ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
12% വാർഷിക വളർച്ചാ നിരക്ക് രേഖപ്പെടുത്തി, 2023 ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ കാലയളവിൽ ₹14.97 ലക്ഷം കോടി മൊത്ത ജിഎസ്ടി സമാഹരണം
01 JAN 2024 4:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജനുവരി 1, 2024
2023 ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ കാലയളവിൽ, മൊത്ത ജിഎസ്ടി സമാഹരണം 12% വാർഷിക വളർച്ചയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. മുൻവർഷത്തെ ഇതേ കാലയളവിൽ (ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ 2022) സമാഹരിച്ച ₹13.40 ലക്ഷം കോടിയിൽ നിന്ന് 14.97 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലെത്തി.
ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ 9 മാസ കാലയളവിലെ ശരാശരി പ്രതിമാസ മൊത്ത ജിഎസ്ടി ശേഖരം ₹1.66 ലക്ഷം കോടി രൂപ 12% വർധനയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇത് '23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിന്റെ അതേ കാലയളവിൽ ശരാശരിയായ ₹1.49 ലക്ഷം കോടിയായിരുന്നു.
2023 ഡിസംബറിലെ മൊത്തം ജിഎസ്ടി വരുമാനം ₹1,64,882 കോടിയാണ്. അതിൽ സിജിഎസ്ടി ₹30,443 കോടി, എസ്ജിഎസ്ടി ₹37,935 കോടി, ഐജിഎസ്ടി ₹84,255 കോടി (ചരക്കുകളുടെ ഇറക്കുമതിയിൽ നിന്ന് ശേഖരിച്ച ₹41,534 കോടി ഉൾപ്പെടെ), സെസ് ₹12,249 കോടിയാണ് (ചരക്കുകളുടെ ഇറക്കുമതിയിൽ നിന്ന് ശേഖരിച്ച ₹1,079 കോടി ഉൾപ്പെടെ). 1.60 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം സമാഹരണവുമായി ഈ വർഷത്തെ ഏഴാം മാസമാണ് ഇത് എന്നത് ശ്രദ്ധേയമാണ്.
ഐജിഎസ്ടിയിൽ നിന്ന് 40,057 കോടി രൂപ സിജിഎസ്ടിയിലേക്കും 33,652 കോടി രൂപ എസ്ജിഎസ്ടിയിലേക്കും സർക്കാർ തീർപ്പാക്കി. വ്യവസ്ഥിതമായ തീർപ്പാക്കലിന് ശേഷം 2023 ഡിസംബർ മാസത്തിൽ കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും ആകെ വരുമാനം സിജിഎസ്ടിക്ക് 70,501 കോടി രൂപയും എസ്ജിഎസ്ടിക്ക് 71,587 കോടി രൂപയുമാണ്.
2023 ഡിസംബർ മാസത്തെ വരുമാനം കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ മാസത്തെ ജിഎസ്ടി വരുമാനത്തേക്കാൾ 10.3% കൂടുതലാണ്. ഈ മാസത്തിൽ, ആഭ്യന്തര ഇടപാടുകളിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനം (സേവനങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി ഉൾപ്പെടെ) കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ മാസത്തെ ഈ ഉറവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനത്തേക്കാൾ 13% കൂടുതലാണ്.
ഈ വർഷത്തെ പ്രതിമാസ മൊത്ത ജിഎസ്ടി വരുമാനത്തിലെ പ്രവണതകൾ ചുവടെയുള്ള ചാർട്ട് കാണിക്കുന്നു. 2022 ഡിസംബറിനെ അപേക്ഷിച്ച് 2023 ഡിസംബർ മാസത്തിൽ ഓരോ സംസ്ഥാനത്തും ശേഖരിച്ച GST-യുടെ സംസ്ഥാന തിരിച്ചുള്ള കണക്കുകൾ പട്ടിക-1 കാണിക്കുന്നു. 2023 ഡിസംബർ മാസം വരെയുള്ള ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും സെറ്റിൽമെന്റിന് ശേഷമുള്ള GST വരുമാനത്തിന്റെ സംസ്ഥാന തിരിച്ചുള്ള കണക്കുകൾ പട്ടിക-2 കാണിക്കുന്നു:
ചാർട്ട് ജിഎസ്ടി വരുമാനത്തിലെ പ്രവണതകൾ
പട്ടിക-1: 2023 ഡിസംബറിലെ സംസ്ഥാന-തല GST വരുമാനത്തിന്റെ വളർച്ച
State/UT
Dec-22
Dec-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
410
492
20%
Himachal Pradesh
708
745
5%
Punjab
1,734
1,875
8%
Chandigarh
218
281
29%
Uttarakhand
1,253
1,470
17%
Haryana
6,678
8,130
22%
Delhi
4,401
5,121
16%
Rajasthan
3,789
3,828
1%
Uttar Pradesh
7,178
8,011
12%
Bihar
1,309
1,487
14%
Sikkim
290
254
-13%
Arunachal Pradesh
67
97
44%
Nagaland
44
46
4%
Manipur
46
50
9%
Mizoram
23
27
18%
Tripura
78
79
2%
Meghalaya
171
171
0%
Assam
1,150
1,303
13%
West Bengal
4,583
