ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ನವೆಂಬರ್ 2023ರಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 10.9% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇಕಡಾ 12.8 ತಲುಪಿದೆ
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Bengaluru
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 10.9 % (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ 167.5 ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 185.7 ಪಾಯಿಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ - ನವೆಂಬರ್, 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಅನುಗುಣವಾದ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 12.8 % ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ 7.8% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚಿನ ಡೇಟಾ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ರಿಫೈನರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸೇರಿದಂತೆ ICI ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ 84.52 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (MT) ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಅನುಗುಣವಾದ ತಿಂಗಳಿನ 76.16 MT ಅನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಹರಾಜು ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೈನ್ ಡೆವಲಪರ್ ಕಮ್ ಆಪರೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು (MDO) ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆದಾಯ-ಹಂಚಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯುವುದು ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೈಗೊಂಡ ನಿರಂತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ"ದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves 10.9 % Growth among Eight Core Industries in November 2023
Cumulative Growth during April-November touches 12.8 per cent
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Delhi
The Index of Coal Industry has achieved a growth of 10.9 % (provisional) among eight core industries, during the month of November 2023, as per the data released by the Ministry of Commerce & Industries. Coal Sector achieved 185.7 points in November compared to 167.5 points, same time last year. The cumulative index of coal sector during April – November, 2023-24 has increased by 12.8 % over the corresponding period of the previous year.
The latest data indicates that the Combined Index of eight Core Industries has shown an increase of 7.8% (Provisional) in November 2023, compared to the same period of the previous year.
The ICI measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products and steel.
The growth in the Index of Coal Industry is mainly due to a substantial surge in coal production during the month of November 2023, reaching 84.52 Million Tonne (MT), surpassing 76.16 MT of the corresponding month of the previous year, representing a remarkable increase of 10.97%.
The Ministry of Coal has played a pivotal role in driving this growth through various strategic initiatives. These include augmenting domestic production through auction-based regime for commercial coal mining, engaging Mine Developer cum Operators (MDOs) to ramp up domestic coal output and reopening of discontinued mines on a revenue-sharing model to boost coal production.
The note-worthy growth of the coal sector and its contribution to the overall growth of the eight core industries are a testament to the continuous initiatives undertaken by the Coal Ministry. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.