Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review Public Sector Banks (PSBs) on various parameters
NARCL and PSBs should closely coordinate to expedite on-boarding of stressed accounts: Union Finance Minister
Smt. Sitharaman asks PSBs to concentrate on fraud prevention activities concerned with both large corporate frauds and wilful defaults
Union Finance Minister directs PSBs to undertake consumer education measures for protection from frauds
Union Finance Minister instructs PSBs to enhance due diligence before loan disbursement to ensure responsible lending practices across the board
Adopt proactive cybersecurity measures and implement stringent security protocols to ensure integrity of domestic financial systems remains uncompromised: Smt. Sitharaman
Coordination between banks, security agencies, regulatory bodies and technology experts to create a more resilient financial ecosystem against potential cyber-security threats: Union Finance Minister
Union Finance Minister directs PSBs to ensure privacy of customer data
30 DEC 2023 8:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting to review the performance of Public Sector Banks (PSBs) on various parameters, in New Delhi, today. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kishanrao Karad; Dr Vivek Joshi, Secretary, Department of Financial Services; Heads of Public Sector Banks besides senior officials of the Department of Financial Services.
The progress on the acquisition of accounts by the National Asset Reconstruction Company Ltd (NARCL) was also deliberated. The Finance Minister directed that the acquisition of stressed accounts by NARCL needs to improve further, and necessary efforts must be made in this direction. It was advised that NARCL and banks should hold regular meetings to expedite the on-boarding of stressed accounts.
In addition to the above measures, Smt. Sitharaman emphasised the importance of mobilising deposits, urging PSBs to innovate and offer attractive deposit schemes to enhance their deposit base, which will also enable them to extend more credit.
During deliberations on the fraud related matters, the Union Finance Minister, while expressing satisfaction at the improved performance of the Public Sector Banks, stated that bank frauds pose a critical threat to the security of both individual customers and the financial institutions themselves, which can lead to financial losses and reduced public trust in the banking system.
Smt. Sitharaman asked PSBs to concentrate on fraud prevention activities concerned with both large corporate frauds and wilful defaults, as well as on actions that defraud individual customers. The Union Finance Minister instructed the banks to adopt advanced fraud prevention and detection mechanisms and ensure that the customers are further educated about safe banking practices.
The Union Finance Minister directed Banks to undertake consumer education measures for protection from malicious fraud calls and to make efforts for timely identification of accounts as fraud and their subsequent investigation. Banks were also advised to put more effort into recovery from accounts declared as fraud and willful default. The Union Finance Minister also asked banks to monitor the early warning signals to check potential frauds.
Recognising that the effectiveness of legal action against defaulters before courts and tribunals largely depends on effective representation by lawyers and attorneys assisted by bank officials, the Union Finance Minister called for a performance review of counsel representing PSBs to ensure better legal outcomes.
Smt. Sitharaman stated that the willful defaults not only strain the banks’ financial health but also hamper the flow of credit in the economy and urged the PSBs to adopt responsible lending practices across the board. The Union Finance Minister instructed the PSBs to enhance due diligence before loan disbursement, ensure regular monitoring of large loan accounts, and undertake swift and thorough legal action in cases of such default.
Smt. Sitharaman also exhorted the banks to take strict administrative action against the conniving officials of the banks who enable fraud and wilful defaults.
Other issues related to cyber security were also deliberated in the meeting. The preparedness of all the PSBs in addressing cyber security risks was reviewed by the Union Finance Minister and PSBs were directed to ensure privacy of customer data.
Smt. Sitharaman stated that issues of cyber security should be seen from a system perspective as a small vulnerability can be used by nefarious elements to create system-wide risks.
Further, the Finance Minister noted the need to adopt proactive cybersecurity measures and implement stringent security protocols to protect sensitive financial information and systems from cyber-attacks and exhorted the banks to adapt to the evolving digital landscape, ensuring that the integrity of domestic financial systems remains uncompromised.