5,019
10%
Jharkhand
2,536
2,632
4%
Odisha
3,854
4,351
13%
Chhattisgarh
2,585
2,613
1%
Madhya Pradesh
3,079
3,423
11%
Gujarat
9,238
9,874
7%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
318
333
5%
Maharashtra
23,598
26,814
14%
Karnataka
10,061
11,759
17%
Goa
460
553
20%
Lakshadweep
1
4
310%
Kerala
2,185
2,458
12%
Tamil Nadu
8,324
9,888
19%
Puducherry
192
232
21%
Andaman and Nicobar Islands
21
28
35%
Telangana
4,178
4,753
14%
Andhra Pradesh
3,182
3,545
11%
Ladakh
26
58
127%
Other Territory
249
227
-9%
Center Jurisdiction
179
243
36%
Grand Total
1,08,394
1,22,270
13%
പട്ടിക-2: സെറ്റിൽമെന്റിന് ശേഷമുള്ള GST വരുമാനത്തിന്റെ സംസ്ഥാന-തല കണക്കുകൾ
ഏപ്രിൽ-ഡിസംബർ (കോടി രൂപയിൽ)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,699
2,188
29%
5,442
6,021
11%
Himachal Pradesh
1,731
1,929
11%
4,205
4,160
-1%
Punjab
5,719
6,280
10%
14,371
16,382
14%
Chandigarh
451
495
10%
1,582
1,708
8%
Uttarakhand
3,568
4,046
13%
5,758
6,288
9%
Haryana
13,424
14,992
12%
23,134
25,733
11%
Delhi
10,167
11,544
14%
21,426
23,611
10%
Rajasthan
11,483
12,732
11%
25,903
28,794
11%
Uttar Pradesh
20,098
24,164
20%
49,384
55,656
13%
Bihar
5,307
6,067
14%
17,360
19,157
10%
Sikkim
221
341
54%
623
738
18%
Arunachal Pradesh
344
464
35%
1,176
1,418
21%
Nagaland
158
226
43%
716
781
9%
Manipur
216
254
18%
1,046
813
-22%
Mizoram
130
197
51%
623
707
14%
Tripura
311
375
21%
1,074
1,166
9%
Meghalaya
339
438
29%
1,087
1,244
14%
Assam
3,785
4,346
15%
9,280
10,727
16%
West Bengal
15,959
17,428
9%
29,170
31,300
7%
Jharkhand
5,562
6,545
18%
8,237
9,148
11%
Odisha
10,313
11,903
15%
14,046
18,093
29%
Chhattisgarh
5,426
6,004
11%
8,370
9,937
19%
Madhya Pradesh
7,890
9,606
22%
20,834
24,026
15%
Gujarat
27,820
31,028
12%
42,354
46,624
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
479
481
0%
889
804
-10%
Maharashtra
63,169
74,589
18%
95,981
1,08,887
13%
Karnataka
25,976
30,070
16%
48,642
54,881
13%
Goa
1,435
1,685
17%
2,606
2,951
13%
Lakshadweep
7
17
153%
22
72
222%
Kerala
9,011
10,293
14%
21,953
23,045
5%
Tamil Nadu
26,657
30,329
14%
43,332
47,960
11%
Puducherry
344
371
8%
876
1,037
18%
Andaman and Nicobar Islands
133
155
16%
365
388
7%
Telangana
12,287
14,579
19%
27,964
29,889
7%
Andhra Pradesh
9,298
10,407
12%
21,137
23,481
11%
Ladakh
123
186
51%
420
523
25%
Other Territory
135
182
35%
420
903
115%
Grand Total
3,01,175
3,46,938
15%
5,71,807
6,39,052
12%

Ministry of Finance
Posting a growth rate of 12% Y-o-Y, ₹14.97 lakh crore gross GST collection during April-December 2023 period
Gross GST collection averages ₹1.66 lakh crore in first 9 months of FY24
₹1,64,882 crore gross GST revenue collection for December, 2023
01 JAN 2024 4:17PM by PIB Delhi
During the April-December 2023 period, gross GST collection witnessed a robust 12% y-o-y growth, reaching ₹14.97 lakh crore, as against ₹13.40 lakh crore collected in the same period of the previous year (April-December 2022).
The average monthly gross GST collection of ₹1.66 lakh crore in the first 9-month period this year represents a 12% increase compared to the ₹1.49 lakh crore average recorded in the corresponding period of FY23.
