ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ ਅੱਠ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਤ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 12.8 ਫ਼ੀਸਦੀ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੱਠ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2023 ਦੌਰਾਨ 10.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਆਰਜ਼ੀ) ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਦੌਰਾਨ 185.7 ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਇਸ ਨੇ 167.5 ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸੰਚਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12.8 ਫੀਸਦੀ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਠ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਆਰਜ਼ੀ) ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਈਸੀਆਈ ਅੱਠ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ - ਸੀਮਿੰਟ, ਕੋਲਾ, ਕੱਚਾ ਤੇਲ, ਬਿਜਲੀ, ਖਾਦ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੰਬਰ 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 84.52 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 76.16 ਐੱਮਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 10.97 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਲਾਮੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਈਨ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਕਮ ਅਪਰੇਟਰਾਂ (ਐੱਮਡੀਓਜ਼) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਵੰਡ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਅੱਠ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਹ ਯਤਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ।

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves 10.9 % Growth among Eight Core Industries in November 2023
Cumulative Growth during April-November touches 12.8 per cent
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Delhi
The Index of Coal Industry has achieved a growth of 10.9 % (provisional) among eight core industries, during the month of November 2023, as per the data released by the Ministry of Commerce & Industries. Coal Sector achieved 185.7 points in November compared to 167.5 points, same time last year. The cumulative index of coal sector during April – November, 2023-24 has increased by 12.8 % over the corresponding period of the previous year.
The latest data indicates that the Combined Index of eight Core Industries has shown an increase of 7.8% (Provisional) in November 2023, compared to the same period of the previous year.
The ICI measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products and steel.
The growth in the Index of Coal Industry is mainly due to a substantial surge in coal production during the month of November 2023, reaching 84.52 Million Tonne (MT), surpassing 76.16 MT of the corresponding month of the previous year, representing a remarkable increase of 10.97%.
The Ministry of Coal has played a pivotal role in driving this growth through various strategic initiatives. These include augmenting domestic production through auction-based regime for commercial coal mining, engaging Mine Developer cum Operators (MDOs) to ramp up domestic coal output and reopening of discontinued mines on a revenue-sharing model to boost coal production.
The note-worthy growth of the coal sector and its contribution to the overall growth of the eight core industries are a testament to the continuous initiatives undertaken by the Coal Ministry. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.