The Union Finance Minister also emphasised the importance of collaboration and mutual learning among the PSBs and coordination between banks, security agencies, regulatory bodies and technology experts to create a more resilient financial ecosystem against potential cyber-security threats.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులతో (పిఎస్‌బి) వివిధ అంశాలపై కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ అధ్యక్షతన సమీక్ష
ఒత్తిడికి గురైన ఖాతాల ఆన్-బోర్డింగ్‌ను వేగవంతం చేసేందుకు ఎన్‌ఏఆర్‌సీఎల్‌ మరియు పిఎస్‌బిలు సన్నిహితంగా సమన్వయం చేసుకోవాలి: కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
పెద్ద కార్పొరేట్ మోసాలు మరియు ఉద్దేశపూర్వక డిఫాల్ట్‌లకు సంబంధించిన మోసాల నిరోధక కార్యకలాపాలపై దృష్టి పెట్టాలని పిఎస్‌బిలను కోరిన శ్రీమతి సీతారామన్
మోసాల నుండి రక్షణ కోసం వినియోగదారుల అవగాహన చర్యలు చేపట్టాలని పిఎస్‌బిలను ఆదేశించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
బోర్డు అంతటా బాధ్యతాయుతమైన రుణ విధానాలను నిర్ధారించడానికి రుణ పంపిణీకి ముందు తగిన శ్రద్ధ వహించాలని పిఎస్‌బిలను ఆదేశించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
దేశీయ ఆర్థిక వ్యవస్థల సమగ్రత రాజీపడకుండా ఉండేలా చురుకైన సైబర్‌ సెక్యూరిటీ చర్యలను అనుసరించండి మరియు కఠినమైన భద్రతా ప్రోటోకాల్‌లను అమలు చేయండి: శ్రీమతి. సీతారామన్
సైబర్-సెక్యూరిటీ సవాళ్లకు వ్యతిరేకంగా మరింత దృఢమైన ఆర్థిక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి బ్యాంకులు, భద్రతా సంస్థలు, నియంత్రణ సంస్థలు మరియు సాంకేతిక నిపుణుల మధ్య సమన్వయం అవసరం: కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి
కస్టమర్ డేటా గోప్యతను నిర్ధారించడానికి పిఎస్‌బిలను నిర్దేశించిన కేంద్ర ఆర్థిక మ
30 DEC 2023 8:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో వివిధ అంశాలపై ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల (పిఎస్‌బి) పనితీరుపై నిర్వహించిన సమీక్షా సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిషన్‌రావ్ కరాద్‌తో పాటు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ సెక్రటరీ డాక్టర్ వివేక్ జోషి; ఆర్థిక సేవల విభాగం సీనియర్ అధికారులు, ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల అధిపతులు హాజరయ్యారు.
నేషనల్ అసెట్ రీకన్‌స్ట్రక్షన్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఎఆర్‌సిఎల్) ఖాతాల సేకరణ పురోగతిపై కూడా సమావేశంలో చర్చించారు. ఎన్‌ఏఆర్‌సిఎల్‌ ద్వారా ఒత్తిడికి గురైన ఖాతాల సేకరణ మరింత మెరుగుపడాల్సిన అవసరం ఉందని ఈ దిశగా అవసరమైన ప్రయత్నాలు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ఆదేశించారు. ఒత్తిడిలో ఉన్న ఖాతాల ఆన్-బోర్డింగ్‌ను వేగవంతం చేయడానికి ఏఏఆర్‌సిఎల్‌ మరియు బ్యాంకులు క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహించాలని సూచించారు.
పై చర్యలకు అదనంగా డిపాజిట్‌లను సమీకరించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను శ్రీమతి. సీతారామన్ నొక్కిచెప్పారు. పిఎస్‌బిలు తమ డిపాజిట్ బేస్‌ను పెంచుకోవడానికి ఆకర్షణీయమైన డిపాజిట్ పథకాలను ఆవిష్కరించాలని మరియు అందించాలని కోరారు. ఇది మరింత క్రెడిట్‌ను విస్తరించడానికి వారికి వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు.
మోసానికి సంబంధించిన విషయాలపై చర్చల సందర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల మెరుగైన పనితీరుపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేస్తూ బ్యాంకు మోసాలు వ్యక్తిగత ఖాతాదారులకు మరియు ఆర్థిక సంస్థల భద్రతకు తీవ్రమైన ముప్పును కలిగిస్తాయని పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక నష్టాల కారణంగా బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థపై ప్రజలకు నమ్మకం తగ్గుతుందన్నారు.
పెద్ద కార్పొరేట్ మోసాలు మరియు ఉద్దేశపూర్వక డిఫాల్ట్‌లతో పాటు వ్యక్తిగత కస్టమర్‌లను మోసం చేసే చర్యలపై కూడా దృష్టి పెట్టాలని పిఎస్‌బిలను శ్రీమతి సీతారామన్ కోరారు. అడ్వాన్స్‌డ్ ఫ్రాడ్ ప్రివెన్షన్ అండ్ డిటెక్షన్ మెకానిజమ్‌లను అవలంబించాలని మరియు సురక్షితమైన బ్యాంకింగ్ పద్ధతుల గురించి కస్టమర్‌లకు మరింత అవగాహన కల్పించాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులకు సూచించారు.
