अर्थ मंत्रालय
एप्रिल-डिसेंबर 2023 या कालावधीत वर्ष - दर - वर्ष 12% वाढीच्या दरासह 14.97 लाख कोटी रुपये एकत्रित जीएसटी संकलन
आर्थिक वर्ष 24 च्या पहिल्या 9 महिन्यांत एकत्रित जीएसटी संकलन सरासरी 1.66 लाख कोटी रुपये आहे
डिसेंबर 2023 साठी 1,64,882 कोटी एकत्रित जीएसटी महसूल संकलन
01 JAN 2024 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जानेवारी 2024
एप्रिल-डिसेंबर 2023 कालावधीत, सकल वस्तू आणि सेवा कर संकलन 12% वर्ष - दर - वर्ष मजबूत वाढ नोंदवत 14 .97 लाख कोटी रुपयांवर पोहोचले आहे. मागच्या वर्षी (एप्रिल-डिसेंबर 2022) याच कालावधीत 13.40 लाख कोटी रुपये एकत्रित वस्तू आणि सेवा कर संकलन झाले होते.
या वर्षी पहिल्या 9 महिन्यांच्या कालावधीत झालेले 1.66 लाख कोटी रुपयांचे सरासरी मासिक एकत्रित वस्तू आणि सेवा कर संकलन हे आर्थिक वर्ष 23 च्या याच कालावधीतील 1.49 लाख कोटी रुपयांच्या सरासरीच्या तुलनेत 12% वाढ दर्शवते.
डिसेंबर 2023 मध्ये संकलित झालेला एकत्रित वस्तू आणि सेवा कर महसूल 1,64,882 कोटी रुपये आहे. यापैकी केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर 30,443 कोटी रुपये, राज्य वस्तू आणि सेवा कर 37,935 कोटी, एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर 84,255 कोटी रुपये ( यामध्ये आयात केलेल्या मालावर संकलित केलेल्या 41,534 कोटी रुपयांचा समावेश आहे ) उपकर 12,249 कोटी रुपये आहे (यामध्ये आयात केलेल्या मालावर संकलित केलेल्या 1,079 कोटी रुपयांचा समावेश आहे). उल्लेखनीय बाब म्हणजे, 1.60 लाख कोटी रुपयांहून अधिक संकलन झालेला या वर्षी आतापर्यंतचा हा सातवा महिना आहे.
सरकारने एकात्मिक वस्तू आणि सेवा करातून 40,057 कोटी रुपये केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर आणि 33,652 कोटी रुपये राज्य वस्तू आणि सेवा कर रुपात प्रदान केले आहेत. नियमित निपटाऱ्यानंतर डिसेंबर 2023 मध्ये केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर रुपात 70,501 कोटी रुपये आणि राज्य वस्तू सेवा कर रुपात 71,587 कोटी रुपये इतका आहे.
डिसेंबर 2023 मधील महसूल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील वस्तू आणि सेवा कर महसुलापेक्षा 10.3% जास्त आहे. या महिन्यात देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) संकलित झालेला महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात या स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 13% जास्त आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल वस्तू आणि सेवा कर महसुलातील कल दर्शवितो. तक्ता-1 डिसेंबर 2022 च्या तुलनेत डिसेंबर 2023 मध्ये प्रत्येक राज्यात गोळा केलेल्या वस्तू आणि सेवा कराची राज्यवार आकडेवारी दर्शवतो. तक्ता-2 डिसेंबर 2023 पर्यंत प्रत्येक राज्याच्या निपटाऱ्यानंतर वस्तू आणि सेवा कर महसुलाचे राज्यवार आकडे दर्शवतो.
तक्ता: वस्तू आणि सेवा कर संकलनातील कल
तक्ता -1: डिसेंबर 2023 मध्ये महसुलाची वस्तू आणि सेवा कर वाढ
State/UT
Dec-22
Dec-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
410
492
20%
Himachal Pradesh
708
745
5%
Punjab
1,734
1,875
8%
Chandigarh
218
281
29%
Uttarakhand
1,253
1,470
17%
Haryana
6,678
8,130
22%
Delhi
4,401
5,121
16%
Rajasthan
3,789
3,828
1%
Uttar Pradesh
7,178
8,011
12%
Bihar
1,309
1,487
14%
Sikkim
290
254
-13%
Arunachal Pradesh
67
97
44%
Nagaland
44
46
4%
Manipur
46
50
9%
Mizoram
23
27
18%
Tripura
78
79
2%
Meghalaya
171
171
0%
Assam
1,150
1,303
13%
West Bengal
4,583
5,019
10%
Jharkhand
2,536
2,632
4%
Odisha
3,854
4,351
13%
Chhattisgarh
2,585
2,613
1%
Madhya Pradesh
3,079
3,423
11%
Gujarat
9,238
9,874
7%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
318
333
5%
Maharashtra
23,598
26,814
14%
Karnataka
10,061
11,759
17%
Goa
460
553
20%
Lakshadweep
1
4
310%
Kerala
2,185
2,458
12%
Tamil Nadu
8,324
9,888
19%
Puducherry
192
232
21%
Andaman and Nicobar Islands
21
28
35%
Telangana
4,178
4,753
14%
Andhra Pradesh
3,182
3,545
11%
Ladakh
26
58
127%
Other Territory
249
227
-9%
Center Jurisdiction
179
243
36%
Grand Total
1,08,394
1,22,270
13%
तक्ता-2: आयजीएसटी चा एसजीएसटी आणि एसजीएसटी भाग राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आला.
