రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
నౌకాద‌ళ సిబ్బంది వైస్ చీఫ్‌గా బాధ్య‌త‌లు స్వీక‌రించిన వైస్ అడ్మిర‌ల్ దినేష్ కె త్రిపాఠి, ఎవిఎస్ఎం, ఎన్ఎం
04 JAN 2024 1:42PM by PIB Hyderabad
నావికాద‌ళ సిబ్బంది వైస్ చీఫ్‌గా వైస్ అడ్మిర‌ల్ దినేష్ కె త్రిపాఠి, ఎవిఎస్ఎం, ఎన్ఎం 04 జ‌న‌వ‌రి 2024న బాధ్య‌త‌లు స్వీక‌రించారు. బాధ్య‌త‌లు స్వీక‌రించిన వెంట‌నే దేశం కోసం మ‌హోన్న‌త త్యాగం చేసిన వీరుల‌కు జాతీయ స్మార‌కం వ‌ద్ద పుష్ప‌గుచ్ఛాల‌ను ఉంచి ఘ‌నంగా నివాళులు ఘ‌టించారు. ఆయ‌న నావికాద‌ళ సిబ్బంది వైస్ చీఫ్‌గా బాధ్య‌త‌లు చేప‌ట్ట‌క ముందు వైస్ అడ్మిర‌ల్ దినేష్ కె త్రిపాఠి ప‌శ్చిమ నావికాద‌ళ క‌మాండ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీస‌ర్ క‌మాండింగ్‌-ఇన్‌-చీఫ్‌గా సేవ‌లందించారు.
రేవా సైనిక స్కూల్‌, ఖండ‌కా్వ‌స్లా నేష‌న‌ల్ డిఫెన్స్ అకాడెమీ పూర్వ విద్యార్ధి అయిన ఆయ‌న భార‌తీయ నావికా ద‌ళంలోకి 01 జులై 1985లో నియ‌మితుల‌య్యారు. క‌మ్యూనికేష‌న్ & ఎల‌క్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ స్పెష‌లిస్ట్ అయిన ఆయ‌న, నావికాద‌ళ ఫ్రంట్ లైన్ యుద్ధ నౌక‌ల‌లో సిగ్న‌ల్ క‌మ్యూనికేష‌న్ అధికారి& ఎల‌క్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ అధికారిగా సేవ‌లందించి, అనంత‌రం గైడెడ్ మిస్సైల్ డెస్ట్రాయ‌ర్ ఐఎన్ ఎస్ ముంబైకి ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీస‌ర్ & ప్రిన్సిప‌ల్ వార్‌ఫేర్ అధికారిగా ప‌ని చేశారు. భార‌త నావికాద‌ళ నౌక‌లు వినాశ్‌, కిర్చ్‌, త్రిశూల్‌కు ఆయ‌న నాయ‌క‌త్వం వహించారు. కార్యాచ‌ర‌ణ‌, సిబ్బంది నియామ‌కాల‌కు సంబంధించి వెస్ట‌ర్న్ ఫ్లీట్ ఆఫ్ ముంబైకి ఫ్లీట్ ఆప‌రేష‌న్స్ అధికారిగా, నావ‌ల్ ఆప‌రేష‌న్స్ డైరెక్ట‌ర్‌గా, నెట్‌వ‌ర్క్ కేంద్రిత ఆప‌రేష‌న్ల ప్రిన్సిప‌ల్ డైరెక్ట‌ర్‌గా, న్యూఢిల్లీలో నావికాద‌ళ ప్ర‌ణాళిక‌ల ప్ర‌ధాన డైరెక్ట‌ర్‌గా సేవ‌లు అందించారు. రేర్ అడ్మిర‌ల్‌గా ప‌దోన్న‌తి పొందిన త‌ర్వాత‌, ఆయ‌న అసిస్టెంట్ చీఫ్ ఆఫ్ నావ‌ల్ స్టాఫ్ (పాల‌సీ & ప్లాన్స్‌)గా ఎన్‌హెచ్‌క్యూలోను, ఈస్ట‌ర్న్ ఫ్లీట్ కు ఫ్లాగ్ ఆఫీస‌ర్ గా సేవ‌లు అందించారు.
వైస్ అడ్మిర‌ల్‌గా జూన్ 2019లో ప‌దోన్న‌తి పొందిన అనంత‌రం, ఫ్లాగ్ ఆఫీస‌ర్‌ను కేర‌ళ‌లోని ఎఝిమ‌ల‌లోని ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క ఇండియ‌న్ నావ‌ల్ అకాడ‌మీకి క‌మాండెంట్‌గా నియ‌మితుల‌య్యారు. ఆయ‌న జులై 2020 నుంచి మే 2021వ‌ర‌కు నావ‌ల్ ఆప‌రేష‌న్స్ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్‌గా ప‌ని చేశారు. ఈ స‌మ‌యంలో నావికాద‌ళ స‌ముద్ర కార్య‌క‌లాపాల‌లో వేగం పెరిగిన స‌మ‌య‌మ‌ది. నావికాద‌ళం ఎల్ల‌వేళ‌లా యుద్ధానికి సిద్ధంగా, విశ్వ‌స‌నీయంగా, స‌మ్మిళిత‌, భ‌విష్య‌త్‌లో కూడా అబేధ్యంగా ఉంటూ అన్నిర‌కాలుగా కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి తీవ్రంగా ఉన్న స‌మ‌యంలో కూడా సంక్లిష్ట భ‌ద్ర‌తా స‌వాళ్ళ‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు సిద్ధంగా ఉండేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు. అనంత‌రం, జూన్ 21 నుంచి ఫిబ్ర‌వ‌రి 23 వ‌ర‌కు ఫ్లాగ్ ఆఫీస‌ర్ సిబ్బందికి అధిప‌తిగా సేవ‌లు అందించారు.
