బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమలతో పోలిస్తే 2023 నవంబర్‌లో 10.9% వృద్ధిని సాధించిన బొగ్గు రంగం
2023 ఏప్రిల్-నవంబర్ మధ్య కాలంలో 12.8 శాతానికి చేరుకున్న మొత్తం వృద్ధి
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసిన తాజా సమాచారం ప్రకారం, 2023 నవంబర్‌లో, ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమలతో పోలిస్తే బొగ్గు రంగం సూచీ 10.9% (తాత్కాలిక) వృద్ధిని సాధించింది. బొగ్గు రంగం 2023 నవంబర్‌లో 185.7 పాయింట్లను సాధించింది, గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 167.5 పాయింట్లతో నిలిచింది. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే, 2023 ఏప్రిల్-నవంబర్ కాలంలో బొగ్గు రంగం మొత్తం సూచీ 12.8%కు పెరిగింది.
తాజా సమాచారం ప్రకారం, గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే, ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల సంయుక్త సూచీ 2023 నవంబర్‌లో 7.8% (తాత్కాలిక) పెరుగుదలను చూపింది.
ఐసీఐ ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల పనితీరును సంయుక్తంగా, విడివిడిగా సూచిస్తుంది. ఆ రంగాలు సిమెంట్, బొగ్గు, ముడి చమురు, విద్యుత్, ఎరువులు, సహజ వాయువు, శుద్ధి చేసిన ఉత్పత్తులు, ఉక్కు.
2023 నవంబర్‌లో, బొగ్గు పరిశ్రమ సూచీలో వృద్ధి ప్రధానంగా బొగ్గు ఉత్పత్తి వల్ల సాధ్యమైంది. ఆ నెలలో బొగ్గు ఉత్పత్తి 84.52 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో 76.16 మెట్రిక్‌ టన్నులను అధిగమించింది, 10.97% పెరుగుదలను సాధించింది.
వివిధ వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ వృద్ధిని పెంచడంలో బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కీలక పాత్ర పోషించింది. వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం ద్వారా దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంచడం, మూసేసిన గనులను తిరిగి తెరవడం, గనుల అభివృద్ధి & నిర్వహణ సంస్థలను ప్రోత్సహించడం వంటివి చేసింది.
బొగ్గు రంగంలో కనిపించిన గణనీయమైన వృద్ధి, ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల మొత్తం వృద్ధి కోసం అందించిన సహకారం బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన నిరంతర కార్యక్రమాలకు నిదర్శనం. ఈ ప్రయత్నాలు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దృక్పథానికి అనుగుణంగా సాగాయి, స్వయం సమృద్ధి & దేశ ఇంధన భద్రతను కల్పిస్తూ దేశాభివృద్ధికి దోహదం చేశాయి.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves 10.9 % Growth among Eight Core Industries in November 2023
Cumulative Growth during April-November touches 12.8 per cent
01 JAN 2024 12:41PM by PIB Delhi
The Index of Coal Industry has achieved a growth of 10.9 % (provisional) among eight core industries, during the month of November 2023, as per the data released by the Ministry of Commerce & Industries. Coal Sector achieved 185.7 points in November compared to 167.5 points, same time last year. The cumulative index of coal sector during April – November, 2023-24 has increased by 12.8 % over the corresponding period of the previous year.
The latest data indicates that the Combined Index of eight Core Industries has shown an increase of 7.8% (Provisional) in November 2023, compared to the same period of the previous year.
The ICI measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products and steel.
The growth in the Index of Coal Industry is mainly due to a substantial surge in coal production during the month of November 2023, reaching 84.52 Million Tonne (MT), surpassing 76.16 MT of the corresponding month of the previous year, representing a remarkable increase of 10.97%.
The Ministry of Coal has played a pivotal role in driving this growth through various strategic initiatives. These include augmenting domestic production through auction-based regime for commercial coal mining, engaging Mine Developer cum Operators (MDOs) to ramp up domestic coal output and reopening of discontinued mines on a revenue-sharing model to boost coal production.
The note-worthy growth of the coal sector and its contribution to the overall growth of the eight core industries are a testament to the continuous initiatives undertaken by the Coal Ministry. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.