एप्रिल-डिसेंबर (कोटी रुपयांमध्ये)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,699
2,188
29%
5,442
6,021
11%
Himachal Pradesh
1,731
1,929
11%
4,205
4,160
-1%
Punjab
5,719
6,280
10%
14,371
16,382
14%
Chandigarh
451
495
10%
1,582
1,708
8%
Uttarakhand
3,568
4,046
13%
5,758
6,288
9%
Haryana
13,424
14,992
12%
23,134
25,733
11%
Delhi
10,167
11,544
14%
21,426
23,611
10%
Rajasthan
11,483
12,732
11%
25,903
28,794
11%
Uttar Pradesh
20,098
24,164
20%
49,384
55,656
13%
Bihar
5,307
6,067
14%
17,360
19,157
10%
Sikkim
221
341
54%
623
738
18%
Arunachal Pradesh
344
464
35%
1,176
1,418
21%
Nagaland
158
226
43%
716
781
9%
Manipur
216
254
18%
1,046
813
-22%
Mizoram
130
197
51%
623
707
14%
Tripura
311
375
21%
1,074
1,166
9%
Meghalaya
339
438
29%
1,087
1,244
14%
Assam
3,785
4,346
15%
9,280
10,727
16%
West Bengal
15,959
17,428
9%
29,170
31,300
7%
Jharkhand
5,562
6,545
18%
8,237
9,148
11%
Odisha
10,313
11,903
15%
14,046
18,093
29%
Chhattisgarh
5,426
6,004
11%
8,370
9,937
19%
Madhya Pradesh
7,890
9,606
22%
20,834
24,026
15%
Gujarat
27,820
31,028
12%
42,354
46,624
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
479
481
0%
889
804
-10%
Maharashtra
63,169
74,589
18%
95,981
1,08,887
13%
Karnataka
25,976
30,070
16%
48,642
54,881
13%
Goa
1,435
1,685
17%
2,606
2,951
13%
Lakshadweep
7
17
153%
22
72
222%
Kerala
9,011
10,293
14%
21,953
23,045
5%
Tamil Nadu
26,657
30,329
14%
43,332
47,960
11%
Puducherry
344
371
8%
876
1,037
18%
Andaman and Nicobar Islands
133
155
16%
365
388
7%
Telangana
12,287
14,579
19%
27,964
29,889
7%
Andhra Pradesh
9,298
10,407
12%
21,137
23,481
11%
Ladakh
123
186
51%
420
523
25%
Other Territory
135
182
35%
420
903
115%
Grand Total
3,01,175
3,46,938
15%
5,71,807
6,39,052
12%

Ministry of Finance
Posting a growth rate of 12% Y-o-Y, ₹14.97 lakh crore gross GST collection during April-December 2023 period
Gross GST collection averages ₹1.66 lakh crore in first 9 months of FY24
₹1,64,882 crore gross GST revenue collection for December, 2023
01 JAN 2024 4:17PM by PIB Delhi
During the April-December 2023 period, gross GST collection witnessed a robust 12% y-o-y growth, reaching ₹14.97 lakh crore, as against ₹13.40 lakh crore collected in the same period of the previous year (April-December 2022).
The average monthly gross GST collection of ₹1.66 lakh crore in the first 9-month period this year represents a 12% increase compared to the ₹1.49 lakh crore average recorded in the corresponding period of FY23.
The gross GST revenue collected in the month of December, 2023 is ₹1,64,882 crore out of which CGST is ₹30,443 crore, SGST is ₹37,935 crore, IGST is ₹84,255 crore (including ₹41,534 crore collected on import of goods) and cess is ₹12,249 crore (including ₹1,079 crore collected on import of goods). Notably, this marks the seventh month so far this year with collections exceeding ₹1.60 lakh crore.