అడ్మిర‌ల్ వెల్లింగ్ట‌న్‌లోని డిఫెన్స్ స‌ర్వీసెస్ స్టాఫ్ కాలేజ్ నుంచి గ్రాడ్యుయేట్ ప‌ట్టాను పొందారు. అక్క‌డే ఆయ‌న‌కు తిమ్మ‌య్య ప‌త‌కాన్ని కూడా ప్ర‌దానం చేశారు. ఆయ‌న రోడె ఐలెండ్స్‌లోని న్యూపోర్ట్‌లో యుఎస్ నావ‌ల్ వార్ కాలేజీలో నావ‌ల్ హ‌య్య‌ర్ క‌మాండ్ కోర్స్‌ను, నావ‌ల్ క‌మాండ్ కాలేజ్ 2007-08లో హాజ‌ర‌య్యారు. ఆయ‌న అక్క‌డ ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క రాబ‌ర్ట్ ఇ బేట్‌మాన్ అంత‌ర్జాతీయ ప్రైజ్‌ను గెలుచుకున్నారు.
వైస్ అడ్మిర‌ల్ త్రిపాఠి విధుల ప‌ట్ల ప్ర‌ద‌ర్శించిన అంకిత భావానికి అతి విశిష్ట సేవా ప‌త‌కాన్ని, న‌వ‌సేనా ప‌త‌కాన్ని పొందారు. ఆయ‌న మంచి క్రీడాకారుడు కావ‌డ‌మే కాదు టెన్నిస్‌, బాడ్మింట‌న్, క్రికెట్ వంటి క్రీడ‌ల‌ను తిల‌కించి ఆనందిస్తుంటారు. ఫ్లాగ్ ఆఫీస‌ర్ అంత‌ర్జాతీయ సంబంధాలు, సైనిక చ‌రిత్ర‌, నాయ‌క‌త్వ క‌ళ &శాస్త్రంప‌ట్ల ఆస‌క్తి క‌లిగిన విద్యార్ధి. ఆయ‌న క‌ళాకారిణి అయిన శ్రీ‌మ‌తి శ‌శి త్రిపాఠిని వివాహం చేసుకున్నారు. ఈ జంట‌కు ఒక కుమారుడు, అత‌డు న్యాయ‌వాదిగా ప్రాక్టీస్ చేస్తున్నాడు. అత‌డు విధాన నిర్ణ‌య రంగంలో ప‌ని చేసే తాన్యాను వివాహం చేసుకున్నాడు.
VCNSTAKINGOVERJH6R.JPG)

Ministry of Defence
VICE ADMIRAL DINESH K TRIPATHI, AVSM, NM TAKES OVER AS VICE CHIEF OF THE NAVAL STAFF
04 JAN 2024 1:42PM by PIB Delhi
Vice Admiral Dinesh K Tripathi, AVSM, NM took over as Vice Chief of the Naval Staff on 04 Jan 24. On taking over, the Flag Officer paid homage to the Bravehearts who made the supreme sacrifice in service of the nation by placing a floral wreath at the National War Memorial. Prior to taking over as Vice Chief of the Naval Staff, VAdm Dinesh K Tripathi served as the Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command.
An alumnus of Sainik School Rewa and National Defence Academy, Khadakwasla, he was commissioned into the Indian Navy on 01 Jul 1985. A Communication and Electronic Warfare specialist, he served on frontline warships of the Navy as Signal Communication Officer and Electronic Warfare Officer, and later as the Executive Officer and Principal Warfare Officer of Guided Missile Destroyer INS Mumbai. He commanded Indian Naval Ships Vinash, Kirch and Trishul. He has also held various important operational and staff appointments which include Fleet Operations Officer of the Western Fleet at Mumbai, Director of Naval Operations, Principal Director Network Centric Operations and Principal Director Naval Plans at New Delhi. On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) at NHQ and as the Flag Officer Commanding Eastern Fleet.
On promotion to the rank of Vice Admiral in Jun 2019, the Flag Officer was appointed as Commandant of the prestigious Indian Naval Academy at Ezhimala, Kerala. He was the Director General of Naval Operations from July 2020 to May 2021, a period that witnessed a high tempo of Naval Maritime Operations. He ensured that Navy remained a 'Combat Ready, Credible, Cohesive and Future Proof Force, ready to address a host of complex security challenges despite all round severity of COVID Pandemic. Later, from Jun 21 to Feb 23, the Flag Officer served as the Chief of Personnel.
The Admiral is a graduate of Defence Services Staff College, Wellington, where he was awarded the Thimmaiya Medal. He also attended Naval Higher Command Course and Naval Command College at the US Naval War College, Newport, Rhode Islands in 2007-08, where he won the prestigious Robert E Bateman International Prize.
Vice Admiral Tripathi is a recipient of Ati Vishisht Seva Medal and Nausena Medal for devotion to duty. He is also a keen sportsman and avidly follows tennis, badminton, and cricket. The Flag Officer is a keen student of international relations, military history and art & science of leadership. He is married to Mrs Shashi Tripathi, an artist and homemaker. The couple have one son, a practising lawyer, who is married to Tanya, who works in the policy making domain.
VCNSTAKINGOVERJH6R.JPG)
VCNSTAKINGOVERF5G2.jpg)