The gross GST revenue collected in the month of December, 2023 is ₹1,64,882 crore out of which CGST is ₹30,443 crore, SGST is ₹37,935 crore, IGST is ₹84,255 crore (including ₹41,534 crore collected on import of goods) and cess is ₹12,249 crore (including ₹1,079 crore collected on import of goods). Notably, this marks the seventh month so far this year with collections exceeding ₹1.60 lakh crore.
The government has settled ₹40,057 crore to CGST and ₹33,652 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of December, 2023 after regular settlement is ₹70,501 crore for CGST and ₹71,587 crore for the SGST.
The revenues for the month of December, 2023 are 10.3% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 13% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December 2023 as compared to December 2022. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of December 2023.
Chart: Trends in GST Collection
Table -1: State-wise growth of GST Revenues during December, 2023
State/UT
Dec-22
Dec-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
410
492
20%
Himachal Pradesh
708
745
5%
Punjab
1,734
1,875
8%
Chandigarh
218
281
29%
Uttarakhand
1,253
1,470
17%
Haryana
6,678
8,130
22%
Delhi
4,401
5,121
16%
Rajasthan
3,789
3,828
1%
Uttar Pradesh
7,178
8,011
12%
Bihar
1,309
1,487
14%
Sikkim
290
254
-13%
Arunachal Pradesh
67
97
44%
Nagaland
44
46
4%
Manipur
46
50
9%
Mizoram
23
27
18%
Tripura
78
79
2%
Meghalaya
171
171
0%
Assam
1,150
1,303
13%
West Bengal
4,583
5,019
10%
Jharkhand
2,536
2,632
4%
Odisha
3,854
4,351
13%
Chhattisgarh
2,585
2,613
1%
Madhya Pradesh
3,079
3,423
11%
Gujarat
9,238
9,874
7%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
318
333
5%
Maharashtra
23,598
26,814
14%
Karnataka
10,061
11,759
17%
Goa
460
553
20%
Lakshadweep
1
4
310%
Kerala
2,185
2,458
12%
Tamil Nadu
8,324
9,888
19%
Puducherry
192
232
21%
Andaman and Nicobar Islands
21
28
35%
Telangana
4,178
4,753
14%
Andhra Pradesh
3,182
3,545
11%
Ladakh
26
58
127%
Other Territory
249
227
-9%
Center Jurisdiction
179
243
36%
Grand Total
1,08,394
1,22,270
13%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-December (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,699
2,188
29%
5,442
6,021
11%
Himachal Pradesh
1,731
1,929
11%
4,205
4,160
-1%
Punjab
5,719
6,280
10%
14,371
16,382
14%
Chandigarh
451
495
10%
1,582
1,708
8%
Uttarakhand
3,568
4,046
13%
5,758
6,288
9%
Haryana
13,424
14,992
12%
23,134
25,733
11%
Delhi
10,167
11,544
14%
21,426
23,611
10%
Rajasthan
11,483
12,732
11%
25,903
28,794
11%
Uttar Pradesh
20,098
24,164
20%
49,384
55,656
13%
Bihar
5,307
6,067
14%
17,360
19,157
10%
Sikkim
221
341
54%
623
738
18%
Arunachal Pradesh
344
464
35%
1,176
1,418
21%
Nagaland
158
226
43%
716
781
9%
Manipur
216
254
18%
1,046
813
-22%
Mizoram
130
197
51%
623
707
14%
Tripura
311
375
21%
1,074
1,166
9%
Meghalaya
339
438
29%
1,087
1,244
14%
Assam
3,785
4,346
15%
9,280
10,727
16%
West Bengal
15,959
17,428
9%
29,170
31,300
7%
Jharkhand
5,562
6,545
18%
8,237
9,148
11%
Odisha
10,313
11,903
15%
14,046
18,093
29%
Chhattisgarh
5,426
6,004
11%
8,370
9,937
19%
Madhya Pradesh
7,890
9,606
22%
20,834
24,026
15%
Gujarat
27,820
31,028
12%
42,354
46,624
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
479
481
0%
889
804
-10%
Maharashtra
63,169
74,589
18%
95,981
1,08,887
13%
Karnataka
25,976
30,070
16%
48,642
54,881
13%
Goa
1,435
1,685
17%
2,606
2,951
13%
Lakshadweep
7
17
153%
22
72
222%
Kerala
9,011
10,293
14%
21,953
23,045
5%
Tamil Nadu
26,657
30,329
14%
43,332
47,960
11%
Puducherry
344
371
8%
876
1,037
18%
Andaman and Nicobar Islands
133
155
16%
365
388
7%
Telangana
12,287
14,579
19%
27,964
29,889
7%
Andhra Pradesh
9,298
10,407
12%
21,137
23,481
11%
Ladakh
123
186
51%
420
523
25%
Other Territory
135
182
35%
420
903
115%
Grand Total
3,01,175
3,46,938
15%
5,71,807
6,39,052
12%