The government has settled ₹40,057 crore to CGST and ₹33,652 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of December, 2023 after regular settlement is ₹70,501 crore for CGST and ₹71,587 crore for the SGST.
The revenues for the month of December, 2023 are 10.3% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 13% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of December 2023 as compared to December 2022. Table-2 shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of December 2023.
Chart: Trends in GST Collection
Table -1: State-wise growth of GST Revenues during December, 2023
State/UT
Dec-22
Dec-23
Growth (%)
Jammu and Kashmir
410
492
20%
Himachal Pradesh
708
745
5%
Punjab
1,734
1,875
8%
Chandigarh
218
281
29%
Uttarakhand
1,253
1,470
17%
Haryana
6,678
8,130
22%
Delhi
4,401
5,121
16%
Rajasthan
3,789
3,828
1%
Uttar Pradesh
7,178
8,011
12%
Bihar
1,309
1,487
14%
Sikkim
290
254
-13%
Arunachal Pradesh
67
97
44%
Nagaland
44
46
4%
Manipur
46
50
9%
Mizoram
23
27
18%
Tripura
78
79
2%
Meghalaya
171
171
0%
Assam
1,150
1,303
13%
West Bengal
4,583
5,019
10%
Jharkhand
2,536
2,632
4%
Odisha
3,854
4,351
13%
Chhattisgarh
2,585
2,613
1%
Madhya Pradesh
3,079
3,423
11%
Gujarat
9,238
9,874
7%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
318
333
5%
Maharashtra
23,598
26,814
14%
Karnataka
10,061
11,759
17%
Goa
460
553
20%
Lakshadweep
1
4
310%
Kerala
2,185
2,458
12%
Tamil Nadu
8,324
9,888
19%
Puducherry
192
232
21%
Andaman and Nicobar Islands
21
28
35%
Telangana
4,178
4,753
14%
Andhra Pradesh
3,182
3,545
11%
Ladakh
26
58
127%
Other Territory
249
227
-9%
Center Jurisdiction
179
243
36%
Grand Total
1,08,394
1,22,270
13%
Table-2: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-December (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[2]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,699
2,188
29%
5,442
6,021
11%
Himachal Pradesh
1,731
1,929
11%
4,205
4,160
-1%
Punjab
5,719
6,280
10%
14,371
16,382
14%
Chandigarh
451
495
10%
1,582
1,708
8%
Uttarakhand
3,568
4,046
13%
5,758
6,288
9%
Haryana
13,424
14,992
12%
23,134
25,733
11%
Delhi
10,167
11,544
14%
21,426
23,611
10%
Rajasthan
11,483
12,732
11%
25,903
28,794
11%
Uttar Pradesh
20,098
24,164
20%
49,384
55,656
13%
Bihar
5,307
6,067
14%
17,360
19,157
10%
Sikkim
221
341
54%
623
738
18%
Arunachal Pradesh
344
464
35%
1,176
1,418
21%
Nagaland
158
226
43%
716
781
9%
Manipur
216
254
18%
1,046
813
-22%
Mizoram
130
197
51%
623
707
14%
Tripura
311
375
21%
1,074
1,166
9%
Meghalaya
339
438
29%
1,087
1,244
14%
Assam
3,785
4,346
15%
9,280
10,727
16%
West Bengal
15,959
17,428
9%
29,170
31,300
7%
Jharkhand
5,562
6,545
18%
8,237
9,148
11%
Odisha
10,313
11,903
15%
14,046
18,093
29%
Chhattisgarh
5,426
6,004
11%
8,370
9,937
19%
Madhya Pradesh
7,890
9,606
22%
20,834
24,026
15%
Gujarat
27,820
31,028
12%
42,354
46,624
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
479
481
0%
889
804
-10%
Maharashtra
63,169
74,589
18%
95,981
1,08,887
13%
Karnataka
25,976
30,070
16%
48,642
54,881
13%
Goa
1,435
1,685
17%
2,606
2,951
13%
Lakshadweep
7
17
153%
22
72
222%
Kerala
9,011
10,293
14%
21,953
23,045
5%
Tamil Nadu
26,657
30,329
14%
43,332
47,960
11%
Puducherry
344
371
8%
876
1,037
18%
Andaman and Nicobar Islands
133
155
16%
365
388
7%
Telangana
12,287
14,579
19%
27,964
29,889
7%
Andhra Pradesh
9,298
10,407
12%
21,137
23,481
11%
Ladakh
123
186
51%
420
523
25%
Other Territory
135
182
35%
420
903
115%
Grand Total
3,01,175
3,46,938
15%
5,71,807
6,39,052
12%