પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ અયોધ્યા ધામ ખાતે મહર્ષિ વાલ્મિકી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો અગ્રભાગ આગામી શ્રી રામ મંદિરના મંદિર સ્થાપત્યને દર્શાવે છે
30 DEC 2023 4:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવનિર્મિત અયોધ્યા એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. એરપોર્ટનું નામ મહર્ષિ વાલ્મીકી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ રાખવામાં આવ્યું છે.
બાદમાં, એક જાહેર કાર્યક્રમમાં, પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યા એરપોર્ટનું નામ મહર્ષિ વાલ્મીકિના નામ પર રાખવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી. તેમણે કહ્યું કે મહર્ષિ વાલ્મીકિની રામાયણ એ જ્ઞાનનો માર્ગ છે જે આપણને શ્રી રામ સાથે જોડે છે. આધુનિક ભારતમાં મહર્ષિ વાલ્મિકી ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ આપણને અયોધ્યા ધામ અને દિવ્ય-ભવ્ય-નવા રામ મંદિર સાથે જોડશે. પ્રથમ તબક્કામાં એરપોર્ટ વાર્ષિક 10 લાખ મુસાફરોને હેન્ડલ કરી શકે છે અને બીજા તબક્કા પછી, મહર્ષિ વાલ્મિકી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ વાર્ષિક 60 લાખ મુસાફરોને પૂરી કરશે.
અત્યાધુનિક એરપોર્ટનો પ્રથમ તબક્કો 1450 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યો છે. એરપોર્ટનું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ 6500 ચોરસ મીટરનું ક્ષેત્રફળ ધરાવતું હશે, જે વાર્ષિક આશરે 10 લાખ મુસાફરોને સેવા આપવા માટે સજ્જ હશે. ટર્મિનલ બિલ્ડીંગનો રવેશ અયોધ્યાના આગામી શ્રી રામ મંદિરના મંદિર સ્થાપત્યને દર્શાવે છે. ટર્મિનલ બિલ્ડીંગના આંતરિક ભાગો ભગવાન શ્રી રામના જીવનને દર્શાવતી સ્થાનિક કલા, ચિત્રો અને ભીંતચિત્રોથી શણગારવામાં આવ્યા છે. અયોધ્યા એરપોર્ટનું ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ પણ વિવિધ ટકાઉપણું સુવિધાઓથી સજ્જ છે જેમ કે ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, એલઇડી લાઇટિંગ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, ફુવારાઓ સાથે લેન્ડસ્કેપિંગ, વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, સોલાર પાવર પ્લાન્ટ અને અન્ય ઘણી સુવિધાઓ GRIHA - 5 સ્ટાર રેટિંગ પરિપૂર્ણ કરવા પૂરી પાડવામાં આવી છે.. એરપોર્ટ આ પ્રદેશમાં કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, જેનાથી પ્રવાસન, વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓ અને રોજગારીની તકોમાં વધારો થશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Maharishi Valmiki International Airport at Ayodhya Dham
Facade of the terminal building depicts the temple architecture of the upcoming Shri Ram Mandir
30 DEC 2023 4:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated the newly built Ayodhya Airport. The airport has been named Maharishi Valmiki International Airport.
Later, speaking at a public event, the Prime Minister expressed happiness on naming Ayodhya Airport after Maharishi Valmiki. He said Maharishi Valmiki’s Ramayana is the path of knowledge which connects us to Shri Ram. Maharishi Valmiki International Airport in modern India will connect us to Ayodhya Dham and the divine-grand-new Ram temple. In the first phase the airport can handle 10 lakh passengers annually and after the second phase, Maharishi Valmiki International Airport will cater to 60 lakh commuters annually.
Phase 1 of the state-of-the-art airport is developed at a cost of more than Rs 1450 crore. The airport’s terminal building will have an area of 6500 sqm, equipped to serve about 10 lakh passengers annually. The facade of the Terminal Building depicts the temple architecture of the upcoming Shri Ram Mandir of Ayodhya. The interiors of the terminal Building are decorated with local art, paintings & murals depicting the life of Bhagwan Shri Ram. The terminal building of Ayodhya airport is also equipped with various sustainability features like insulated roofing system, LED lighting, rain water harvesting, landscaping with fountains, water treatment plant, sewage treatment plant, solar power plant and many other such features have been provided to meet GRIHA - 5 star ratings. The airport will improve connectivity in the region, leading to a boost in tourism, business activities and employment opportunities.