)”, “Ocean Services, Modelling Application, Resources and Technology (O-SMART)”, “Polar Science and Cryosphere Research (PACER)”, “Seismology and Geosciences (SAGE)” and “Research, Education, Training and Outreach (REACHOUT)”.
The major Objectives of the overarching Prithvi Scheme are:
· Augmentation and sustainance of long-term observations of the atmosphere, ocean, geosphere, cryosphere and solid earth to record the vital signs of the Earth System and change
· Development of modelling systems for understanding and predicting weather, ocean and climate hazards and understanding the science of climate change
· Exploration polar and high seas regions of the Earth towards discovery of new phenomena and resources;
· Development of technology for exploration and sustainable harnessing of oceanic resources for societal applications
· Translation of knowledge and insights from Earth systems science into services for societal, environmental and economic benefit.
Ministry of Earth Sciences (MoES) is mandated to translate Science to Services for the Society in providing services for weather, climate, ocean and coastal state, hydrology, seismology, and natural hazards; to explore and harness marine living and non-living resources in a sustainable manner for the country and to explore the three poles of the Earth (Arctic, Antarctic and Himalayas). These services include weather forecasts (both on land and in the Oceans) and warnings for various natural disasters like tropical cyclones, storm surge, floods, heat waves, thunderstorm and lightning; alerts for Tsunamis and monitoring of earthquakes, etc. The services provided by the Ministry are being effectively used by different agencies and state governments for saving human lives and minimising damages to the properties due to natural disasters.
The research & development and operational (services) activities of MoES are carried out by ten Institutes of MoES, viz. India Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), National Centre for Coastal Research (NCCR), National Centre for Seismology (NCS), National Institute of Ocean Technology (NIOT), Indian National Centre for Ocean Information Service (INCOIS), Hyderabad, National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Earth Science Studies (NCESS). A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
Earth System Sciences deal with all the five components of the earth system: atmosphere, hydrosphere, geosphere, cryosphere, and biosphere and their complex interactions. The Ministry of Earth Sciences (MoES) holistically addresses all the aspects relating to the Earth System Science. The overarching scheme of PRITHVI will holistically address all the five components of earth system to improve the understating of the Earth System Sciences and to provide reliable services for the country. Various components of PRITHVI scheme are inter-dependent and are carried out in an integrated manner through combined efforts of the concerned Institutes under MoES. The overarching scheme of Prithvi Vigyan will enable development of integrated multi-disciplinary earth science research and innovative programs across different MoES institutes. These integrated R&D efforts will help in addressing the grand challenges of weather and climate, ocean, cryosphere, seismological science and services and explore the living and non-living resources for their sustainable harnessing.