హానికరమైన మోసపూరిత కాల్‌ల నుండి రక్షణ కోసం వినియోగదారుల అవగాహన చర్యలను చేపట్టాలని మరియు ఖాతాల్లో మోసాన్ని సకాలంలో గుర్తించడం మరియు వాటి తదుపరి దర్యాప్తు కోసం ప్రయత్నాలు చేయాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులను ఆదేశించారు. మోసం మరియు ఉద్దేశపూర్వక డిఫాల్ట్‌గా ప్రకటించబడిన ఖాతాల నుండి రికవరీకి మరింత కృషి చేయాలని బ్యాంకులకు సూచించబడింది. సంభావ్య మోసాలను తనిఖీ చేయడానికి ముందస్తు హెచ్చరిక సంకేతాలను పర్యవేక్షించాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి బ్యాంకులను కోరారు.
న్యాయస్థానాలు మరియు ట్రిబ్యునల్‌ల ముందు ఎగవేతదారులపై చట్టపరమైన చర్యల ప్రభావం ఎక్కువగా న్యాయవాదులు మరియు బ్యాంకు అధికారుల సహాయంతో న్యాయవాదుల సమర్థవంతమైన ప్రాతినిధ్యంపై ఆధారపడి ఉంటుందని గుర్తించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి మెరుగైన చట్టపరమైన ఫలితాలను నిర్ధారించడానికి పిఎస్‌బిలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న న్యాయవాదుల పనితీరు సమీక్షకు పిలుపునిచ్చారు.
ఉద్దేశపూర్వక డిఫాల్ట్‌లు బ్యాంకుల ఆర్థిక ఆరోగ్యాన్ని దెబ్బతీయడమే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థలో క్రెడిట్ ప్రవాహానికి ఆటంకం కలిగిస్తాయని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. బోర్డు అంతటా బాధ్యతాయుతమైన రుణ విధానాలను అనుసరించాలని పిఎస్‌బిలను కోరారు. రుణ వితరణకు ముందు తగిన శ్రద్ధను పెంపొందించుకోవాలని, పెద్ద రుణ ఖాతాలను క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షించాలని అలాగే డిఫాల్ట్ అయిన సందర్భాల్లో త్వరిత మరియు సమగ్ర చట్టపరమైన చర్యలను చేపట్టాలని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి పిఎస్‌బిలను ఆదేశించారు.
మోసం మరియు ఉద్దేశపూర్వక ఎగవేతలను ప్రారంభించే బ్యాంకుల అధికారులపై కఠినమైన పరిపాలనా చర్యలు తీసుకోవాలని శ్రీమతి సీతారామన్ బ్యాంకులను ప్రోత్సహించారు.
సైబర్ సెక్యూరిటీకి సంబంధించిన ఇతర అంశాలపై కూడా సమావేశంలో చర్చించారు. సైబర్ సెక్యూరిటీ రిస్క్‌లను పరిష్కరించడంలో అన్ని పిఎస్‌బిల సంసిద్ధతను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి సమీక్షించారు మరియు కస్టమర్ డేటా గోప్యతను నిర్ధారించాలని పిఎస్‌బిలను ఆదేశించారు.
సైబర్ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలను సిస్టమ్ దృక్కోణం నుండి చూడాలని శ్రీమతి సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. ఎందుకంటే సిస్టమ్-వైడ్ రిస్క్‌లను సృష్టించడానికి హానికరమైన అంశాలు చిన్న దుర్బలత్వాన్ని ఉపయోగించగలవని చెప్పారు.
ఇంకా ఆర్థిక మంత్రి చురుకైన సైబర్‌ సెక్యూరిటీ చర్యలను అవలంబించాల్సిన అవసరాన్ని మరియు సున్నితమైన ఆర్థిక సమాచారం మరియు సిస్టమ్‌లను సైబర్ దాడుల నుండి రక్షించడానికి కఠినమైన భద్రతా ప్రోటోకాల్‌లను అమలు చేయడం మరియు దేశీయ ఆర్థిక వ్యవస్థల సమగ్రత రాజీపడకుండా ఉండేలా, అభివృద్ధి చెందుతున్న డిజిటల్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌కు అనుగుణంగా మారాలని బ్యాంకులకు సూచించారు.
సైబర్ సెక్యూరిటీ సవాళ్లకు వ్యతిరేకంగా మరింత దృఢమైన ఆర్థిక పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి పిఎస్‌బిల మధ్య సహకారం మరియు పరస్పర అభ్యాసం మరియు బ్యాంకులు, భద్రతా సంస్థలు, నియంత్రణ సంస్థలు మరియు సాంకేతిక నిపుణుల మధ్య సమన్వయం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.